Banyan Tree Residences Riverside: คอนโดโมเดิร์นที่ดีไซน์ให้กลายเป็นวิหารแห่งจิตวิญญาณ และทำให้คนอยากอยู่ติดบ้าน

Banyan Tree Residences Riverside: คอนโดโมเดิร์นที่ดีไซน์ให้กลายเป็นวิหารแห่งจิตวิญญาณ และทำให้คนอยากอยู่ติดบ้าน

“บ้านคือส่วนต่อขยายของจิตวิญญาณ”

เพราะบ้านไม่ใช่แค่สิ่งปลูกสร้างสำหรับอยู่อาศัย แต่บางคนยังอุปมาว่า บ้านคือวิหารศักดิ์สิทธิ์สำหรับประกอบพิธีกรรมที่เรียกว่าชีวิต หากคุณอยากรู้จักไลฟ์สไตล์และชีวิตของใครสักหนึ่งให้ลึกซึ้งลงไปอีก ลองหาโอกาสแวะเวียนไปเยี่ยมบ้านเขาดูสักครั้ง คุณอาจพบคำตอบ

ไม่ว่าบ้านของแต่ละคนจะหน้าตาเป็นแบบไหน จะเป็นหลังคาสามเหลี่ยมตั้งอยู่บนกล่องสี่เหลี่ยมแบบที่เราเคยวาดตอนเด็กๆ หรือเป็นตึกระฟ้าหน้าตาทันสมัย ก็ถือเป็นบ้านทั้งนั้นหากสามารถเป็นที่พักกายใจ และมอบความสงบสุขให้แก่เราได้

The Sanctuary of your soul: เมื่อบ้านคือวิหารของจิตวิญญาณ

ในยุคสมัยที่โลกหมุนเร็ว การ ‘อยู่ไม่ติดบ้าน’ กลายเป็นเรื่องสามัญไปเสียแล้ว เพราะโลกสมัยใหม่เร่งเร้าให้เราวิ่งวุ่นกับชีวิตนอกบ้าน เวลาของชีวิตก็แทบจวนจะหมดไปกับภาระการงาน บ่อยครั้งการกลับบ้านไม่ใช่การพักผ่อนหย่อนใจอย่างที่ควรจะเป็น

ความเงียบสงบและความผ่อนคลายจึงกลายเป็นของหรูหราที่ต้องทุ่มเงินตราออกไปหาซื้อนอกบ้าน แต่จะดีแค่ไหนหากบ้านได้ตระเตรียมสิ่งนั้นให้แก่ผู้อยู่อาศัยแล้ว

บันยันทรี เรสซิเดนซ์ ริเวอร์ไซด์ กรุงเทพ (Banyan Tree Residences Riverside Bangkok) พยายามตอบโจทย์ความเป็นที่พักแบบ Private Residence ที่ให้ทั้งความสงบและความเป็นส่วนตัว แต่มีความความสะดวกสบายครบครัน ผสานแนวคิดการออกแบบทั้งสถาปัตยกรรม อินทีเรียดีไซน์ และภูมิสถาปัตยกรรม ที่ทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกได้พักผ่อนทางจิตวิญญาณอย่างแท้จริง จนอยาก ‘อยู่ติดบ้าน’ เพื่อชาร์จพลังชีวิต

ที่นี่มีคอนเซปต์ ‘The Sanctuary of your soul’ ซึ่งหมายถึง ‘ความสงบแห่งจิตวิญญาณ’ โดยทีมออกแบบตั้งใจให้เป็นสถานที่ที่ผู้อาศัยสามารถหลีกเร้นจากความวุ่นวายในเมือง เพื่อหลบมาพักผ่อนกายใจในบ้านของคุณเอง โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปพักผ่อนที่ไหนไกลๆ

นอกจากจะเป็นอาคารริมน้ำบนที่ดินศักยภาพสูงแล้ว ทีมยังพัฒนาให้ที่พักอาศัยบนที่ผืนนี้มีความเงียบสงบ และมีบริการเสริมที่สะดวกสบายไม่ต่างจากอยู่โรงแรม

ต๊อบ–รณชัย ไตรยสุนันท์ Chief Design & Development Officer นักพัฒนาประจำโครงการบันยันทรี เรสซิเดนซ์ ริเวอร์ไซด์ เล่าให้เราฟังถึงที่มาของการจับมือกันของบริษัทเนอวานาและแบรนด์โรงแรมบันยันทรีว่า “เราอยากพัฒนาให้ที่พักอาศัยมีความเงียบสงบ แล้วคิดต่อว่าจะเลือกธุรกิจบริการของแบรนด์ไหนมาเสริมดี ก็ไปจบที่บันยันทรี เพราะมีคอนเซปต์ Sanctuary ที่เน้นเรื่องความสงบเหมือนกัน และบันยันทรีก็มีบริการที่ตอบโจทย์ความเป็น Private Residence”

คอนโดที่นี่จึงต่างจากที่อื่นๆ คือมีดีเอ็นเอของความเป็นโรงแรมเข้ามาผสานด้วย ยกตัวอย่างเช่น มีพนักงาน concierge ที่ทำหน้าที่เหมือนเลขาฯ ส่วนตัว ช่วยอำนวยความสะดวกเรื่องวางแผนการเดินทางท่องเที่ยว และจัดการธุระจิปาถะ มีห้องอาหารส่วนตัว ทั้งยังสามารถเรียกบริการเชฟมาทำอาหาร และเรียกเทอราพิสต์จากบันยันทรีมาทำสปาที่นี่ได้

“บริการเหล่านี้ทำให้เราเหมือนอยู่โรงแรม แต่เป็นโรงแรมที่เราเป็นเจ้าของเอง ซึ่งจะต่างจากคอนโดทั่วไปที่อาจจะยังไม่มีบริการเหล่านี้รองรับ” ต๊อบกล่าวเสริม

 

ทำเลทอง ‘ท้องมังกร’: แลนด์มาร์กกลางโค้งน้ำ

ต๊อบขยายให้เราฟังถึงทำเลทองซึ่งเป็นจุดเด่นของโครงการนี้ว่า “ตัวอาคารใกล้แม่น้ำมาก ทั้งตึกห่างจากแม่น้ำแค่ 16 เมตร ต่างจากตึกรุ่นใหม่ๆ ที่ต้องถอยร่นเข้าไปจากริมน้ำมากกว่านี้ราวสามเท่า วิวตรงนี้จึงไม่มีตึกไหนมาบังเลย” จะบอกว่าเป็นกำไรด้านทัศนียภาพแก่ผู้พักอาศัยก็คงจะไม่ผิดนัก เพราะไม่ว่าจะอีกกี่สิบปี ทิวทัศน์ตรงนี้ก็จะยังคงอยู่

อาจเรียกได้ว่าสิทธิพิเศษเริ่มตั้งแต่ก้าวเข้ามาพักที่นี่ คือวิวโค้งแม่น้ำเจ้าพระยาที่สวยที่สุด ซึ่งนักลงทุนที่ดินเรียกกันว่า ‘ท้องมังกร’ เพราะเป็นที่ดินที่ยื่นเข้าไปในแม่น้ำ ซึ่งสามารถมองเห็นทั้งเมืองเก่าฝั่งเจริญนครและทิวทัศน์ฝั่งรัตนโกสินทร์ สามารถดื่มด่ำทิวทัศน์ยามค่ำคืนของภูเขาทอง วัดโพธิ์ วัดอรุณ พระบรมมหาราชวัง วัดเล่งเน่ยยี่ เยาวราช ปากคลองตลาด และห้างสรรพสินค้าไอคอนสยาม ฯลฯ

ที่ตรงนี้จึงไม่ต่างจากแลนด์มาร์กกลางย่านชุมชนวัฒนธรรมและย่านธุรกิจการค้า เดินทางสะดวก เพราะใกล้รถไฟฟ้าและมีท่าเรือส่วนตัวของโครงการ ผู้อาศัยจึงสามารถเลือกสัญจรได้ทั้งทางบกและทางน้ำ

 

Modern Tropical Architectural Design: ดีไซน์ที่ตอบโจทย์การใช้งานและความเป็นส่วนตัว

ตั้งแต่ก้าวแรกที่เหยียบที่นี่ จะเห็นว่าตรงทางเข้ามีหมู่ไม้ครึ้มที่คล้ายกับกำลังอ้าแขนต้อนรับเรา ความเขียวขจีหลากเฉดทำให้พื้นที่โดยรวมดูร่มรื่น ทั้งยังขับให้อาคารสมัยใหม่ที่ตั้งตระหง่านอยู่ตรงหน้าดูโดดเด่น ทว่ายังดูกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมรอบข้าง

แต่ไฮไลต์หลักของที่นี่คงหนีไม่พ้นเรื่องการดีไซน์สุดไอคอนิกของตัวอาคาร

SCDA Architects คือทีมสถาปนิกผู้ออกแบบทั้งสถาปัตยกรรมของตัวอาคารหลัก การตกแต่งภายใน และการออกแบบภูมิทัศน์ ออกแบบพื้นที่ให้รองรับกับวัตถุประสงค์การใช้งานและพฤติกรรมผู้พักอาศัย

Richard Chiu สถาปนิกผู้เป็น Director Architect ที่ปรึกษาโครงการ เล่าให้เราฟังเกี่ยวกับคอนเซปต์ของบันยันทรี เรสซิเดนซ์ ริเวอร์ไซด์ ว่าเป็นการออกแบบสไตล์ ‘Modern Tropical Architectural Design’ ในแบบที่ SCDA Architects ถนัด ซึ่งจะให้ความสำคัญกับพื้นที่ใช้สอยทั้งภายในและภายนอกอาคาร เน้นธรรมชาติเข้ามาผสานในความโมเดิร์น ซึ่งตัวอาคารจะมีการตกแต่งด้วยไม้จริง หิน และต้นไม้เป็นหลัก

“ในแวดวง Modernism Design การออกแบบสถาปัตยกรรมโมเดิร์น ไม่ใช่แค่ความสวยงามทันสมัยแค่ภายนอก หรือการประดับตกแต่งให้ดูดีและน่าดึงดูดเท่านั้น แต่ในขณะเดียวกันต้องใช้งานได้จริง ทั้งสถาปนิก มัณฑนากร และนักออกแบบภูมิทัศน์ทำงานร่วมกันเพื่อให้ได้มาตรฐานสูงสุดและตอบโจทย์ผู้พักอาศัย เราคำนึงถึงผู้อยู่อาศัยแทบทุกมิติในตัวอาคาร ใส่ประสบการณ์ในการทำงานและใส่ใจในรายละเอียด”

การออกแบบทั้งสถาปัตยกรรม อินทีเรียดีไซน์ และภูมิสถาปัตยกรรม จำเป็นต้องทำอย่างประสานสอดคล้องกัน ริชาร์ดยกตัวอย่างให้เห็นถึงไอเดียตั้งต้นของการออกแบบที่นี่ว่า การออกแบบที่ดีต้องกลมกลืนกับธรรมชาติ จึงมีคอนเซปต์ความเป็น Outdoor Room ไม่ใช่แค่ Outdoor Space ภูมิทัศน์ภายนอกอาคารไม่ใช่แค่พื้นและท้องฟ้า แต่พื้นที่ภายนอกอาคารต้องเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่อยู่อาศัยด้วย

การออกแบบจึงพยายามหยิบจับเอาธรรมชาติเข้ามาสอดแทรกกับความทันสมัยให้มากที่สุด เช่น พื้นที่ส่วนรวมอย่างสระว่ายน้ำก็จะมีผนังต้นไม้ และพื้นที่สวนหย่อมกว้างขวางด้านขวางที่ให้ความรื่นรมย์และช่วยลดอุณหภูมิ

หัวใจของการเลือกวัสดุไม่ใช่แค่การเลือกวัสดุราคาแพงมาใส่ แต่คือการเลือกวัสดุที่ ‘ใช่’ ต่างหาก “เราใช้ไม้สักแท้ปูพื้นห้อง เลือกหินธรรมชาติจากประเทศต้นกำเนิด คุณจะเห็นดีไซน์คอนเซปต์ที่เบลนด์เข้ากับธรรมชาติที่ค่อยๆ บิลด์มาตั้งแต่คุณได้มาเหยียบที่นี่ ถ้าสังเกตจะเห็นเฟรมสี่เหลี่ยมตรงทางเข้าอาคาร ที่สามารถมองทะลุวิวแม่น้ำ เราพยายามเอาฟีเจอร์ของแม่น้ำมาผสมผสาน และทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกใกล้ชิดกับแม่น้ำที่สุด”

ริชาร์ดเล่าต่อถึงคอนเซปต์การออกแบบสระว่ายน้ำที่ดีไซน์เพื่อเน้นความเป็นส่วนตัว คือแยกสระเด็กกับผู้ใหญ่ ในขณะเดียวกันก็ยังอยู่ในระยะสายตาและการดูแลของผู้ปกครอง มีเตียงอาบแดดที่จัดโซนหลบมุมเพื่อความเป็นส่วนตัว ส่วนพื้นสระ เวลาเจอแสงไฟที่เปิดในตอนกลางคืนจะเหมือนคลื่นที่เคลื่อนไหวคล้ายคลื่นของแม่น้ำ

การพยายามขับให้ฟีเจอร์ของแม่น้ำดูเด่นขึ้นมาในการออกแบบ ไม่ใช่แต่เส้นสายหรือลายคลื่นเท่านั้น แต่ยังเป็นการนำผู้อาศัยให้เข้าไปใกล้ชิดกับแม่น้ำในแทบจะทุกมิติ เช่น บริเวณพื้นที่ส่วนกลาง จะมีอ่างจากุซซีขนาดใหญ่ที่ออกแบบมาให้เหมือนนั่งแช่ในแม่น้ำ เพราะหากมองออกไปจะเห็นวิวแม่น้ำทันที ส่วนโซนบาร์บีคิวจะมีระเบียงให้เดินลงไปเพื่อให้เห็นวิวแม่น้ำชัดขึ้น เมื่อมองออกมาจากระเบียงจะเป็นมุมที่ประจันหน้ากับแม่น้ำทันที

จะสังเกตว่าบนพื้นที่เดียวกัน มีการดีไซน์ให้พื้นที่นั้นมีการลดหลั่นกันลงไป มีมุมหลบและมุมลับสำหรับผู้ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว ดีไซน์แนว Modern Tropical จึงไม่ใช่แค่ดูทันสมัย แต่ต้องเน้นไปที่การใช้งานจริงอย่างที่ริชาร์ดกล่าวไปตอนต้น

ความโดดเด่นในเรื่องงานสถาปัตยกรรมและดีไซน์จึงไปเข้าตากรรมการในเวที  Asia Pacific Property Award ปี 2019-2020 ซึ่งนับเป็นสุดยอดรางวัลอสังหาริมทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และสามารถคว้ามาได้ถึงสองรางวัลในสาขา Residential High-Rise Architecture และ Residential High-Rise Development ซึ่งเป็นการการันตีถึงคุณภาพของคอนโดมิเนียมระดับ super luxury ที่โดดเด่นด้านการออกแบบสถาปัตยกรรมและในแง่การพัฒนาโครงการ

 

อาคารไอคอนิกที่ดีไซน์มาเพื่อผู้อยู่อาศัย

ริชาร์ดอธิบายการออกแบบด้านหน้าทั้งสองด้านของอาคารว่า พื้นที่อยู่อาศัยที่หันหน้าประจันกับแม่น้ำตั้งใจออกแบบให้เรียบง่าย แต่ไม่ตกยุค ส่วนด้านหน้าอีกด้านที่เป็นทางเข้า เดิมทีเป็นแผงคอมเพรสเซอร์เครื่องปรับอากาศที่เรียงกันเป็นตับ หลายที่อาจเปลี่ยนเปลือยไว้ แต่ก็จะดูไม่สวยงาม จึงมีการคิดดีไซน์เพิ่มให้ดูเก๋ ทันสมัย และสวยงามทั้งกลางวันและกลางคืน วัสดุที่นำมาใช้เป็นแผ่นระบายอากาศและระบายความร้อนจากเครื่องคอมเพรสเซอร์ได้ดี เวลาช่างมาตรวจสภาพหรือเวลาจะทำความสะอาด โซนนี้จะเป็นด้านหลังที่ไม่ข้องเกี่ยวกับโซนพักอาศัย เพื่อความเป็นส่วนตัวและไม่ต้องกังวลเรื่องลมร้อนจากคอมเพรสเซอร์เครื่องปรับอากาศ

สำหรับพื้นที่พักอาศัยส่วนตัวก็มีการออกแบบเพื่อตอบโจทย์การใช้งานและความเป็นส่วนตัวเช่นกัน เช่น กระจกหน้าต่างจะมีช่องอากาศระหว่างกระจกสองแผ่น สามารถกันเสียงและความร้อนได้ดี น้ำหนักเบา เปิดสลับซ้ายขวาได้สุด กระจกห้องส่วนที่หันหน้าไปยังริมน้ำก็มีการทดสอบสีเข้มอ่อนจนเจอเฉดที่ใช่ที่สุด เพื่อให้โซนที่พักอาศัยดูไม่โป๊จนเกินไป ไม่มืดเกินไป ไม่บังวิว แต่ในขณะเดียวกันก็ยังต้องมีความเป็นส่วนตัวอยู่

บานประตูมีซีลกันฝุ่นและแมลง มีระบบกรองอากาศและอุณหภูมิอากาศภายในห้อง มีระบบควบคุมไฟ แอร์ และม่าน ผ่านสมาร์ตโฟน และลิฟต์ส่วนตัวที่ปราศจากเสียงดังรบกวน

นอกจากนี้สิ่งอำนวยความสะดวกสบายที่โครงการจัดไว้ยังมีห้องประชุมสุดไฮเทคที่มีพื้นที่กว้างขวาง และไม่ต้องใช้ไมโครโฟนแม้แต่ตัวเดียว เพราะมีการติดตั้ง  AI ที่จะดึงเสียงพูดของคุณจากรอบทิศทางไม่ว่าจะอยู่ตรงไหนของห้อง ซึ่งเหมาะกับการจัดคอนเฟอร์เรนซ์ย่อมๆ ไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง แต่สามารถจัดประชุมได้เองที่บ้าน

นอกจากนี้ โครงการยังได้เตรียม EV Ready ซึ่งเป็นเต้ารับสำหรับจ่ายไฟให้ทุกช่องจอดบริเวณลานจอดรถ เพื่อรองรับรถยนต์ไฟฟ้าที่จะมีมากขึ้นในอนาคต และมีพื้นที่สำหรับจอดรถสปอร์ตที่โหลดต่ำกว่าปกติ ให้สามารถขึ้นไปจอดได้ด้วยการดีไซน์มุมและองศาพิเศษสำหรับรถโหลดต่ำ

แง่มุมการออกแบบที่ริชาร์ดเล่าให้ฟังเกี่ยวกับ Modern Living Innovation ในโครงการนี้คือการออกแบบสถาปัตยกรรมที่ผสานเข้ากับนวัตกรรมล้ำสมัย สะท้อนให้เห็นถึงแนวคิดในการพัฒนาโครงการบันยันทรี เรสซิเดนซ์ ริเวอร์ไซด์ ของบริษัทเนอวานา ที่ต้องการมอบประสบการณ์การพักอาศัยที่สมบูรณ์แบบที่สุดตามคอนเซปต์ Living Revolution ของบริษัท ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการออกแบบที่ไม่ได้เน้นเรื่องของความสวยงามสไตล์ Natural Modern เพียงอย่างเดียว แต่ต้องมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่เหมาะกับผู้อยู่อาศัยด้วย

“ผมอยากบอกว่านี่เป็นตึกที่เป็นไอคอนิก หลายคนบอกว่าที่นี่ไม่ต่างจากแลนด์มาร์ก ซึ่งผมเห็นด้วย พันธกิจหนึ่งนอกจากความสวยงาม คือการสร้างตึกให้แข็งแรงและมั่นคงซึ่งเป็นภาระหน้าที่ของพวกเรา เพราะแน่นอนว่าตึกนี้จะอยู่ยาวนานกว่าชีวิตของพวกเราเสียอีก มันเลยเป็นหน้าที่อันยิ่งใหญ่ที่ต้องทำออกมาให้ดี” ริชาร์ดทิ้งท้าย

Banyan Tree Residences Riverside คือบ้านในรูปแบบตึกระฟ้าหน้าตาทันสมัยที่ตอบโจทย์ได้อย่างสมบูรณ์ โดยบริษัทเนอวานาและสถาปนิกจาก SCDA Architects ร่วมกันพัฒนาโครงการคอนโดริมแม่น้ำเจ้าพระยาให้กลายเป็นวิหารแห่งจิตวิญญาณในรูปแบบ Private Residence ที่ทั้งสงบและร่มรื่น และการออกแบบสถาปัตยกรรมแบบ ​Modern Tropical ที่คว้ารางวัล Asia Pacific Property Award ปี 2019-2020 ซึ่งนับเป็นสุดยอดรางวัลอสังหาริมทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Nirvana.bz/BTRR-Aday

 

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

ณัฐนิช ชนะฤทธิชัย

ช่างภาพสาวร่างเล็ก อดีต a team junior 11 ผู้หลงใหลความทรงจำในภาพถ่ายและสนุกกับการแต่งตัวเป็นที่สุด เจ้าของ instagram @mochafe