‘รองเท้าจากขวดพลาสติก กระเป๋าเงินจากถุงปูน ถุงผ้าลายปลาทูน่าที่สะท้อนการทำประมงที่ใช้แรงงานอย่างถูกต้อง’ 7 สินค้าแฟชั่นรักษ์โลกที่ชาว a team อยากแนะนำ

‘รองเท้าจากขวดพลาสติก กระเป๋าเงินจากถุงปูน ถุงผ้าลายปลาทูน่าที่สะท้อนการทำประมงที่ใช้แรงงานอย่างถูกต้อง’ 7 สินค้าแฟชั่นรักษ์โลกที่ชาว a team อยากแนะนำ

Highlights

  • เพราะการรักษ์โลกไม่ได้มีแค่การช่วยลดการใช้พลาสติกเวลาเข้าร้านสะดวกซื้อ ชาว a team เลยอาสาขอเลือกสินค้าแฟชั่นที่มีใจรักษ์โลกมานำเสนอ ให้สายแฟฯ ได้เลือกสรร นำไปปรับใช้ แต่งตัวกันตามความสนุกสนาน เพิ่มความยั่งยืนกันตั้งแต่หัวจรดเท้า

เพราะการรักษ์โลกไม่ได้มีแค่การช่วยลดการใช้พลาสติกเวลาเข้าร้านสะดวกซื้อ แต่ยังสามารถทำได้ง่ายๆ ในทุกกิจกรรมประจำวัน อย่างการเปลี่ยนมาใช้สินค้าแฟชั่นยั่งยืนก็เป็นสิ่งหนึ่งที่เริ่มทำได้เลยไม่ต้องรอใคร

ไหนๆ ก็ได้โอกาส ชาว a team เลยอาสาขอเลือกสินค้าแฟชั่นที่มีใจรักษ์โลกมานำเสนอ ให้สายแฟฯ ได้เลือกสรร นำไปปรับใช้ แต่งตัวกันตามความสนุกสนาน เพิ่มความยั่งยืนกันตั้งแต่หัวจรดเท้า

เพราะเดี๋ยวนี้สินค้าแฟชั่นยั่งยืนเขาพัฒนาไปไกล สรรหาวัสดุต่างๆ ที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยๆ มาใช้งาน อีกทั้งยังนำรายได้จากการขายมาเพิ่มประโยชน์ให้สิ่งแวดล้อมต่อได้ด้วย 

7 สินค้าแฟชั่นจะมีอะไรบ้าง ตามไปช้อปพร้อมกันเลย 

 

เสื้อเชิ้ตย้อมครามปักลายดอกไม้
Bhukram

“นี่คือเสื้อเชิ้ตย้อมครามธรรมชาติแสนชิคที่เราตกหลุมรักตั้งแต่แรกเห็น นอกจากจะประทับใจรูปทรงที่ไม่ได้ดูแก่เกินวัย ลายปักรูปดอกไม้ที่กระจายทั่วทั้งเสื้อยังเป็นอะไรที่ละมุนหวานกรุบตรงใจเรามาก แถมความน่ารักอีกอย่างคือด้วยความที่เสื้อเหล่านี้เป็นงานทำมือที่ใช้ทรัพยากรเท่าที่มีในพื้นที่ การบอกรายชื่อช่างผู้เกี่ยวข้องในขั้นตอนการผลิต ตั้งแต่ช่างทอ ช่างย้อม ไปยันช่างปัก จึงเหมือนยิ่งเพิ่มความผูกพัน อยากรับเสื้อตัวน้อยมาไว้ในครอบครองสักตัวสองตัว” 

 

ถุงผ้าลายปลาทูน่าที่สะท้อนการทำประมงที่ใช้แรงงานอย่างถูกต้อง
SEALECT

“ทีมถุงผ้าอย่างเราจะไม่หยิบถุงลายปลาทูน่ามาแนะนำได้ยังไง เพราะนอกจากจะนำมาใช้แทนถุงพลาสติกยามต้องซื้อของเข้าบ้าน ปลาทูน่ายังเป็นเหมือนตัวแทนของความอุดมสมบูรณ์ใต้ท้องทะเลที่สื่อให้เห็นว่า นี่เป็นหนึ่งในความพยายามที่จะขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอาหารทะเลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปในเชิงบวกของ SEALECT ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการทำประมงและการจัดหาวัตถุดิบมาด้วยความรับผิดชอบ สร้างอนาคตที่ดีขึ้นให้กับชุมชนที่อยู่รอบโรงงาน

“ที่มาของถุงผ้าก็ยังโดนใจสายกิน เพราะเพียงซื้อผลิตภัณฑ์ซีเล็คทูน่าชนิดใด ขนาดใดก็ได้ ครบ 169 บาท แล้วนำใบเสร็จมาลงทะเบียนที่เว็บไซต์ sealecttunabag.com กดแลกถุงผ้าแล้วเขาจะจัดส่งให้ฟรีถึงบ้านเลย”

 

รองเท้าผ้าใบ ‘ELIOT KNITTING’
ECOALF

ECOALF คือหนึ่งในห้องเสื้อชื่อดังจากสเปนที่โดดเด่นเรื่องการนำวัสดุรีไซเคิลจากขยะมาทำเป็นสินค้าแฟชั่น รองเท้าผ้าใบที่เราหยิบมาแนะนำจึงมีความพิเศษตรงที่เขาผลิตมาจากโพลีเอสเตอร์รีไซเคิลจากขวดพลาสติกที่เก็บมาจากก้นทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเลยทีเดียว ปังมาก” 

 

กระเป๋าสตางค์ PRICE TAG TYPE A
SACKITEM

“อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนอยากเริ่มต้นใช้สินค้า sustainable fashion คือกระเป๋าสตางค์แบรนด์ไทยที่ผลิตด้วยวัสดุรีไซเคิลจากถุงปูน นอกจากใช้พกเพิ่มความเก๋ไก๋ การนำถุงปูนมารีไซเคิลอย่างนี้ยังช่วยลดขยะพลาสติกได้ปีละ 4-5 ตันเลยนะ” 

 

ชุดว่ายน้ำแขนยาว Swell Seeker
PATAGONIA

“เสื้อผ้าทุกชิ้นของแบรนด์นี้ผลิตมาจากพลาสติกเหลือทิ้งที่นำมารีไซเคิลใหม่เช่นเดียวกัน ไม่อยากบอกสรรพคุณอะไรมาก ขอพิมพ์ก่อนเลยว่าชุดว่ายน้ำน่ารักมาก (แบบเติม ก หลายตัว) ซัมเมอร์หน้าต้องมีติดบ้านไว้เลย”

 

กำไลข้อมือจากขยะทะเล
4OCEAN

“ฮิตกันมาพักใหญ่แล้วกับกำไลข้อมือที่ทำจากขยะในทะเล ว่ากันว่ารายได้จากการขายกำไลหนึ่งเส้นนำไปจัดสรรเป็นค่าใช้จ่ายในการเก็บขยะในทะเลได้ 1 ปอนด์ เห็นจิ๋วๆ อย่างนี้แต่จริงๆ แล้วแจ๋วมาก เพราะนอกจากจะลดปัญหาขยะในทะเลได้จริง ชื่อรุ่นของกำไลก็ตั้งตามปัญหาที่เกิดขึ้นจริงใต้ท้องทะเล อย่างปัญหาปะการัง, ปัญหาฉลาม และปัญหาเต่าทะเล และนำเงินที่ได้จากการขายนั้นๆ ไปบริจาคให้กับองค์กรต่างๆ ได้ด้วยนะ /วางแผนซื้อให้ครบทุกสี”

 

สร้อยคอจากกระดาษเหลือใช้
BASIC TEEORY

“มาสายเครื่องประดับแล้วก็ต้องไปต่อกันให้สุด นี่คือเครื่องประดับสุดเก๋จากกระดาษเหลือใช้ ที่ขอสารภาพตามตรงว่าตอนแรกเราแทบดูไม่ออกเลยด้วยซ้ำว่าเหล่าลูกปัดลายสวยที่ร้อยเรียงเป็นสร้อย เป็นต่างหูเหล่านี้ จะตั้งต้นมาจากกระดาษจริงๆ ว่ากันว่าสร้อยคอนี้เหมาะกับคนที่แพ้นิกเกิลหรือโลหะด้วยนะ แนะนำเลยสำหรับคนขี้แพ้” 

AUTHOR