a day experience : เดินดีที่กุฎีจีน

ในช่วงที่ใครๆ ก็กำลังฉลองปีใหม่ วันที่ 12 ม.ค. นี้ a day ร่วมกับศูนย์ออกแบบและพัฒนาเมือง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (UddC) อยากชวนย้อนอดีตไปในทริป ‘เดินดีที่กุฎีจีน’ ทริปเดินสำรวจชุมชนกุฎีจีน ที่อบอวลด้วยประวัติศาสตร์กว่า 200 ปี และเป็นฉากหลังของบางส่วนในหนังสือรางวัลซีไรต์ ‘พุทธศักราชอัสดงกับทรงจำของทรงจำของแมวกุหลาบดำ’ ของ แหม่ม–วีรพร นิติประภา อีกด้วย

เพราะอย่างนี้ เราจึงชักชวนพี่แหม่มมาร่วมเดินทริปครั้งนี้ พร้อมอาจารย์ธีรนันต์ ช่วงพิชิต ประธานมูลนิธิประชาคมย่านกะดีจีน-คลองสาน, ผู้ก่อตั้งศูนย์ข้อมูลประวัติศาสตร์ชุมชนธนบุรี และคุณด้วง–บุญยนิธย์ สิมะเสถียร ทายาทผู้ดูแลศาลเจ้าเกียนอันเกง สองวิทยากรในทริปครั้งนี้ มาถ่ายทอดประวัติศาสตร์ เรื่องราวที่น่าสนใจตลอดเส้นทาง

โดยทริปจะเริ่มต้นที่อุทยานสมเด็จย่า ก่อนเดินลัดเลาะไปยังศาลเจ้ากวนอู โรงน้ำปลาโบราณทั่งง่วนฮะ ที่สร้างขึ้นในช่วงสมัยรัชกาลที่ 2 มีสถาปัตยกรรมแบบจีนแต้จิ๋ว (เหี่ยซัวโห้ว) แวะชมเขามอ ภูเขาจำลองขนาดเล็กอายุกว่า 180 ปีที่วัดประยุรวงศาวาสพร้อมให้อาหารเต่า จากนั้นพักทานขนมฝรั่งกุฎีจีน ขนมโบราณจากร้านธนูสิงห์ รวมถึงทำความรู้จักชุมชนกุฎีจีนผ่านพิพิธภัณฑ์บ้านกุฎีจีน แล้วดูพระอาทิตย์ตกที่ศาลเจ้าเกียนอันเกง ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ศาลเจ้าที่มีเครื่องไม้แกะสลักและภาพจิตรกรรมฝาผนังที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่ง โดยศาลนี้เป็นหนึ่งฉากในความทรงจำจากหนังสือพุทธศักราชอัสดงฯ และปิดทริปด้วยบุฟเฟต์อาหารทั้งคาวหวาน ตำรับกุฎีจีนแท้ๆ ที่หากินยากในสมัยนี้ เช่น ยำใหญ่ ต้มมะฝ่า บัวลอยญวน และอื่นๆ 

ใครสนใจ ทริป ‘เดินดีที่กุฎีจีน’ จัดขึ้นวันที่ 12 มกราคม 2562 เวลา 14:00-19:00 น. (ลงทะเบียนที่อุทยานสมเด็จย่าเวลา 13:00 น.) ค่าทริปคนละ 600 บาท (รวมบุฟเฟต์) รับสมัครสมาชิกทริป 25 คน ลงทะเบียนได้ที่  https://bit.ly/2F10TEB  ปิดรับสมัครวันที่ 10 มกราคมนี้เท่านั้น

ระหว่างเดินเที่ยวชุมชน เรายังมีกิจกรรมประกวดถ่ายภาพแมวในทริปเพื่อลุ้นรางวัล Eat in Soi มื้ออาหารค่ำสุดพิเศษ ตำรับธนบุรี นามนี้มีนัย ปรุงโดยเชฟโอนะ–โมน ธีระธาดา แห่งภัตตาคาร NA-OH โดยร่วมโต๊ะกับพี่แหม่ม วีรพร 1 ที่นั่ง มูลค่า 2,900 บาท ในวันศุกร์ที่ 18 ตุลาคม 17:30-19:30 น. ที่งาน Art in Soi เทศกาลศิลป์ในซอย ครั้งที่ 6 วันที่ 18-20 มกราคม ณ สวนสมเด็จย่าและพื้นที่โดยรอบ เทศกาลที่ผสมผสานความหลากหลายทางมรดกวัฒนธรรม ภายใต้แนวคิด ‘กุฏีดีจีน-คลองสาน ย่านรมณีย์ วิถีเจ้าพระยาในพยับแสงสีศิลป์’

เพียงถ่ายรูปแมวจากทริป ‘เดินดีที่กุฎีจีน’ โพสต์ลงเฟซบุ๊ก เปิด public และติดแฮชแท็ก #CatinSoi #adayonline
ส่งได้ถึงวันที่ 16 ม.ค. ประกาศผลวันที่ 17 ม.ค. เวลา 20.00 น. บนเฟซบุ๊กเพจ a day magazine

แล้วมาเดินเที่ยวด้วยกันนะ!


a day experience กิจกรรมไม่จำกัดรูปแบบที่เราอยากชวนทุกคนไปร่วมสัมผัสประสบการณ์ที่สนุกและน่าสนใจจากแวดวงต่างๆ นับจากนี้เราจะมีกิจกรรมทุกเดือน สามารถติดตามได้ทางเพจ ไลน์ หรือรับข่าวสารก่อนใครได้ที่ newsletter ที่มุมขวาด้านล่างของเว็บไซต์ แล้วมาร่วมสัมผัสประสบการณ์กันนะ

 

AUTHOR