YouBike และ Gogoro สองผู้นำรันวงการสองล้อไต้หวัน

ช่วง 3-4 เดือนมานี้ เราคนที่เคยขี่จักรยานไม่แข็งหันมาซุ่มฝึกขี่จักรยานอย่างจริงจังเพราะมีเป้าหมายสองอย่าง หนึ่ง เพราะอยากใช้บริการ YouBike จะได้ไปออกทริปขี่จักรยานกับเพื่อนได้สักที สอง เพราะอยากต่อยอดไปลองขี่สกูตเตอร์ไฟฟ้าสัญชาติไต้หวัน Gogoro ที่ทั้งหน้าตา สีสัน และไอเดียการออกแบบถูกใจเราไปหมดสักครั้ง

ถ้านึกถึงวงการขับขี่ 2 ล้อในกรุงเทพฯ เรามักจะนึกถึงพี่วินมอเตอร์ไซค์ที่ทำหน้าที่เป็นระบบขนส่งในระยะทางสั้นๆ ถ้าเมื่อไรที่ต้องเดินเท้าเข้าตรอกซอกซอยคำนวณแล้วว่าไม่ต่ำกว่า 10 นาที พี่วินก็เป็นทางเลือกที่ทั้งประหยัดเวลาและซื้อความสะดวก แต่พอย้ายมาอยู่ไทเปซึ่งก็มีซอกซอยเล็กๆ ไม่ต่างจากกรุงเทพฯ ปีแรกของการเดินเท้า 10-20 นาทีแบบที่หันไปทางไหนก็ไม่มีวินมอเตอร์ไซค์เป็นอะไรที่ต้องใช้เวลาปรับตัวอยู่เหมือนกัน จะโทษก็ต้องโทษตัวเองที่ขี่จักรยานไม่แข็ง จนเพื่อนไต้หวันไม่ยอมให้เราขี่จักรยานเด็ดขาดถ้าไปออกทริปด้วยกัน บริการ YouBike ที่หลายคนชื่นชมเลยไม่เคยได้เป็นหนึ่งในตัวเลือกการเดินทางของเรา ทั้งๆ ที่หันไปทางไหนก็เจอสถานียืม/คืนรถ YouBike อย่างที่ถ้าขี่จักรยานได้ชีวิตของเราก็คงจะสะดวกขึ้นมากๆ

YouBike 1.0

โครงการ YouBike เริ่มเปิดให้ทดลองใช้งานในพื้นที่เขตซิ่นอี้ตั้งแต่ปี 2009 ภายใต้แนวคิดที่อยากให้ลดการใช้ยานพาหนะส่วนตัวที่ก่อให้เกิดมลพิษ และเป็นอีกหนึ่งทางเลือกการเดินทางเคลื่อนย้ายผู้คนรองจากระบบรถไฟฟ้าและรถเมล์ในไทเป สถิติในปี 2021 มีสถานี YouBike ในไทเปครบ 800 สถานี และมีการใช้งานเฉพาะในไทเปแล้วกว่าสองร้อยล้านครั้ง ไม่นับรวมการให้บริการในเมืองอื่นๆ เช่น นิวไทเป เถาหยวน ซินจู๋ และไถจง

นอกจากนี้ในปี 2021 ยังเป็นปีที่เปิดใช้งาน YouBike 2.0 อย่างเป็นทางการด้วย หลังจากที่เริ่มเปิดทดลองใช้เป็นครั้งแรกในย่านกงก่วนและรอบมหาวิทยาลัยแห่งชาติไต้หวัน (National Taiwan University) ตั้งแต่ต้นปี 2020 โดยเวอร์ชั่นนี้แตกต่างจากเวอร์ชั่นก่อนหน้าตรงที่ใช้สถานีจอดที่กะทัดรัดขึ้น ทำให้ประหยัดพื้นที่มากกว่าเดิม ออกแบบให้จ่ายเงินง่ายด้วยการสแกนผ่านมือถือหรือใช้อีซี่การ์ดผ่านแผงควบคุมด้านหน้าของจักรยาน โดยการทำงานของระบบต่างๆ ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ผ่านแผงขนาดเล็กด้านหน้าของจักรยานเช่นกัน หลังใช้งานมาสิบกว่าปี ต่อจากนี้ YouBike 1.0 ก็จะค่อยๆ ถูกเปลี่ยนเป็น YouBike 2.0 ที่แน่นอนว่าใหม่กว่า สะดวกกว่า และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้นด้วย

YouBike 2.0

ส่วน Gogoro เป็นแบรนด์สกูตเตอร์ไฟฟ้าที่เรารู้จักตั้งแต่ปีแรกที่มาถึงไต้หวัน รูปร่างหน้าตาน่ารักดูต่างจากสกูตเตอร์ทั่วไปที่เน้นดีไซน์โฉบเฉี่ยว รวมถึงเสียงของการขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าที่เมื่อได้ยินครั้งแรกชวนให้ยานพาหนะในโลกอนาคตที่ตอนเด็กๆ เคยดูจากแอนิเมชั่นโดราเอมอน เรายังจำครั้งแรกที่เห็นคนขี่สกูตเตอร์ไฟฟ้าแบรนด์นี้ผ่านหน้าไปได้อยู่จนตอนนี้ และหลังจากนั้นเราก็ได้เห็นจำนวนสกูตเตอร์ไฟฟ้าแบรนด์นี้บนท้องถนนในไต้หวันมากขึ้นเรื่อยๆ 

นอกจากการเป็นผู้เล่นในตลาดสกูตเตอร์ไฟฟ้ารายแรกๆ แล้ว Gogoro ยังสร้างอีโคซิสเท็มของระบบการขับเคลื่อนสองล้อให้ฉลาดและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ทั่วไทเปจะเห็นสถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่ของ Gogoro กระจายอยู่ตามตึกแถวริมถนน หรือลานจอดรถกลางแจ้ง มีทั้งที่ขนาดกะทัดรัดหรือขนาดใหญ่หน่อย ถ้าคอยเฝ้าดูอยู่จะเห็นเจ้าของสกูตเตอร์ไฟฟ้าขับสกูตเตอร์ของตัวเองเข้ามาเทียบ ยกแบตเตอรี่ในสกูตเตอร์ของตัวเองขึ้นมาเปลี่ยนกับแบตเตอรี่ที่ชาร์จไฟไว้จนเต็มจากสถานี แล้วก็ขับออกไปใหม่ได้ทันที ทุกอย่างเกิดขึ้นภายในเวลาไม่กี่วินาที เพราะระบบการเปลี่ยนแบตเตอรี่นี้ถูกออกแบบให้สามารถจ่ายเงินผ่านระบบบอกรับสมาชิก (Subscription) ที่ในปีนี้มียอดสมาชิกรายเดือนมากกว่า 400,000 คนแล้วเรียบร้อย

ในปี 2019 Gogoro ยังเปิดตัวเช่าสกูตเตอร์ไฟฟ้าชื่อ GoShare โดยให้ผู้เช่าสามารถลงทะเบียน อัพโหลดใบขับขี่ สั่งจ่ายเงิน และค้นหาสกูตเตอร์ที่สามารถเช่าได้ใกล้ตัวผ่านแอปพลิเคชัน ถ้าเกิดว่าจำเป็นต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ก็สามารถใช้สถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่ของ Gogoro ได้เหมือนกับเจ้าของสกูตเตอร์ไฟฟ้าคนอื่นๆ ซึ่งเป็นบริการนี้เองที่ทำให้เราตัดสินใจว่าจะต้องหัดใช้สกูตเตอร์เพื่อจะได้ลองใช้งานเจ้า GoShare นี้ดูบ้าง หลังจากหัดขี่ YouBike 2.0 คล่องแล้ว

ในเมื่อมีคนออกแบบระบบที่น่าสะดวกสบายออกมาขนาดนี้แล้ว น่าจะถึงเวลาที่เราจะลองใช้จริงๆ จังๆ ดูบ้างสักที หวังว่าครั้งหน้าที่เราพูดถึง YouBike และ Gogoro จะเป็นการแชร์ประสบการณ์ที่ไปลองขี่มาแล้วจริงๆ ส่วนคราวนี้น่าจะต้องขอตัวไปซ้อมขี่จักรยานต่อก่อนแล้วค่ะ

AUTHOR