a day 186


a day ปีที่ 16 ฉบับ 186
ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2559

Highlights

Main Course
ทุกคนเห็นความงามของดอกไม้ แต่ความงามที่ทุกคนเห็นอาจไม่ใช่สิ่งเดียวกันเมนคอร์ส ‘ดอกไม้ให้คุณ’ ฉบับนี้ชวนคนอ่านมาริดเปลือกนอกของดอกไม้ออก ทีละกลีบ ทีละใบ ทีละชั้น จนพบความสวยงามและคุณงามความดีของดอกไม้ในแง่มุมที่นอกเหนือไปจากความโรแมนติก ไม่ว่าจะเป็นแง่มุมพฤกษศาสตร์ ชีววิทยา อีโรติก ศิลปะ สังคม ไปจนถึงการเมือง! อ่านแล้วคุณจะมองดอกไม้เปลี่ยนไปจากเดิม แถมอีกดอกด้วยหน้าพิเศษส่งท้ายเมนคอร์สที่เว้นไว้ให้คนอ่านเก็บดอกไม้สวยๆ มาทับเก็บไว้ในเล่มอีกด้วยนะ

Report Section
report เล่มนี้เราได้อังกฤษ อัจฉริยะโสภณ ศิลปินไทยที่ได้รับเชิญจากโครงการศิลปินในพำนักที่เมืองริคุเซนทะคะตะมาเขียนเล่าเบื้องหลังวิธีสร้างเมืองขึ้นใหม่ด้วยศิลปะหลังจากได้รับความเสียหายจากคลื่นสึนามิที่แทบจะพัดพาเมืองให้หายวับไปในพริบตาเมื่อปี 2011 ผ่านไปเกือบ 5 ปีแล้วเมืองนี้เติบโตงอกงามแค่ไหนพลิกไปดูกันได้เลยส่วน report อื่นๆ ว่าด้วยการรำลึกถึงเดวิด โบวี่ สิ่งน่าสนใจในเทศกาล Wonderfruit ที่เพิ่งผ่านพ้นและเรื่องราวเบื้องหลังภาพนกของศิลปินนักวาดภาพนกอาวุโสบัณฑิตผดุงวิเชียร

Interview Section
บทสัมภาษณ์ใหญ่เล่มนี้เราไปนั่งพูดคุยกับ Philip Jablon ชายสัญชาติอเมริกันที่โรงภาพยนตร์สกาล่า ว่าด้วยชีวิตและความคิด เบื้องหลังผลงานภาพถ่ายโรงภาพยนตร์ stand alone ที่เขาตระเวนถ่ายทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กว่าหมื่นภาพในโปรเจกต์ The Southeast Asia Movie Theater Project เชิญพลิกอ่านได้ในคอลัมน์ a day with a view

คอลัมน์สัมภาษณ์อื่นๆเราพูดคุยกับติช่าสาวสวยลุคมั่น (ผสมความฮา) แชมป์ The Face Thailand Season 2, นท พนายางกูรนักร้องนักดนตรีสาวผู้สนุกกับการใช้ชีวิต, ปากกาของแพทบุญสินสุขผู้หลงใหลในเสียงเพลงเจ้าของหนังสือ Live from planet earth, อรอนงค์ ไทยศรีวงศ์ เจ้าของโปรเจกต์ละครเวทีที่ถูกพูดถึงและควรพูดถึงอย่างมากอย่างบางละเมิด: ดินแดนที่เราไม่เคยเป็นเจ้าของและกรณ์ เทพินทราภิรักษ์อดีตครีเอทีฟหัวเรือใหญ่ของเอเจนซี่ดังที่ทุกคนในประเทศรู้จักผลงาน

City Section
ในยุคสมัยที่เราต่างหันมาใส่ใจในอาหารที่ผ่านปากลงกระเพาะกันมากขึ้น คอลัมน์ urban movement เล่มนี้เรามีเรื่องราวของ The Food Assembly องค์กรสัญชาติฝรั่งเศส มาบอกเล่าวิธีคิดในการเชื่อมโยงคนกินอย่างเรากับคนปลูกอย่างเหล่าเกษตรกร ส่วนจะมีวิธีสร้างสรรค์เหนือชั้นอย่างไรในคอลัมน์มีคำตอบส่วนคอลัมน์ same same but different ตามไปดูดอกไม้ที่โดดเด่นพร้อมเรื่องราวสนุกของแต่ละประเทศสมกับเป็นเดือนแห่งความรัก

Article Section
ใครที่ไม่เชื่อในน้ำมนต์ คอลัมน์ คิดแล้วธรรม ฉบับนี้ว่าด้วยเรื่องสูตรน้ำมนต์ลับเฉพาะของ ประสิทธิ์ วิทยสัมฤทธิ์ ที่มีแนบวิธีปลุกเสกน้ำมนต์มาให้เรียบร้อย หากปฏิบัติตามทั้งหมดรับรองชีวิตดี งานนี้ผู้เขียนไม่ได้มาแบบมั่วๆ แต่ยกหลักการมาบอกเล่า ใครอยากรู้สูตรลับกว่า 2,600 ปี พลิกไปดูได้เลย

Gallery

AUTHOR