THE CHRISTMAS MARKET

เมื่อพูดถึงเทศกาลคริสต์มาส เรามักจะทำอะไรกันนะ? สำหรับฉันนั้นความสุขในวันคริสต์มาสคือการได้นั่งดูหนังเรื่อง Love Actually พร้อมเปิดแอร์อุณหภูมิต่ำสุดและดื่มช็อกโกแลตร้อนไปด้วย
แหม…ทำตัวยังกับตัวเองอยู่เมืองนอกจริงๆ งั้นแหละ

ปีนี้คือปีที่ต่างจากเดิม ฉันคงไม่ได้นั่งอยู่ในห้องอีกต่อไปแล้ว
เพราะปีนี้ฉันได้ฉลองคริสต์มาสที่ยุโรป!

ด้วยความที่ฉันเรียนการโรงแรมที่เมืองมองเทรอซ์ ประเทศสวิตเซอแลนด์
เมืองที่มีแต่คนบอกว่านอกจากจะอยู่ข้างทะเลสาบที่สวยที่สุดแล้ว ยังเป็นที่ของคริสต์มาสมาร์เก็ตที่ใหญ่และสวยที่สุดในสวิตเซอร์แลนด์อีกด้วย

จากหอของฉัน เดินไปเพียง 200 เมตรก็จะถึงคริสต์มาสมาร์เก็ตที่จัดเลียบทะเลสาบยาวไปตลอดทาง ฉันกับเพื่อนตัดสินใจไปเดินเล่นท่ามอากาศที่หนาวเย็น -5 องศาเซลเซียส แต่ฉันกลับรู้สึกว่าสิ่งที่ฉันเห็นอยู่ตรงหน้ากลับฉาบหัวใจของฉันให้อุ่นเสียนี่กระไร

ฉันกวาดตาไปยังบรรดาบ้านไม้หลังเล็กๆ ที่ถูกสร้างขึ้นมาเรียงรายกันตามความยาวของทะเลสาบ
แต่ละบ้านก็ขายของต่างกันออกไป แต่ที่เตะตาฉันมากที่สุดคือบ้าน 3 หลังต่อกันเป็นแนวยาวและขายลูกกวาดนานาชนิดพร้อมกับไวน์ร้อนที่หอมยั่วใจคนแถวนั้นมาก
ถ้าถามว่าบ้านลูกกวาดนี้เหมือนที่ไหน ก็ต้องบอกว่าเหมือนหมู่บ้านฮอกส์มี้ดใน แฮร์รี่
พอตเตอร์
ยังไงยังงั้น ด้วยความที่สีลูกกวาดละลานตามาก ทางร้านเลยตกแต่งร้านด้วยเจ้าหมีขาวที่บ้างก็กลิ้งอยู่ในกองขนม
บ้างก็ลอยจากเพดาน ดูไปแล้วเหมือนอยู่ในฝันจริงๆ หลังจากเดินผ่านซุ้มลูกกวาดไปอีกสักพักก็จะมีร้านขายโคมไฟที่แกะสลักจากไม้ ต่อด้วยร้านหนังสือที่รวบรวมหนังสือเก่าๆ
จากหอสมุดโบราณ ถ้าซื้อไปก็คงจะดูโก้เก๋ไม่เบา

หลังจากเดินผ่านหลายซุ้ม ฉันก็พบว่ากลิ่นของงานคริสต์มาสมาร์เก็ตนั้นมีแต่ขนมกลิ่นหอมๆ ของบาร์แก็ตที่อบกรอบพร้อมยัดไส้ชีสอุ่นๆ ข้างใน
หรือจะเป็นกลิ่นชูโรสหอมๆ ที่เพิ่งทอด มองไปข้างๆ ร้านก็เห็นชิงช้าสวรรค์สีขาวที่กำลังหมุนอย่างช้าๆ พร้อมกับหิมะที่กำลังโปรยปรายลงมาเป็นสาย
วันนั้นฉันตัดสินใจซื้อสโนว์โกลบ 1 ลูก ลูกนั้นคือลูกแก้วหิมะที่มีน้องหมียืนโบกมืออยู่ตรงกลางท่ามกลางหิมะที่ค่อยๆ หล่นลงมาราวกับต้องการบอกฉันว่า กลับเมืองไทยไปก็อย่าคิดถึงคริสต์มาสมาร์เก็ตให้มากนะ

แต่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน บรรยากาศของคริสต์มาสมาร์เก็ตครั้งนั้นก็ยังฝังอยู่ในใจฉันเสมอ

ภาพของบ้านหลังเล็กๆ ที่เรียงรายเลียบทะเลสาบที่มองเทรอซ์ ครอบครัวที่พาเด็กๆ มา กลิ่นขนมหอมๆ ที่ฟุ้งอยู่ในอากาศหรือจะเป็นหัวใจที่ห้อยลงมาจากต้นไม้ในเวียนนา สิ่งเหล่านี้ต่างทำให้บรรรยากาศในงานนั้นอบอุ่นอบอวลไปด้วยความรัก

เพราะสิ่งเหล่านี้เลยทำให้ไม่ว่านานเท่าไร คริสต์มาสก็ยังเป็นเทศกาลที่ฉันรักเสมอ และมีความสุขทุกครั้งที่นึกถึง

Merry Christmas นะ!

ใครมีเซ็ตภาพถ่ายสวยๆ อยากส่งมาลงคอลัมน์นี้บ้าง คลิกที่นี่เลย

AUTHOR