Inspired & Creative Content Creator พื้นที่รวมคอนเทนต์ว่าด้วยความคิดสร้างสรรค์และพลังของคนรุ่นใหม่

มนุษย์กับศิลปะแยกจากกันไม่ได้ แม้ในยามวิกฤต เมื่อศิลปินยูโอบีรวมพลังส่งต่อกำลังใจผ่านผลงานศิลปะ

Highlights

  • เคยเป็นไหม เวลามีเรื่องเศร้า ไม่สบายใจ แค่ได้จับคู่เสื้อผ้ามาใส่ ได้แต่งหน้า ทำผม เปลี่ยนมุมจัดบ้าน ลงต้นไม้จัดสวน ก็ช่วยให้เรื่องราวหนักๆ ในชีวิตทุเลาลงได้ ศิลปะคือสิ่งนั้น  
  • ศิลปะสอดรับกับชีวิตในทุกด้าน และอยู่ในชีวิตมนุษย์อย่างแยกกันไม่ออก ศิลปะยังช่วยยกระดับจิตใจของผู้คนไม่ว่าจะยามสุขหรือยามทุกข์ ทั้งยังเป็นเสียงสะท้อนความคิดความอ่านของสังคมในช่วงเวลาต่างๆ ได้อย่างดี รวมถึงยามวิกฤตโควิด-19 เช่นนี้ ศิลปะเป็นส่วนหนึ่งในการบรรเทาความทุกข์ได้เช่นกัน ผ่านงานศิลปะที่จะสื่อสารให้กำลังใจไปยังคนในสังคม
  • กลุ่ม 10 ศิลปินผู้ชนะเลิศการประกวดจิตรกรรมยูโอบี (UOB Painting of the Year) ได้รวมตัวกันสร้างสรรค์ผลงานที่เป็นเอกลักษณ์ ที่สะท้อนเรื่องราวเกี่ยวกับความรัก ความเป็นหนึ่งเดียว ความหวัง เพื่อให้กำลังใจผู้คนในสังคม โดยเผยแพร่ผ่านทางเพจเฟซบุ๊กยูโอบี (ไทย) 
  • รวมทั้งครูเบียร์–วีระยุทธ ใจว่อง ที่เคยผ่านการประกวดจิตรกรรมยูโอบี ครั้งที่ 9 มาช่วยทำคลิปวิดีโอสอนศิลปะให้กับเด็กๆ ที่โรงเรียนปิดยาวจากสถานการณ์โควิด-19 เพื่อจะได้เป็นตัวจุดประกาย สร้างแรงบันดาลใจ และเสริมทักษะให้เด็กๆ ได้ฝึกความคิดสร้างสรรค์

บ่อยครั้งเรามักตั้งคำถามว่า ‘ศิลปะคืออะไร’ หากคุณไปถามศิลปินหรือคนทำงานในแวดวงศิลปะก็น่าจะได้คำตอบที่แตกต่างกันไป บางคำตอบมาในเชิงนามธรรม ฟังดูจับต้องยาก บางคำตอบนั้นก็แสนเรียบง่าย

นิยามศิลปะคืออะไร เป็นคำถามโลกแตกที่ไม่มีคำตอบตายตัว สำหรับเรา ศิลปะไม่ใช่เรื่องที่จับต้องยากและต้องใส่กรอบอยู่ในแกลเลอรีเท่านั้น แต่ศิลปะล้วนเกี่ยวพันกับการดำเนินชีวิตของเราอย่างแยกออกจากกันไม่ได้ ตั้งแต่การเลือกเสื้อผ้าสวมใส่ การแต่งหน้าทำผม การทำอาหาร การแต่งบ้านแต่งสวน ก็ล้วนเป็นส่วนผสมของศิลปะทั้งสิ้น

 ศิลปะเป็นความงามที่เกิดจากการสร้างสรรค์ของมนุษย์ ที่สร้างประโยชน์และส่งผลกระทบต่อสังคมไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ขณะเดียวกันศิลปะก็ส่งผลโดยตรงต่อจิตใจ ให้มนุษย์ได้สัมผัสกับความรู้สึกที่หลากหลาย ช่วยยกระดับจิตใจและสร้างสุนทรียภาพให้เกิดขึ้นในสังคม พร้อมสะท้อนความคิดความอ่านของสังคมในช่วงเวลานั้นได้อย่างดี

 

เยียวยาหัวใจด้วยศิลปะในวันวิกฤต

ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่กระทบกับทุกคนในสังคม ทั้งด้านเศรษฐกิจที่บางคนอาจขาดรายได้ ความเป็นอยู่ที่ต้องเปลี่ยนแปลงไปส่งผลต่อสภาพจิตใจอย่างหนีไม่พ้น แม้ว่าในตอนนี้สถานการณ์จะคลี่คลายไปบ้างแล้ว แต่ผู้คนยังคงเต็มไปด้วยความหวาดระแวงเมื่อต้องออกไปใช้ชีวิตนอกบ้าน แต่การอยู่ติดบ้านนานๆ ในช่วงล็อกดาวน์ก็สร้างความหดหู่ในจิตใจได้ไม่แพ้กัน 

การได้สร้างสรรค์ศิลปะที่อยู่รอบตัว ทั้งการทำอาหาร แต่งหน้า ทาเล็บ จัดสวน ก็ช่วยเยียวยาให้สภาพจิตใจของเราดีขึ้นได้ นอกจากการสร้างสรรค์เองแล้ว การเสพผลงานศิลปะจะช่วยให้เราเปิดพื้นที่ในสมอง ปลดปล่อยจินตนาการ พาความรู้สึกนึกคิดออกมาจากพื้นที่บ้านไปสู่พื้นที่แห่งใหม่ได้อย่างไม่จบสิ้น สิ่งเหล่านี้เองที่จะช่วยให้ช่วงเวลาแห่งวิกฤตผ่านพ้นไปโดยที่จิตใจเราไม่บอบช้ำจนเกินไปนัก เพื่อรอวันที่สังคมกลับมาเป็นปกติอีกครั้งหนึ่ง 

แต่ในช่วงเวลานี้ เราก็ยังไม่สามารถเดินทางไปดูงานศิลปะที่แกลเลอรีได้ ศิลปินเองก็ไม่สามารถจัดแสดงงานเพื่อให้คนออกมาดูได้เช่นกัน การทำงานศิลปะแล้วเผยแพร่ผ่านช่องทางออนไลน์ในโซเชียลมีเดียจึงเป็นทางออกที่เหมาะสมที่สุด แถมยังสามารถเข้าถึงคนหมู่มากได้อีกด้วย

ธนาคารยูโอบี จํากัด (มหาชน) เชื่อมั่นในพลังของศิลปะและมองเห็นโอกาสในการช่องทางนั้น จึงจัดทำโปรเจกต์พิเศษซึ่งเป็นการรวมตัวกันของ 10 ศิลปิน ที่ชนะเลิศการประกวดจิตรกรรมยูโอบี (UOB Painting of the Year) จาก 10 ปีของการประกวดในประเทศไทย มาร่วมสร้างสรรค์ผลงานศิลปะในรูปแบบของตัวเอง เพื่อสร้างกำลังใจให้คนในประเทศสามารถผ่านช่วงเวลาแห่งความยากลำบากนี้ไปได้ โดยเผยแพร่ผ่านช่องทางออนไลน์โดยเฉพาะ

 

การประกวดจิตรกรรมยูโอบี พื้นที่สนับสนุนทุกแพสชั่นของศิลปิน 

สำหรับใครที่ยังไม่รู้จัก การประกวดจิตรกรรมยูโอบี (UOB Painting of the Year)  ขอเกริ่นก่อนว่าเป็นโครงการศิลปะของธนาคารยูโอบี ที่จัดอย่างต่อเนื่องยาวนานกว่า 38 ปีในประเทศสิงคโปร์ และนับ 10 ปีในประเทศไทย โดยมีจุดประสงค์เพื่อสนับสนุนความก้าวหน้าของศิลปินไทยสู่เวทีระดับอาเซียน และยกระดับชุมชนผ่านศิลปะ พร้อมกับส่งเสริมความสามารถด้านศิลปะในท้องถิ่น โดยเฉพาะเด็กและเยาวชนให้ได้พัฒนาศักยภาพทางด้านศิลปะของตัวเอง 

ที่ผ่านมา ศิลปินที่ชนะเลิศการประกวดจิตรกรรมยูโอบี (UOB Painting of the Year) จะได้แสดงงานที่หอศิลป์ยูโอบี ณ ธนาคารยูโอบี สำนักงานใหญ่ ประเทศสิงคโปร์ และมีโอกาสได้รับคัดเลือกเข้าร่วมเป็นศิลปินในพำนัก ณ พิพิธภัณฑ์ศิลปะเอเชีย ฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น ถือเป็นจุดเริ่มต้นของโอกาสในการก้าวสู่การเป็นศิลปินอาชีพที่จะได้ทำงานทั้งในและต่างประเทศ

 

10 ศิลปินยูโอบี 10 ภาพให้กำลังใจสังคม

หลังจากที่ยูโอบีให้การสนับสนุนศิลปะมาอย่างยาวนาน พร้อมกับความเชื่อมั่นว่า ศิลปะน่าจะเป็นหนทางหนึ่งที่จะให้กำลังใจกับคนในสังคม จึงได้คิดต่อยอดด้วยการนำศิลปินผู้ชนะเลิศในแต่ละปีทั้ง 10 คน มาร่วมสร้างสรรค์ผลงานศิลปะในรูปแบบของตนเอง เพื่อให้กำลังใจกับสังคมที่กำลังเผชิญกับวิกฤตเช่นนี้ 

ยกตัวอย่างจากผลงานศิลปะโดยศิลปิน ปานพรรณ ยอดมณี (ผู้ชนะเลิศการประกวดจิตรกรรมยูโอบี ครั้งที่ 1 ปี 2553) ผลงานชื่อ “หยุดโลก หยุดโรค” ที่ต้องการสื่อให้ทุกคนช่วยกันหยุดอยู่กับที่ หยุดการเดินทาง หยุดวันนี้ เพื่อโลกของเราจะกลับมาหมุนอย่างสดใส สะอาด และปลอดโรคอีกครั้ง และยังมีภาพผลงานศิลปะจากอีก 9 ศิลปิน ที่ได้มาร่วมส่งต่อกำลังใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการ social distancing, การให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ที่เสียสละเพื่อส่วนรวม รวมถึงการสร้างความหวังให้คนไทยทุกคนผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน ซึ่งผลงานทั้งหมดนี้จะถูกเผยแพร่ผ่านทางเพจเฟซบุ๊กของยูโอบี (ไทย)

 

UOB Art Around: Art in Action 

นอกจากผลงานศิลปะของทั้ง 10 ศิลปินแล้ว ยังได้ครูเบียร์–วีระยุทธ ใจว่อง ที่เคยผ่านการประกวดจิตรกรรมยูโอบี (UOB Painting of the Year) ครั้งที่ 9 มาช่วยทำคลิปวิดีโอสอนศิลปะให้กับเด็กๆ ที่โรงเรียนต้องปิดยาวจากสถานการณ์โควิด19 เพื่อเปิดพื้นที่ให้เด็กๆ ได้ปล่อยพลังสร้างสรรค์ในแบบของตนเองกันอย่างเต็มที่แบบไม่มีถูกไม่มีผิด โดยหวังว่าเขาจะเป็นคนหนึ่งที่ช่วยทำให้ศิลปะเป็นเรื่องสนุกและเข้าถึงเด็กๆ ได้ง่าย รวมถึงจุดประกายความหลงใหลในการทำงานศิลปะและเป็นแรงบันดาลใจให้เด็กๆ ได้ค้นพบตัวเองและเดินบนทางศิลปะต่อไป 

คลิป Art in in Action นี้คือส่วนหนึ่งของ UOB Art Around นิตยสารศิลปะรายหกเดือนของธนาคารยูโอบี ที่ปัจจุบันได้ขยับขยายสู่ดิจิทัลแพลตฟอร์ม โดยโพสต์เนื้อหาที่น่าสนใจเกี่ยวกับศิลปะที่อยู่รอบตัวเราผ่านเพจเฟซบุ๊กของยูโอบี (ไทย) เพื่อสนับสนุนให้ทุกคนได้ชื่นชมความงามของศิลปะในชีวิตประจำวัน และทำความรู้จักกับศิลปะในเชิงลึกกับศิลปินหรือนักสร้างสรรค์ที่มีชื่อเสียงอีกด้วย

โดยคลิปวิดีโอสอนศิลปะ UOB Art Around: Art in Action จะเผยแพร่ผ่านทางเพจเฟซบุ๊กของยูโอบี ซึ่งเป็นคลิปวิดีโอสอนศิลปะที่เข้าใจง่ายและสนุกดูเพลิน เช่น คลิปศิลปะจากกระดาษ ที่ใช้ของที่มีอยู่รอบตัว หาง่าย อย่างกระดาษมาทำเป็นกีตาร์ และคลิปศิลปะจากแกนทิชชู ที่นำมาแต่งแต้มสีสันทำเป็นของใช้ที่มีประโยชน์อย่างที่เก็บอุปกรณ์เครื่องเขียน ซึ่งจะช่วยฝึกความคิดสร้างสรรค์ ฝึกกระบวนการคิดและทำงานแบบเป็นขั้นเป็นตอน รวมถึงได้ใช้เวลาว่างอย่างเป็นประโยชน์

 

การร่วมมือร่วมใจของศิลปินยูโอบีในการสร้างสรรค์ผลงานเพื่อสังคม นับเป็นเรื่องราวดีๆ ที่ศิลปะเดินทางมาเคาะประตูถึงหน้าบ้าน ใครที่กำลังหดหู่ ท้อแท้ เบื่อหน่าย เราขอเวลาเพียงไม่กี่นาที ค่อยๆ คลิกไปดูผลงานของศิลปินแต่ละท่าน แล้วลองปล่อยใจจินตนาการไปกับภาพที่อยู่ตรงหน้า ความหม่นหมองที่กำลังเผชิญอยู่ตอนนี้เชื่อได้ว่าจะต้องคลี่คลายไปในทางที่ดีแน่แน่นอน  

ติดตามผลงานของศิลปินยูโอบี และเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะรอบตัวกับ UOB Art Around ได้ทาง facebook.com/uob.th และ  www.uob.co.th/investor/artaround

Author

a team

กองบรรณาธิการ นิตยสาร a day

Related Posts

x

ขอบคุณที่สมัครใช้บริการ
E-Newsletter ของ a day
กรุณาเช็คอีเมลของคุณ
เพื่อเปิดใช้งานได้เลย :-)

Thank you for joining our community.
Please check your e-mail
to activate our E-Newsletter.
Enjoy! :-)