Inspired & Creative Content Creator พื้นที่รวมคอนเทนต์ว่าด้วยความคิดสร้างสรรค์และพลังของคนรุ่นใหม่

ถ้าได้รับโอกาส คุณจะทำอะไรกับมัน? วันนี้เด็กกลุ่มเสี่ยงจะแสดงศักยภาพที่เกิดขึ้นจากการแบ่งปันโอกาสที่พวกเราร่วมมือกัน

ไม่ใช่คำบอกเล่าที่แปลกอะไรถ้าจะบอกว่าในประเทศไทยมี ‘เด็กด้อยโอกาส’ อยู่เป็นจำนวนมาก

แต่ถ้าเราถามคำถามต่อไปเรื่อยๆ คนที่ตอบได้คงจะน้อยลงลดหลั่นกันไป

เช่น ‘แล้วเด็กเหล่านี้อยู่ที่ไหน’

‘สิทธิพลเมืองที่พวกเขาพึงมีจริงๆ แล้วพวกเขาได้อะไรบ้าง’

‘มีความช่วยเหลืออะไรไปถึงเขาหรือเปล่า’

และ ‘ถ้าพวกเราอยากช่วย เราสามารถช่วยทางไหนได้บ้าง’

แคมเปญ Navigating Happiness คือโครงการที่ AP Thailand ร่วมกับมูลนิธิ SATI (สติ) ในการสร้างความสุขให้กับเยาวชนกลุ่มเสี่ยงที่ไม่เคยได้รับโอกาสได้ค้นพบความสามารถในตัวเอง สรุปใจความแบบง่ายๆ คือพวกเขากำลัง ‘สร้างพื้นที่’ ให้ความอยากช่วยเหลือของเราได้ไปถึงน้องๆ ที่ยังขาดโอกาส

 

วิธีการสร้างพื้นที่ของแคมเปญ Navigating Happiness คือการชวนทุกคนมาร่วมแบ่งปันโอกาสในช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา พวกเขาชวนคนธรรมดาและเหล่าผู้มีชื่อเสียงมาถ่ายรูปลงอินสตาแกรม พร้อมสัญลักษณ์รอยยิ้มบนมือและติดแฮชแท็ก #NavigatingHappiness โดยทุกๆ โพสต์ที่ทำตามขั้นตอน AP Thailand จะบริจาค 50 บาท ให้กับมูลนิธิ SATI และแคมเปญ Navigating Happiness เพื่อสร้างการเรียนรู้รูปแบบใหม่ร่วมกับครูอาสา ให้น้องๆ ได้เรียนรู้ ค้นหาคุณค่าในตัวเอง เพราะนี่คือการช่วยเหลือสังคมอย่างสร้างสรรค์และเข้าใจถึงปัญหา โดยการให้น้องๆ ได้ค้นหาแพสชั่นในตัวเอง เพื่อที่พวกเขาจะได้เห็นคุณค่าและอยากฝึกฝนพัฒนาตัวเองต่อไปเรื่อยๆ จนเป็นทางเลือกให้กับชีวิตในการประกอบอาชีพต่อไป

โดยทางเอพี ไทยแลนด์ และมูลนิธิสติ ได้เชิญครูอาสาผู้เชี่ยวชาญในสาขาอาชีพเชิงสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะเป็นเรียนแรปกับครูเป้ MVL, เรียนทำอาหารกับเชฟตาม Top Chef Thailand, เรียนถ่ายภาพกับครูชัช ช่างภาพชื่อดัง และเรียนเต้นกับครูอู๋ เปรมจิตต์ นี่คือผลงานส่วนหนึ่งที่เกิดขึ้น

ครูอู๋–เปรมจิตต์ อำนรรฆมณี และทีม จาก D-Dance School ผู้อยู่เบื้องหลังท่าเต้นของศิลปินชื่อดังมากมายทำการลงพื้นที่เพื่อไปสอนเต้นแก่เยาวชนด้อยโอกาส แต่สิ่งที่ต่างออกไปจากการสอนเต้นปกติคือการสอนครั้งนี้ไม่ใช่เพื่อผลิตนักเต้น แต่พวกเขากำลังจะผลิตโอกาสเพื่อให้คนที่ได้รับรู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่า

“อยากให้สังคมเรามีพื้นที่ของการให้โอกาสซึ่งกันและกัน มีกิจกรรมส่งเสริมให้เด็กๆ เหล่านี้ได้แสดงออก เพื่อสร้างการยอมรับจากสังคม”

ในงาน Bangkok Design Week 2019 (26 มกราคม – 3 กุมภาพันธ์นี้) ทางเอพี ไทยแลนด์ และมูลนิธิสติ ได้สร้างพื้นที่ดีๆ ที่เป็นเหมือนเวทีให้น้องๆ ได้แสดงผลงาน ผ่านรูปแบบของโรงหนัง และฉายหนังสั้น ‘THE WORLD WITHOUT SKY โลกของหนูไม่มีท้องฟ้า’ ที่มาจากเรื่องจริงของชีวิตน้องๆ ที่ด้อยโอกาส ซึ่งได้รับเสียงตอบรับจากผู้ร่วมงานเป็นอย่างดี

นอกจากหนังสั้นเรื่องนี้แล้ว ผลงานของน้องๆ ที่เข้าร่วมแคมเปญก็อยู่ในงานนี้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นเพลงประกอบหนังของน้องตองที่ร่วมกับครูเป้ MVL, ภาพประกอบโปสเตอร์หนังจากการเวิร์กช็อปถ่ายภาพของครูชัช, คลิปเต้นก่อนหนังเริ่มฉายจากการฝึกสอนโดยครูอู๋ และป๊อปคอร์นกับน้ำมะนาวโซดา ที่สร้างสรรค์รสชาติจากน้องๆ ที่ถูกเทรนโดยเชฟตาม โดยแจกให้ผู้เข้าร่วมชมโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

จริงๆ แล้วผลงานเหล่านี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของผลลัพธ์จากแคมเปญนี้เท่านั้น เพราะพื้นที่ที่เราสามารถแบ่งปันโอกาสให้ใครอีกคนได้ถูกสร้างขึ้นแล้วและส่งต่อไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด ไปร่วมชมผลงาน และให้กำลังใจน้องๆ กลุ่มเสี่ยงได้ที่ AP x SATI CINEMA อาคาร TCDC ไปรษณีย์กลาง บางรัก

 

Author

ฆฤณ ถนอมกิตติ

ชายชื่อแปลกผู้เชื่อว่ามนุษย์เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาเพราะเราต่างเติบโตขึ้นมาจากเมื่อวานตั้ง 24 ชั่วโมง

Related Posts

x

ขอบคุณที่สมัครใช้บริการ
E-Newsletter ของ a day
กรุณาเช็คอีเมลของคุณ
เพื่อเปิดใช้งานได้เลย :-)

Thank you for joining our community.
Please check your e-mail
to activate our E-Newsletter.
Enjoy! :-)