23 ผลงานโฆษณาที่คว้ารางวัล Gold ในงาน Adman Awards and Symposium 2019

Highlights

  • Adman Awards and Symposium 2019 คืองานประกาศรางวัลผลงานโฆษณาประจำปีสำหรับวงการครีเอทีฟไทยที่จัดขึ้นโดยสมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย
  • ในปีนี้ Adman มาในคอนเซ็ปต์ UPVER-TISING ซึ่งเป็นโจทย์หลักที่อยากให้คนในวงการโฆษณาคอยพัฒนาการทำงานและความคิดสร้างสรรค์ให้ตอบโจทย์กับความท้าทายใหม่ๆ โดยเฉพาะเทคโนโลยีและการเปลี่ยนแปลงของโลก  
  • ปีนี้มีโฆษณาสร้างสรรค์จากครีเอทีฟไทยจำนวน 20 กว่าผลงานที่ได้รับรางวัล Gold จากหมวดต่างๆ ซึ่งผลงานแต่ละชิ้นยังเคยเป็นกระแสไวรอลให้เราได้ผ่านตามาชื่นชมกันแล้ว จะมีชิ้นไหนที่ได้รางวัลกลับไปนอนกอดก็ตามไปดูกันเลย

กลับมาอีกครั้งกับการเฉลิมฉลองความคิดสร้างสรรค์ของคนไทยในงาน Adman Awards & Symposium 2019 ในธีม UPVER-TISING พัฒนาความคิดสร้างสรรค์ของคนในแวดวงครีเอทีฟให้ตอบโจทย์ความท้าทายใหม่ๆ ของเทคโนโลยีและการเปลี่ยนแปลงของโลก 

ที่สำคัญคือสมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย เจ้าภาพจัดงานยังยกย่องให้วันนั้นเป็นวันความคิดสร้างสรรค์แห่งชาติ และยังเห็นความสำคัญของนักสร้างสรรค์นอกวงการโฆษณาที่ผลิตผลงานออกมาได้อย่างครีเอทีฟจนเป็นปรากฏการณ์ในสังคม จึงเกิดเป็นรางวัล Creativity for Sharing ให้กับกลุ่มคนสร้างสรรค์ เช่น บังฮาซันไลฟ์ขายปลาสด, คลิปเมื่อฉันแต่งเพลงจากคอมเมนต์ชาวเน็ตของกวาง อาริศา, วิดีโอจากเด็กเซราะกราว, โพธิ เธียร์เตอร์ ไปจนถึงกล่องข้าวน้อยให้แม่ นวัตกรรมข้าวเหนียวหมูย่างสเตอริไลซ์ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่จังหวัดอุบล 

ส่วนรางวัลสำหรับคนในวงการโฆษณายังแบ่งเป็น 18 หมวดทั้งงาน Print, Film, Entertainment, Audio และอื่นๆ ซึ่งในปีนี้มีผลงานที่ส่งประกวดทั้งหมด 1,098 ชิ้น จาก 66 บริษัท และรางวัลในหมวดต่างๆ ล้วนเป็นงานสร้างสรรค์ที่เคยได้กระแสตอบรับที่ดีจากผู้ชมไปแล้วด้วย จะมีผลงานไหนบ้าง เราลองคัดจากรางวัล Gold มาให้คุณได้ชมและปรบมือให้กับความคิดสร้างสรรค์ของพวกเขากัน

01
นิลุบล คนหน้าเย็น
Thai Air Asia
ชูใจ กะ กัลยาณมิตร
Winner Audio

ลูกเอื้อนเสียงหวานแสนไพเราะบนทำนองเพลงลูกทุ่งแท้ๆ ถ่ายทอดเรื่องราวว่าด้วยกฎกติกาการขึ้นเครื่องบินในคลิปนี้มาจากไอเดียสุดสร้างสรรค์ของเอเจนซีอย่างชูใจ กะ กัลยาณมิตรที่ตีโจทย์คอนเซปต์ของแอร์เอเชีย ‘ยิ่งสูงเท่าไหร่ยิ่งต้องทำตัวให้ติดดินที่สุด ธรรมดาที่สุด’ ออกมาเป็นความใส่ใจของลูกเรือที่มีต่อผู้โดยสารผ่านเพลงลูกทุ่งที่มีเซนส์ออดอ้อน น่ารัก ฟังแล้วลื่นหู รู้สึกดี 

งานนี้ชูใจให้คนในวงการเพลงลูกทุ่งตัวจริงเสียงจริงเข้ามาช่วยสร้างสรรค์เพลง ตั้งแต่แต่งเนื้อร้องและทำดนตรีโดยครูเพลงผู้ไม่ประสงค์ออกนาม ท่าเต้นแดนเซอร์ที่ออกแบบโดยครูเทียมแห่งรายการชิงช้าสวรรค์ และทีมโปรดักชั่นที่เคยผ่านการถ่ายทำเอ็มวีให้นักร้องลูกทุ่งมาแล้ว ส่วนนักร้องสาวในคลิปไม่ต้องแปลกใจถ้าคุณไม่คุ้นหน้าคุ้นตาในวงการนี้ เพราะเธอคือ แนนซี่–นิลุบล สำลี หัวหน้าพนักงานต้อนรับของ Thai Air Asia ตัวจริง (และเสียงจริงด้วย)

 

02
Welcome to TMRW
TMRW by UOB
Rabbit Digital Group Co.,Ltd
Winner Design

Adman Awards

หลังจากธนาคาร UOB เปิดตัวโปรเจกต์ TMRW by UOB ธนาคารที่พร้อมให้ทำธุรกรรมทางการเงินผ่านทางโทรศัพท์และเป็นดิจิทัลแบงก์รูปแบบใหม่ที่มีฟังก์ชั่นตอบโจทย์กับเจนฯ วาย เช่น มี AI ทำหน้าที่ส่งแจ้งเตือนให้เราจ่ายบิลต่างๆ ไปจนถึงส่งเงินเดือนให้พ่อแม่ หรือในวันที่เรามือหนักกดช้อปเกินอัตราแอพฯ จะชวนเราไปออมเงิน

และด้วยโจทย์ของดิจิทัลแบงก์ที่อยากสื่อสารกับคนรุ่นใหม่ ทีม Rabbit Digital จึงออกแบบภาพลักษณ์ของแอพฯ ให้ตอบโจทย์กับพฤติกรรมกลุ่มเป้าหมายและที่สำคัญคือทำให้แตกต่างจากภาพจำธนาคารที่เราเคยรับรู้ ด้วยการสร้างสรรค์ให้ดูทันสมัย เลือกใช้สีที่เป็นเอกลักษณ์ พูดด้วยภาษาของคนรุ่นใหม่เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเข้าถึงได้ง่าย   

 

03
7:1 Furniture Collection
Homepro
BBDO Bangkok LTD
Winner Design / Winner Direct / Winner The One

1,300 ล้านคือจำนวนผู้ที่มีปัญหาทางสายตาทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นสายตาเสื่อมตามอายุ ผลพวงจากอุบัติเหตุ หรือพิการทางสายตา ส่วนในไทยมีผู้ที่เจอปัญหาเหล่านี้กว่า 3 ล้านคน ทั้งหมดยังคงใช้ชีวิตประจำวันตามลำพังด้วยความยากลำบาก แม้กระทั่งการอยู่ในบ้าน 

โฮมโปร และ BBDO จึงอยากสร้างเฟอร์นิเจอร์ที่เอื้อต่อการใช้ชีวิตของคนเหล่านี้ โดยการเลือกใช้สีคอนทราสต์สัดส่วน 7:1 ซึ่งเป็นสัดส่วนคู่สีในระดับมาตรฐาน AAA จากหน่วยงาน visual content accessibility guidelines (WZAG) 2.0 ซึ่งจะช่วยให้คนที่มีปัญหาทางสายตามองเห็นได้ชัดขึ้น เมื่อนำคู่สีที่แตกต่างมาตกแต่งโซฟา โต๊ะ เก้าอี้ ตู้ โคมไฟ หรือแม้กระทั่งเขียงหั่นวัตถุดิบอาหาร 

นอกจากความครีเอทีฟของงานนี้จะทำให้ได้รับรางวัล Gold จากเวที Adman ถึง 3 รางวัลแล้ว ไอเดียของ Homepro และ BBDO ยังไปไกลถึงต่างประเทศ คว้ารางวัล Cannes Lions และ Spikes Asia มาอีกด้วย

Adman Awards

 

04
Targeted Gift
JD Central Valentine’s Day Campaign
BBDO Bangkok LTD
Winner Digital and Social

จริงหรือเปล่าที่สาวๆ ไม่คาดหวังว่าแฟนหนุ่มจะซื้อของที่อยากได้ให้เป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ แต่พอฝ่ายชายถามกลับบอกว่าอะไรก็ได้ เลยลงเอยด้วยการไม่ได้ของที่ถูกใจสักที 

JD Central เว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์เห็น pain point ของบรรดาคู่รักในเดือนแห่งความรักนี้ เลยตีโจทย์คอนเซปต์ ‘targeted gift ของขวัญตรงใจ…ไม่ต้องบอกตรงๆ’ โดยเป็นการบอกใบ้ของขวัญที่แฟนสาวอยากได้ให้หนุ่มๆ รู้ 

วิธีการคือฝ่ายหญิงสามารถเข้าแชตบอตของ JD Central ในเฟซบุ๊กแล้วเลือกสินค้าที่อยากได้ในเว็บไซต์ของ JD Central แล้วกรอกเบอร์โทรศัพท์ของแฟนพร้อมใส่ชื่อเล่นที่เรียกกันสองคน เสร็จขั้นตอนทุกอย่างแล้ว ระบบจะไปสร้างโฆษณาให้ขึ้นฟีดในโซเชียลมีเดียของแฟนหนุ่มทุกที่เพื่อบอกใบ้ให้เขารู้ว่าเราอยากได้อะไรเป็นของขวัญล่ะ   

 

05
FACE/OFF
K PLUS
GREYnJ United Bangkok
Winner Entertainment

ใครเป็นแฟนคลับของผู้กำกับสายอินดี้คนนี้คงจะจำผลงานชิ้นที่สองของเต๋อที่ได้มีโอกาสร่วมงานกับ KBANK อีกครั้ง หลังจากประสบความสำเร็จกับ Friendshi(t)p ไปแล้ว รอบนี้เขาได้รับโจทย์ให้พูดถึงการเปลี่ยนหน้าอินเทอร์เฟซของแอพฯ K Plus ใหม่ 

งานนี้เต๋อ นวพลตีโจทย์ด้วยการขุดประสบการณ์ของตัวเองที่เคยหงุดหงิดกับช่วงที่ใช้คอมพิวเตอร์ PC แล้ว Window 95 ให้อัพเดตมาเป็น Window XP หรือเฟซบุ๊กเปลี่ยนหน้าอินเทอร์เฟซใหม่ แต่สุดท้ายเมื่อชินแล้วเขาก็สามารถใช้งานได้ปกติ จึงเป็นแนวคิดที่ว่าแม้หน้าตาเปลี่ยนแต่ความใส่ใจยังเหมือนเดิม ในโฆษณานี้เขาเลยจัดนักแสดงชุดใหญ่เพื่อมาเปลี่ยนหน้าในทุกๆ บทสนทนา จนออกมาตอบโจทย์กับเมสเซจได้อย่างมีเอกลักษณ์แบบเต๋อแถมยังสนุกอีกด้วย

 

06
Real-life Trailer
NETFLIX
Jongluckdee
Winner Experience & Activity

จะเป็นยังไงถ้าหากเรากำลังมุ่งหน้ากลับบ้านด้วยการตะเกียกตะกายเดินขึ้นบันไดบีทีเอสด้วยความเหนื่อยล้า แต่หางตาเห็นร่างสีขาวผลุบโผล่ออกมาจากตึกร้าง หันไปมองแล้วขยี้ตา ก็บอกกับตัวเองว่าไม่มีอะไรนี่นา แต่ลองเพ่งดูดีๆ แล้วมันมีคนยืนอยู่ริมระเบียงนั้น! 

ความหลอนแบบนี้เป็นฝันร้ายสำหรับเราแน่ๆ แต่ก่อนที่จะทำให้หัวใจวายกันไป ต้องรีบมาเฉลยกันก่อนว่านี่คือการโปรโมตซีรีส์ The Haunting of Hill House ของ NETFLIX 

ด้วยเรื่องราวในซีรีส์ที่เกิดจากเรื่องลี้ลับของเหล่าผีร้ายกับครอบครัวหนึ่งที่เคยอาศัยบ้านร้าง ทีม Jongluckdee ก็เลยปิ๊งไอเดียอาศัยพื้นที่ตึกใกล้ๆ บีทีเอสสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายด้วยการสร้างประสบการณ์หลอนภาพจำลองของผีด้วยโฮโลแกรมที่สามารถปรากฏบนผนังหรือหายตัวได้ สร้างความเซอร์ไพรส์ปนหลอนๆ ให้กับคนที่เดินผ่านไปผ่านมาได้ขนหัวลุกนอกจอกันเลย 

 

07
From Mate to Mate
Huawei
Wunderman Thompson Thailand
Winner Film Craft

กลับมากับผลงานของเต๋อ นวพลอีกครั้ง แต่รอบนี้เขาไม่ได้เป็นผู้กำกับโฆษณาเอง แต่มารับหน้าที่กำกับวิดีโอและรูปภาพจากโทรศัพท์ของตัวเองเพื่อส่งไปให้เพื่อนๆ ของเขา

From Mate to Mate คือ โปรเจกต์ของ Huawei ที่ใช้ชื่อรุ่นโทรศัพท์ Huawei Mate 20 Series มาเป็นคอนเซปต์ของวิดีโอในครั้งนี้โดยให้เต๋อถ่ายภาพตอนไปเที่ยวที่ญี่ปุ่นเป็นของฝากให้เพื่อน โดยนำภาพที่ถ่ายในโทรศัพท์ของหัวเว่ยมาลงแฟลชไดรฟ์แล้วส่งให้เพื่อนทางไปรษณีย์ พร้อมข้อความโรแมนติกปนขำๆ และภาพสวยๆ ที่ถ่ายด้วย Huawei Mate 20 Series โดยเต๋อด้วย

 

08
First Jobber
TMRW by UOB
Factory01 Co.,LTD
Winner Film Craft (Script) 

นอกจากจะคว้ารางวัล Gold ในหมวด Design แล้ว TMRW by UOB ยังคว้ารางวัล Gold กับบทโฆษณา TMRW : Generation Swap ในตอน First Jobber มาด้วย สิ่งที่ทำให้คนชื่นชอบน่าจะเพราะความขำของการสลับบทบาทของแม่กับลูกชาย แต่คงความเชื่อของคนต่างรุ่นไว้ ทำให้เราเห็นวิธีคิดที่ไม่เคร่งครัดแบบเจนฯ วายในร่างลูกชายแต่รับบทบาทแม่ และเห็นวิธีคิดแบบอนุรักษนิยมของแม่ในบทบาทลูกชาย

 

09
Slow Moment
Oriental Princess Cuticle Professional Hair Care
Wolf Bangkok
Winner Film Craft (Use of Music)

โฆษณาตัวนี้เป็นการพูดถึงผู้หญิงธรรมดาแต่พิเศษในสายตาของใครบางคน สิ่งที่น่าสนใจของวิดีโอนี้คือการนำท่อนแรปในเพลง โรคประจำตัว ของวง Clash มาทำให้เป็นเวอร์ชั่นช้าเพื่อเข้าจังหวะกับภาพสโลว์ของผมสาวๆ ในคลิปได้อย่างลงตัว

 

10
Just Me
CUTE PRESS
Factory01 Co.,LTD
Winner Film Craft (Production Design/Art Direction)

เรื่องราวของการตีความหมายนิทานวัยเด็กใหม่ โดยหยิบฉากสำคัญของเรื่องซินเดอเรลล่าและสโนว์ไวท์มาสื่อสารถึงการเลือกเป็นตัวของตัวเองของผู้หญิง ไม่ว่าจะเป็นซินเดอเรลล่าไม่ยอมใส่รองเท้าแก้ว เพราะชอบรองเท้าบูตมากกว่า หรือสโนว์ไวท์ไม่กัดแอปเปิลอาบยาพิษเพราะชอบกินแฮมเบอร์เกอร์ แล้วบังคับให้เจ้าชายกินเอง ที่สำคัญโฆษณาตัวนี้ภาพสวยสุดๆ จนได้รางวัล Gold ในหมวดนี้ไปครอง

 

11
ป้ามาสาย
Thai Air Asia
ชูใจ และกัลยาณมิตร
Winner Film (Travel/Leisure)

ผลงานโฆษณาตัวนี้ของชูใจ กะ กัลยาณมิตรเป็นชิ้นที่เราชอบมากที่สุด เพราะเพียงแค่บทสนทนาไม่กี่คำในเรื่อง กลับทำให้ทัชใจจนน้ำตาแทบไหลไปพร้อมๆ กัน เรียกว่าดูจบแล้ว ก็ยังค้างในใจ เป็นโฆษณาที่ทำให้เราต้องคิดมากขึ้นเวลาจะออกไปไหน อยากจะรักษาเวลาให้ดีที่สุด เพื่อจะได้ไม่กระทบกับใครตามโฆษณาชิ้นนี้เลยทีเดียว

 

12
Vertical
The sustainabiilty of well-being for Thai people
MONDAY
Winner Film (Not-To-Profit/ Charity / Government)

ผลงานโฆษณาจากเอเจนซีอย่าง Monday ที่ทำให้กับ สสส.ที่ถึงแม้จะยังไม่ได้ออนแอร์สู่สายตาคนดูแต่ก็สามารถคว้ารางวัลระดับ Gold ในหมวด film มาได้

 

13
Lonely Rambutan
Malee Can Fruit
Wunderman Thompson Thailand
Winner Film (Online Film Food/Drink)

เมื่อแบรนด์เงาะกระป๋องอย่างมาลีค้นพบว่าคนมักซื้อผลไม้กระป๋องในวันสำคัญๆ เท่านั้น พวกเขาจึงอยากให้คนได้มาสนใจกันในวันธรรมดาบ้าง จึงเกิดเป็นไอเดียทำคลิปโฆษณาแบบเหงาๆ ที่ใช้มู้ดหนังของผู้กำกับเหงาๆ อย่างหว่อง การ์ ไว มาช่วยสื่อสารเมสเซจให้คนหันกลับมาเลือกกินเงาะกระป๋องในวันธรรมดาๆ ได้ไม่เหงาและเรียกกระแสความสนใจจนยอดขายเพิ่มขึ้นมา 20 เปอร์เซ็นต์เลยด้วย

 

14
โปรโมชั่น 0 บาท
Journey D
ชูใจ และกัลยาณมิตร
Winner Film  (Promotion)

โฆษณาชิ้นนี้เกิดจากความรู้สึกผิดของ Air Asia ที่เป็นส่วนหนึ่งที่ได้พานักท่องเที่ยวไม่ดีไปทำลายสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ จึงตั้งใจทำโครงการ CSR ในโปรโมชั่น 0 บาทนี้ขึ้นมา โดยมีเงื่อนไขว่าคนที่จองตั๋วเครื่องบินเพื่อไปเที่ยวในราคานี้จะต้องทำตามเงื่อนไขต่างๆ เพื่อเป็นการท่องเที่ยวที่เป็นมิตรกับชุมชนและสิ่งแวดล้อม 

ส่วนที่ทำให้เราชื่นชอบโฆษณานี้คือการให้คนในชุมชนของสถานที่ท่องเที่ยวนั้นๆ ได้เข้ามามีส่วนร่วม บอกเงื่อนไขการเที่ยวได้อย่างเป็นกันเองและน่ารักมากๆ

 

15
Aunjai Cyber
AIS
Advanced Info Service Public Company Limited (AIS)
Winner Film (Corporate Social Responsibility / Corporate Image)

โฆษณาชิ้นนี้ AIS อยากสื่อสารประเด็นเรื่องเทคโนโลยีที่เข้ามามีผลกระทบในชีวิตประจำวันของเรา โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่นที่ต้องการภูมิคุ้มกันในการรู้เท่าทันสื่อออนไลน์ พวกเขาจึงสร้างคลิปโฆษณาที่อิมแพกต์ในแง่ของอารมณ์ความรู้สึก เพราะเป็นการดำเนินเรื่องด้วยการนั่งคุยกับเด็กที่มีปัญหาในการใช้สื่อออนไลน์ แล้วให้พ่อแม่นั่งฟังอยู่อีกห้อง โดยเมสเซจที่ AIS ต้องการสื่อสารในเรื่องการพัฒนาเครือข่ายอุ่นใจไซเบอร์และ Online Safety ที่จะสร้างภูมิคุ้มกันในการใช้สื่อออนไลน์ให้สร้างสรรค์และมีประโยชน์กับคนทุกวัย

 

16
Cart Wheelchair
TESCO LOTUS
KZY Agency24hr
Winner Good (Good for People)

โครงการ Cart Wheelchair Donate เริ่มต้นตั้งแต่ พ.ศ. 2560 โดย KZY Agency24hr มองเห็นว่ายังมีผู้สูงอายุหรือผู้พิการทางร่างกายหลายคนที่ไม่มีรถเข็นใช้ จึงเกิดไอเดียขอรถเข็นจากห้างสรรพสินค้าต่างๆ ที่ปลดระวางแล้วมาดัดแปลงเป็นรถเข็นสำหรับผู้พิการทางร่างกายที่ขาดทุนทรัพย์ และห้างอย่าง TESCO LOTUS ก็สนใจและเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมบริจาครถเข็นจนทำให้ผู้พิการทางร่างกายหลายคนได้มีรถเข็นใช้ในชีวิตประจำวัน  

 

17
THE NETFLIX TRAFFIC SIGN
NETFLIX
CJ WORX
Winner Media (Product & Service) (Use of Media Strategy)

ช่วงปลายปีที่แล้ว ถ้าใครผ่านเส้นทางที่มีปลายบิลบอร์ดใหญ่ๆ คงจำป้ายบอกระยะทางไปต่างจังหวัดพร้อมคำว่า ‘ไม่ไปไหนไป NETFLIX’​ ติดกันข้างๆ ได้ และนั่นคือโฆษณาที่ได้รับกระแสตอบรับจากคนอย่างล้นหลาม เพราะจับ pain point ในช่วงวันหยุดยาว ที่บางคนอาจจะไม่ได้มีแพลนไปเที่ยวไหน เน็ตฟลิกซ์เลยถือโอกาสนี้ชวนคนเหงา คนว่างในวันหยุดเข้ามาดูซีรีส์หรือหนังสนุกๆ กันซะเลย เรียกได้ว่าจับพฤติกรรมกลุ่มเป้าหมายได้ถูกจุด เพราะเรียกกระแสความสนใจได้อย่างล้นหลาม 

 

18
THE RED DRAGON / Experience the Interactive Art Station, Perfect for Sharing…
NESCAFÉ Blend&Brew
Publicis (Thailand) / IPG MediaBrands
Winner PUBLIC RELATIONS PLAN (Corporate Image / Communication & Public Management)
Winner Media (Use of Outdoor / Ambient Media / Events / Stunts)

ถ้าใครยังจำภาพงานศิลปะในรถไฟใต้ดินสถานีวัดมังกรได้ นี่คือการสื่อสารจาก NESCAFÉ Blend & Brew ที่อยากเข้าถึงผู้บริโภคด้วยการสร้าง art station เป็นเรื่องราวของวัฒนธรรมสไตล์จีนร่วมสมัย ด้วยการทำมีเดียที่ให้คนได้เข้ามามีอินเทอร์แอ็กทีฟกับเทคโนโลยี AR และสนุกกับการถ่ายรูปลงโซเชียลมีเดียได้อย่างไม่เบื่อ 

 

19
Narcos The Censor’s Cut
NETFLIX
Wunderman Thompson Thailand
Winner out of Home (Digital Indoor / Outdoor (Set of Execution)

อีกหนึ่งผลงานที่ได้ใจคนดูอย่างล้นหลาม เพราะทำให้คนได้เห็นประเด็นเซนเซอร์ได้อย่างมีอารมณ์ขันของเน็ตฟลิกซ์ และ Wunderman Thompson Thailand แม้ว่าจริงๆ แล้วพวกเขาแค่อยากโปรโมตซีรีส์จากโคลอมเบียอย่าง NARCOS แต่ด้วยเนื้อหาที่เต็มไปด้วยยาเสพติด การฆาตกรรม เพศ และความรุนแรงจึงคิดว่าต้องไม่ผ่านเซนเซอร์แน่ และเมื่อมันเป็นไปตามคาด พวกเขาเลยเอาส่วนที่ต้องโดนตัดออกให้เป็นช่องว่างไปเลย 

 

20
Bull
Simple Green
Illusion, Bangkok
Winner Print & Out of Home Craft (Retouching)

Adman Awards

ผลงานโฆษณาชิ้นนี้คือการสื่อสารว่าแบรนด์น้ำยาทำความสะอาดอย่าง Simple Green สามารถกำจัดสิ่งสกปรกได้อย่าง Powerful Cleans เหมือนพลังของคิงคอง วัว หรือ หมีมาเองเลย 

 

21
Kouprey
Freeland
Illusion, Bangkok
Winner Print & Out of home craft (CGI)

อีกหนึ่งผลงานจาก illusion ที่รังสรรค์ให้กับ Freeland องค์กรผู้พิทักษ์คนและสัตว์ป่าจากความรุนแรง 

 

22
Big In 68 / Apollo
McDonald’s
TBWA (Thailand) CO.,LTD.
Winner Print & Out of Home Craft  (Art Direction)
Winner Print (Retail)

Adman Awards

กว่า 50 ปีแล้วที่ Mcdonald’s วางขาย Big Mac ทั่วโลก นับตั้งแต่ปี 1968 งานนี้  TBWA Thailand จึงสื่อสารเรื่องราวของ 50 ปีนี้ด้วยการเอาเหตุการณ์ที่เกิดในปีเดียวกันมาเป็นแบ็กกราวนด์ในภาพประกอบไปกับมือที่ถือ Big Mac อยู่ 

Adman Awards

Adman Awards

 

23
Gone in 1 second
Trash Hero Thailand
The Leo Burnett Group Thailand
Winner Print (Not-for-Profit / Charity / Government)

Gone in 1 second นับว่าเป็นผลงานอีกชิ้นที่เลือกใช้องค์ประกอบเพียงไม่กี่อย่างแต่สามารถสื่อสารถึงปัญหาการใช้ single-use plastic ได้อย่างน่าสนใจ โดยการเปรียบเทียบว่าแม้เราจะทิ้งขยะพลาสติกออกจากตัวไปเพียง 1 วินาที แต่มันต้องใช้เวลาในการย่อยสลายเพื่อหายไปจากโลกนี้ในระยะหลักร้อยถึงพันปี  


ภาพ  Adman Awards and Symposium

AUTHOR