Inspired & Creative Content Creator พื้นที่รวมคอนเทนต์ว่าด้วยความคิดสร้างสรรค์และพลังของคนรุ่นใหม่

10 งานโฆษณาสุดปังจาก ADFEST 2018 ยกที่สอง

หลังจากที่เราส่ง 10 โฆษณางานรางวัลสุดเจ๋งจากเวที ADFEST 2018 ยกที่หนึ่งไปแล้ว (ถ้าใครยังไม่ได้อ่านโปรดจิ้ม
ตรงนี้) มาดูกันต่อเลยว่างานโฆษณาคัดสรรชิ้นไหนที่คว้ารางวัลในหมวด Film Lotus, Effective Lotus, Media Lotus, Promo Lotus และ Integrated Lotus ไปครองบ้าง ตามมาเลย

01
NOW OR NEVER
ORANGE
FP7/CAI, CAIRO
รางวัล Grande หมวด Film Lotus

คนไทยเชียร์บอลไทยไปบอลโลกฉันใด คนอียิปต์ก็ต้องเชียร์ทีมฟุตบอลชาติตัวเองฉันนั้น โฆษณาคุณปู่ The Rapper รอเห็นทีมชาติตัวเองไปบอลโลก (จนแก่หงัก) โฆษณาชิ้นนี้ถูกปล่อยออกมาก่อนที่ FIFA จะประกาศรายชื่อทีมชาติที่ได้เข้าไปแข่งรายการฟุตบอล World Cup 2018 ซึ่งต่อมาทีมชาติอียิปต์ก็ได้เข้าไปแข่งฟุตบอลโลกที่รัสเซียสมใจคุณปู่ที่ต้องรอคอยมานานถึง 28 ปี ได้ยินแบบนี้แล้วก็อยากปรบมือยินดีกับพวกเขาด้วยจริงๆ แต่ก่อนอื่นใดเรามาดูลีลาแรปของคุณปู่ด้วยกันก่อนดีกว่า

02
CAPTURE
SURE
MCCAN WORLDGROUP THAILAND, BANGKOK
รางวัล Gold หมวด Film Lotus และ Effective Lotus

“อะไรมันๆ เข้าไม่ได้” หลายคนน่าจะจำโฆษณา Verena Sure สุดฮาที่ฉีกกฎการโฆษณาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบ้านเราได้เป็นอย่างดี ตอนที่โฆษณาตัวนี้ถูกฉายใน Speaker Session ในงาน ADFEST 2018 ต้องบอกเลยว่าเป็นงานโฆษณาที่เรียกเสียงหัวเราะและเสียงปรบมือได้มากที่สุดชิ้นหนึ่งก็ว่าได้

03
OBSESSION FOR SMOOTHNESS
DOUBLE A
SIX INC., TOKYO
รางวัล Gold หมวด Film Lotus

ถ้าถามว่าวงดนตรีวงไหนที่ทำมิวสิกวิดีโอได้ล้ำที่สุดในโลก เราตอบอย่างไม่ลังเลเลยว่าต้องเป็น OK Go แน่ๆ แบรนด์กระดาษของคนไทยอย่าง Double A เลือกจับมือกับวงอินดี้วงนี้ทำเอ็มวีที่ถ่ายกับ Paper Mapping เล่นใหญ่ด้วยการพัฒนาโปรแกรมพิเศษที่เอาไว้สั่งพิมพ์เครื่องปริ้นต์ทั้ง 567 เครื่อง ดีไซน์จังหวะการพิมพ์ ลวดลายและสีสันที่ปริ๊นต์บนกระดาษให้เข้ากับเนื้อหาและทำนองของเพลง นอกจากจะทำออกมาได้อลังการและสนุกแล้วยังชูจุดขายความเรียบลื่นของกระดาษได้อย่างเพอร์เฟกต์

04
FACEBOOK LIVE STUNT CAMPAIGN
AIS
CHOOJAI AND FRIENDS, BANGKOK
รางวัล Gold หมวด Film Lotus

แคมเปญรณรงค์ให้ทุกคนเห็นถึงความสำคัญของการงดแชต งดคุย งดเล่นโทรศัพท์มือถือระหว่างขับรถหรือเดินทางเพื่อเลี่ยงอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดด้วยเครื่องมือสื่อสารอย่าง Facebook Live โดยใช้ดารานักร้องที่มีคนติดตามจำนวนมากอย่างเต้ย-จรินทร์พร จุนเกียรติ, วี-วิโอเลต วอเทียร์ และ เป๊ก-ผลิตโชค อายนบุตร มาแสดงเล่นบทบาทสมมติแบบเรียลไทม์ว่าในขณะที่พวกเขาใช้มือถือตอนขับรถหรือเดินทางอยู่ จู่ๆ ก็มีอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น เพื่อสร้างความตกใจให้กับคนที่ดูไลฟ์ของพวกเขาอยู่

05
TAP FOR YOUR TOWN
MASTERCARD CONTACTLESS
MCCANN, SYDNEY
รางวัล Effective Lotus – Campaign Success

เมื่อ Mastercard อยากให้คนนิวซีแลนด์เปลี่ยนมาใช้การ์ดของพวกเขามากขึ้น กีฬารักบี้เป็นกีฬาที่เรียกได้ว่าเป็นศาสนาของคนนิวซีแลนด์และ Richie McCaw คือผู้เล่นขวัญใจของพวกเขา แคมเปญ Tap for your town to play Richie จึงเกิดขึ้นมาจากส่วนผสมคืออินไซต์และความตั้งใจของแบรนด์ เมืองไหนในนิวซีแลนด์อยากเห็น Richie ไปเยือนเมืองตัวเอง คนทั้งเมืองก็ต้องช่วยกันใช้จ่ายผ่านบัตร Mastercard ให้ได้ตัวเลขมากที่สุด เมืองไหนชนะเกมนี้ก็รอเจอ Richie และทีมของเขาไปเล่นรักบี้ถึงที่ได้เลย

06
MOTORCYCLE TAXI ACTIVIST
OKMD (PUBLIC ORGANIZATION)
CHOOJAI AND FRIENDS, BANGKOK
รางวัล Effective Lotus – Campaign Success

ปีที่แล้ว ตัวละครสมมติอย่าง ‘มีนา โชติคำ’ วินมอเตอร์ไซด์นักเคลื่อนไหวที่ออกมาเรียกร้องพื้นที่ที่เรียกว่า National Knowledge Center ใน change.org ปรากฏตัวขึ้นเป็นไวรอลที่มีเจตนาอยากให้คนเมืองได้รู้จักและเห็นความสำคัญของพื้นที่เรียนรู้ใจกลางเมือง แม้ว่าโฆษณาเพื่อสังคมตัวนี้จะมีกระแสตอบรับในแง่ลบมาบ้าง แต่ก็ถือเป็นการเรียนรู้ก้าวสำคัญของวงการโฆษณาไทย ยังไงเราก็ขอเป็นกำลังใจให้กับนักสร้างสรรค์โฆษณากลุ่มนี้ต่อไป

07
DEAD WHALEREFUSE PLASTIC
DENTSU JAYMA SYFU, MANILA
รางวัล Effective Lotus – Small Budget และ Gold ในหมวด Media Lotus

ปัญหาขยะในทะเลที่ส่งผลต่อชีวิตสัตว์น้ำน้อยใหญ่ ดูเหมือนจะเป็นปัญหาที่มีอยู่ทั่วโลกและไม่มีทีท่าจะจบสักที Greenpeace Phillipines คือหนึ่งในองค์กรที่พยายามสื่อสารเรื่องราวเหล่านี้ นี่จึงเป็นที่มาของแคมเปญ Refuse Plastic สร้างงานอินสตอลเลชั่นวาฬเกยตื้นความยาว 50 ฟุตด้วยขยะที่มนุษย์เราทิ้งกัน ด้วยขนาดที่เท่าวาฬตัวจริง (ดูไกลๆ ก็เหมือนว่ามีวาฬมานอนตายอยู่ตรงชายหาดจริงๆ) ส่งผลให้เจ้าวาฬตัวนี้เป็นที่ฮือฮาของสื่อในฟิลิปปินส์เป็นอย่างมาก

08
STOP DOWNLOADKILLBUSAN METROPOLITAN POLICE AGENCY
CHEIL WORLDWIDE, SEOUL
รางวัล Effective Lotus – Small Budget

แคมเปญรณรงค์ที่อยากให้คนเกาหลีเลิกดาวน์โหลดคลิปที่เกิดจากการแอบถ่ายของสงวนของผู้หญิง ซึ่งอาจนำมาซึ่งปัญหาน่าวิตกอื่นๆ เช่น เหยื่อตัดสินใจฆ่าตัวตาย เราอาจนับว่าเป็นการก่ออาชญากรรมอย่างหนึ่งเลยก็ย่อมได้ ตำรวจเกาหลีจึงรวมมือกับเอเจนซีโฆษณา Cheil Worldwide อัพโหลดคลิปหลอกๆ จำนวนมากเพื่อให้คนที่ชอบดูคลิปอย่างว่านั้นดาวน์โหลดอีกทอดหนึ่ง อย่างน้อยที่สุดเมื่อพวกเขาเปิดดู พวกเขาก็จะเจอกับภาพที่ตัวเองไม่คาดคิด อาจทำให้พวกเขาเลิกดาวน์โหลดคลิปแย่ๆ เหล่านั้นในอนาคต

09
THE CHILD REPLACEMENT PROGRAMMEPEDIGREE
COLENSO BBDO, AUCKLAND
รางวัล Grande หมวด Integrated Lotus

แคมเปญหาบ้านให้น้องหมาของ Pedigree New Zealand ที่คิดจากไอเดียที่ว่า เมื่อลูกของคุณเติบโตจนถึงเวลาที่พวกเขาออกจากบ้านไปมีครอบครัวของตัวเอง หากคุณพ่อคุณแม่คนไหนเหงา เพดดิกรีจึงอยากแนะนำให้พวกเขารับเลี้ยงน้องหมาทดแทน แถมยังเพิ่มขั้นความกวนมากขึ้นด้วยการให้คุณพ่อและคุณแม่กรอกชื่อและนิสัยของลูกตัวเอง แล้วเว็บไซต์ก็จะค้นหาน้องหมาที่อุปนิสัยใกล้เคียงกับลูกของพวกเขามาให้ เป็นการสร้างโอกาสให้น้องหมาหาบ้านที่แสบสุดๆ เลย คุณว่ามั้ย

10
HAHON HOHAHO HIE
BACON POTATO PIE
BEACON/LEO BURNETT TOKYO, TOKYO
รางวัล Gold หมวด Promo Lotus

ลองนึกถึงตอนที่อาหารร้อนๆ อยู่ในปากแล้วเราพูดอะไรสักอย่างออกมาเป็นศัพท์ที่จับไม่ได้ความ นี่คือไอเดียเริ่มต้นแคมเปญแสนน่ารักของ Bacon Potato Pie เปลี่ยนชื่อโปรดักต์ให้กลายเป็น Hahon Hohaho Hie ตั้งแต่แพ็คเกจจิ้ง ชื่อในเมนู หรือแม้แต่ใบเสร็จ ใส่ใจทุกรายละเอียดสมกับเป็นแคมเปญจากญี่ปุ่น แถมยังสร้างความสนุกให้กับคนที่อยากสั่งเมนูนี้ด้วยอีกต่างหาก เห็นแบบนี้แล้วอยากลองสั่ง ‘Hahon Hohaho Hie’ ที่แมคโดนัลด์แถวบ้านซะจริงๆ

ดูกันครบ 20 งานโฆษณามีรางวัลจากเวที ADFEST ที่เราคัดสรรมาให้ไปแล้ว ใครชื่นชอบโฆษณาตัวไหนอย่าลืมบอกกันด้วยล่ะ 🙂

Author

เบญจวรรณ มังกรอัศวกุล

lifestyle editor ภักดีกับกาแฟใส่เลม่อน เบียร์ที่กินกับป๊า เจ้าแจกันสีฟ้า และฟังเพลงรวดเดียวทีละอัลบั้ม


x

ขอบคุณที่สมัครใช้บริการ
E-Newsletter ของ a day
กรุณาเช็คอีเมลของคุณ
เพื่อเปิดใช้งานได้เลย :-)

Thank you for joining our community.
Please check your e-mail
to activate our E-Newsletter.
Enjoy! :-)