คุยกับแปรงแต่งหน้าของ Fah Sarika บิวตี้บล็อกเกอร์ที่ออกจากมหาวิทยาลัยมาทำยูทูบ

Highlights

  • ฟ้า–ษริกา สารทศิลป์ศุภา คือยูทูบเบอร์ที่แจ้งเกิดจากการเป็นบิวตี้บล็อกเกอร์ ที่ถ่ายทอดเทคนิคการแต่งหน้าและไลฟ์สไตล์ของตัวเองจนมียอดผู้ติดตามกว่าครึ่งล้าน
  • เธอมักแสดงความคิดด้านบวก แสดงความเป็นตัวของตัวเองออกมาผ่านเนื้อหาในช่อง Fah Sarika อยู่ตลอด จนใครหลายคนยกให้เธอเป็นไอดอลในชีวิต
  • 2019 คือปีที่ชีวิตของเธอเติบโตขึ้นหลายด้าน ตามไปคุยกับสิ่งของที่อยู่กับเธอมาตั้งแต่จุดเริ่มต้นอย่างแปรงแต่งหน้ากัน

Fah Sarika หรือ ฟ้า–ษริกา สารทศิลป์ศุภา คือยูทูบเบอร์เจ้าของยอดผู้ติดตามกว่าครึ่งล้าน ที่ตัดสินใจลาออกจากมหาวิทยาลัยมาทำแชนเนลยูทูบอย่างจริงจัง แม้ในวันที่ยูทูบยังไม่อาจทำรายได้ได้มากเท่าปัจจุบัน 

นอกเหนือจากฝีมือการแต่งหน้าและไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่ชัดเจน สิ่งหนึ่งที่ทำให้เธอถูกพูดถึงอยู่เสมอคือความกล้าจะเป็นตัวของตัวเอง

2019 เป็นเหมือนปีแห่งการเปลี่ยนแปลง เธอได้ร่วมแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกในชีวิตอย่าง ฮาวทูทิ้ง..ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ ได้เล่นเอ็มวีให้นักร้องขวัญใจอย่าง Palmy และตัดสินใจบินไปเรียนภาษาที่ประเทศอังกฤษ 

ลองชวนแปรงแต่งหน้าที่อยู่กับเธอมาตั้งแต่สมัยฝึกหัดแต่งหน้าใหม่ๆ มานั่งคุยถึงชีวิตและสิ่งที่เธอคิดในปัจจุบันกัน

ย้อนความให้ฟังหน่อยว่ามาเป็นแปรงแต่งหน้าของบิวตี้บล็อกเกอร์ชื่อดัง Fah Sarika ได้ยังไง

เรื่องมันก็นานมาแล้วนะ เพราะพวกเรานี่น่าจะเป็นแปรงแต่งหน้าคอลเลกชั่นแรกๆ ในชีวิตของฟ้าเลย ใช้มาตั้งแต่ก่อนเป็นยูทูบเบอร์ซะอีก เดาว่าเธอน่าจะดูรีวิวจากบิวตี้บล็อกเกอร์รุ่นพี่ ศึกษาว่าพวกเรามีความสามารถแตกต่างกันยังไงบ้าง แล้วค่อยๆ เก็บเงินซื้อมาทีละอันๆ ได้ไปญี่ปุ่นทีก็ออกตามหาพวกเราทั่วสารทิศ ถึงต้องเดินเข้าแทบทุกห้างคอยเปิดรูปถามพนักงานว่าเคยเห็นพวกเราไหมก็ยังสู้ไม่ถอย กว่าจะได้มาอยู่ด้วยกันก็เล่นเอาฟ้าเหนื่อยเหมือนกัน แต่ถึงอย่างนั้นเราว่าเธอก็ใช้เราจนคุ้มค่าเหนื่อยนั้นแล้วนะ ถ้าไม่เชื่อก็ดูลายบนตัวเราที่ลอกไปเกือบหมดแล้วนี่สิ

 

คุณและเธออยู่ด้วยกันมานาน พอรู้บ้างหรือเปล่าว่าทำไมเธอถึงคิดลาออกจากมหาวิทยาลัยมาเป็นยูทูบเบอร์แบบจริงจัง ทั้งๆ ที่ตอนนั้นยูทูบก็ยังไม่บูมเท่าทุกวันนี้ 

เราว่าฟ้าคงเทียบกับหลายๆ อย่างที่ทำในตอนนั้น ด้วยความที่ทำหลายอย่างมันเลยชัดว่าเธอชอบอะไรมากที่สุดจริงๆ และมองเห็นว่าอะไรสามารถไปต่อได้ พูดตรงๆ ทุกอย่างที่เธอทำอยู่ตอนนั้นมันก็ไปต่อได้หมดนะ เรียน แสดง ขายของส่วนตัว หรือเป็นนักร้อง แต่พอมาทำยูทูบ แม้ว่าจะไม่ได้ทำอย่างเต็มตัวแต่มันก็มีการตอบรับที่ดี เริ่มเห็นว่ารายได้เป็นยังไง เธอเลยเอารายได้นี่แหละมาเทียบว่าโอเคกับสิ่งที่คิดจะทำต่อไปไหม พอมองว่ามันไปต่อได้ก็เลยอยากมาทำเต็มตัว

ตัดชอยส์ที่คิดว่าไม่จำเป็นและไม่ชอบออกไป เพราะปกติฟ้าเป็นคนสนใจเรื่องความสวยความงามอยู่แล้วด้วย เหมือนเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน การถ่ายวิดีโอ การถ่ายรูป การตัดต่อ ก็เหมือนกัน มันเป็นสิ่งที่ฟ้าชอบทำอยู่แล้ว เธอเลยรู้สึกว่าการเป็นยูทูบเบอร์นี่แหละคือสิ่งที่ตัวเองชอบ ชอบโดยที่ไม่มีใครมาบอกหรือมาบังคับว่าทำอันนี้สิ ดีนะ เพราะเธอชอบเรื่องพวกนี้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เธอเลยรู้สึกว่าสิ่งนี้โอเคที่สุด 

ในสายตาแปรงแต่งหน้าที่ใกล้ชิดกัน คุณมองว่าเธอแตกต่างจากบิวตี้บล็อกเกอร์คนอื่นๆ ยังไง

เราว่าทุกคนมีความแตกต่างกันอยู่แล้ว แม้จะเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน อยู่บ้านเดียวกันก็ยังมีความแตกต่างกันเลย ฉะนั้นเราว่าแค่การที่เธอแสดงความเป็นตัวเอง แสดงความชอบออกมาให้ชัดเจนที่สุดแบบทุกวันนี้มันก็น่าจะแตกต่างจากคนอื่นๆ แล้ว 

มีโอกาสอยู่แล้วที่คนเราจะทำคอนเทนต์ออกมาในทิศทางเดียวกันหรือในหัวข้อคล้ายๆ กัน แต่สุดท้ายวิธีการนำเสนอที่แต่ละคนทำออกมาก็ไม่เหมือนกันอยู่ดี เหมือนหนังสือหนึ่งเล่ม คนอ่าน 10 คนก็ตีความออกมาได้ 10 อย่าง เราว่าสุดท้ายแล้วคนดูเขาก็เลือกได้ว่าจะดูคอนเทนต์แบบไหน จากช่องของใคร และความเป็นธุรกิจก็ทำให้นอกจากจะเป็นตัวเองแล้ว เธอยังต้องดูคู่แข่งทางการตลาดหรือคนที่อาจมีสไตล์คล้ายๆ กันด้วยเช่นกัน 

 

การค้นหาและโชว์ความเป็นตัวเองออกมาเรื่อยๆ แบบนั้นสุดท้ายแล้วเราจะยังครีเอตคอนเทนต์ได้โดยไม่ตันไปซะก่อนใช่ไหม 

ไม่ตันหรอก คนเรามีจุดเปลี่ยนในชีวิตตลอดเวลา ช่วงเรียน ช่วงทำงาน เจอสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ก็เปลี่ยนความชอบไป เปลี่ยนความเป็นตัวเองได้ บางคนดีขึ้น บางคนแย่ลง แปรงแต่งหน้าอย่างเรามองว่าถ้ามนุษย์ไม่หยุดพัฒนาตัวเองมันไม่มีทางตันหรอก อาจมีขีดจำกัด แต่สุดท้ายก็ไปได้เรื่อยๆ แหละจนกว่าจะหยุดหายใจ (หัวเราะ)

เพราะฟ้าก็คิดแบบนั้นเลยส่งผลให้คอนเทนต์ช่วงนี้แตกต่างไปจากช่วงแรกๆ 

ใช่ๆ แต่ก็ยังคงเป็นไลฟ์สไตล์ ยังเป็นคอนเทนต์ที่อิงกับตัวเองและความชอบของตัวเองค่อนข้างเยอะ 

 

เหงาหรือเปล่าช่วงนี้ไม่ค่อยได้ออกกล้องเลยนี่นา 

ก็มีบ้าง แต่เพราะเขาก็ยังใช้เราในชีวิตประจำวันอยู่เลยพอยอมรับความเหงานี้ได้

ถ้าอย่างนั้นพอเปลี่ยนจากคอนเทนต์บิวตี้ไปเป็นเรื่องไลฟ์สไตล์มากขึ้น ฟ้าได้รับฟีดแบ็กจากผู้ชมบ้างหรือเปล่า เธอฟังและนำมาปรับใช้ยังไง

(นิ่งคิด) เรื่องผู้ชมก็คงมีบ้างที่เขาเคยตามฟ้าเพราะมีเรา พอเธอเปลี่ยนไป ไม่ค่อยหยิบเรามาแต่งหน้า ออกกล้อง เขาก็อาจจะไม่ตามแล้ว แต่เราว่าก็ยังมีบางคนที่ตามเพราะฟ้าเป็นฟ้า เพราะเธอเปลี่ยนไปเรื่อยๆ แบบนี้ มันเป็นสิทธิของเขาแหละที่จะชอบหรือไม่ชอบในสิ่งที่เธอเปลี่ยนไป หรืออยากให้เธอกลับมาเป็นเหมือนเดิม เวลามีคอมเมนต์เรื่องนี้ถ้าเป็นประโยชน์จริงๆ เธอก็เก็บมาใช้นะ เลือกฟังคนที่มีเจตนาดีกับตัวเองจริงๆ หรือตั้งใจให้เธอแก้ไขปรับปรุงในส่วนที่ผิดหรือไม่ดี แต่ถ้าเป็นคอมเมนต์ที่ด่าอย่างเดียวเธอก็ปล่อยผ่านไป เพราะหลักๆ แล้วเธอต้องฟังตัวเองด้วย ไม่ใช่ว่าใครพูดอะไรมาก็ไปทางนั้นทีทางโน้นทีหรือทำตามทุกอย่าง เธอต้องมีความเป็นตัวเองอยู่ 

แต่มีนะช่วงแรกๆ ที่เริ่มทำยูทูบแล้วเธอรู้สึกว่าถ้าทำตัวแบบนี้หรือทำคอนเทนต์แบบนี้จะไม่น่ารักไหม คนดูจะไม่ชอบหรือเปล่า แต่โชคดีที่คนรอบข้างบอกตลอดว่า เฮ้ย ในคลิปไม่เหมือนมึงเลย ตัวจริงโอเคกว่า เธอเลยปรับมาเรื่อยๆ และพบว่าเป็นตัวเองนี่แหละดีที่สุดแล้ว 

สุดท้ายเรามองว่าเธอคงคิดมาแล้วว่าการเปลี่ยนแปลงไม่ใช่เรื่องไม่ดี มันอาจเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นหรือแย่ลง อาจมีคนชอบหรือไม่ชอบ แต่ฟ้าคงมองว่ามันดีกว่าการอยู่ที่เดิม 

ทำไมล่ะ ฟ้ากลัวการหยุดอยู่กับที่เหรอ

ก็กลัวนะ (หัวเราะ) หยุดอยู่กับที่ก็เหมือนถอยหลังนั่นแหละ อาจจะสบาย อยู่ในเซฟโซน แต่ว่าในขณะที่เธอหยุด คนอื่นก็เดินไปเรื่อยๆ อยู่ ถ้ามองเป็นภาพสองมิติก็คงเหมือนว่าเธอเป็นคนถอยหลัง 

 

ดูเหมือนว่าอาชีพที่เธอทำนั้นหยุดอยู่กับที่ไม่ได้เลย ต้องพัฒนาอยู่ตลอด

เราว่าทุกอาชีพแหละ ไม่มีอาชีพไหนที่สามารถทำเหมือนเดิมได้ตลอดหรอก ทุกอาชีพถ้าอยากจะไปข้างหน้าก็ต้องพัฒนา ไม่ใช่แค่อาชีพนี้ 

งานของฟ้าสามารถทำได้ทุกที่ ทุกเวลา เธอมีปัญหารู้สึกว่าตัวเองทำงานเกินกว่าเวลาที่ควรจะทำไหม 

ฟ้าแบ่งเวลาไว้ค่อนข้างชัดเจน ด้วยความที่งานค่อนข้างยืดหยุ่นมากเธอจึงกำหนดวันหยุดและวันทำงานได้ด้วยตัวเอง เลยไม่ค่อยมีปัญหาว่าทำเยอะจังเลยหรือทำจนไม่อยากทำอีกต่อไปแล้ว เวลาทำงานเธอจะไม่ฝืน ขี้เกียจก็พัก รู้สึกขยันเมื่อไหร่ก็ทำให้เต็มที่ เอาให้สุด เธอเป็นแบบนั้น แต่เราก็เคยเห็นเพื่อนของฟ้าบางคนนะที่ทำงานเหมือนเป็นหนี้ (หัวเราะ) ถ่ายทั้งวันโดยที่ไม่มีวันหยุดเป็นของตัวเองเลย สุดท้ายเขาก็เบิร์นเอาต์ไปเอง ซึ่งมันเป็นเรื่องปกติที่คนเราจะเบิร์นเอาต์ ตอนที่ฟ้าทำงานหนักติดๆ กันก็เคยเป็น แต่พอรู้ตัวก็ต้องกลับมาให้ได้

 

การกลับมาให้ได้นี่แหละที่ยาก

ยากแหละดี เราว่าการเจอปัญหามันเป็นเรื่องที่ดีนะเพราะเราจะได้แก้ปัญหานั้น วิธีการของฟ้าคือเธอจะออกไปเจอคนที่ทำงานอาชีพเดียวกันแล้วก็แชร์ บ่น แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน บางทีแค่ได้ฟังความคิดเห็นของคนอื่นบ้าง ยกตัวเองออกมาแล้วค่อยกลับเข้าไปใหม่ มันก็เหมือนได้พักแล้ว หรือถ้าเบิร์นเอาต์มากๆ ฟ้าก็หยุดไปเลย หยุดคิดเรื่องนี้ไปสักพัก ไม่ได้แปลว่าต้องพักเป็นวัน เป็นเดือนนะ บางทีพักแค่ 10-20 นาทีมันก็ดีขึ้น เหมือนให้สมองเราได้พัก ได้รีเซต แล้วค่อยเริ่มกันใหม่ 

วิธีการที่เธอใช้น่าสนใจ ปกติแล้วเธอเป็นคนรับฟังความคิดเห็นของคนรอบข้างมากน้อยแค่ไหน 

ฟังนะ เธอชอบฟัง ชอบแชร์ ชอบคุย บางเรื่องอาจไม่ได้เจอเองในชีวิต แต่พอได้ฟังเธอก็สามารถเอาสิ่งที่คนอื่นเจอมา เรียนรู้มา กลับมาคิด มาปรับกับชีวิตตัวเองได้ เธอคิดว่าการที่คนอื่นกล้าเตือน กล้าพูด หรือแสดงความคิดเห็นกับเธอ มันเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะบางทีความผิดของตัวเองหรือข้อเสียบางอย่างที่มีเธอก็มองไม่เห็น การที่คนรอบข้างคอยบอกคอยเตือนแบบนี้มันเป็นกระจกที่ดี เวลาอยากจะแก้ไข อยากจะพัฒนาตัวเอง เธอก็สามารถดึงคอมเมนต์เหล่านั้นมาใช้ได้

 

เพื่อนของคุณได้เรียนรู้อะไรบ้างจากการทำยูทูบ 

ได้เจอตัวเอง (ตอบทันที) จริงๆ เธอได้อะไรเยอะมากเลยจากอาชีพนี้ มีช่วงหนึ่งที่เรารู้สึกได้เลยว่าเธอคงมีความคิดประมาณว่า โห อาชีพนี้มันดีจังเลย เธอชอบและภูมิใจในสิ่งที่ทำมาก อาชีพนี้ทำให้เธอมีความสุขและอยากจะทำงานให้หนักขึ้นในทุกวัน แม้จะมีบางวันที่เหนื่อย บางวันที่ยาก แต่งานนี้ทำให้เธอรู้สึกว่าอยากจะใช้ชีวิตเพื่อสัมผัสประสบการณ์ต่างๆ ที่การงานมอบให้

เธอตั้งเป้าหมายหรือมองตัวเองกับอาชีพยูทูบเบอร์ไว้ยังไง

มันเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตและไม่คิดจะหยุดทำอยู่แล้ว เธอเลยไม่ได้รู้สึกว่าจะต้องตั้งเป้าหมายกับอาชีพไว้ขนาดนั้น รู้สึกว่าถ้าทำสิ่งนี้เป็นปกติในทุกๆ วัน โดยที่เธอชอบและโอเคกับเนื้องานนั้นก็โอเคแล้ว สุดท้ายแค่มีความสุขก็ดีที่สุดแล้ว

 

ดูเหมือนฟ้าเป็นคนที่รู้จักตัวเองดีมาก พอจะตอบแทนได้ไหมว่าเธอคิดว่าสิ่งนี้สำคัญแค่ไหน

สำคัญมากนะ เธอคิดว่ามันสำคัญพอๆ กับการตั้งคำถามว่าคนเราเกิดมาทำไม ต้องมีเป้าหมายในชีวิตไปทำไม หรือใช้ชีวิตไปเพื่ออะไร เราว่าการเข้าใจตัวเองว่าเราเป็นคนยังไง เราชอบและถนัดอะไร มันมีผลกับทุกอย่างในชีวิตเลย ไม่ว่าจะเป็นการเลือกที่อยู่อาศัย อาชีพ เสื้อผ้า หรือของกิน มันมีผลรวมไปถึงระบบ คุณภาพของบุคลากรในประเทศ เป็นเรื่องสำคัญที่คนควรจะศึกษา เข้าใจ คือไม่ต้องสนใจเรื่องคนอื่น สนใจตัวเองให้มากก่อน และการจะเจอตัวเองได้เราว่าสิ่งที่ดีที่สุดคือต้องออกไปลอง

บางทีเราไม่รู้หรอกว่าเราชอบหรือไม่ชอบอะไร ต้องหา ต้องลองก่อน แล้วค่อยมาตัดสินใจว่าชอบหรือไม่ชอบ ฟ้าคงลองมาเยอะ ลองมาหลายอย่าง เลยทำให้ค่อยๆ เจอตัวเอง อย่างการลาออกมาทำยูทูบนี่ก็ถือเป็นการลองของเธอนะ

การชอบพัฒนาตัวเองอยู่เรื่อยๆ ของฟ้าทำให้เป็นเพอร์เฟกชั่นนิสต์หรือเปล่า ผิดพลาดได้ไหม

น่าจะใช้คำว่าเคยเป็น (หัวเราะ) เพราะเคยพลาดเยอะเลยไม่รู้สึกว่าตัวเองเป็นแบบนั้นแล้ว เธอรู้สึกว่าการทำให้ทุกอย่างเพอร์เฟกต์มากๆ มันค่อนข้างยาก คืออาจจะมีจริงนะ แต่รู้สึกว่ามันยากมากและกดดันเกินไป เดี๋ยวนี้เธอเลยเปลี่ยนมาคิดว่าการเป็นคนไม่เคยพลาดอะไรเลยคือคนที่ไม่เคยทำอะไรเลยมากกว่า ต้องลองทำ ลองพลาด ลองเข้าใจความรู้สึกของการพ่ายแพ้หรือความผิดพลาดบ้าง

การพลาดเป็นสิ่งที่ดี มันแสดงว่าเราได้เรียนรู้อะไรบางอย่าง อย่างเมื่อก่อนฟ้าก็พลาดเยอะมากเลย เคยเขียนคิ้วปลิงมากจนไม่น่าจะเป็นบิวตี้บล็อกเกอร์ได้ (หัวเราะ)

ขอขอบคุณสถานที่ : กะทิบ้านอาหารไทยและขนม

14 ถนน บรมราชชนนี ฉิมพลี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร 10170
โทร : +66917706929
Facebook : KathiBaanAhaanthai

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

ชาคริต นิลศาสตร์

อดีตตากล้องนิตยสาร HAMBURGER /ค้นพบว่าตัวเองมีความสุขและสนุกทุกครั้งที่ได้ทำงานภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว

Video Creator

ชาคริต นิลศาสตร์

อดีตตากล้องนิตยสาร HAMBURGER /ค้นพบว่าตัวเองมีความสุขและสนุกทุกครั้งที่ได้ทำงานภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว