อยู่แต่บ้านก็แฮปปี้ได้ รวม 10 แอพฯ ติดมือถือสำหรับช่วงกักตัวที่จะช่วยให้ชีวิตดีขึ้นอีกนิดหน่อย

Highlights

  • ในสถานการณ์ปัจจุบันที่เราต่างต้องใช้ชีวิตอยู่ในบ้านแทบจะตลอดเวลา ทำให้อินเทอร์เน็ตกลายเป็นสิ่งมีค่าและจำเป็นยิ่งกว่าเดิม เพราะทุกคนต้องใช้ในการทำงาน ติดต่อสื่อสาร และผ่อนคลายความเครียด
  • เราจึงได้รวบรวม 10 แอพพลิเคชั่นสำคัญที่จะช่วยให้คุณผ่านพ้นวิกฤตการกักตัวอยู่บ้านไปได้ ไม่ว่าจะเป็นแอพฯ ที่อำนวยความสะดวกด้านการทำงานอย่าง Zoom และ Trello หรือแอพฯ ที่ช่วยลดความเครียดเสริมประสิทธิภาพการพักผ่อนอย่าง Headspace และ Sleep Cycle
  • แต่ทุกแอพฯ จำเป็นจะต้องมีอินเทอร์เน็ตที่ดี เร็ว แรง และคุ้มค่า สำหรับการใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพ เราจึงอยากแนะนำแพ็กเกจมือถือใหม่ล่าสุดจาก dtac ที่ชื่อ ‘Happy@Home’ ซึ่งเป็นแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตสุดคุ้มสำหรับวัยเรียนและวัยทำงาน เพื่อให้ทุกคนยังสามารถใช้ชีวิตแบบแฮปปี้ในสถานการณ์ที่ไม่ปกติเช่นนี้

เราอยู่บ้านกันมากี่วันแล้ว? แล้วแต่ละวันใช้เวลาไปกับอะไรมากที่สุด?

คำถามแรกอาจมีคำตอบที่หลากหลาย เพราะบางคนก็อยู่มาแล้วหลายวัน บางคนหลักอาทิตย์ บางคนอาจนับได้ถึงเดือน แต่สำหรับคำถามที่สองเชื่อว่าคำตอบของทุกคนคงเป็น ‘อินเทอร์เน็ต’ อย่างแน่นอน เพราะในสถานการณ์แบบนี้ ไม่ว่าใครจะทำอาชีพอะไรต่างก็ต้องพึ่งพาสิ่งนี้เป็นเหมือนปัจจัยที่ 6 ของชีวิต

นับว่าเป็นโชคดีที่ปัจจุบันเรามีเทคโนโลยีที่ช่วยให้การทำงานจากที่บ้านสะดวกสบายขึ้น แต่ถึงอย่างนั้นชีวิตที่ปราศจากเพื่อนในออฟฟิศให้พูดคุย ไม่มีสถานที่ออกกำลังกายหรือไม่สามารถออกไปเที่ยวหาของกินอร่อยๆ ก็ดูจะเป็นชีวิตที่เหี่ยวเฉาไม่น้อย

วันนี้เราเลยอยากแนะนำ 10 แอพพลิเคชั่นติดมือถือที่จะช่วยลดความเครียด เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และเติมความบันเทิงให้กับชีวิต โดยสิ่งเดียวที่คุณต้องเตรียมตัวคืออินเทอร์เน็ตมือถือที่ดี เพราะทุกแอพฯ ที่เราแนะนำล้วนต้องใช้อินเทอร์เน็ตในการดาวน์โหลดและใช้งาน เพราะฉะนั้นอย่าลืมหาแพ็กเกจโทรศัพท์มือถือที่เร็ว แรง และคุ้มค่า ติดตัวไว้ เพื่อที่ระหว่างการ social distancing แบบนี้ เราจะยังแฮปปี้อยู่ได้เหมือนเดิม

 

Zoom

สาย work from home คงไม่มีใครไม่รู้จักแอพพลิเคชั่นนี้ เพราะมันคือแอพฯ ประชุมทางไกลยอดฮิตที่หลายๆ บริษัทเลือกใช้ ด้วยความที่ Zoom มีรูปแบบการใช้งานที่ง่าย ทำให้คนทุกเจนฯ ในบริษัทสามารถโหลดมาใช้งานได้อย่างไม่ยุ่งยาก จากการสำรวจของ dtac พบว่ากลุ่มลูกค้าตั้งแต่ต้นปีจนถึงกลางเดือนมีนาคมมียอดการใช้งานแอพฯ Zoom เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 82.8 ซึ่งนับว่าเป็นปริมาณการเติบโตที่สูงที่สุดเมื่อเทียบกับแอพพลิเคชั่นประชุมทางไกลอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น Skype หรือ Google Hangouts

นอกจากนี้ตัวแอพฯ Zoom ก็ยังมีฟีเจอร์หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนภาพแบ็กกราวนด์สร้างความสนุกสนานให้กับการประชุม การแชร์หน้าจอที่ช่วยให้นำเสนองานผ่านวิดีโอคอลได้อย่างง่ายดาย และการประชุมสายที่ทำได้มากถึง 100 คนต่อครั้ง แต่ไม่ว่าจะประชุมมากหรือน้อยคน สิ่งสำคัญคือคุณต้องมีอินเทอร์เน็ตที่แรงพอ เพราะจะได้ประชุมงานกันอย่างลื่นไหลไม่มีกระตุกให้เสียความรู้สึก

 

Slack

ว่ากันว่าถ้าชาวออฟฟิศได้ลองได้รู้จัก Slack แล้ว จะลืมแอพพลิเคชั่นไลน์กันไปเลย เพราะนี่คือแอพพลิเคชั่นที่เกิดมาเพื่อแก้ปัญหาไลน์ที่ทำงานเด้งจนเป็นเครียด ตอบผิดแชต หรือส่งรูปผิดกลุ่ม สรุปง่ายๆ Slack นั้นคือแอพฯ ที่ใช้ในการติดต่อสื่อสารสำหรับ ‘ทำงาน’ โดยเฉพาะ 

จุดแข็งสำคัญของ Slack คือสามารถจัดกลุ่มและแจกแจงทีมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผ่านการสร้าง ‘ห้องแชต’ หรือ Channels ขึ้นมา โดยเราสามารถกำหนดให้แต่ละห้องมีเป้าหมายร่วมกันได้ เช่น ห้องแชต A เอาไว้คุยเรื่องโปรเจกต์ A, ห้องแชต B เอาไว้คุยเรื่องเฮฮา หรือห้องแชต C เอาไว้ติดต่อลูกค้าในโปรเจกต์ C โดยแต่ละห้องแอดมินสามารถดึงเฉพาะคนที่เกี่ยวข้องกับโปรเจกต์เข้าไปเป็นสมาชิกของห้องได้ ทำให้การพูดคุยสื่อสารและการส่งไฟล์สำคัญต่างๆ ถูกจัดไว้อย่างเป็นระบบระเบียบ ช่วยให้การทำงานมีความลื่นไหลมากขึ้น

 

Trello

หลังจากผ่านการทำงานที่บ้านมาหลายวัน เราก็ค้นพบว่างานที่ต้องทำไม่ได้ลดลงจากเดิมเลย กลับกันยังมากขึ้นกว่าเดิมเสียอีก แถมการไม่ได้สื่อสารกับเพื่อนร่วมงานแบบต่อหน้าต่อตา บางทีก็ทำให้ไม่รู้ว่างานไหนด่วนงานไหนไม่ด่วน จนกองงานสุมขึ้นแล้วไม่รู้จะทำอะไรก่อนดี

วันนี้เราเลยอยากมาแนะนำแอพพลิเคชั่นสารพัดประโยชน์ที่จะช่วยคุณจัดลำดับความสำคัญของสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวัน แอพฯ ที่ว่านั้นคือ Trello นั่นเอง ประโยชน์ของแอพฯ นี้คือมันเป็นเหมือนกระดานดำสำหรับแปะโพสต์อิท ซึ่งทำให้เราเห็นภาพรวมของสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวันหรือในแต่ละช่วงเวลา โดยเราสามารถจัดกลุ่มงานเพิ่มเติมได้ด้วยว่าชิ้นไหนกำลังอยู่ในกระบวนการอะไร เช่น To Do, Doing, Done นอกจากนี้ความสามารถอีกอย่างของ Trello คือการแชร์การใช้งานร่วมกันเป็นกลุ่ม ทำให้คนในทีมสามารถเข้ามาช่วยกันกำหนด Task ของโปรเจกต์ ซึ่งจะช่วยให้ทุกคนได้เห็นภาพรวมของการทำงานมากขึ้น

 

HappyWork

บอกลาวิถีของเอชอาร์แบบเก่าๆ ด้วยแอพพลิเคชั่นจัดการทรัพยากรมนุษย์อย่าง HappyWork ที่จะยกระดับการดูแลคนในองค์กรขึ้นไปอีกขั้น โดยแอพพลิเคชั่นนี้จะใช้สมาร์ตโฟนเป็นสื่อกลางในการเชื่อมระหว่างพนักงานบริษัทกับองค์กร มีฟีเจอร์เจ๋งๆ ในสไตล์ 4.0 เช่น การเช็กอินเข้า-ออกงานผ่านแอพพลิเคชั่นที่ทำจากที่ไหนก็ได้ ตอบโจทย์ชีวิตของเราในช่วงเวลานี้ที่ต้องเข้างานจากบ้านกันเสียส่วนใหญ่ หรือฟีเจอร์การทำเอกสารเบิกจ่ายผ่านแอพฯ โดยส่งภาพถ่ายบันทึกใบเสร็จหรือเอกสารทางการเงิน ซึ่งทำให้ไม่มีใครต้องมานั่งปวดหัวกับกองกระดาษและเครื่องปรินต์อีกต่อไป

นอกจากนี้ Happy Work ยังมีทีเด็ดตรงที่พนักงานสามารถแจ้งวันหยุด ลา มาสาย ได้โดยไม่ต้องไปล่าลายเซ็นจากหัวหน้า แก้ปัญหาความเกรงใจเพื่อให้เราได้ใช้สิทธิที่พึงมีอย่างเต็มที่ สุดท้ายแล้วข้อมูลทั้งหมดตั้งแต่การเข้า-ออกงาน การลาหยุด ฯลฯ จะเข้าถึงได้โดยแผนกเอชอาร์ ซึ่งจะทำให้พนักงานทุกคนในบริษัทได้รับการดูแลจากฝ่ายทรัพยากรบุคคลอย่างทั่วถึง

 

Sleep Cycle

การทำงานอยู่บ้านบางทีก็ทำให้เรานอนไม่เป็นเวลา ซึ่งพอสะสมเข้าไปเรื่อยๆ ก็ทำให้กลายเป็นนอนไม่พอและรู้สึกอ่อนเพลียไปทั้งวัน เราเลยอยากมาเสนอแอพพลิเคชั่นการนอนระดับเทพอย่าง Sleep Cycle ที่จะช่วยปรับการนอนของคุณให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น 

วิธีการใช้นั้นไม่ยาก เพียงตั้ง ‘ช่วงเวลาปลุก’ แล้ววางมือถือไว้ใกล้ตัวก่อนนอนทุกคืน จากนั้นแอพพลิเคชั่นจะทำงานโดยใช้วิธีจับความเคลื่อนไหวของร่างกายระหว่างที่เรานอนหลับ และจะเลือกปลุกในช่วงเวลาที่เราอยู่ในวงจรการนอนหลับแบบ light sleep ทำให้เราตื่นง่าย ตื่นมาไม่งัวเงีย ลดความอ่อนเพลียจากการที่รู้สึกว่านอนไม่พอด้วย นอกจากนี้ Sleep Cycle ยังช่วยคำนวณคุณภาพการนอนของเราทุกวัน เพื่อให้เราสังเกตเห็นความแตกต่างของพฤติกรรมและเข้าใจการนอนมากขึ้นด้วย

 

Headspace

อย่างที่รู้กันว่าการอยู่บ้านติดต่อกันเป็นเวลาหลายวันทำให้บางคนเกิดอาการเครียด เฉา เบื่อโลก แอพพลิเคชั่นนี้จะมาช่วยแก้ปัญหาอย่างตรงจุด ด้วยกิจกรรมฝึกฝนจิตใจของคุณให้แข็งแกร่ง นั่นคือ Headspace ซึ่งเป็นแอพฯ ยอดฮิตสอนทำสมาธิ โดยมีฟีเจอร์เจ๋งๆ ตอบโจทย์คนยุคใหม่ เช่น การทำสมาธิเบื้องต้น การบรรเทาความเครียด การข้ามผ่านความวิตกกังวล โดยแอพฯ จะใช้การทำสมาธิเป็น ‘ฐาน’ ของการแก้ปัญหาด้านต่างๆ เหมือนเป็นการเพิ่ม ‘สติ’ ให้กับเรายามที่ต้องเจอกับสถานการณ์อันไม่ปกติในชีวิต

 

foodpanda

กิจกรรมหลักยามอยู่บ้านคือกิน! แต่พออยู่หลายวันเข้าก็อาจเกิดอาการเบื่ออาหารได้ง่ายๆ วิธีแก้คืออาจต้องลองเปลี่ยนรสชาติอาหารเดิมๆ เป็นการออร์ดอร์จากร้านอร่อยๆ ที่ไกลกว่าร้านข้าวปากซอยดู หลายคนจึงพยายามมองหาแอพพลิเคชั่นสั่งอาหารเดลิเวอรีดีๆ ราคาโดนๆ ที่ไม่ขึ้นราคาให้ช้ำใจในยามลำบากเช่นนี้ เราจึงขอเสนอแอพฯ ฟู้ดเดลิเวอรีสีชมพูอย่าง foodpanda ที่มีร้านอาหารอร่อยๆ ซุกซ่อนอยู่เต็มไปหมด รวมถึงมีโปรโมชั่นมากมายจนน่ากดทุกอย่างใส่ตะกร้า ยามที่ต้องกักตัวและทำงานอยู่บ้านทุกวัน การได้กินอาหารอร่อยๆ จากร้านโปรดที่เคยกินในเวลาปกติก็น่าจะช่วยให้จิตใจสดใสขึ้นมาได้บ้าง

 

TikTok

เชื่อว่าตอนนี้ TikTok กำลังไต่ขึ้นมาเป็นแอพพลิเคชั่นให้ความบันเทิงอันดับต้นๆ ของคนไทย เพราะมองไปที่ไหนก็เห็นคนแชร์คลิปจากโซเชียลมีเดียเจ้านี้เต็มไปหมด จุดเด่นของ TikTok คือเป็นแพลตฟอร์มที่ใช้วิดีโอเป็นสื่อ โดยเราสามารถแชร์คลิปวิดีโอสั้นๆ ของตัวเอง เช่น คลิปเต้น พากย์เสียง ลิปซิงก์ หรือกิจกรรมที่แสนครีเอทีฟ โดยจะมีเทรนด์เป็นระยะๆ หากใครกำลังมองหาแอพฯ ที่ช่วยสร้างเสียงหัวเราะและความสนุกสนานให้กับวันอยู่บ้านแล้วละก็ เราอยากให้ลองโหลด TikTok มาเล่นดู เผื่อว่าคุณจะค้นพบความความสามารถในการเป็นวิดีโอคอนเทนต์ครีเอเตอร์ที่ซ่อนอยู่ก็เป็นได้

 

Garena Free Fire

การจะยืนระยะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพจำเป็นต้องสอดแทรกการพักผ่อนเข้าไปด้วย เพราะร่างกายและสมองจะได้ไม่ทำงานหักโหมจนเกินไป หนึ่งในวิธีพักที่หลายคนทำคือเล่นเกม ซึ่งนับว่าเป็นทางออกในการแก้เบื่อ และหันเหความสนใจของสมองจากการทำงานได้เป็นอย่างดี

ถ้าคุณยังไม่รู้ว่าจะโหลดเกมอะไรมาเล่นดี เราขอแนะนำเกมฮิตที่มียอดดาวน์โหลดสูงกว่า 450 ล้านยูสเซอร์ทั่วโลก นั่นคือ Garena Free Fire เกมแนว battle royale (เอาตัวรอดจากการต่อสู้) ซึ่งเปิดให้โหลดฟรี เล่นง่าย สนุก และใช้เวลาไม่นานต่อการแข่งขันหนึ่งรอบ จึงเหมาะสำหรับการแวะพักสมองจากการทำงานเป็นอย่างยิ่ง แต่ก่อนเล่นอย่าลืมเช็กแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตของตัวเองให้ดี เพราะว่าเกมมือถือภาพสวยขนาดนี้ใช้อินเทอร์เน็ตปริมาณมากเลยทีเดียว ถ้าเล่นๆ อยู่แล้วอินเทอร์เน็ตหมดคงหมดสนุกแย่ 

 

โซเชียลมีเดียต่างๆ

เชื่อว่ามือถือแทบทุกเครื่องต้องมีแอพพลิเคชั่นอย่างเฟซบุ๊ก ไลน์ อินสตาแกรม และทวิตเตอร์ ยืนพื้นเอาไว้สำหรับการติดตามข่าวสาร คุยเล่นกับเพื่อน ไปจนถึงคุยงานอยู่แล้ว ซึ่งในสถานการณ์ปัจจุบันแอพพลิเคชั่นเหล่านี้ได้ทวีความสำคัญขึ้นกว่าที่เคย เพราะสังคมตกอยู่ในภาวะ social distancing สังคมเสมือนจริงในโลกออนไลน์จึงทวีความคึกคักยิ่งขึ้นกว่าเดิม เราคงสังเกตได้ว่าหน้าฟีดของเราเต็มไปด้วยการตั้งสเตตัสบอกเล่าชีวิตของตัวเองหรือข้อความระบายความเครียดของเพื่อนๆ ซึ่งหากมันยังทำให้เราเชื่อมต่อและรับรู้ความสุข-ทุกข์กันได้ ก็นับว่าเป็นเรื่องดีท่ามกลางสถานกาณ์ที่ตึงเครียดของโลกภายนอก 

ท้ายที่สุดแล้ว สิ่งที่สำคัญมากกว่าการมีแอพฯ พวกนี้คือคนที่ใช้งานแอพฯ นี่แหละ เราเลยอยากแนะนำให้คุณช่วยกันดูแลสุขภาพใจของเพื่อนๆ ในโซเชียลมีเดียให้ดี เพราะหลังจากสถานการณ์โควิด-19 ผ่านไปแล้ว เราจะได้กลับมาใช้ชีวิตกันอย่างใกล้ชิดในโลกจริงอีกครั้ง


สำหรับใครที่อยากใช้ทั้ง 10 แอพพลิเคชั่นที่เราแนะนำไปอย่างเต็มประสิทธิภาพ เราอยากทิ้งท้ายด้วยการแนะนำแพ็กเกจมือถือใหม่ Happy@Home จาก dtac ที่ถูกออกแบบมาให้ตอบความต้องการของชีวิตคนไทยช่วงนี้โดยเฉพาะ เพราะ dtac อยากสนับสนุนให้ฮีโร่ทุกคนสามารถอยู่บ้านได้แบบแฮปปี้

แพ็กเกจ Happy@Home นั้นมีให้เลือกหลากหลาย ตอบโจทย์คนทุกช่วงวัย เริ่มต้นที่แพ็กเกจ Student Happy@home สำหรับนักเรียนและนักศึกษา ราคาเริ่มต้นที่ 299 บาท พร้อมอินเทอร์เน็ตถึง 15GB ซึ่ง dtac ใจดีเบิลให้อีกเท่าตัว รวมเป็น 30GB จุกๆ 

สำหรับวัยทำงานที่ต้อง work from home ทาง dtac มีแพ็กเกจให้เลือกเริ่มต้นที่ไซส์มินิ 299 บาท ไล่ไปจนถึงไซส์บิ๊กเบิ้ม 849 บาทที่ให้ใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงสุดได้แบบอันลิมิต โดยทั้งสองแพ็กเกจสำหรับวัยเรียนและวัยทำงานจะใช้งานแอพพลิเคชั่นยอดฮิต อย่างเฟซบุ๊ก, ทวิตเตอร์, ไลน์, ยูทูบ, Zoom และ Garena Free Fire ได้ฟรี โดยไม่กินโควต้าอินเทอร์เน็ตด้วย

นอกจากนี้หากคุณเป็นลูกค้าเดิมของ dtac อยู่แล้ว ช่วงกักตัวอยู่บ้านคุณสามารถซื้อแพ็กเกจเสริมได้ตลอดเวลาที่ต้องการ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความรวดเร็วของอินเทอร์เน็ตให้กับมือถือของคุณ ไม่ว่าจะเป็นแพ็กเกจ 12GB ในราคา 99 บาท หรือแพ็กเกจเน็ต 50 GB ที่สามารถใช้งานได้ตลอดเดือนในราคา 349 บาทเท่านั้น!

ถ้าคุณอยากมีชีวิตติดบ้านที่แฮปปี้ขึ้นกว่าเดิม ลองเข้าไปดูข้อมูลแพ็กเกจจาก dtac เพิ่มเติมได้ที่ bit.ly/hah_lifestyle

AUTHOR