‘เอาภาพ Matisse มาติดฝา ยกฮอกวอตส์มาตั้งหัวเตียง’ ชาว a team อยากได้อะไรไว้แต่งห้อง

‘เอาภาพ Matisse มาติดฝา ยกฮอกวอตส์มาตั้งหัวเตียง’ ชาว a team อยากได้อะไรไว้แต่งห้อง

Highlights

  • ปรับมุมทำงานให้มินิมอล เพิ่มมุมพักผ่อนให้สวยดั่งใจ เปิดแคตาล็อกสินค้าตกแต่งบ้านที่เหล่า a team อยากได้ช่วงนี้

หลังจากใช้ชีวิตอยู่ในบ้านตลอด 24 ชั่วโมงมาเกือบ 2 เดือน จากที่ไม่เคยหันมาใส่ใจสภาพที่อยู่อาศัย ผัดวันที่ต้องดูแลบ้านให้เป็นระเบียบออกไปให้ไกลที่สุดเท่าที่จะทำได้ ใครจะคิดว่าวลีอย่าง ‘เวลาเปลี่ยน คนก็เปลี่ยน’ จะกลายเป็นจริงขึ้นมาในตอนนี้ อยู่ดีๆ วันหนึ่งก็อยากลุกขึ้นมาตกแต่งบ้านและห้องหับให้สวยงามขึ้นมาซะอย่างนั้น 

ใครที่เป็นเหมือนๆ กัน รีบแสดงตัวโดยเร็ว เรามีแคตาล็อกสินค้าของตกแต่งบ้านในฝันของชาว a team มาเสนอถึงบ้าน สนใจชิ้นไหน เล็งไว้ให้ไว เลื่อนอ่านก่อน แล้วค่อยตามไป CF กัน

 

1

เอื้อบุญ จงสมชัย

บรรณาธิการดิจิทัลคอนเทนต์

 

Dance 

Henri Matisse

“พอต้อง work from home นานเข้าก็แต่งห้องลงต้นไม้ไปเรื่อย จากห้องกลายเป็นป่า อีกสักพักน่าจะทำฝายขนาดเล็กได้ pain point คือเราพบว่าผนังห้องฝั่งหนึ่งว่าง ด้วยสีด้วยอะไรสิ่งแรกที่นึกถึงก็คือภาพนี้ เคยได้ไปดูที่ MOMA มาเมื่อ 2 ปีก่อนแล้วประทับใจกับไซส์ภาพที่โอ่อ่าขนาด 2.6 m x 3.91 m ได้มาแขวนห้องน่าจะฟินมาก ราคาเอื้อมไม่ถึงแน่นอน ก็คือเป็นฝัน ที่เคยฝัน ที่ไม่กล้าฝัน ที่คนธรรมดาคนนึงไม่กล้าฝัน แต่เขาก็ให้มาโดยที่ชั้นก็แอบ ฝัน

“ตอนมีข่าวว่าภาพแวน โกะห์ ที่พิพิธภัณฑ์ที่อัมสเตอร์ดัมหาย ไมโลก็ส่งลิงก์ข่าวมาให้ พร้อมถามว่าใช่เราหรือเปล่า ไม่ใช่นะคะ ไม่ได้ขโมยภาพนั้น แต่ถ้าภาพนี้หาย ก็ไม่แน่”

 

2

ฆฤณ ถนอมกิตติ

บรรณาธิการสังคม

 

ปราสาทฮอกวอตส์

LEGO

“อยู่บ้านว่างๆ เราเลยกลับมาอ่าน Harry Potter ทั้ง 7 ภาคอีกครั้ง และค้นพบว่าการอ่านตอนเด็กกับการอ่านตอนนี้ช่างแตกต่าง เราสังเกตเห็นอะไรมากขึ้นเยอะ ยิ่งรู้ตอนจบอยู่แล้ว เรายิ่งเห็นว่า J.K. Rowling ใส่รายละเอียดตามทางไว้เยอะแค่ไหน เพลิดเพลินจนทำให้เรากลับมาอินกับแฮร์รี่อีกครั้ง สุดท้ายเลยอยากได้อะไรสักอย่างที่เป็นรูปธรรมที่ต่อยอดมาจากจินตนาการ ก็เลยนึกถึงเลโก้ขึ้นมา

“อยากได้มาต่อเอง เพื่อเพิ่มความอิน และจะได้ฝึกสมองด้วย แต่จากที่หาข้อมูล ชุดนี้ในไทยน่าจะหายากแล้ว ราคาก็เลยพุ่งขึ้นมาประมาณหนึ่ง ถ้าวันหนึ่งได้มาคงตั้งเอาไว้แถวหัวนอน ตื่นมาจะได้รู้สึกว่าตัวเองอยู่ในโลกเวทมนตร์”

 

3

น้ำปาย ไชยฤทธิ์

บรรณาธิการศิลปวัฒนธรรม

 

Classic Bouquet

Sleepy Pansy Studio

“พอต้องทำงานในห้องคนเดียวทั้งวัน ทุกวัน เราก็เลยเลี้ยงต้นไม้เพื่อความสดชื่น แต่แค่ไม้ใบที่ใครๆ ก็ว่าเลี้ยงง่ายตายยากยังดูเฉาในมือเรา การจะเขยิบสู่แวดวงไม้ดอกยิ่งดูเป็นไปไม่ได้ ช่วงนี้เลยนอนฝันถึงดอกไม้โครเชต์ของ Sleepy Pansy Studio ทุกคืนโดยเฉพาะช่อแบบคลาสสิกที่รวมสารพันดอก ก็มันทั้งน่ารัก สดชื่น แถมยังมั่นใจได้ว่าจะไม่ตายคามือแน่ๆ”

 

4

เบญจวรรณ มังกรอัศวกุล

บรรณาธิการไลฟ์สไตล์

 

EBBA chair

Thinkk Studio x Kaoi

“อานิสงส์ของ work from home มาเดือนกว่าๆ คือของที่คิดว่าไม่จำเป็นกลายเป็นสิ่งจำเป็น ควักเงินซื้อของเข้าห้องเก่งเหมือนคนเก็บกด อุตส่าห์ตั้งใจว่าจะดำรงชีพแบบ minimalism ตอนนี้พูดได้เต็มปากว่าฉันได้ลาจากมาไกลเสียเหลือเกิน

“แรกเห็นเก้าอี้ตัวนี้เรียกว่าเป็น love at first sight ได้เลย เพราะหนึ่ง สีสันมันน่ารักสดใสเอามากๆ ถ้าได้มาเมื่อไหร่ห้องของฉันจะไม่อับเฉาแน่นอน สอง ดูเป็นการซื้อเก้าอี้เข้าบ้านที่สนุกสุดๆ เพราะเรามิกซ์แอนด์แมตช์ดีไซน์ที่วางแขนทั้งสองฝั่งได้เอง (มีให้เลือกมากถึง 4 ดีไซน์ เถียงกับตัวเองทุกวันไปเลยว่าอยากได้คู่แบบไหน) ตอบโจทย์คนชอบของแต่งบ้านที่ไม่ซ้ำกับชาวบ้าน

“และสุดท้าย อันนี้น่าสนใจมาก EBBA เป็นเก้าอี้ฝีมือดีไซเนอร์สัญชาติไทย ถ้าใครอยากเป็นกำลังใจให้พวกเขา หรืออดใจไม่ไหวเมื่อได้เห็นเหมือนกัน ตามไป pre-order กันได้ที่ kaoistudio.com ขายของเก่งเหมือนกันนะเราเนี่ย”

 

5

สุดารัตน์ พรมสีใหม่

กองบรรณาธิการ

 

ชั้นวางข้างเตียง

todayhouse

“ติดตามแม่บ้านเกาหลีมาเนิ่นนาน ดูคลิป Vlog คนเกาหลีเยอะมากจนซึมซับความมินิมอลไปโดยไม่รู้ตัว (ตอนนี้รู้แล้ว) แม้ในชีวิตจะไม่ได้เป็นคนมินิมอลอย่างว่า แต่ในเมื่อเราอยากเป็น ก็เลยพยายามหาของแต่งบ้านกรุบกริบที่เอามาเสริมความเก๋ไก๋ไว้ข้างเตียง 

ค้นพบว่าอยากได้ชั้นวางที่ทำมาจากไม้ ดีไซน์ข้างนอกเรียบง่ายเข้าสไตล์เก๋ไก๋ เปิดตู้ออกมามีขนาดไซส์ใส่ของได้จุกๆ (เพราะเป็นคนของเยอะมาก) เห็นตู้ของร้าน todayhouse ที่เกาหลีใส่หนังสือได้ด้วย ก็เลยปลาบปลื้มเกิดอาการอยากได้ขึ้นมา เพราะตอบโจทย์ครบทั้งดีไซน์และฟังก์ชั่นการใช้งานเลย”

 

6

วิสสุตา พลอยเพ็ชร

ครีเอทีฟคอนเทนต์ครีเอเตอร์

 

VIDEBÄK

IKEA

“การปูพรมในห้องเป็นของตกแต่งที่คนชอบมองข้าม ทั้งที่มันเพิ่มลูกเล่นและสีสันให้ห้องได้ง่ายและดีมาก แถมมีประโยชน์คือนุ่ม เอาไว้เกลือกกลิ้งเล่นกับแมวได้ดีมาก”

 

7

วัชรพงศ์ แหล่งหล้า

บรรณาธิการศิลปกรรม

 

เครื่องชงกาแฟ 

AnZa

“เราอยากได้เครื่องชงกาแฟมาตลอด แต่เครื่องที่ดีไซน์สวยๆ มักมาพร้อมราคาเกินเอื้อม จึงทำได้แค่ดูภาพในออนไลน์ต่อไป จนกระทั่งมาสะดุดตากับ AnZa ตัวนี้ 

“ดีไซน์ของตัวเครื่องทำมาจากปูนเปลือย แค่คิดว่าได้มาวางไว้มุมบ้านที่เป็นปูนเปลือยเหมือนๆ กันก็ทำให้นึกถึงงานสถาปัตย์แนว brutalism ในยุค 50s แล้ว หล่อมาก อยากอวดชาวโลก เรียกได้ว่าไม่ต้องสนใจเลยว่าตัวเครื่องจะทำกาแฟออกมาแล้วมีรสชาติยังไง ขอแค่มีไว้ประดับบ้านก็พอ เพราะความเท่นี้ก็น่าจะทำให้รสชาติกาแฟกลมกล่อมฉิบหายวายวอดแล้วจ้า”

 

8

บุญศิรินาฏ รุจาทรัพย์

ศิลปกรรม

 

ALEX / SÄLJAN

IKEA

“พอออฟฟิศให้ work from home เราเลยเอา iMac กลับบ้านมาด้วย พอนำมาวางคู่กับคอมฯ ของตัวเองเลยทำให้รู้สึกว่าโต๊ะเล็กเกินไป รวมกับช่วงนี้เราติดการดูคลิปยูทูบเบอร์เกาหลี และคลิป gaming desk setup ด้วย คิดว่าถึงเวลาแล้วที่ต้องทำห้องใหม่ ซึ่งก็เริ่มจากโต๊ะคอมฯ ก่อนเลย อยากได้โต๊ะที่มีที่เก็บของ และดูมินิมอล เลยมาจบที่ชั้น ALEX จาก IKEA และใช้ท็อปของเคาน์เตอร์ครัวที่เป็นไม้หรือลามิเนตแทนท็อปโต๊ะที่เป็นกระดาษอัด จะได้แข็งแรงและรับน้ำหนักได้มากกว่า ถ้าได้โต๊ะมาเข้ามุมกับห้อง เพิ่มความเขียวด้วยการวางต้นไม้ไว้สักต้น คงทำให้สบายตา และช่วยให้ทำงานในบรรยากาศที่ดีขึ้น เป็นไอเทมชุบชูใจในการทำงานที่บ้านได้ดี”

 

9

อภิวัฒน์ ทองเภ้า

วิดีโอครีเอเตอร์

 

VILTO

IKEA

“คงเพราะช่วงนี้ต้องทำงานอยู่ห้อง จึงเติมสิ่งของเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำให้ห้องมันน่าอยู่ขึ้น ชั้นวางของตัวนี้เป็นไม้ มันมีความคล้ายบันไดเล็กๆ ทำให้คิดถึงวัยเด็กที่เราโตมาในบ้านไม้ ถึงจะไม่ใช่บ้านไม้ที่ทำจากไม้เก๋ๆ แบบชั้นวางของตัวนี้ แต่คิดว่ามันก็น่าจะแทนความรู้สึกนั้นได้บ้างสักนิดแหละมั้ง 

“ยังคิดนาน ไม่กล้าตัดสินใจซื้อทันที เพราะช่วงนี้ไม่มีอะไรแน่นอนเลย”

 

10

นวภัทร์ นาวาเจริญ

วิดีโอครีเอเตอร์

 

ไม้พาเลตขัดเคลือบ

Charmroom

“เราเป็นคนที่ซื้อของชิ้นใหญ่เข้าห้องเยอะมากถ้าเทียบกับเพื่อนๆ ที่เช่าหอพักหรืออพาร์ตเมนต์อยู่ ไม่แปลกที่การย้ายห้องของเรามักเหนื่อยกว่าคนอื่นเสมอ แต่ด้วยความที่เราเรื่องเยอะกับเรื่องที่พักอาศัย เราอยากให้ห้องเล็กๆ ที่เช่านี้เป็นที่ที่เราจะรู้สึกสบายเหมือนอยู่บ้านได้มากกว่าการเป็นห้องพักธรรมดาๆ

“ล่าสุดเราไปเจออัลบั้มภาพไอเดียที่คนทั่วโลกตกแต่งระเบียงอพาร์ตเมนต์แล้วชอบมาก ถ้ามีบริเวณหน่อย แค่ระเบียงธรรมดาๆ ก็สามารถทำให้เป็นโซนนั่งเล่นกลางสวนได้เลย ครั้นจะซื้อชุดโซฟาหรือม้านั่งไม้มาวางอาจจะวุ่นวายเกินไป ไอเดียส่วนใหญ่ที่เห็นคือการใช้ไม้พาเลตมาวางและหาหมอนมาตกแต่งก็นั่งได้แล้ว แถมยังดัดแปลงเปลี่ยนฟังก์ชั่นได้หลากหลาย เราเลยอยากได้พาเลตไม้มาตกแต่งระเบียง เมื่อบวกกับต้นไม้ หมอน และไฟตกแต่งนิดหน่อย เราจะมีโซนนั่งเล่นเย็นสบายที่เป็นทั้งมุมอ่านหนังสือไปถึงที่นั่งกินปิ้งย่างได้

“สิ่งที่กังวลตอนนี้นอกจากเรื่องที่โควิดชะลอแผนแต่งระเบียงนี้ไปอีกนาน คือเราจะขนพาเลตไม้ขนาดใหญ่ขึ้นห้องไปได้ยังไง จะโดนมองแปลกๆ ไหม หรือการซื้อชุดโซฟาและม้านั่งไม้มาวางเลยมันจะง่ายกว่าไหมนะ”

AUTHOR