ส่องเคล็ดลับการ work from home ยังไงให้สนุกจาก 5 คนทำงานสายครีเอทีฟ

Highlights

  • สำรวจความคิดเห็นชาวครีเอทีฟในหลากหลายสายงานต่อการทำงานที่บ้านของพวกเขา
  • เคล็ดลับการทำงานที่บ้านให้สนุกและมีประสิทธิภาพอาจเป็นการสร้างบรรยากาศ ด้วยสถานที่ กลิ่น เครื่องดื่ม ของกิน มีการแบ่งเวลาชัดเจน เหนืออื่นใดคือการยอมรับสถานการณ์และพยายามมองในแง่บวกเข้าไว้

ในช่วงสถานการณ์ที่โรคโควิด-19 กำลังระบาด หลายบริษัทประกาศนโยบายให้พนักงานทำงานจากที่บ้านเพื่อความปลอดภัย ในช่วงแรกเริ่ม คำว่า work from home นั้นฟังดูน่าตื่นเต้นเหลือเกิน ต่อไปนี้จะได้ตื่นสายขึ้นมาหน่อย กินข้าวเลตได้อีกนิด หรือถ้าง่วงๆ ก็สามารถแอบงีบได้โดยไม่มีใครรู้

แต่ใครจะเดาออกว่าการทำงานจากที่บ้านจะแลกมาด้วยความรู้สึกเฉาแสนร้ายกาจ การทำงานและพักผ่อนในห้องเดียวอาจทำให้คิดหมกมุ่นจนเครียด เผลอๆ อ้วนขึ้นเพราะกินเยอะอีกต่างหาก

ด้วยความอยากหลุดพ้นจากความเฉา เราจึงต่อสายตรงหา 5 คนทำงานสร้างสรรค์เพื่อไถ่ถามความเป็นไปและขอคำแนะนำจากพวกเขาว่าในสถานการณ์ที่ต้องกักตัวแบบนี้ชาวครีเอทีฟมีเคล็ดลับในการทำงานอยู่บ้านให้สนุกและมีประสิทธิภาพได้ยังไง

และนี่คือคำแนะนำของพวกเขา

“หาเพลงแปลกๆ ฟัง”

เคล็ดลับของอาร์ต–ชนกันต์ อุโฆษกุล หนึ่งในผู้ก่อตั้งร้าน Arty & Fern Eyewear

“ก่อนหน้านี้เราแบ่งเวลาทำงานเป็น 2 ส่วนหลัก คือ 3 วันอยู่สตูดิโอเพื่อทำแว่น พัก 2 วันแล้วเริ่มใหม่ แต่พอมีโควิด-19 ก็ได้รับผลกระทบเหมือนกัน จริงๆ แล้วเราคิดว่ามันก็มีผลกระทบกับทุกคน อย่างร้านเราคนก็เริ่มไม่ค่อยมา คอลเลกชั่นที่ขายอยู่ในห้างก็ต้องหยุดขาย

“ปกติแล้วงานของเราไม่ใช่ออกแบบแว่นแบบทำตามออร์เดอร์อย่างเดียว แต่คือการทำใบหน้าของลูกค้าให้ดูดีที่สุด ตามเดิมลูกค้าต้องเข้าที่ร้านเพื่อวัดสัดส่วนใบหน้า คุยกับเราเรื่องวัสดุและสีที่ชอบ แต่พอเราเปลี่ยนมาทำงานที่บ้านเต็มตัวก็จะใช้วิธีการให้ลูกค้าถ่ายรูปหน้าตัวเองมา โดยเอาไม้บรรทัดวางแนบหน้าผากและข้างๆ เราก็จะเอาไม้บรรทัดในคอมฯ มาเทียบต่อ จากนั้นจึงเริ่มออกแบบ

“ปกติเราจะชอบหาแรงบันดาลใจจากการเดินทาง แต่พอปีนี้เราไปไหนไม่ได้ อยู่แต่หน้าจอก็แอบตัน แต่เราจะไม่บังคับตัวเองนะ ไม่ได้ตั้งโจทย์ว่าต้องคิดให้ออก เราเลยดูงานอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวกับแขนงของเราเลย เช่นงานศิลปะ งานแฟชั่นญี่ปุ่น แล้วมันจะมีไอเดียขึ้นมาเองว่าจะเปลี่ยนสิ่งที่ดูให้เป็นแว่นได้ยังไง สนุกดี อย่างล่าสุดเราออกแบบแว่นจากคาแร็กเตอร์รถมิตซูบิชิ โดยการดึงสี ดึงเชป มาตัดทอนให้เป็นแว่น เป็นการท้าทายตัวเองไปด้วยเหมือนกัน

“ตัวช่วยเพิ่มความสนุกในการทำงานที่บ้านของเราอีกอย่างหนึ่งคือเพลง เราจะชอบไปหาเพลงแปลกๆ ที่ไม่รู้จักมาฟัง อย่างเพลงนอร์เวย์ เพลงคลาสสิก อีกอันที่สนุกมากคือเพลย์ลิสต์เพลงไดโซะ ที่รวมเพลงญี่ปุ่นทุกแนวที่ชอบเปิดในร้านไดโซะ ฟังเพลิน และทำให้หายอยากไปเที่ยว เหมือนปีนี้เราอยากไปญี่ปุ่นแต่เราไม่ได้ไปก็เปิดเพลงญี่ปุ่นฟังเอา

“ข้อดีของช่วงที่อยู่บ้านคือเราได้หาอะไรใหม่ๆ ที่ไม่เคยทำ เชื่อว่าตอนนี้ทุกคนหลังชนฝา แต่ในทางหนึ่งมันก็เป็นโอกาสที่ทำให้เราได้นั่งคิดว่าจะทำอะไรดีในข้อจำกัดนี้ คิดแง่ดีว่าถ้าเราไม่มีลูกค้า แต่เราได้ทำคอลเลกชั่นใหม่ หมดช่วงโควิดไปก็สามารถปล่อยได้เลย”

“ใช้โคมไฟสีส้มและน้ำมันหอมกลิ่นผลไม้”

เคล็ดลับของเอ–ฐิติภัทร อรรถจินดา นักร้องนำ มือกีตาร์ และหัวหน้าวง Safeplanet

“ผลกระทบจากโควิด-19 ที่เราเจอแรกๆ เลยคือเรื่องทัวร์ ทัวร์ที่บุ๊กไว้แคนเซิลกันหมด และไม่รู้ว่าจะกลับมาเมื่อไหร่

“เราก็เซ็งแหละครับ แต่เราพยายามเปลี่ยนวิกฤตด้วยการทำอัลบั้มต่อไปอย่างจริงจัง เพราะช่วงที่เราทัวร์เยอะๆ ก่อนที่จะเกิดโควิด เราก็คิดกันไว้แล้วว่าจะหยุดรับงานสักเดือนสองเดือน เพราะตอนทัวร์เล่นทุกวัน ไม่ได้มีเวลาในการสร้างสรรค์งานใหม่เลย

“พอเกิดโควิดก็เหมือนได้พักพอดี ถ้ามองในแง่ดี เราก็ไม่จำเป็นต้องหยุดเองแล้ว อีกอย่างเราเล่นกันมาเยอะ อยากรีเฟรชความตื่นเต้นที่จะขึ้นเวทีใหม่ด้วย

“อาจจะเพราะก่อนหน้านี้ ผมทำเพลงที่บ้านตัวเองจนชินแล้วเลยไม่รู้สึกว่าต้องปรับตัวกับการทำงานที่บ้านมาก ด้วยความที่งานแต่งเพลงต้องใช้กีตาร์ตลอด มันเลยจำกัดว่าต้องอยู่ในห้อง จะเอากีตาร์ออกไปดีดในร้านกาแฟคงแปลกๆ (หัวเราะ) ผมเลยเปลี่ยนบรรยากาศในห้องให้เป็นที่ที่เรารู้สึกสบายใจมากกว่า

“สิ่งที่ช่วยผมมากในการทำงานคือแสงกับกลิ่น ผมชอบโคมไฟสีส้มเพราะมองแล้วสบายตา ชอบพวกกลิ่นน้ำมันหอมแนวผลไม้เพราะสร้างบรรยากาศได้ดี แล้วก็ชอบดื่มกาแฟกับเบียร์ จะดื่มกาแฟช่วงเช้า จิบเบียร์บ้างเป็นบางวัน พอกรึ่มๆ เราจะรู้สึกว่าทำงานได้อย่างจริงใจขึ้น แต่วันต่อมาก็ต้องมาเช็กดูอีกทีว่าเพลงที่แต่งไปภาษามันได้หรือเปล่า (หัวเราะ)

“ผมไม่มีรูทีนนะว่าจะต้องทำงานกี่โมง บางทีก็เล่นเกม อ่านการ์ตูน สลับกับการทำงาน แต่ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม กีตาร์กับสมุดก็ต้องสแตนด์บายอยู่ที่โต๊ะตลอด ข้อดีของการทำงานที่บ้านคือเรามีเวลาเยอะ แต่ข้อเสียคือมันทำให้เราขี้เกียจได้เหมือนกัน

“ผมก็ยังไม่เจอวิธีแก้เฉาจากการอยู่บ้านนานๆ ที่ได้ผลขนาดนั้นนะ แต่ผมว่าการขยับก็ช่วยได้ ไม่ต้องถึงกับออกกำลังกาย แค่ไปเล่นกับหมากับแมวก็ช่วยแล้ว”

“เปลี่ยนมุมทำงานไปเรื่อยๆ” 

เคล็ดลับของปิ๊น–อนุพงศ์ คุตติกุล CEO บริษัท คาร์นิวาล ซัพพลาย จำกัด

“หลังจากโควิด-19 เข้ามา เราต้องปิดร้าน Carnival 6 สาขาให้เหลือแค่สาขาเดียวแล้วปรับแผนมาขายของออนไลน์เป็นหลัก เรื่องที่กระทบต่อมาคือการผลิตสินค้าที่เราได้ช้าลง เพราะทุกคนก็ได้รับผลกระทบเหมือนกันทั้งเมืองนอกและในประเทศไทย

“ตอนนี้ออฟฟิศ Carnival ให้พนักงาน work from home แบบใครที่จำเป็นต้องเข้าออฟฟิศก็มา ใครที่ไม่จำเป็นก็ทำงานจากที่บ้าน ส่วนเรา จริงๆ แล้วบ้านติดออฟฟิศก็เลยไปๆ มาๆ แต่ไม่ว่าอยู่ที่ไหน เราก็รู้สึกเหมือนได้ทำงานจากที่บ้านอยู่ดี

“สำหรับเราการ work from home ให้ราบรื่นต้องจำลองเหตุการณ์เหมือนเรามาทำงานปกติ เพราะถ้าเราคิดว่าอยู่บ้าน มันก็จะไม่ได้ทำงาน วิธีการของเราคือตื่นมาเปลี่ยนชุด กินข้าวเวลาเดิม กฎเหล็กคือไม่ควรนั่งทำงานบนเตียงหรือโซฟาที่สบายเกินไป เราชอบหามุมทำงาน นั่งพื้นบ้าง เก้าอี้บ้าง เปลี่ยนที่นั่งไปเรื่อยๆ รู้สึกว่าสนุกและน่าจะทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพกว่านั่งหรือนอนบนเตียงแน่ๆ 

“ข้อดีของช่วงนี้คือเราได้มีบรรยากาศที่เงียบสงบเวลาทำเสื้อผ้า คิดดีไซน์ เพราะปกติช่วงอยู่ออฟฟิศจะมีฝ่ายนั้นฝ่ายนี้มาให้เซ็นเช็ค มีเรื่องขัดจังหวะตลอดเวลา ช่วงนี้เลยถือว่าเป็นโอกาสที่ทำให้เราได้ทำงานอย่างอิสระ มีเป้าหมายและทำสำเร็จได้ทุกวัน”

“เปิดใจเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ”

เคล็ดลับการทำงานของกร–อัษฎกร เดชมาก หรือ AUTTA แรปเปอร์ค่าย YUPP!

“ก่อนหน้านี้ผมโดนด่าโดนว่า ถามว่ารู้สึกไหม รู้สึกครับ แต่ผมได้เรียนรู้จากคำว่า จากข้อผิดพลาดนั้นๆ ได้ศึกษาจากความผิดแต่ละครั้งแล้วทำให้ดีขึ้น เพราะแม้แต่คำสบประมาทก็อาจเป็นเมโลดี้ที่เราสนุกไปกับมันได้ 

“ลองเปิดใจเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ แน่นอนว่าโลกไม่ได้หมุนรอบตัวใคร แล้วคนเราก็ไม่ได้ชอบอะไรเหมือนกันทุกคนด้วย ก็แค่ขอบคุณทุกความเห็น รับฟัง เรียนรู้ และพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น”

“หามุมถ่ายภาพใหม่ และคิดเสียว่าเดี๋ยวเรื่องนี้ก็จะผ่านไป”

เคล็ดลับการทำงานของโต้–วิรุนันท์ ชิตเดชะ ช่างภาพ และ Leica Brand Ambassador ประเทศไทย

“งานของเราแบ่งเป็นสองส่วน คือ หนึ่ง สอนหนังสือที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าคุณทหารลาดกระบัง สอง ทำธุรกิจโปรดักชั่นเฮาส์ถ่ายภาพของตัวเอง 

“สำหรับส่วนแรก เราจะนัดนักศึกษาแล้ววิดีโอคอนเฟอเรนซ์กัน เช่นเดียวกับงานถ่ายภาพที่เราพยายามทำจากบ้านให้ได้ แต่ก็ไม่เหมือนการทำงานปกติของเราหรอก มันมีข้อจำกัด วิธีการทำงานก็ต้องปรับเข้ากับสถานการณ์

“งานที่ถ่ายได้ไม่มีปัญหาคือผลิตภัณฑ์ เราให้ลูกค้าส่งมาที่บ้านแล้วถ่ายส่งให้เขา ส่วนงานที่ต้องมีแบบจริงๆ ทีมงานทุกคนต้องใส่แมสก์ ตรวจไข้ ทำกองโปรดักชั่นให้เล็ก แล้วก็จะไม่ยืนสุมหัวกัน ประหลาดหน่อยแต่ต้องป้องกันมากที่สุดเท่าที่จะทำได้

“ความสนุกในการทำงานของเราช่วงโควิดคือการได้ลองถ่ายภาพมุมใหม่ เป็นการท้าทายตัวเองเพราะปกติชอบถ่ายคนแต่อยู่บ้านไม่มีคนให้ถ่าย เราก็ต้องมองหาอะไรที่ถ่ายได้ พวกเส้นสาย แสง เงาในบ้าน สนุกดี

“แต่ถ้าถามว่ามีเคล็ดลับอะไรที่ช่วยทำให้การทำงานที่บ้านสนุกขึ้น เราคิดว่าขั้นแรกต้องปรับทัศนคติตัวเองก่อน คิดว่าช่วงนี้เป็นโจทย์หนึ่งในชีวิตที่เราต้องผ่านมันไปให้ได้ ถ้าเราคิดว่าอยู่บ้านเซ็งว่ะ แค่นี้ก็เซ็งแล้ว ลองคิดกลับกันว่า ในวันข้างหน้าเราอาจต้องไปทำงานที่ไม่ได้กลับบ้านเลย เราอาจจะคิดถึงบ้านมากๆ ก็ได้ ทุกสิ่งเป็นประสบการณ์ใหม่ เป็นสิ่งที่เราเรียนรู้ เราลองใช้เวลานี้พัฒนาสกิลใหม่ของเราดีไหม พอเปลี่ยนความคิดมันก็ทำให้เราสนุกกับข้อจำกัดนี้ได้

“การทำงานอยู่บ้านไม่ใช่เรื่องแย่เสมอไป อย่างน้อยก็ได้อยู่กับตัวเองมากขึ้น ยิ่งถ้าเป็นคนที่ทำงานสายครีเอทีฟ โฆษณา ตอนทำงานปกติต้องไปนู่นไปนี่ตลอดเวลา นี่ก็ถือเป็นโอกาสดีที่ทำให้เราอยู่บ้าน ได้จัดบ้าน ได้กลับมาดูแลตัวเอง นึกทบทวนกับตัวเองว่าจริงๆ แล้วบ้านเราอาจเป็นสถานที่ที่ดีที่สุดกับการทำงานของเราก็ได้ เพียงแค่ก่อนหน้านี้เราไม่เคยคิดถึงมันมาก่อนเลย”

สำหรับพวกเขา การทำงานที่บ้านเป็นอีกมิติของชีวิตที่จริงจังและสนุกได้ในเวลาเดียวกัน แล้วคุณล่ะ สนุกกับทุกมิติของชีวิตตัวเองหรือยัง?

ถ้ายัง เราขอแนะนำอีกหนึ่งเคล็ดลับที่จะปลุกความสนุกในทุกมิติของชีวิตอย่าง MY BEER เบียร์รสนุ่ม ดื่มง่าย ราคาสบายกระเป๋า แถมระดับแอลกอฮอล์ยังเบาๆ แบบที่ดื่มระหว่างการทำงานได้สบายๆ เหมาะกับทุกคนที่ต้องการตัวช่วยให้ผ่อนคลายระหว่างงานหรือสังสรรค์ ที่สำคัญ ไม่ทิ้งอาการแฮ้งข้ามวัน ใช้ชีวิตกันต่อไปได้อย่างสนุกสนานและมีประสิทธิภาพเหมือนเคย

AUTHOR