5 โฆษณาชวนมาใช้ขนส่งสาธารณะที่น่าเอาอย่าง

ภาพลักษณ์ของขนส่งสาธารณะบ้านเรามักถูกผูกโยงกับความเก่าแก่ผุพัง วุ่นวายยุ่งเหยิง และร้อนเหนอะหนะ ทั้งที่จริงแล้วการเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะควรเป็นตัวเลือกคุณภาพสำหรับทุกคน

ในฐานะที่เมล์เดย์มีเป้าหมายอยากให้คนไทยมองขนส่งสาธารณะเป็นทางเลือกหนึ่งในชีวิตประจำวัน แม้ทุกวันนี้หลายๆ ระบบจะยังไม่อาจเรียกได้ว่าดีพอ แต่เราทุกคนก็กำลังช่วยกันพัฒนาให้มีคุณภาพได้มาตรฐานอย่างที่ควรจะเป็น เลยอยากชวนทุกคนมาดูกันว่าเมืองอื่นๆ มีวิธีอย่างไรบ้างที่ทำให้คนรู้สึกดีต่อขนส่งสาธารณะ จนอยากเปลี่ยนพฤติกรรมมาใช้งานมากขึ้นกันไปพลางๆ ก่อน


01


WE MOVE YOU (2017)

The Toronto Transit Commission (TTC) อยากให้ผู้ใช้รถไฟฟ้าและรถรางในโตรอนโตมองพาหนะที่พวกเขาใช้เดินทางในแง่มุมใหม่ว่านอกจากจะพาคุณไปทำงาน ไปสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว ยังพาไปหาซีนศิลปะดีๆ ได้อีกเพียบ หนึ่งในนั้นก็คือ National Ballet of Canada ที่ชวนนักบัลเลต์มากรีดกรายสะบัดแขนวาดวงขาไปตามชานชาลารถไฟ

“เราอยากให้ผู้โดยสารที่ไม่ได้รีบเร่งไปไหน หรือใครที่ว่างเว้นจากการเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะในโตรอนโตมาสักพักได้ลองออกมาทักทายทำความรู้จักศิลปะและความบันเทิงของเมืองนี้” Cheryn Thoun หัวหน้าฝ่ายสื่อสารของ TTC กล่าวถึงเป้าหมายของการโปรโมตกิจกรรมทางศิลปะของเมือง พร้อมกับสร้างภาพลักษณ์ที่สะอาด ปลอดภัย เป็นมิตรให้แก่ขนส่งสาธารณะไปในตัว02


It’s never too late to start (2017)

เฮลซิงกิ เมืองหลวงของฟินแลนด์มีทางเลือกในการเดินทางสุดหลากหลายให้ทุกคนเลือกใช้ได้เหมาะกับตัวเอง ด้วยความที่เฮลซิงกิไม่มีพี่วินมอเตอร์ไซค์รับจ้างแบบบ้านเรา เมื่อลงจากระบบขนส่งหลักแล้วก็ต้องเดินต่อเป็นระยะทางไกล ทำให้บางคนรู้สึกไม่สะดวกสบายจนหนีไปใช้รถยนต์แทน

Helsinki Region Transport จึงชวนให้ทุกคนมาลองใช้จักรยานเชื่อมต่อกับระบบอื่นๆ ให้มากขึ้น ผ่านวิดีโอคลิปแอบถ่ายบุคคลน่าสงสัย อย่างคุณป้าที่ถือหมวกกันน็อกขึ้นรถราง คุณลุงที่ใส่สูทสวมหมวกกันน็อกยืนโหนรถเมล์ ล้วนแต่เป็น POLY TRAFFIC USER หรือคนที่ใช้งานขนส่งสาธารณะที่หลากหลาย แสดงให้เราเห็นว่าขนส่งสาธารณะในเฮลซิงกินั้นเป็นมิตรต่อคนใช้จักรยานมากแค่ไหน03


Let’s get closer: Rapprochons-Nous (2016)

หากจะเล่าเรื่องอะไรสักอย่างให้คนสนใจ หนึ่งในหัวข้อยอดฮิตยังไงก็หนีไม่พ้นเรื่องรักๆ ใคร่ๆ บริษัททางรถไฟแห่งชาติฝรั่งเศส (Société nationale des chemins de fer français: SNCF) ซึ่งให้บริการรถไฟในฝรั่งเศสมาตั้งแต่ปี 1938 จึงหยิบเลิฟสตอรี่ของหนุ่มสาวที่เดินทางด้วยรถไฟคนละขบวนแต่ผ่านสถานีเดียวกันที่เวลา 08:02 น. ของทุกวัน และพยายามจะสานสัมพันธ์ในชั่วเสี้ยววินาทีที่รถไฟแล่นสวนกันเป็นวิดีโอสั้นๆ ที่บอกเราว่ารถไฟที่ฝรั่งเศสนั้นตรงเวลาเป๊ะ คาดการณ์ได้ว่าจะเจอคนที่ใช่ในเวลาเดิมทุกวัน แถมยังเนียนๆ ขายความสะดวกสบายบนรถไฟผ่านการจีบกันของตัวละครไปอี๊ก!04

We understand why you need to be on time

สิ่งสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะคือ ความตรงต่อเวลา York Region Transit (YRT) ในออนตาริโอ แคนาดา จึงสื่อสารความตั้งใจของพวกเขาผ่านโปสเตอร์ 6 แบบ เป็นบัตรเข้าร่วมอีเวนต์ต่างๆ ในชีวิตประจำวันของเรา ไม่ว่าจะเป็นตั๋วหนัง บัตรเชิญร่วมงานวันเกิด บัตรคอนเสิร์ต การ์ดงานแต่งงาน ที่พิมพ์บอกข้อความทำนองว่า “เรารู้นะว่าคุณรีบ เพราะฉะนั้นไว้วางใจเราได้เลยว่าจะพาไปส่งถึงที่ทันเวลาแน่นอน” การันตีด้วยข้อมูลการเดินทางของ YRT ว่าตรงต่อเวลาถึง 95%!


05

Thought of the day

สิ่งนี้ไม่อาจเรียกได้ว่าเป็นโฆษณา แต่เป็นไอเดียน่ารักที่ทำให้รถไฟใต้ดินลอนดอนได้ใจทั้งผู้โดยสารและคนทั่วโลกไปเต็มๆ ผ่านกระดานแจ้งข้อความในสถานี ไอเดียนี้เริ่มมาจากคุณลุง Anthony Gentles พนักงานสถานี Oval Station ในลอนดอนใต้ เขาได้นำข้อความดีๆ จากหนังสือ เต้าเต๋อจิง อันว่าด้วยปรัชญาการใช้ชีวิตแบบตะวันออก มาเขียนไว้บนไวต์บอร์ด คอยคัดสรรประโยคดีๆ ข้อคิดให้กำลังใจมาเขียนไว้ทุกวัน จนกลายเป็นไวรัลที่ต่อเนื่องยาวนานมากว่า 14 ปี และทุกวันนี้แต่ละสถานีทั่วลอนดอนก็ต่างมีข้อความน่ารักๆ ของตัวเองเรียกรอยยิ้มจากลอนดอนเนอร์ได้ทุกเช้า ทำให้เราเองที่เปิดดูผ่านอินสตาแกรมก็ยังรู้สึกชิดใกล้กับพนักงานผู้อยู่เบื้องหลังเหล่านี้


อ้างอิง
citylab.com, dirt.asia.org, bbc.com

AUTHOR