a day 188

a day ปีที่ 16 ฉบับ 188
ประจำเดือนเมษายน 2559

Highlights


Main Course
ทุกวันนี้ไม่ว่าจะเลื่อนนิ้วบนหน้าจอ พลิกอ่านนิตยสาร หรือเดินเที่ยว ภาพรองเท้า Sneaker หรือรองเท้าผ้าใบสวยๆ ที่ชวนยั่วกิเลสก็ผ่านสายตาทุกที ความเป็นวัฒนธรรมป็อบที่นับวันยิ่งบูมทำให้เราไม่ลังเลที่จะทำ main course เรื่องสนีกเกอร์ รองเท้าที่เราเชื่อว่าเกือบทุกคนเคยใส่ในชีวิต แม้สิ่งดึงดูดใจจะเป็นเรื่องหน้าตาเป็นหลัก แต่ความสนุกที่ซ่อนไว้คือเรื่องราวเบื้องหลังรองเท้าแต่ละคู่ซึ่งแทรกซึมอยู่ในหลายมิติ ไม่ใช่แค่เรื่องแฟชั่น ทั้งประวัติศาสตร์ การออกแบบ นวัตกรรม เศรษฐกิจ ฯลฯ อ่านจบแล้วจะมองสนีกเกอร์ในมุมใหม่ …แต่ระวังจะอดใจไม่ไหวต้องไปถอยมาสักคู่!


Report Section
report ฉบับนี้ร้อนมาก เพราะเราประมวลเรื่องทางเดินริมน้ำเจ้าพระยาและความเห็นจากหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องมาให้อ่านวิเคราะห์ประกอบมุมมอง นอกจากนี้ยังมีรายงานเกาะติดสถานการณ์เฉลิมฉลองวาระ 400 ปีมรณกาลของเชคสเปียร์ที่สหราชอาณาจักรจัดอย่างอลังการ และเรื่องอาสาสมัครกู้ภัยของชาวฟินแลนด์ ส่งตรงจากสาวไทยที่ไปเรียนรู้วัฒนธรรมฟินแลนด์ถึงถิ่น


Interview Section
บทสัมภาษณ์ฉบับนี้มีหลากรส เริ่มต้นด้วยนักเขียนรุ่นเล็กสุดฮอตในโลกออนไลน์ เรไร สุวีรานนท์ จากเพจ เรไรรายวัน, เม้ากับปากกาของ ณิชมน หิรัญพฤกษ์ นักเขียนสาวหัวใจกรุบกริบ, คุยเรื่องการทำงานกับจูน เซคิโน สถาปนิกชาวญี่ปุ่นผู้ร่วมออกแบบฟื้นฟูโรงเรียนในเชียงรายซึ่งได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหว, บทสัมภาษณ์ว่าด้วยฟุตบอลล้วนๆ กับบุคคลเบื้องหลังความสำเร็จของจิ้งจอกสยาม ทีมเลสเตอร์ ซิตี้ ต๊อบ-อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา, คุยกับ ‘สาวติดอ่าง’ ตัวจริง เพราะเธอเป็นถึงทูตโรงอาบน้ำสาธารณะของโตเกียว Stephanie Crohin ก่อนปิดท้ายด้วยการบอกเล่าชีวิตของ บู้-ธนันต์ บุญญธนาภิวัฒน์ มือเบสวง Slur ที่ควบตำแหน่งเจ้าของแบรนด์แฟชั่น Rompboy และเจ้าของบทเพลงอมตะ ธเนศ วรากุลนุเคราะห์


City Section
อ่านเรื่องทางเดินริมน้ำบ้านเราไปแล้ว ลองไปดูทางเดินริมน้ำในต่างประเทศที่มีเอกลักษณ์ต่างกันในคอลัมน์ same same but different คอลัมน์ urban movement พาไปดูเรื่องราวของโปรเจกต์ปรับปรุงเส้นทางรถไฟ Green Corridor ที่ไม่ธรรมดาของสิงคโปร์ และวกไปคุยกับ ผา-พงศธร สวัสดิ์ชัชวาลอดีตสมาชิกวง Polycat ที่หวนกลับมาทำงานสถาปนิกและช่างไม้ในนาม ยางนา สตูดิโอ


Article Section
ฉบับนี้ คอลัมนิสต์นักแสดงสาว อาย-กมลเนตร จากคอลัมน์ มุมมองเห็น บอกเล่าประสบการณ์เก็บสตรอว์เบอร์รี่ออร์แกนิกและสิ่งที่เธอได้รับมากกว่าความอร่อย คอลัมนิสต์นักข่าวอย่าง นภพัฒจักษ์ เล่าถึงการปิดตัวของ The Independent หนังสือพิมพ์ในตำนาน ส่วนคอลัมน์ follow me คอลัมนิสต์นักสังเกตโลกออนไลน์ แชมป์-ทีปกร อัพเดตความเคลื่อนไหวในวงการศิลปะที่โปรแกรมคอมพิวเตอร์กลายเป็นศิลปินเต็มตัว!

Gallery

AUTHOR