10 งานโฆษณาดีมีรางวัลจาก ADFEST 2018 ยกที่หนึ่ง

เทศกาล ADFEST 2018 เวทีประกวดโฆษณาที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและตะวันออกกลางกลับมาอีกครั้งกับธีม TRANSFORM ว่าด้วยไอเดียและการเปลี่ยนแปลงที่นำมาสู่วิถีชีวิตรูปแบบใหม่ๆ ในเมื่อเรามีโอกาสได้มาเยือนเทศกาลนี้ทุกปี ถ้าไม่เอางานโฆษณาดีๆ มากฝากทุกคนก็อาจจะดูผิดธรรมเนียมไปหน่อย

ปีนี้รางวัล ADFEST 2018 ถูกแบ่งออกเป็น 18 หมวด ตัดสินโดยคณะกรรมการทั้งหมด 58 คนโดยมี Joyce King Thomas ประธานและ Chief Creative Officer จากบริษัท McCann XBC เป็นประธานคณะกรรมการตัดสินรางวัล ซึ่งถ้าให้ดูงานโฆษณาที่ได้รางวัลทั้งหมด เราอาจจะต้องนั่งดูกันถึงเช้าของอีกวันแน่ๆ เราเลยขอตัดแบ่งเป็น 2 พาร์ต พาร์ตแรกขอยก 10 งานโฆษณารางวัลจากหมวด Interactive Lotus, Mobile Lotus, Design Lotus, Direct Lotus, Outdoor Lotus และ Film Craft Lotus มาให้ทุกคนรับชมกันก่อน


01

PEDIGREE SELFIESTIX
PEDIGREE
COLENSO BBDO, AUCKLAND
รางวัล Grande หมวด Mobile Lotus

ปัญหาน้องหมาอยู่ไม่นิ่งในขณะที่คุณพยายามเซลฟี่กับพวกเขาจะหมดไปหากคุณได้ลองดูแคมเปญโฆษณาของผลิตภัณฑ์ DentaStix ตัวนี้ แต่สิ่งที่เรียกเสียงฮาจากใครหลายคนได้สุดๆ คงหนีไม่พ้นแอคติ้งของเจ้าตูบที่แววตาและสีหน้านั้นกวนโอ๊ยสุดๆ แถมแคมเปญ Selfiestix ยังต่อยอดความสนุกถึงขั้นออกแอพพลิเคชั่นเซลฟี่สำหรับน้องหมาที่ชื่อว่า Pedigree SelfieSTIX เปิดมิติใหม่ของการเซลฟี่ที่แท้จริง

 


02

SYN MUN KONG : THANK YOU THAILAND
SMK HEALTH INSURANCE
RABBIT DIGITAL GROUP COMPANY LIMITED, BANGKOK
รางวัล Gold หมวด Interactive Lotus

ถ้ายังจำกันได้ โฆษณาสุดแสบตัวนี้เป็นที่ฮือฮาของบ้านเราอยู่พักหนึ่ง การเสียดสีวิถีชีวิตที่บีบบังคับให้คนเมืองอย่างเราๆ ต้องแข็งแกร่ง ถูกเล่าออกมาในมู้ดแอนด์โทนย้อนยุคที่ตลกและแฝงไปด้วยการมองโลกในแง่ดีตามก๊อปปี้ที่บอกว่า ‘ขอบคุณประเทศไทยที่ทำให้เราแกร่ง’ แถมยังวกกลับมาที่เมสเสจของแบรนด์ที่ว่าถ้าร่างกายเราแข็งแรง เบี้ยประกันก็ต้องถูกลงได้อย่างพอดีตัว อยากให้แวดวงโฆษณาบ้านเรามีลูกค้าใจถึงเยอะๆ คุณว่ามั้ยล่ะ

 


03

COGY WHEELCHAIR
COGY
TBWAHAKUHODO INC., TOKYO
รางวัล Grande หมวด Design Lotus

ปกติวีลแชร์อาจเป็นเก้าอี้ที่มีไว้สำหรับคนที่ไม่สามารถเดินเหินได้ปกติ แต่วีลแชร์ของแบรนด์ COGY จากญี่ปุ่นได้สร้างความหวังและกำลังใจให้พวกเขา ‘เคลื่อนที่’ ได้ด้วยขาของตัวเองอีกครั้ง เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่ารางวัล Grande ในหมวด Design Lotus ควรค่ามากๆ ที่จะถูกมอบให้กับวีลแชร์สุดพิเศษตัวนี้

 


04

IMMUNITY CHARM
MINISTRY OF PUBLIC HEALTH AFGHANISTAN
MCCANN WORLDGROUP INDIA, MUMBAI
รางวัล Gold หมวด Design Lotus, Direct Lotus และ Outdoor Lotus

โฆษณาตัวนี้เหมือนเป็นตัวเอกของงาน ADFEST ปีนี้ก็ว่าได้เพราะคว้าไปถึง 3 รางวัลในการประกาศผลครึ่งแรก แถมยังได้กรังปรีซ์จากคานส์ไลอ้อนมาด้วย

สาเหตุที่ Immunity Charm ฮอตขนาดนี้เป็นเพราะความแข็งแกร่งของไอเดียที่เป็นส่วนผสมระหว่างความเชื่อเรื่องสร้อยข้อมือลูกปัดป้องกันปีศาจของชาวอัฟกานิสถานและการแก้ปัญหาเด็กขาดวัคซีน สีของลูกปัดบนข้อมือจะมีค่าเท่ากับวัคซีนที่เด็กๆ ได้รับ ดังนั้นในขณะที่เด็กเข้ารับวัคซีน สร้อยข้อมือของพวกเขาจะได้รับการร้อยลูกปัดเข้าไปทีละอันๆ จนครบ แคมเปญนี้จึงเวิร์กมากๆ ในการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของคน แก้ปัญหาเด็กขาดวัคซีนและลดอัตราการเสียชีวิตของเด็กแรกเกิดในอัฟกานิสถาน

 


05

THROUGH THE DARK
GOOGLE PLAY MUSIC
R/GA SYDNEY, SYDNEY
รางวัล Gold หมวด Design Lotus

อีกหนึ่งโฆษณาที่โดดเด่นเรื่องการออกแบบโมชั่น Through The Dark คือ interactive film ที่ดูบนมือถือโดยกิมมิกคือเราต้องหมุนหน้าจอตัวเองเพื่อติดตามการเดินทางของสองพ่อลูกบนโลกสองใบที่เป็นตัวแทนของความกลัวและความหวัง เป็นเรื่องราวที่ร้อยเรียงไปกับเพลง Through The Dark ที่ Dan Smith แต่งขึ้นในขณะที่ลูกชายของเขากำลังเข้ารับการรักษาโรคลูคิเมีย


06

GREEN LIGHT RUN
ADIDAS PURE BOOST
TBWAHAKUHODO INC., TOKYO
รางวัล Grande หมวด Outdoor Lotus

ท่ามกลางเมืองและถนนหนทางที่แสนวุ่นวายของโตเกียว คงไม่มีใครคิดว่าจะมีคนกล้าจัดงานวิ่งแบบฟูลมาราํอนในเมืองนี้แน่ๆ แต่เอเจนซีจากญี่ปุ่นนามว่า TBWAHAKUHODO และแบรนด์ ADIDAS กล้าทำ และทำได้จริงโดยการเชื่อมข้อมูลไฟจราจรทั้งโตเกียวเพื่อหาเส้นทางวิ่งที่นักวิ่งจะไม่ติดไฟแดง แถมนักวิ่งคนไหนวิ่งไม่ทันไฟเขียว (ว่าง่ายๆ คือติดไฟแดงนั่นแหละ) พวกเขาจะถูกคัดออกจากการแข่งขันทันที แคมเปญที่อุสาหะแบบนี้เราไม่แปลกใจเลยว่าทำไมรางวัล Grande จากหมวด Outdoor Lotus จึงตกเป็นของพวกเขา


07

GRAVITY CAT
GRAVITY DAZED 2
HAKUHODO INC., TOKYO
รางวัล Grande หมวด Film Craft Lotus

หากไม่มีโฆษณาคราฟต์ๆ จากญี่ปุ่นมากวาดรางวัล เวที ADEFEST ปีนี้อาจดูผิดปกติไปสักนิด รางวัล Grande หนึ่งเดียวในหมวด Flim Craft Lotus นี้คืองานโฆษณาโปรโมตเกม Gravity Daze 2 ที่หยิบจุดขายของเกมอย่างความอิสระจากแรงโน้มถ่วงของโลกหรือ ‘Play with Gravity’ มาเป็นไอเดียเล่าเรื่อง โฆษณาตัวนี้จะเหนือแรงโน้มถ่วงและเหนือโลกขนาดไหนต้องไปดู


08

TINY DOLL
KLEENEX
J. WALTER THOMPSON, BANGKOK
รางวัล Gold หมวด Film Craft Lotus

‘อ่อนโยนแต่ไม่อ่อนแอ’ พอได้ยินประโยคนี้ปุ๊บ เราอาจนึกถึงผู้หญิงในบริบทของนักสู้ โฆษณาฝีมือคนไทยชิ้นนี้คว้ารางวัลด้วยไอเดียเล่าเรื่องราวของ ริกะ อิชิเกะ นักสู้สาวร่างเล็กที่ชีวิตของเธอนั้นผ่านอุปสรรคมาหลากหลายรูปแบบ แต่สิ่งสำคัญคือเธอเปลี่ยนความอ่อนแอของเธอมาเป็นแรงในการต่อสู้ เข้ากับเมสเสจของตัวผลิตภัณฑ์ทิชชู่ได้ไม่ขาดไม่เกิน รวมทั้งการถ่ายทำแบบลองเทค โทนสี และดนตรีประกอบ ก็เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้หนังโฆษณาตัวนี้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น


09

THE HEARING TEST IN DISGUISE
COCHLEAR
CHE PROXIMITY, MELBOURNE
รางวัล Gold หมวด Film Craft Lotus

แคมเปญจาก Cochlear ที่อยากลดปัญหาการสูญเสียการได้ยินของคนออสเตรเลีย แบรนด์จึงตัดสินใจทำหนังสั้นความยาว 6 นาทีที่เล่าเรื่องความรักของตัวละครชายและหญิง ไอเดียที่น่าสนใจคือหนังเรื่องนี้มีตอนจบแตกต่างกันสองแบบขึ้นอยู่กับว่าหูของเราจะได้ยินตอนจบแบบไหน หากเป็นแบบ this love last หรือจบแบบแฮปปี้ นั่นแปลว่าหูของคุณปกติดี แต่หากเป็นแบบ was love lost หรือจบเศร้า เราขอแนะนำว่าคุณควรไปตรวจเช็กการได้ยินกับคุณหมอในเร็ววันนี้


10

EMERGENCY COLLECTIBLES
DISASTER PREVENTION
DENTSU INC., TOKYO
รางวัล Silver หมวด Design Lotus

เมืองโกเบเจอปัญหาแผ่นดินไหวบ่อยครั้ง เพราะเหตุนี้หน้าคู่ของหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นอย่าง Kobe Shimbun จึงพรินต์ภาพของใช้จำเป็นสำหรับการใช้ชีวิตในศูนย์อพยพ เช่น แปรงฟัน สบู่ ทิชชู่ เทปกาว ขวดน้ำ ฯลฯ เสมือนเป็นไกด์ emergency kit ที่ใช้งานง่ายเพียงแค่วางของลงบนกระดาษให้ถูกต้อง แค่นี้ก็ชาวโกเบก็พร้อมตั้งรับภัยธรรมชาติที่อาจเกิดขึ้น ที่น่าสนใจคือไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็สามารถเข้าใจได้ง่ายๆ


โฆษณางานดีมีรางวัลการันตีจาก ADFEST 2018 ยังไม่หมดเพียงแค่นี้ รอติดตามประกาศผลรางวัลยกที่สองและสรุปทอล์กสนุกๆ จากคนในแวดวงโฆษณาที่น่าสนใจใน a day online ได้เลย 🙂

AUTHOR