การเดินทางของ doc club และความฝันของคนทำงานด้านวัฒนธรรม | a day talk EP.15

พูดได้ว่า ธิดา ผลิตผลการพิมพ์ ทำความฝันของตัวเองสำเร็จไปข้อหนึ่ง นั่นคือการมีโรงหนังเป็นของตัวเอง กับ doc club & pub โรงหนังอิสระกึ่งคาเฟ่ ซึ่งเป็นสิ่งต่อยอดมาจากการทำ documentary club ค่ายหนังที่เอาหนังสารคดีและหนังนอกกระแสเข้ามาฉายในประเทศไทยนั่นเอง

จากคนทำคอนเทนต์หนังนอกกระแส ผู้ร่วมปลุกปั้นนิตสารอย่าง BIOSCOPE มากับ สุภาพ หริมเทพาธิป เพื่อสื่อสารว่าในโลกนี้ยังมีหนังอื่นๆ อีกมากมายที่ไม่ได้อยู่ในสายตาคนดูในระบบปกติ สู่การเป็น Distributor เอาหนังที่ตัวเองคิดว่าดีและอยากให้มีเข้ามาฉายเองเสียเลย นั่นเป็นจุดเปลี่ยนผ่านที่เกี่ยวข้องกับวิถีทางธุรกิจและการจัดการชีวิต ซึ่งเธอจะมาเล่าให้เราฟัง

ที่ผ่านมาถือว่า documentary club สามารถทลายกำแพงของหนังสารคดี จากสิ่งที่คนดูคิดว่าไม่บันเทิง หาดูฟรีในทีวีได้ ทำไมต้องเสียเงินค่าตั๋วเข้าไปดูในโรง สู่ความรู้สึกที่ว่าหนังสารคดีก็สร้างความประทับใจและการพูดถึงได้ไม่น้อยไปกว่าหนังทั่วไป เป็นโจทย์ที่ค่ายหนังเล็กๆ แห่งนี้เชื่อและพยายามทะลวงมาเรื่อยๆ 

ประสบความสำเร็จบ้าง ล้มเหลวบ้าง ก็ต้องพยายามเรียนรู้กันไป เพราะ ‘นอกกระแส’ แปลว่าเส้นทางนี้ไม่มีง่าย 

ยังมีอีกหลายเรื่องที่ a day talk อยากชวนธิดาคุย ทั้งในแง่ของพฤติกรรมการดูหนังของคนในยุคหลังเกิดโควิด รวมไปถึงการที่เราเริ่มเห็นกลุ่มคนเล็กๆ ในหลายๆ จังหวัด เอาหนังนอกกระแส หรือแม้แต่หนังในกระแส ไปฉายแบบอิสระมากขึ้น ซึ่งแม้จะเป็นเทรนด์ที่มีมานานแล้ว แต่กำลังมีความเปลี่ยนแปลงบางอย่างที่น่าสนใจ 

วันนี้เราจะมาคุยกัน ใน a day talk EP.15 ดำเนินรายการโดย เอี่ยว-ศิวะภาค เจียรวนาลี บรรณาธิการบริหาร a day

The people apple
The people Spotify
soundcloud
Podbean
YouTube

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

ปฏิพล รัชตอาภา

ช่างภาพอิสระที่สนใจอาหาร วัฒนธรรม และศิลปะร่วมสมัย มีความฝันว่าอยากทำงานศิลปะเล็กๆ ไปเรื่อย รวบรวมผลงานไว้ที่ pathipolr.myportfolio.com