วงการมือถือมันอยู่ยาก ชวนส่อง 5 สมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ ที่เล่นใหญ่ตั้งแต่โปรดักต์ยันโฆษณา

โฆษณามือถือ ในโลกการตลาด โฆษณานับว่าเป็นหนึ่งในอาวุธสำคัญที่แบรนด์ใช้เอาชนะคู่แข่ง และพิชิตใจผู้บริโภค ให้หันมาสนใจ จนไปถึงตัดสินใจซื้อสินค้า

ปัจจุบันผู้บริโภคมีทางเลือกมากขึ้น แต่กำลังซื้อกลับไม่ได้มากตามไปด้วย การที่พวกเขาจะตัดสินใจซื้อของสักชิ้นนั้นบอกเลยว่ายาก โดยเฉพาะกับสินค้าที่มีการแข่งขันสูง แบรนด์ยิ่งต้องทุ่มทุนสร้าง ทั้งพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตัวเองให้ล้ำกว่าของคนอื่น และทำโฆษณาให้หวือหวา น่าสนใจ และโดนใจผู้บริโภคไปพร้อมๆ กัน

ซึ่งหนึ่งในสินค้าที่มีอัตราการแข่งขันสูงลิบก็คือ ‘สมาร์ตโฟน’

โฆษณามือถือ

ในโลกที่สมาร์ตโฟนกลายเป็นปัจจัยที่ 5 หรืออวัยวะที่ 33 อย่างที่มีคนพูดกันจนเฝือ เจ้าวัตถุสี่เหลี่ยมนี้ได้กลายเป็นแทบจะทุกอย่างในชีวิต ด้วยดีไซน์ที่พัฒนาอยู่เรื่อยๆ และเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำแบบก้าวกระโดด ปัจจุบันมือถือหนึ่งเครื่องจึงเป็นทั้งแผนที่ กล้องถ่ายรูป โทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ และอีกมากมายเกินกว่าจะนับ ที่สำคัญที่สุดคือในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเราจะเห็นได้ว่ามีโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่เรียงแถวออกวางขายกันแทบจะรายเดือน

มีของดี ก็ต้องขายให้จึ้ง โฆษณาสมาร์ตโฟนเลยเป็นอะไรที่ถูกลงทุนสร้างให้น่าตื่นตาตื่นใจยิ่งกว่าที่เคย เพราะศึกนี้ เราต้องชนะ! ว่าแล้วก็ขอรวบรวมโฆษณามือถือที่เล่นใหญ่ระดับฮอลลีวูดต้องไหว้ จากแบรนด์สมาร์ตโฟนยักษ์ใหญ่มาให้ชมกันไปพร้อมกัน

01
Apple – iPhone 13 / iPhone 13 Pro

เริ่มด้วยแบรนด์ Apple ที่เราคุ้นเคยเป็นอย่างดี แถมยังเพิ่งเปิดตัว iPhone 13 ไปหยกๆ

Apple เป็นแบรนด์ที่ขึ้นชื่อในการทำงานโฆษณาอยู่แล้ว หากไปย้อนดูโฆษณา iPhone ที่ผ่านมาทุกรุ่น เราจะได้เห็นอะไรว้าวๆ ในแง่เทคนิคการถ่ายทำ และ storytelling อยู่เสมอ

และกับ iPhone 13 ก็ไม่ใช่ข้อยกเว้น กลับมาครั้งนี้ Tim Cook และทีมอยากชูความเก่งของกล้องที่ล้ำไปอีกขั้น ด้วย ‘Cinematic mode’ ที่ให้คุณสามารถถ่ายหนังหนึ่งเรื่องได้สบายๆ จะแอ็กชั่น โรแมนติก สยองขวัญ ไซไฟ กล้องของ iPhone 13 Pro ก็ดลบันดาลให้คุณได้ สมกับแท็กไลน์ “Hollywood in your pocket” จริงๆ

หรือถ้าเป็น iPhone 13 ธรรมดา ก็รวบรวมความเก่งเบ็ดเสร็จมาถ่ายทอดภายใต้คอนเซปต์ ‘Everyday Hero’ กับชีวิตในหนึ่งวันแสนทรหดของพนักงานไปรษณีย์ที่ช่วยนำเสนอฟีเจอร์ต่างๆ อย่างสนุกสนาน จะเป็นยังไงขอเชิญรับชมกันได้เลย โฆษณามือถือ

02
Samsung – Galaxy Z Flip 3

อีกหนึ่งเจ้าตลาดจากฝั่งเกาหลีใต้ที่ขับเคี่ยวตีคู่กับ Apple มาโดยตลอด และหลังๆ ซัมซุงเองก็มีการอัพเลเวลตัวเองชนิดก้าวกระโดดอย่างน่ากลัว ทั้งในแง่ภาพลักษณ์ การโฆษณา ไปจนถึงฟีเจอร์ต่างๆ ในเครื่อง

ในเมื่อไอโฟนเล่นใหญ่ได้ แล้วทำไมซัมซุงจะเล่นใหญ่บ้างไม่ได้ล่ะ 

เพื่อไม่ให้เสียชื่อความเป็นแบรนด์เกาหลีใต้ ทางซัมซุงก็คว้า BTS สุดยอดบอยแบนด์จากแดนบ้านเกิดเดียวกันมาผนึกกำลังในโฆษณา Galaxy Z Flip 3 ที่บอกเล่าโมเมนต์การใช้งานสมาร์ตโฟนเครื่องนี้ ที่แค่หยิบขึ้นมาจากกระเป๋าก็เหมือนมี 7 หนุ่มมาอยู่กับคุณด้วย แถมยังสนุกเข้าไปใหญ่เมื่อได้เพลงฮิตแห่งปีอย่าง Butter มาใช้บอกเล่าฟีเจอร์ของ Z Flip 3 ที่ทั้ง hotter, sweeter, cooler จริงๆโฆษณามือถือ

ตลอดเวลา3นาทีของโฆษณาตัวนี้คือการได้เห็นสมาชิกวง BTS ทั้ง 7อย่างจุใจชนิดที่ดูจบแล้วของไม่หมดสต็อกก็ให้มันรู้ไป (และแอบชี้เป้าว่า จริงๆ แล้ว Samsung ก็ใช้ BTS ในหนังโฆษณาอีกหลายโมเดลนะ ไปตามดูกันได้เลยที่ยูทูบแชนแนล Samsung)

03
Google – Pixel 5a

ตลาดใหญ่มันเย้ายวน จะปล่อยให้แบรนด์สมาร์ตโฟนหรือเทคโนโลยีกวาดลูกค้าไปฝ่ายเดียวก็คงน่าเสียดาย แบรนด์ search engine ค่ายใหญ่อย่าง Google จึงขอกระโดดลงสนามนี้กับเขาบ้าง ด้วยเจ้า Google Pixel มือถือหน้าตาเรียบง่าย ราคาเบาๆ แต่ความสามารถไม่เบาเครื่องนี้

ในส่วนของโฆษณา ต่างจากที่ Apple จะเน้นความเท่ เก๋ คูล หรือซัมซุงที่ถ้าไม่เน้นเทคโนโลยีจ๋าก็จะใช้คาริสม่าของพรีเซนเตอร์ในการดึงดูด แต่โฆษณาของ Google Pixel กลับเน้นโฟกัสไปที่การใช้งานในชีวิตประจำวัน หากหยอดกิมมิกเล็กๆ ฉลาดๆ ไปตลอดทาง อย่างการขายฟีเจอร์กล้องถ่ายภาพด้วยคอนเซปต์ ‘Birthday photos never look so good, everyone gets it’ หรือการนำเสนอความสามารถอื่นๆ ผ่านการพิมพ์คำถามในช่องเสิร์ช ที่ล้อกับแบรนด์ดิ้ง search engine ของกูเกิลเอง ซึ่งทำให้โฆษณาที่ดูน่าเหมือนจะธรรมดาดูมีลูกเล่นขึ้นมา และทำให้เราเพลิดเพลินกับมันได้จนจบ

คล้ายจะบอกเราว่า ด้วยสมาร์ตโฟนเครื่องนี้ วันธรรมดาๆ ของเราก็สามารถเป็นวันพิเศษขึ้นมาได้

​​

04
Oppo – Find X3 Pro

ไม่ว่าคุณจะมีภาพจำของสมาร์ตโฟน Oppo เป็นแบบไหน เราขอการันตีว่าหลังดูหนังโฆษณาสองเรื่องนี้จบ คุณจะมอง Oppo ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

เพราะกับ Oppo Find X3 Pro รุ่นนี้ พี่จีนเขาทุ่มทุนสร้าง เนรมิตโลกฟิวเจอร์ริสติกสุดล้ำชนิดสูสี Interstellar ด้วยเทคนิค CG สุดตระการตา ประกอบกับภาพมือถือสวยๆ และฟีเจอร์สุดล้ำ ยิ่งดูยิ่งรู้สึกราวกับว่าสมาร์ตโฟนเครื่องนี้คือเทคโนโลยีจากโลกอนาคตเลยด้วยซ้ำ

นับว่าเป็นการลงทุนเพื่อยกระดับภาพลักษณ์และมูลค่าของแบรนด์ที่ส่วนตัวเรามองว่าคุ้มค่าทุกเม็ดเงินและเม็ดสีที่ประกอบกันขึ้นมาทุกเม็ดทุกหน่วยจริงๆ

05
Vivo – X70

อีกแบรนด์ที่ปัดฝุ่น ปรับภาพลักษณ์ตัวเองไปชนิดที่แทบไม่เหลือร่องรอยเดิมๆ กับ Vivo และมือถือรุ่น X70 กับหนังโฆษณาที่ฉีกทุกแนวของหนังโฆษณาด้านบน ด้วยสคริปต์ที่แฝงปรัชญาและแนวทางการใช้ชีวิตให้คนฉุกคิด ภาพหนังที่งดงามจนแทบจะเหมือนเทรลเลอร์หนังขนาดย่อม ดนตรีดรามาติกเร่งเร้าอารมณ์ เป็นอีกรสชาติและความงามของงานโฆษณาที่จะทำให้คุณต้องลองสนใจสมาร์ตโฟนรุ่นนี้สักครั้ง

เราขอแปลสคริปต์เป็นภาษาไทยให้ด้วย เพื่อความเข้าใจที่มากขึ้น

คุณได้มองไปเหนือขอบฟ้าในยามที่โลกเห็นเพียงขีดจำกัดกั้นหรือเปล่า?

คุณจะเสี่ยงชะตาในความมืดมิดด้วยความเชื่อว่าคุณจะพบแสงสว่างหรือเปล่า?

คุณจะถาโถมไปในความท้าทายสุดหยั่งด้วยความเชื่อมั่นอันแรงกล้าและไขว่คว้ารางวัลล้ำค่าหรือเปล่า?

คุณจะเดินไปบนเส้นทางของตัวเองให้สัญชาตญาณนำพาหรือเปล่า?

เพราะมีเพียงคนที่ไม่กลัวเกรงที่จะท้าทายภายในตนที่จะมองเห็นมากกว่าความสามัญธรรมดา และแสดงความงดงามที่ไม่มีใครเคยเห็นให้โลกได้ประจักษ์

AUTHOR