สารคดีสั้น 3 เรื่อง จากนักทำสารคดีมือสมัครเล่น เถื่อน Walk กับ วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล

สารคดีสั้น 3 เรื่อง จากนักทำสารคดีมือสมัครเล่น เถื่อน Walk กับ วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล

หลังจากที่ a day เปิดรับสมัครผู้เข้าร่วมกิจกรรม a day experience : เถื่อน Walk ในวันที่ 29 กันยายน 2562 เราได้รับจำนวนใบสมัครที่เกินความคาดหมาย และคัดเลือกเพียง 3 รายชื่อที่จะได้มาเถื่อนด้วยกันกับ วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล เจ้าของรายการ ‘เถื่อน Travel’ และผู้เขียนหนังสือ ‘เถื่อน 100’ ตัวจริงเสียงจริง

หลังจากผ่านการเรียนรู้แนวคิดการทำสารคดี ‘เถื่อน’ แบบวรรณสิงห์ ฝึกวิธีการถ่ายและการออกกองสัมภาษณ์ ทั้งสามคนก็ได้ลงพื้นที่จริงย่านคลองเตยเพื่อเก็บฟุตเทจ เพื่อนำไปตัดต่อคลิปความยาว 3-5 นาที และผ่านการปรับแก้จากคอมเมนต์ของวรรณสิงห์กันแบบตัวต่อตัว

และตอนนี้เถื่อนในสไตล์ของทั้ง 3 คนพร้อมออนไลน์ให้ทุกคนได้ดูกันแล้ว ทั้งสามคนจะหยิบประเด็นอะไรมาเล่า จะสุดขีดแค่ไหน เชิญทัศนา

 

คลองเตย = ยาเสพติด? โดย นวพล ปลอดโปร่ง

นวพล ปลอดโปร่ง จะพาคนดูไปสำรวจแง่มุมที่คนไม่พูดถึง แต่มีอยู่จริงในชุมชนคลองเตย นั่นคือยาเสพติด ผ่านสารคดีที่ถ่ายทอดเรื่องราวการค้า การเสพ และการบำบัดของอดีตผู้ข้องเกี่ยวกับยาเสพติด และปัจจุบันของพวกเขา ไปฟังวิถีชีวิตและอินไซด์เรื่องยาเสพติดจากปากของคนที่เคยเสพตั้งแต่ยังเยาว์ พวกเขาก้าวข้ามโมงยามแห่งความยากลำบากเหล่านั้นมาได้อย่างไร รวมไปถึงเรื่องการยกระดับคุณภาพชีวิตของเยาวชนปัจจุบัน

 

Slum Boy โดย ศวิตา ศีลตระกูล

“สลัมคือที่ที่คนรวยแม่งรังเกียจ เบียดพวกกูให้จน แถมยังต้องมาท่อนให้พวกมึงไล่เหยียบ เปรียบพวกกูว่าเลว มองพวกกูต่ำยิ่งกว่าหมา แต่จิตใจของพวกกูมันไม่ได้เลวอย่างที่มึงกล่าวหา” นี่คือไรม์แสนติดหูในเพลงหนึ่งของ Slum Boy กลุ่มแรปเปอร์ย่านคลองเตยที่ศวิตา ศีลตระกูล ได้ไปตามติดชีวิตพวกเขา เพื่อนำเสนออีกด้านของเด็กวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งที่มีความฝันไม่ต่างจากทุกคน พวกเขาเชื่อในสิ่งไหน เพลงแรปช่วยให้เขาปลดปล่อยตัวตนได้อย่างไร หาคำตอบได้ในวิดีโอ

 

ชุมชนคลองเตย โดย ชาญชัย เอื้อวศินธร

ในภาพจำของคนทั่วไป ชุมชนคลองเตยคือชุมชนที่แออัดที่สุดในประเทศ ชาญชัยจึงเกิดความสงสัยว่า คนที่อยู่ในชุมชนนั้นมีที่มาจากไหน และอะไรทำให้พวกเขายังอยู่ นำไปสู่สารคดีที่เล่าวิถีชีวิต ทำอาชีพอะไร สภาพความเป็นอยู่ และกฎระเบียบการอยู่ร่วมกันของชุมชนคนคลองเตย ซึ่งถ่ายทอดออกมาอย่างตรงไปตรงมาในสารคดีดูสนุกเรื่องนี้

AUTHOR