Yuru พี่น้องนักดนตรีจากแดนปลาดิบที่คัฟเวอร์เพลงไทยได้คาวาอี้จนเป็นสะพานเชื่อมไทย-ญี่ปุ่น

เรารู้จัก Yuru ครั้งแรกจากการที่ระบบ autoplay ของยูทูบสุ่มไปเจอกับคลิปคัฟเวอร์เพลงของพวกเขาโดยบังเอิญ

เสียงกีตาร์สนุกๆ ของเพลง เป็นทุกอย่าง ที่เริ่มบรรเลงทำให้เราคิดไปเองว่าน่าจะเป็นเพลงที่คุ้นเคย แต่พอขึ้นท่อนแรกมาเท่านั้น เนื้อเพลงภาษาไทยที่ถูกแปลงเป็นภาษาญี่ปุ่นนั้นช่างแปลกหู แต่ในขณะเดียวกันมันก็เป็นเอกลักษณ์และ ‘เข้าปาก’ พวกเขาเหลือเกิน 

สำหรับใครที่ไม่รู้จักพวกเขา แนะนำคร่าวๆ ว่า Yuru คือแชนแนลของ Yamamoto Yuki และ Yamamoto Tatsuki สองพี่น้องชาวญี่ปุ่นที่รู้จักและตกหลุมรักภาษาไทยจากเสียงเพลง พวกเขาจึงเปิดเพจและช่องยูทูบเพื่อคัฟเวอร์เพลงไทยที่ไม่ใช่แค่การหยิบไปร้องเฉยๆ แต่ยังเล่นกีตาร์ ถ่ายเอ็มวี และแปลงเนื้อร้องภาษาไทยทั้งเพลงให้เป็นภาษาญี่ปุ่นแบบจัดเต็ม

ก่อนจะมาเปิดช่องของตัวเอง Yuru เคยเป็นชื่อวงดนตรีอะคูสติกของยูกิกับทัตสึกิที่เล่นมา 7 ปี และเกือบจะยุบวงในปี 2559 เพราะพวกเขารู้สึกไม่สนุกกับการเล่นดนตรีเหมือนเคย แต่สองพี่น้องไม่ยอมแพ้ พวกเขาพยายามหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ ด้วยการฟังเพลงหลากหลายแนวจากศิลปินเอเชีย กระทั่งได้เจอเพลง ช่างมัน ของวง COCKTAIL ที่เหมือนจุดไฟให้ทำวงต่อ

ความประทับใจในเมโลดี้และเอ็มวีทำให้ยูกิและทัตสึกิเปิดช่องยูทูบของตัวเองโดยคัฟเวอร์เพลง ช่างมัน เป็นเพลงแรก โดยได้ความช่วยเหลือจากล่ามภาษาไทย ด้วยสไตล์การคัฟเวอร์ที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้ Yuru ได้รับความนิยมจากคนไทยและคนญี่ปุ่นอย่างรวดเร็ว และหลังจากเปิดช่องได้หนึ่งปีพวกเขาก็ตัดสินใจบินมาเที่ยวเมืองไทยและมีโอกาสได้เจอแฟนคลับชาวไทย ตอนนั้นเองที่พวกเขาพบปัญหาคือไม่สามารถสื่อสารกับแฟนคลับได้ สองพี่น้องจึงอยากเรียนรู้ภาษาไทยให้มากขึ้น 

แต่ใครจะคิด ความอยากรู้อยากเรียนภาษาของพวกเขาได้ต่อยอดสู่การคัฟเวอร์เพลงและคอนเทนต์มากมายที่มอบความรู้และความบันเทิงให้คนดูไปพร้อมกัน

จนถึงวันนี้ Yuru มีแฟนคลับติดตามเหนียวแน่นในเฟซบุ๊กกว่า 2 แสนคน นอกจากคอนเทนต์เพลงที่มอบประสบการณ์ใหม่ให้ผู้ฟัง ช่องของพวกเขายังเต็มไปด้วยคอนเทนต์ไลฟ์สไตล์ สัมภาษณ์ สอนภาษา ทำอาหารไทย รวมถึงมี original song ของตัวเอง ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลก็สร้างสรรค์ภายใต้ความตั้งใจในการเป็นสะพานเชื่อมระหว่างไทย-ญี่ปุ่น

ความตั้งใจอันแรงกล้านี้มาจากไหน เปิดเพลงของพวกเขาคลอเบาๆ แล้วเขยิบมาใกล้ๆ ไปฟังเสียงพวกเขากัน

Yuru

คนที่ติดตามอยู่มักเห็นพวกคุณร่าเริงสดใสอยู่เสมอ แล้วจริงๆ ทั้งสองคนมองตัวเองว่าเป็นคนยังไง

ยูกิ : ผมชอบพูดกับคนครับ ทุกวันนี้ก็ทำไลฟ์คนเดียวแล้วชอบพูดกับแฟนคลับทุกคน ชอบมากครับ

ทัตสึกิ : คนอื่นชอบคิดว่าผมเป็นคนเงียบๆ แต่จริงๆ ผมก็มีมุมสนุกๆ และร่าเริงอยู่นะ เหมือนกับยูกิเลยครับเพราะเป็นพี่น้องกัน (ยิ้ม)

คำว่า Yuru แปลเป็นไทยว่าอะไร

ยูกิ : Yuru มาจากการรวมชื่อต้นของพวกเราสองคน Yu มาจากคำว่า ยูกิ ซึ่งก็คือชื่อของผม ส่วน Ru มาจากชื่อของทัตสึกิที่พอเขียนเป็นตัวคันจิแล้วจะอ่านได้ว่า Ru แปลว่ามังกร พออ่านรวมกันจะเป็น Yuru ซึ่งมีความหมายทำนองว่าอ่อนน้อม ใจดี เพราะพวกเราเป็นคนใจดีครับ (ยิ้ม)

รู้มาว่าคุณเคยมาเที่ยวและเล่นคอนเสิร์ตที่ไทย 7 ครั้งแล้ว สิ่งที่ประทับใจและไม่ประทับใจในเมืองไทยคืออะไร

ยูกิ : ก่อนไปไทยครั้งแรก พวกเราคิดว่าประเทศไทยจะมีช้างเยอะมากๆ โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ แต่ตอนมาจริงๆ ไม่เจอช้างเลย (หัวเราะ) เรื่องที่ประทับใจคือการไหว้ของคนไทยที่ทุกคนทำเหมือนกันหมด พอกลับมาญี่ปุ่นเราก็มีเผลอทำท่าไหว้ของคนไทยบ้าง คนญี่ปุ่นเจอก็จะตกใจ 

ทัตสึกิ : ตอนมาไทยแรกๆ เรื่องที่ผมตกใจมากคือห้องน้ำ ในญี่ปุ่นมักจะมีห้องน้ำตามสถานีรถไฟฟ้า แต่ในไทยไม่ค่อยมี มาครั้งแรกก็ต้องตามหาห้องน้ำกับยูกิกันใหญ่ (หัวเราะ)

คุณทั้งสองคนพูดไทยกันเก่งเลย มีวิธีฝึกฝนภาษาไทยยังไง

ยูกิ : เรียนเองครับ ส่วนตัวผมก็จะทำไลฟ์ในเฟซบุ๊กทุกวันซึ่งทำมาตั้งแต่ปี 2018 ตอนไลฟ์ก็จะชอบอ่านคอมเมนต์ของแฟนคลับไปด้วย แล้วก็เรียนรู้จากตรงนั้น อาจารย์ภาษาไทยของผมคือแฟนคลับคนไทยทุกคน พอไลฟ์จบก็ทบทวนเองในทุกๆ วันครับ

มีเพลงหรือหนังไทยที่ชอบเป็นพิเศษไหม

ยูกิ : ผมชอบภาพยนตร์ Bad Genius (ฉลาดเกมส์โกง) ผู้กำกับเก่งมากๆ ครับ นอกจากนั้นก็ชอบซีรีส์ เด็กใหม่ เพราะคุณน้องคิทตี้น่ารักมากๆ

แล้วอย่างเพลงไทยล่ะ รู้มาว่าทั้งสองคนฟังเพลงของศิลปินเอเชียในประเทศอื่นๆ ด้วยแต่ชอบเพลงไทยที่สุด คิดว่าเพลงไทยมีเสน่ห์ต่างจากเพลงชาติอื่นยังไง

ทัตสึกิ : ความประทับใจแรกที่มีต่อเพลงไทยคือเอ็มวีที่มีเรื่องราว ซึ่งไม่เหมือนกับประเทศอื่นที่มักจะเป็นเอ็มวีที่ศิลปินร้องเพลงเฉยๆ ความจริงเอ็มวีของญี่ปุ่นก็มีสตอรีบ้าง แต่โดยปกติแล้วจะไม่ได้กำหนดว่าต้องมี แต่ว่าเพลงไทยเกือบทุกเพลงจะมีเรื่องราวอยู่ ซึ่งเป็นจุดที่เราชอบมากเลย 

Yuru
Yuru

แล้วเป็นไงมาไงถึงได้เปิดช่องทำคลิปคัฟเวอร์เพลงไทยได้

ยูกิ : ความจริงแล้วคัฟเวอร์เพลงเป็นแค่ส่วนหนึ่งเฉยๆ แต่จุดประสงค์ที่ใหญ่กว่านั้นคือพวกเราเปิดช่องมาเพื่อแนะนำเรื่องต่างๆ ของญี่ปุ่นผ่านคอนเทนต์ของ Yuru ซึ่งนอกเหนือจากการคัฟเวอร์เพลงก็จะมีคอนเทนต์อีกมากมายอย่างคลิปสัมภาษณ์คนญี่ปุ่นเกี่ยวกับประเทศไทย คลิปปลอมตัวเป็นคนไทยไปคุยกับคนญี่ปุ่น คลิปตามหาคนไทยในญี่ปุ่น คลิปทำอาหารไทย คลิปสอนภาษาผ่านเพลง และก็จะมีเพลง original song ของ Yuru ด้วย

ทัตสึกิ : โดยสรุปแล้ว พวกเราอยากเป็นสะพานเชื่อมระหว่างไทยกับญี่ปุ่น อยากแนะนำตัวเราให้แฟนเพลงรู้จัก ทำคอนเทนต์ให้ความรู้เกี่ยวกับญี่ปุ่นให้คนที่สนใจดู รวมถึงคนที่อาจจะยังไม่ได้สนใจ นอกจากนี้เราก็อยากทำคอนเทนต์ที่ทำให้คนญี่ปุ่นรู้จักประเทศไทยด้วย อยากให้เห็นว่าเพลงไทยดี

เอกลักษณ์ของ Yuru ที่ต่างจากช่องอื่นๆ คืออะไร

ทัตสึกิ : สิ่งที่พวกเราคิดว่าแตกต่างก็คือการทำให้คนดูได้เรียนรู้ผ่านความบันเทิง อย่างช่องสอนภาษาช่องอื่นๆ ที่ทำโดยอาจารย์ก็จะสอนแบบอาจารย์ แต่ตัวเราในฐานะที่เป็นนักดนตรี เป็นศิลปิน ก็ใช้ดนตรีในการทำเป็นภาษาญี่ปุ่น สอนให้ได้คนบันเทิงไปกับมันมากกว่า ไม่ใช่แค่เป็นการเรียนรู้อย่างเดียว แต่ได้สนุกสนานด้วย หรือคนที่อาจจะไม่ได้สนใจภาษาญี่ปุ่น แต่พอได้ฟังเพลงก็อาจจะสนใจขึ้นมาน่ะครับ

มีธงในใจไหมว่าคอนเทนต์แบบไหนที่จะทำแน่ๆ และคอนเทนต์แบบไหนที่จะไม่ทำเด็ดขาด

ยูกิ : คอนเทนต์ที่ Yuru ตั้งธงไว้ว่าอยากทำคือคอนเทนต์ที่ทำเพื่อแฟนคลับ พวกเราอยากให้ทุกคนที่ติดตามเรามีความสุข สนุกไปด้วยกัน เช่นคอนเทนต์ที่ตามหาคนไทยในญี่ปุ่น เราก็เปิดให้แฟนคลับที่มาเที่ยวญี่ปุ่นสามารถมาเจอกันได้

ส่วนคอนเทนต์ที่คิดว่าไม่ทำเด็ดขาดคือคอนเทนต์ที่ทำเพื่อเพิ่มยอดวิวของตัวเองหรือเพื่อเรียกกระแส จริงๆ ต้องยอมรับว่าทำรายการยูทูบก็ต้องหาเงินจากยอดวิว แต่พวกเราไม่คิดว่าต้องทำเพื่อได้เงินอย่างเดียวน่ะครับ เราไม่ได้อยากทำคลิปเพื่อปั่นหรือเรียกยอดอย่างเดียว แต่อยากทำเพื่อแฟนคลับจริงๆ

Yuru

ทำไมคลิปคัฟเวอร์เพลงของ Yuru ต้องมีเนื้อร้องและซับไตเติลทั้งภาษาไทยและญี่ปุ่น

ทัตสึกิ : เหตุผลคือตอนพวกเราทำเพลงขึ้นมา เราคิดว่าถ้าคนญี่ปุ่นมาฟังแล้วได้ยินท่อนที่เป็นภาษาไทย เขาก็จะรู้ว่า อ๋อ ภาษาไทยเป็นอย่างนี้นี่เอง แต่พวกเราก็ไม่ได้ผสมภาษาไทยกับญี่ปุ่นในทุกเพลงนะ จะมีแค่บางเพลงที่ใส่ทั้งสองภาษาลงไป แต่แทบทุกเพลงจะมีภาษาไทย 

เพราะพอร้องเป็นภาษาไทยแล้วแฟนคลับก็จะชมว่าน่ารักเยอะ เราอยากให้แฟนคลับชมว่าน่ารักครับ ก็เลยใส่ภาษาไทยเข้าไปด้วย (ยิ้ม)

ความท้าทายของการทำคอนเทนต์คัฟเวอร์เพลงคืออะไร

ยูกิ :  สิ่งที่ท้าทายคือเรื่องของการแปล เราจะพยายามแปลโดยที่คงส่วนที่ดีของเพลงไว้ ทำให้เนื้อหาเหมือนออริจินัล ไม่ให้ส่วนที่ฮิตหรือวลีติดปากหายไป

จริงๆ แล้วช่วงแรกๆ ผมกับทัตสึกิก็ไม่ได้แปลเองทั้งหมด ก็จะมีล่ามหรือแฟนคลับช่วยแปลบ้าง พวกเขาจะแปลไทยเป็นญี่ปุ่นโดยคำนึงถึงฟีลลิ่งของเพลงเป็นหลักหลังจากนั้นพวกเราจะนำมาเรียบเรียงให้สละสลวยในแบบเพลงญี่ปุ่นอีกที พอช่วงหลังๆ มานี้ เราเรียนภาษาไทยมาหลายปีก็เริ่มแปลเองได้บ้างแล้ว บางส่วนถ้ามีข้อสงสัยตรงไหนก็ยังมีถามคนอื่นหรือให้คนอื่นช่วยบ้าง 

ความยากคือเราต้องพยายามคงความหมายของเพลงไทยที่ศิลปินแต่งไว้ให้ได้มากที่สุด แต่ก็อย่างที่ทราบว่าบางคำก็แปลกันตรงๆ ไม่ได้เพราะความหมายมันจะเพี้ยน เราก็พยายามเลือกใช้คำญี่ปุ่นให้สละสลวย และในขณะที่แปลจะดูเอ็มวีหลายสิบครั้ง บางเพลงถึงร้อยครั้งเพื่อดูสตอรีและพยายามเข้าใจเนื้อเรื่องให้มากที่สุด

ตอนนี้คัฟเวอร์เพลงมามากกว่า 100 เพลงแล้ว เพลงที่ยากที่สุดที่เคยทำคือเพลงไหน 

ยูกิ : มี 2 เพลงคือ เพลง มุ้งมิ้ง ของ Sweat16 เพราะจังหวะเพลงเร็วมากๆ ตอนที่แปลเนื้อเพลงภาษาญี่ปุ่นเป็นญี่ปุ่นก็คิดเยอะ แล้วตอนที่ทัตสึกิคัฟเวอร์ไลน์กีตาร์ก็ยากมากเหมือนกัน (ทัตสึกิ : ใช่ครับ) อีกเพลงที่คิดว่ายากคือ ออเจ้าเอย Ost. จากละคร บุพเพสันนิวาส เพราะเราพยายามทำมิวสิกวิดีโอให้เหมือนกับต้นฉบับที่สุด ถ้าไปเปิดดูก็จะเห็นว่าเราใส่ชุดไทยด้วย และตอนตัดต่อเราก็ใช้เวลานานเลยครับ 

สำหรับ Yuru แล้ว เทคนิคการทำคอนเทนต์ให้โดนใจคนดูคืออะไร

ทัตสิกิ : เรียกว่าเทคนิคไหมก็ไม่เชิง แต่เวลาคัฟเวอร์เพลง เราจะเลือกเพลงที่กำลังฮิตอยู่ในไทยช่วงนั้น เช่นช่วงก่อนๆ ก็จะเป็นเพลง สองใจ ทำให้มีคนเข้ามาดูเยอะ หรืออย่างคอนเทนต์ที่สัมภาษณ์คนญี่ปุ่น ถ้ามีสาวญี่ปุ่นน่ารักๆ มาเป็นแขกรับเชิญก็จะมีคนดูเยอะ (หัวเราะ) 

อีกเรื่องคือเวลาถ่ายวิดีโอ สังเกตว่าของ Yuru จะพูดภาษาญี่ปุ่นยาวๆ โดยไม่ค่อยใช้การตัดต่อบ่อยเท่าไหร่ เพราะเราตั้งใจจะถ่ายเทคยาวมากกว่าเพื่อดึงความสนใจของคนดูให้จดจ่ออยู่กับเรา อีกอย่างคือเรามีภาษาไทยกับภาษาญี่ปุ่นเป็นซับไตเติลทั้งสองแบบ เพื่อให้คนไทยและคนญี่ปุ่นเข้าใจเหมือนกัน

ที่ผ่านมาเคยเจออุปสรรคในการทำคอนเทนต์บ้างไหม แก้ปัญหายังไง 

ยูกิ : เคยครับ มีล้มเลิกกลางคันไปบ้างเพราะทำยากไป แต่ก่อนหน้านั้นเราก็พยายามทำให้ถึงที่สุดแล้ว มีอีกอย่างที่ไม่รู้ว่าจะเรียกว่าเป็นอุปสรรคได้หรือเปล่า คือบางทีจะมีคอนเมนต์แปลกๆ ในยูทูบหรือไลฟ์ เป็นคำลากมกหรือคำหยาบคาย ตอนแรกผมไม่รู้ว่าแปลว่าอะไร บางทีก็เผลออ่านออกอากาศไปบ้าง 

แล้วรู้ได้ยังไงว่าเป็นคำหยาบคาย 

ยูกิ : พอลองอ่านแล้วมีคอนเมนต์ขึ้นมาว่า อย่าๆ ไม่ดี อย่าอ่าน (หัวเราะ)

Yuru

นิยามความหมายคอนเทนต์ที่ดีของทั้งสองคนคืออะไร

ยูกิ : จริงๆ มี 3 ข้อ ข้อแรกคือมีคนเข้ามาดูเยอะ ข้อที่สองคือเป็นคอนเทนต์ที่บอกความเป็นตัวเอง แล้วก็ข้อสุดท้ายเป็นคอนเทนต์ที่ทำโดยคิดถึงแฟนคลับ

ขอคำแนะนำสำหรับคอนเทนต์ครีเอเตอร์หน้าใหม่หน่อย นอกจากแพสชั่นแล้ว คอนเทนต์ครีเอเตอร์มืออาชีพควรมีอะไรอีก

ยูกิ : ควรทำคอนเทนต์ที่มีประโยชน์ บ่งบอกความเป็นตัวเอง และทำเพื่อแฟนคลับด้วย ไม่อยากให้คิดแต่ว่าทำยังไงก็ได้ให้มีคนเข้ามาดูเยอะอย่างเดียว จริงอยู่ที่ว่ายอดวิวเยอะๆ สำคัญสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้น คุณจำเป็นต้องมีคนเข้ามาดูเพื่อให้คนได้รู้จัก แต่ว่ามันไม่ใช่เรื่องที่สำคัญที่สุด เพราะถ้ามีคนเข้ามาดูเยอะแต่คนดูไม่ได้ชอบที่เป็นตัวเราก็ไม่มีประโยชน์ อยากให้บาลานซ์สิ่งที่เราอยากทำ สิ่งที่เป็นประโยชน์ และสิ่งที่คนดูอยากดูให้สมดุลกัน ก็จะสามารถเป็นครีเอเตอร์ได้ยาวนาน

คุณมองอนาคตของตัวเองไว้ยังไง มีเรื่องที่อยากทำแต่ยังไม่ได้ทำไหม

ทัตสึกิ : เป้าหมายหนึ่งที่เราอยากทำคืออยากรวบรวมแฟนคลับคนที่ชอบ Yuru มาอยู่ด้วยกัน แล้วก็อยากจัดไลฟ์คอนเสิร์ตที่อิมแพ็ค อารีน่าครับ (ยิ้ม)

การได้เป็นสะพานเชื่อมระหว่างไทย-ญี่ปุ่นมีความสำคัญกับพวกคุณยังไง

ยูกิ : อย่างที่หลายคนรู้ว่าตอนปี 2016 พวกเราเกือบจะยุบวงแล้ว แต่ตอนที่พวกเรากำลังหมดหวัง กำลังจะล้มเลิก สิ่งที่ช่วยเราไว้ก็คือเพลงไทยและการได้เจอกับแฟนคลับของเราในประเทศไทย พอได้รับการช่วยเหลือแล้วเราก็อยากเป็นฝ่ายที่คอยมอบความสุข คอยช่วยเหลือทั้งคนไทยที่ชอบญี่ปุ่น แล้วก็คนญี่ปุ่นที่ชอบประเทศไทยบ้าง

ขอบคุณ สรณ์สิริ พู่วงศาโรจน์ ล่ามผู้แปล


บทความนี้ต่อยอดมาจาก a day ฉบับ content creator สั่งซื้อได้ ที่นี่

ติดตาม Yuru ต่อได้ที่ เพจเฟซบุ๊ก Yuru หรือ แชนแนลยูทูบ Yuru ゆる-ยูรุ

1

11ยูกิ: ความจริงแล้วคัฟเวอร์เพลงเป็นแค่ส่วนหนึ่งเฉยๆ แต่จุดประสงค์ที่ใหญ่กว่านั้นคือพวกเราเปิดช่องมาเพื่อแนะนำเรื่องต่างๆ ของญี่ปุ่นผ่านคอนเทนต์ของ ซึ่งนอกเหนือจากการคัฟเวอร์เพลง ก็จะมีคอนเทนต์อีกมากมายอย่างคลิปสัมภาษณ์คนญี่ปุ่นเกี่ยวกับประเทศไทย คลิปปลอมตัวเป็นคนไทยไปคุยกับคนญี่ปุ่น คลิปตามหาคนไทยในญี่ปุ่น คลิปทำอาหารไทย คลิปสอนภาษาผ่านเพลง และก็จะมีเพลง original son ด้วย

12ทัตสึกิ: โดยสรุปแล้ว พวกเราอยากเป็นสะพานเชื่อมระหว่างไทยกับญี่ปุ่น อยากแนะนำตัวเราให้แฟนเพลงรู้จัก ทำคอนเทนต์ให้ความรู้เกี่ยวกับญี่ปุ่นให้คนที่สนใจดู รวมถึงคนที่อาจจะยังไม่ได้สนใจ นอกจากนี้เราก็อยากทำคอนเทนต์ที่ทำให้คนญี่ปุ่นรู้จักประเทศไทยด้วย อยากให้เห็นว่าเพลงไทยดี

2

21ยูกิ: ความจริงแล้วคัฟเวอร์เพลงเป็นแค่ส่วนหนึ่งเฉยๆ แต่จุดประสงค์ที่ใหญ่กว่านั้นคือพวกเราเปิดช่องมาเพื่อแนะนำเรื่องต่างๆ ของญี่ปุ่นผ่านคอนเทนต์ของ ซึ่งนอกเหนือจากการคัฟเวอร์เพลง ก็จะมีคอนเทนต์อีกมากมายอย่างคลิปสัมภาษณ์คนญี่ปุ่นเกี่ยวกับประเทศไทย คลิปปลอมตัวเป็นคนไทยไปคุยกับคนญี่ปุ่น คลิปตามหาคนไทยในญี่ปุ่น คลิปทำอาหารไทย คลิปสอนภาษาผ่านเพลง และก็จะมีเพลง original son ด้วย

22ทัตสึกิ: โดยสรุปแล้ว พวกเราอยากเป็นสะพานเชื่อมระหว่างไทยกับญี่ปุ่น อยากแนะนำตัวเราให้แฟนเพลงรู้จัก ทำคอนเทนต์ให้ความรู้เกี่ยวกับญี่ปุ่นให้คนที่สนใจดู รวมถึงคนที่อาจจะยังไม่ได้สนใจ นอกจากนี้เราก็อยากทำคอนเทนต์ที่ทำให้คนญี่ปุ่นรู้จักประเทศไทยด้วย อยากให้เห็นว่าเพลงไทยดี

3

31ยูกิ: ความจริงแล้วคัฟเวอร์เพลงเป็นแค่ส่วนหนึ่งเฉยๆ แต่จุดประสงค์ที่ใหญ่กว่านั้นคือพวกเราเปิดช่องมาเพื่อแนะนำเรื่องต่างๆ ของญี่ปุ่นผ่านคอนเทนต์ของ ซึ่งนอกเหนือจากการคัฟเวอร์เพลง ก็จะมีคอนเทนต์อีกมากมายอย่างคลิปสัมภาษณ์คนญี่ปุ่นเกี่ยวกับประเทศไทย คลิปปลอมตัวเป็นคนไทยไปคุยกับคนญี่ปุ่น คลิปตามหาคนไทยในญี่ปุ่น คลิปทำอาหารไทย คลิปสอนภาษาผ่านเพลง และก็จะมีเพลง original son ด้วย

32ทัตสึกิ: โดยสรุปแล้ว พวกเราอยากเป็นสะพานเชื่อมระหว่างไทยกับญี่ปุ่น อยากแนะนำตัวเราให้แฟนเพลงรู้จัก ทำคอนเทนต์ให้ความรู้เกี่ยวกับญี่ปุ่นให้คนที่สนใจดู รวมถึงคนที่อาจจะยังไม่ได้สนใจ นอกจากนี้เราก็อยากทำคอนเทนต์ที่ทำให้คนญี่ปุ่นรู้จักประเทศไทยด้วย อยากให้เห็นว่าเพลงไทยดี

4

41ยูกิ: ความจริงแล้วคัฟเวอร์เพลงเป็นแค่ส่วนหนึ่งเฉยๆ แต่จุดประสงค์ที่ใหญ่กว่านั้นคือพวกเราเปิดช่องมาเพื่อแนะนำเรื่องต่างๆ ของญี่ปุ่นผ่านคอนเทนต์ของ ซึ่งนอกเหนือจากการคัฟเวอร์เพลง ก็จะมีคอนเทนต์อีกมากมายอย่างคลิปสัมภาษณ์คนญี่ปุ่นเกี่ยวกับประเทศไทย คลิปปลอมตัวเป็นคนไทยไปคุยกับคนญี่ปุ่น คลิปตามหาคนไทยในญี่ปุ่น คลิปทำอาหารไทย คลิปสอนภาษาผ่านเพลง และก็จะมีเพลง original son ด้วย

42ทัตสึกิ: โดยสรุปแล้ว พวกเราอยากเป็นสะพานเชื่อมระหว่างไทยกับญี่ปุ่น อยากแนะนำตัวเราให้แฟนเพลงรู้จัก ทำคอนเทนต์ให้ความรู้เกี่ยวกับญี่ปุ่นให้คนที่สนใจดู รวมถึงคนที่อาจจะยังไม่ได้สนใจ นอกจากนี้เราก็อยากทำคอนเทนต์ที่ทำให้คนญี่ปุ่นรู้จักประเทศไทยด้วย อยากให้เห็นว่าเพลงไทยดี

5

51ยูกิ: ความจริงแล้วคัฟเวอร์เพลงเป็นแค่ส่วนหนึ่งเฉยๆ แต่จุดประสงค์ที่ใหญ่กว่านั้นคือพวกเราเปิดช่องมาเพื่อแนะนำเรื่องต่างๆ ของญี่ปุ่นผ่านคอนเทนต์ของ ซึ่งนอกเหนือจากการคัฟเวอร์เพลง ก็จะมีคอนเทนต์อีกมากมายอย่างคลิปสัมภาษณ์คนญี่ปุ่นเกี่ยวกับประเทศไทย คลิปปลอมตัวเป็นคนไทยไปคุยกับคนญี่ปุ่น คลิปตามหาคนไทยในญี่ปุ่น คลิปทำอาหารไทย คลิปสอนภาษาผ่านเพลง และก็จะมีเพลง original son ด้วย

52ทัตสึกิ: โดยสรุปแล้ว พวกเราอยากเป็นสะพานเชื่อมระหว่างไทยกับญี่ปุ่น อยากแนะนำตัวเราให้แฟนเพลงรู้จัก ทำคอนเทนต์ให้ความรู้เกี่ยวกับญี่ปุ่นให้คนที่สนใจดู รวมถึงคนที่อาจจะยังไม่ได้สนใจ นอกจากนี้เราก็อยากทำคอนเทนต์ที่ทำให้คนญี่ปุ่นรู้จักประเทศไทยด้วย อยากให้เห็นว่าเพลงไทยดี

6

61ยูกิ: ความจริงแล้วคัฟเวอร์เพลงเป็นแค่ส่วนหนึ่งเฉยๆ แต่จุดประสงค์ที่ใหญ่กว่านั้นคือพวกเราเปิดช่องมาเพื่อแนะนำเรื่องต่างๆ ของญี่ปุ่นผ่านคอนเทนต์ของ ซึ่งนอกเหนือจากการคัฟเวอร์เพลง ก็จะมีคอนเทนต์อีกมากมายอย่างคลิปสัมภาษณ์คนญี่ปุ่นเกี่ยวกับประเทศไทย คลิปปลอมตัวเป็นคนไทยไปคุยกับคนญี่ปุ่น คลิปตามหาคนไทยในญี่ปุ่น คลิปทำอาหารไทย คลิปสอนภาษาผ่านเพลง และก็จะมีเพลง original son ด้วย

62ทัตสึกิ: โดยสรุปแล้ว พวกเราอยากเป็นสะพานเชื่อมระหว่างไทยกับญี่ปุ่น อยากแนะนำตัวเราให้แฟนเพลงรู้จัก ทำคอนเทนต์ให้ความรู้เกี่ยวกับญี่ปุ่นให้คนที่สนใจดู รวมถึงคนที่อาจจะยังไม่ได้สนใจ นอกจากนี้เราก็อยากทำคอนเทนต์ที่ทำให้คนญี่ปุ่นรู้จักประเทศไทยด้วย อยากให้เห็นว่าเพลงไทยดี

7

71ยูกิ: ความจริงแล้วคัฟเวอร์เพลงเป็นแค่ส่วนหนึ่งเฉยๆ แต่จุดประสงค์ที่ใหญ่กว่านั้นคือพวกเราเปิดช่องมาเพื่อแนะนำเรื่องต่างๆ ของญี่ปุ่นผ่านคอนเทนต์ของ ซึ่งนอกเหนือจากการคัฟเวอร์เพลง ก็จะมีคอนเทนต์อีกมากมายอย่างคลิปสัมภาษณ์คนญี่ปุ่นเกี่ยวกับประเทศไทย คลิปปลอมตัวเป็นคนไทยไปคุยกับคนญี่ปุ่น คลิปตามหาคนไทยในญี่ปุ่น คลิปทำอาหารไทย คลิปสอนภาษาผ่านเพลง และก็จะมีเพลง original son ด้วย

72ทัตสึกิ: โดยสรุปแล้ว พวกเราอยากเป็นสะพานเชื่อมระหว่างไทยกับญี่ปุ่น อยากแนะนำตัวเราให้แฟนเพลงรู้จัก ทำคอนเทนต์ให้ความรู้เกี่ยวกับญี่ปุ่นให้คนที่สนใจดู รวมถึงคนที่อาจจะยังไม่ได้สนใจ นอกจากนี้เราก็อยากทำคอนเทนต์ที่ทำให้คนญี่ปุ่นรู้จักประเทศไทยด้วย อยากให้เห็นว่าเพลงไทยดี

8

81ยูกิ: ความจริงแล้วคัฟเวอร์เพลงเป็นแค่ส่วนหนึ่งเฉยๆ แต่จุดประสงค์ที่ใหญ่กว่านั้นคือพวกเราเปิดช่องมาเพื่อแนะนำเรื่องต่างๆ ของญี่ปุ่นผ่านคอนเทนต์ของ ซึ่งนอกเหนือจากการคัฟเวอร์เพลง ก็จะมีคอนเทนต์อีกมากมายอย่างคลิปสัมภาษณ์คนญี่ปุ่นเกี่ยวกับประเทศไทย คลิปปลอมตัวเป็นคนไทยไปคุยกับคนญี่ปุ่น คลิปตามหาคนไทยในญี่ปุ่น คลิปทำอาหารไทย คลิปสอนภาษาผ่านเพลง และก็จะมีเพลง original son ด้วย

82ทัตสึกิ: โดยสรุปแล้ว พวกเราอยากเป็นสะพานเชื่อมระหว่างไทยกับญี่ปุ่น อยากแนะนำตัวเราให้แฟนเพลงรู้จัก ทำคอนเทนต์ให้ความรู้เกี่ยวกับญี่ปุ่นให้คนที่สนใจดู รวมถึงคนที่อาจจะยังไม่ได้สนใจ นอกจากนี้เราก็อยากทำคอนเทนต์ที่ทำให้คนญี่ปุ่นรู้จักประเทศไทยด้วย อยากให้เห็นว่าเพลงไทยดี

9

91ยูกิ: ความจริงแล้วคัฟเวอร์เพลงเป็นแค่ส่วนหนึ่งเฉยๆ แต่จุดประสงค์ที่ใหญ่กว่านั้นคือพวกเราเปิดช่องมาเพื่อแนะนำเรื่องต่างๆ ของญี่ปุ่นผ่านคอนเทนต์ของ ซึ่งนอกเหนือจากการคัฟเวอร์เพลง ก็จะมีคอนเทนต์อีกมากมายอย่างคลิปสัมภาษณ์คนญี่ปุ่นเกี่ยวกับประเทศไทย คลิปปลอมตัวเป็นคนไทยไปคุยกับคนญี่ปุ่น คลิปตามหาคนไทยในญี่ปุ่น คลิปทำอาหารไทย คลิปสอนภาษาผ่านเพลง และก็จะมีเพลง original son ด้วย

92ทัตสึกิ: โดยสรุปแล้ว พวกเราอยากเป็นสะพานเชื่อมระหว่างไทยกับญี่ปุ่น อยากแนะนำตัวเราให้แฟนเพลงรู้จัก ทำคอนเทนต์ให้ความรู้เกี่ยวกับญี่ปุ่นให้คนที่สนใจดู รวมถึงคนที่อาจจะยังไม่ได้สนใจ นอกจากนี้เราก็อยากทำคอนเทนต์ที่ทำให้คนญี่ปุ่นรู้จักประเทศไทยด้วย อยากให้เห็นว่าเพลงไทยดี

10

101ยูกิ: ความจริงแล้วคัฟเวอร์เพลงเป็นแค่ส่วนหนึ่งเฉยๆ แต่จุดประสงค์ที่ใหญ่กว่านั้นคือพวกเราเปิดช่องมาเพื่อแนะนำเรื่องต่างๆ ของญี่ปุ่นผ่านคอนเทนต์ของ ซึ่งนอกเหนือจากการคัฟเวอร์เพลง ก็จะมีคอนเทนต์อีกมากมายอย่างคลิปสัมภาษณ์คนญี่ปุ่นเกี่ยวกับประเทศไทย คลิปปลอมตัวเป็นคนไทยไปคุยกับคนญี่ปุ่น คลิปตามหาคนไทยในญี่ปุ่น คลิปทำอาหารไทย คลิปสอนภาษาผ่านเพลง และก็จะมีเพลง original son ด้วย

102ทัตสึกิ: โดยสรุปแล้ว พวกเราอยากเป็นสะพานเชื่อมระหว่างไทยกับญี่ปุ่น อยากแนะนำตัวเราให้แฟนเพลงรู้จัก ทำคอนเทนต์ให้ความรู้เกี่ยวกับญี่ปุ่นให้คนที่สนใจดู รวมถึงคนที่อาจจะยังไม่ได้สนใจ นอกจากนี้เราก็อยากทำคอนเทนต์ที่ทำให้คนญี่ปุ่นรู้จักประเทศไทยด้วย อยากให้เห็นว่าเพลงไทยดี

11

111ยูกิ: ความจริงแล้วคัฟเวอร์เพลงเป็นแค่ส่วนหนึ่งเฉยๆ แต่จุดประสงค์ที่ใหญ่กว่านั้นคือพวกเราเปิดช่องมาเพื่อแนะนำเรื่องต่างๆ ของญี่ปุ่นผ่านคอนเทนต์ของ ซึ่งนอกเหนือจากการคัฟเวอร์เพลง ก็จะมีคอนเทนต์อีกมากมายอย่างคลิปสัมภาษณ์คนญี่ปุ่นเกี่ยวกับประเทศไทย คลิปปลอมตัวเป็นคนไทยไปคุยกับคนญี่ปุ่น คลิปตามหาคนไทยในญี่ปุ่น คลิปทำอาหารไทย คลิปสอนภาษาผ่านเพลง และก็จะมีเพลง original son ด้วย

112ทัตสึกิ: โดยสรุปแล้ว พวกเราอยากเป็นสะพานเชื่อมระหว่างไทยกับญี่ปุ่น อยากแนะนำตัวเราให้แฟนเพลงรู้จัก ทำคอนเทนต์ให้ความรู้เกี่ยวกับญี่ปุ่นให้คนที่สนใจดู รวมถึงคนที่อาจจะยังไม่ได้สนใจ นอกจากนี้เราก็อยากทำคอนเทนต์ที่ทำให้คนญี่ปุ่นรู้จักประเทศไทยด้วย อยากให้เห็นว่าเพลงไทยดี

12

121ยูกิ: ความจริงแล้วคัฟเวอร์เพลงเป็นแค่ส่วนหนึ่งเฉยๆ แต่จุดประสงค์ที่ใหญ่กว่านั้นคือพวกเราเปิดช่องมาเพื่อแนะนำเรื่องต่างๆ ของญี่ปุ่นผ่านคอนเทนต์ของ ซึ่งนอกเหนือจากการคัฟเวอร์เพลง ก็จะมีคอนเทนต์อีกมากมายอย่างคลิปสัมภาษณ์คนญี่ปุ่นเกี่ยวกับประเทศไทย คลิปปลอมตัวเป็นคนไทยไปคุยกับคนญี่ปุ่น คลิปตามหาคนไทยในญี่ปุ่น คลิปทำอาหารไทย คลิปสอนภาษาผ่านเพลง และก็จะมีเพลง original son ด้วย

122ทัตสึกิ: โดยสรุปแล้ว พวกเราอยากเป็นสะพานเชื่อมระหว่างไทยกับญี่ปุ่น อยากแนะนำตัวเราให้แฟนเพลงรู้จัก ทำคอนเทนต์ให้ความรู้เกี่ยวกับญี่ปุ่นให้คนที่สนใจดู รวมถึงคนที่อาจจะยังไม่ได้สนใจ นอกจากนี้เราก็อยากทำคอนเทนต์ที่ทำให้คนญี่ปุ่นรู้จักประเทศไทยด้วย อยากให้เห็นว่าเพลงไทยดี

13

131ยูกิ: ความจริงแล้วคัฟเวอร์เพลงเป็นแค่ส่วนหนึ่งเฉยๆ แต่จุดประสงค์ที่ใหญ่กว่านั้นคือพวกเราเปิดช่องมาเพื่อแนะนำเรื่องต่างๆ ของญี่ปุ่นผ่านคอนเทนต์ของ ซึ่งนอกเหนือจากการคัฟเวอร์เพลง ก็จะมีคอนเทนต์อีกมากมายอย่างคลิปสัมภาษณ์คนญี่ปุ่นเกี่ยวกับประเทศไทย คลิปปลอมตัวเป็นคนไทยไปคุยกับคนญี่ปุ่น คลิปตามหาคนไทยในญี่ปุ่น คลิปทำอาหารไทย คลิปสอนภาษาผ่านเพลง และก็จะมีเพลง original son ด้วย

132ทัตสึกิ: โดยสรุปแล้ว พวกเราอยากเป็นสะพานเชื่อมระหว่างไทยกับญี่ปุ่น อยากแนะนำตัวเราให้แฟนเพลงรู้จัก ทำคอนเทนต์ให้ความรู้เกี่ยวกับญี่ปุ่นให้คนที่สนใจดู รวมถึงคนที่อาจจะยังไม่ได้สนใจ นอกจากนี้เราก็อยากทำคอนเทนต์ที่ทำให้คนญี่ปุ่นรู้จักประเทศไทยด้วย อยากให้เห็นว่าเพลงไทยดี

14 Yuru

141ยูกิ: ความจริงแล้วคัฟเวอร์เพลงเป็นแค่ส่วนหนึ่งเฉยๆ แต่จุดประสงค์ที่ใหญ่กว่านั้นคือพวกเราเปิดช่องมาเพื่อแนะนำเรื่องต่างๆ ของญี่ปุ่นผ่านคอนเทนต์ของ ซึ่งนอกเหนือจากการคัฟเวอร์เพลง ก็จะมีคอนเทนต์อีกมากมายอย่างคลิปสัมภาษณ์คนญี่ปุ่นเกี่ยวกับประเทศไทย คลิปปลอมตัวเป็นคนไทยไปคุยกับคนญี่ปุ่น คลิปตามหาคนไทยในญี่ปุ่น คลิปทำอาหารไทย คลิปสอนภาษาผ่านเพลง และก็จะมีเพลง original son ด้วย

142ทัตสึกิ: โดยสรุปแล้ว พวกเราอยากเป็นสะพานเชื่อมระหว่างไทยกับญี่ปุ่น อยากแนะนำตัวเราให้แฟนเพลงรู้จัก ทำคอนเทนต์ให้ความรู้เกี่ยวกับญี่ปุ่นให้คนที่สนใจดู รวมถึงคนที่อาจจะยังไม่ได้สนใจ นอกจากนี้เราก็อยากทำคอนเทนต์ที่ทำให้คนญี่ปุ่นรู้จักประเทศไทยด้วย อยากให้เห็นว่าเพลงไทยดี

15 Yuru

151ยูกิ: ความจริงแล้วคัฟเวอร์เพลงเป็นแค่ส่วนหนึ่งเฉยๆ แต่จุดประสงค์ที่ใหญ่กว่านั้นคือพวกเราเปิดช่องมาเพื่อแนะนำเรื่องต่างๆ ของญี่ปุ่นผ่านคอนเทนต์ของ ซึ่งนอกเหนือจากการคัฟเวอร์เพลง ก็จะมีคอนเทนต์อีกมากมายอย่างคลิปสัมภาษณ์คนญี่ปุ่นเกี่ยวกับประเทศไทย คลิปปลอมตัวเป็นคนไทยไปคุยกับคนญี่ปุ่น คลิปตามหาคนไทยในญี่ปุ่น คลิปทำอาหารไทย คลิปสอนภาษาผ่านเพลง และก็จะมีเพลง original son ด้วย

152ทัตสึกิ: โดยสรุปแล้ว พวกเราอยากเป็นสะพานเชื่อมระหว่างไทยกับญี่ปุ่น อยากแนะนำตัวเราให้แฟนเพลงรู้จัก ทำคอนเทนต์ให้ความรู้เกี่ยวกับญี่ปุ่นให้คนที่สนใจดู รวมถึงคนที่อาจจะยังไม่ได้สนใจ นอกจากนี้เราก็อยากทำคอนเทนต์ที่ทำให้คนญี่ปุ่นรู้จักประเทศไทยด้วย อยากให้เห็นว่าเพลงไทยดี

AUTHOR