วิสลีย์ : หมาวีแกนขี้แพ้ (อาหาร) ที่ทำให้เจ้าของพ่ายแพ้ในความน่ารักดุ๊กดิ๊ก

พี่วิสลีย์เป็นหมาพันธุ์ French bulldog สีขาว เพศเมีย เขาไม่ใช่หมาตัวแรกของที่บ้าน แต่เป็นหมาตัวแรกของเรา โดนสปอยล์ทุกเรื่องยกเว้นเรื่องการกิน อย่างที่รู้ๆ กันว่าชื่อเสียงของเฟรนช์บูลด็อกคือเรื่องของการแพ้ พร้อมที่จะแพ้ทุกอย่างบนโลกใบนี้ บ้านใครมีพันธุ์นี้แล้วไม่แพ้ถือว่าโชคดีมากๆ เลย

ก่อนเลี้ยงเราก็พอรู้ว่าพันธุ์นี้ขี้แพ้ แต่เราแพ้ความน่ารักของเขามากกว่า หน้าย่นๆ ตัวกลมๆ เหมือนถังแก๊ส ท่าเดินส่ายก้นดุ๊กดิ๊ก หรือท่านอนคว่ำเหมือนไก่ต้มที่แขวนหน้าร้านข้าวมันไก่ เราว่าเป็นเสน่ห์ของหมาพันธุ์นี้เลย

พี่วิสลีย์ทำให้เรารู้อะไรหลายๆ อย่างเกี่ยวกับหมา ทั้งเรื่องวัคซีนป้องกันโรคต่างๆ ช่วงเป็นฮีท (ติดสัด) อาบน้ำได้หรือเปล่า สารภาพว่าก่อนหน้านี้เราไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าหมาก็มีฟันน้ำนม จนวันนึงตุ๊กตาของเล่นมีคราบเลือดติด ตอนแรกเราคิดว่าพี่วิสลีย์คงวิ่งชนประตูจนปากแตก เราก็หาแผล แต่ไม่เจอ เจอแค่เศษฟันที่พื้น เราเครียดมาก กลัวเขาไม่มีฟันกินข้าว ก็เลยทักไปถามเพื่อนที่เรียนสัตวแพทย์ ถึงได้รู้ว่า หมาก็มีฟันน้ำนม

ก่อนเราจะให้เขากินอะไร เราจะเปิดกูเกิ้ลก่อนทุกครั้ง หาดูว่าหมากินผักหรือผลไม้ชนิดนั้นๆ ได้ไหม บางชนิดรู้แล้วแต่ไม่ถึงกับแน่ใจ ก็จะเปิดกูเกิ้ลดูอีกซ้ำๆ อ่านแล้วอาจจะดูเวอร์ไปนิดแต่เราทำจริงๆ นะ และเราเชื่อว่ามีคนทำแบบเราด้วย เพราะหมาบอกกับเราไม่ได้ว่าเขาเจ็บหรือป่วยตรงไหน เลยป้องกันไว้ก่อนดีกว่า

แต่ด้วยความเป็นเฟรนช์บูลด็อก พี่วิสลีย์ก็จะมีอาการแพ้เรื่อยๆ หน้าแดงเหมือนปัดบลัชออน บางทีก็ไม่รู้สาเหตุ บางทีก็หายเอง บางทีก็ต้องกินยาถึงจะหาย ก่อนหน้านี้เราให้เขากินอาหารสุนัขสำหรับเฟรนช์บูลด็อกตามปกติ แต่ดันคันยุบยิบ เกาจนตัวแดงแถมขนร่วงเต็มบ้านไปหมด ไปหาหมอก็แล้ว กินยาก็แล้ว ลองเลี่ยงไม่ไปนอกบ้านก็แล้ว สุดท้ายก็ยังไม่หาย จนหมอสงสัยว่าจะแพ้อาหารที่กินอยู่ เลยให้ลองทำ Food Allergy Test คือให้ลองกินอาหารสูตร Hypoallergenic ที่ไม่มีโปรตีนจากเนื้อสัตว์ผสมอยู่ แต่จะมีโปรตีนจากถั่วเหลืองแทน ซึ่งอาหารแบบนี้แพงมากกกก เรียกได้ว่าหมดตัว ทดลองอยู่ 1-2 เดือนผลออกมาไม่แพ้ พี่วิสลีย์ก็เลยกลายเป็น vegetarian dog หรือหมาวีแกนมาจนถึงทุกวันนี้

ตอนนี้เขากินอาหารสูตรเบอร์รี และกินแคร์รอต แตงกวา ฟักทอง หรือแอปเปิลเป็นสแน็กแทนขนมที่ขายทั่วไป พี่วิสลีย์กินได้ทุกอย่างที่เราเอาให้ แต่มีข้อแม้คือต้องนั่งเฝ้าเวลากิน คงเป็นเพราะตอนเด็กๆ เราเห่อเขามากๆ เราจะนั่งดูเขากินข้าวตลอด โตมาเลยติดเป็นนิสัย ต้องเฝ้าเวลากิน

แม้จะดูยุ่งยาก แต่เราไม่เคยเสียใจที่รับเขาเข้ามาในชีวิต ตั้งแต่มีพี่วิสลีย์ ไม่มีวันไหนที่เรารู้สึกเหงาเลย พี่วิสลีย์เป็นทั้งลูก ทั้งเพื่อน และที่สำคัญเขาเป็นผู้รับฟังที่ดีที่สุดในโลกเลยล่ะ วันไหนเราเจอเรื่องเครียดๆ มา กลับบ้านไปเห็นเขานั่งรออยู่ก็ทำให้เรายิ้มออกแล้ว หรือถ้ามีเรื่องไม่สบายใจ อยากระบาย เราก็ไปเล่าให้เขาฟัง (ใช่ เราพูดกับหมา) เขาก็นอนฟังแลกกับการที่เราเกาพุงให้ แค่นี้เราก็รู้สึกดีขึ้นมากๆ และภาพทุกภาพของตัวเราในอนาคตก็ยังมีเขาเป็นส่วนหนึ่งในนั้นเสมอ

เจ้าวิสลีย์มี instagram ด้วยนะ ตามไปดูความซนของเจ้าหมาขี้แพ้ (อาหาร) ตัวนี้ได้ที่นี่เลย Weasleythefrenchie 

AUTHOR