อ่าห์ ดูแล้วหิวจัง รวม 7 หนังและซีรีส์อาหารชวนท้องร้อง หัวใจพองโต

มีคนเคยบอกว่าถ้ากำลังหดหู่หรือหมดไฟ ลองหยุดทำ ซีรีส์อาหาร ทุกอย่างแล้วไปหาอะไรอร่อยๆ กินก่อน หลายครั้งเรื่องวุ่นวายใจไม่ว่าใหญ่แค่ไหน แค่เห็นของที่อยากกินอยู่ตรงหน้า ปัญหาที่เรามีนั้นก็ดูเล็กลง

แม้เราไม่ได้จะกินของที่อยากกินทุกวัน แต่บางทีแค่เห็นคนอื่นกินก็มีความสุขแล้ว ในลิสต์นี้เราจึงอยากแนะนำ 7 หนังและซีรีส์เกี่ยวกับการกิน! กิน! กิน! และกิน! ที่นอกจากจะช่วยให้เจริญอาหารแล้วยังช่วยปลอบประโลมหัวใจที่เหี่ยวเฉาให้พองโตขึ้นมาด้วย

The Way Of The Hot & Spicy (2021)

เคนตะ ซารุกาวะ เซลส์ขายเครื่องดื่มชาวโอซาก้าที่เพิ่งย้ายมาทำงานสาขาโตเกียวพบว่าเพื่อนร่วมงานของเขาทุกคน (รวมไปถึงหัวหน้า) ชอบกินอาหารเผ็ดมาก และมักชวนกันไปหาร้านอาหารที่ขึ้นชื่อเรื่องความเผ็ดในเมืองเป็นประจำ ความเวียร์ดกว่านั้นคือทุกครั้งที่กินอาหารรสจัดจ้าน พวกเขาจะได้ข้อคิดการทำงานอันแปลกประหลาดซึ่งเรียกมันว่า ‘วิถีเผ็ดแซบร้อน’ ชนิดที่ทำให้เราและซารุกาวะได้แต่คิดว่า ‘มันเกี่ยวกันได้ไงวะ’

ไม่ว่าคุณจะชอบกินเผ็ดหรือไม่ รับรองว่าเมนูในเรื่องจะทำให้ท้องร้องจ๊อกๆ แน่นอน (ยิ่งถ้าคุณเป็นแฟนอาหารรสจัดบอกเลยว่าซีรีส์เรื่องนี้คือสวรรค์!) นอกจากเรื่องอาหารการกินแล้ว The Way of The Hot & Spicy ยังเต็มไปด้วยอารมณ์ขันของมนุษย์เงินเดือนที่ต้องปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมการทำงานใหม่ๆ ด้วยใจเปิดกว้าง การได้เห็นซารุกาวะ (ที่เราขอเรียกว่ามนุษย์กินจืด) ค่อยๆ เพิ่มพริกทีละเม็ดให้ชีวิตเข้าสู่ ‘วิถีเผ็ดแซบร้อน’ เป็นอะไรที่ทั้งตลก น่ารัก น่าเห็นใจ และเอาใจช่วยไปพร้อมๆ กัน

ถ้าคุณอยากรู้ว่าการกินยำวุ้นเส้นสุดเผ็ดเกี่ยวกับการใช้ชีวิตคู่ยังไง หรือเต้าหู้หม่าโผหุบเขานรกช่วยให้ซารุกาวะขายเครื่องดื่มกับลูกค้าสุดเขี้ยวได้ยังไง ไปหาคำตอบใน Netflix ได้เลย

What Did You Eat Yesterday? (2019)

ซีรีส์ว่าด้วยเรื่องราวของชิโระและเคนจิ คู่รักชายรักชายที่อาศัยอยู่ด้วยกันและต้องประคับประคองความสัมพันธ์ในบ้านเมืองที่คู่เกย์ยังไม่เป็นที่ยอมรับมากนัก ซึ่งตัวซีรีส์เก็บรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ในความสัมพันธ์ของคู่รักเพศเดียวกันอย่างเข้าอกเข้าใจ เราจะได้เห็นทั้งความหวานชื่นและขื่นขมผ่านสถานการณ์ บทสนทนา และตัวละครหลากหลายที่ผ่านเข้ามาในชีวิตของทั้งคู่

ซีรีส์อาหารส่วนใหญ่มักให้ตัวละครไปตกหลุมรักเมนูใหม่ๆ นอกบ้าน แต่เรื่องนี้ไม่ได้เป็นแบบนั้น เพราะ What Did You Eat Yesterday ยั่วเราด้วยเซตกับข้าว home cook ฝีมือชิโระที่ทำจากวัตถุดิบราคาสุดคุ้มแต่หน้าตาน่ากินไม่แพ้เมนูในภัตตาคารดัง และเพราะเป็น home cook ทั้งวัตถุดิบ อาหาร และวิธีการทำ จึงดูเป็นมิตรและชวนทำตามมากกว่าซีรีส์เรื่องอื่นๆ

เชื่อว่าหลังดูจบหลายคนจะหลงรักฝีมือการทำอาหารของชิโระ รวมทั้งคนกินสุดร่าเริงอย่างเคนจิ เผลอๆ จะจดสูตรอาหารมาทำตามไปจนถึงขั้นกดเอฟเครื่องครัวตามชิโระเลยก็ได้ เพราะพูดก็พูดเถอะ เครื่องครัวในเรื่องน่ะนุบนิบน่าใช้สุดๆ!

Samurai Gourmet (2017)

นี่คือเรื่องจริงกึ่งเซอร์เรียลของคุณลุงคาซุมิ มนุษย์เงินเดือนวัย 60 ที่เพิ่งเกษียณอายุจากกงานมาหมาดๆ และได้ใช้ชีวิตอย่างอิสระในที่สุด เป้าหมายของเขาคือการออกไปกินอาหารเลิศรสที่อยากกินในช่วงเวลาที่เดิมทีจะต้องนั่งทำงานงกๆ อยู่ในออฟฟิศ อ่าห์ เรานี่มันเหมือนซามูไรไร้นายที่ไม่ต้องรับใช้ใครแล้วจริงๆ (คุณลุงคิดในใจ)

เชื่อว่าใครได้ดู Samurai Gourmet ก็คงจะหลงรักคุณลุงคาซูมิ เพราะบุคลิกเป็นมิตร ขี้เกรงอกเกรงใจ และช่างสรรหาของกินยั่วน้ำลายมานำเสนอ นอกจากเรื่องของกินที่ทำให้เราอยากจะจองตั๋วไปญี่ปุ่นซะพรุ่งนี้เลย ซีรีส์เรื่องนี้ยังมีกิมมิกพี้ยนๆ อย่างการ ‘คิดในใจ’ ของลุงคาซูมิในสถาณการณ์อันน่าอึดอัด เช่น การกินอาหารในร้านหรูทำให้ไม่กล้าซดเส้นสปาเกตตี้เสียงดัง การเจอร้านอาหารที่ไม่ใส่ใจลูกค้าสุดๆ หรือการไม่กล้าสั่งเบียร์ตั้งแต่หัววัน ซึ่งสร้างเสียงหัวเราะและทำให้เราเอาใจช่วยคุณลุงสุดๆ

เรื่องนี้ดูง่ายและสั้นมาก (ตอนละประมาณ 15 นาทีเท่านั้น) เหมาะกับการดูไปกินข้าวไปเป็นที่สุด ใครจะตามไปดูขอเตือนไว้ก่อนว่าตอน ’ปลาแมคเคอเรลยามเช้า’ เป็นตอนที่ดูแล้วดีต่อใจเป็นภัยต่อความหิวสุดๆ หาอะไรรองท้องก่อนดูสักนิดน่าจะดี

Life Is Fruity (2016)

สารคดีที่เล่าเรื่องของชูอิจิ สึบาตะ สถาปนิกวัย 90 ปี กับฮิเดโกะ ภรรยาวัย 87 ที่ใช้ชีวิตบั้นปลายอยู่ด้วยกันในบ้านหลังเล็กๆ ที่ชูอิจิออกแบบเอง โดยทั้งคู่มีความฝันที่อยากจะสร้างสถาปัตยกรรมชิ้นสุดท้ายให้เป็นที่พักกายพักใจของผู้คนก่อนตนจะจากโลกนี้ไป ซึ่งถึงแม้แก่นของเรื่องจะว่าด้วยสถาปัตยกรรมของชูอิจิเป็นหลัก แต่ฮิเดโกะก็เป็นเหมือนกองสนับสนุนที่ดูแลชูอิจิอย่างรู้ใจด้วยพืชผล ผักสด และอาหารที่ประกอบจากวัตถุดิบในรั้วบ้าน

ใครที่เคยฝันถึงชีวิตบั้นปลายแสนสงบสุข ภาพของชูอิจิและฮิเดโกะอาจเป็นสิ่งที่คุณคิดไว้ในหัว ระหว่างดูคุณจะได้ยิ้มและน้ำตาซึมไปกับความอบอุ่นใจดีของทั้งคู่ที่ทำให้ความร่วงโรยดูเป็นเรื่องไม่น่ากลัว กลับกัน เราอาจได้ตระหนักถึงความไม่แน่นอนของชีวิต

สำหรับคนที่เติบโตมาในประเทศไทยอย่างเรา สิ่งที่กระทบใจเป็นพิเศษคือการได้เห็นภาพบ้านเมืองที่สนับสนุนคนสูงอายุให้ใช้ชีวิตด้วยตนเองและทำสิ่งที่ตัวเองรักได้ อย่างชูอิจิที่มีส่วนร่วมกับการออกแบบผังเมืองของบ้านเกิด และฮิเดโกะที่สามารถออกไปตลาดปลาได้เองด้วยการคมนาคมที่ออกแบบโดยคำนึงถึงผู้ใช้งานทุกคน สิ่งเหล่านี้ทำให้เรารู้ว่าความชราภาพไม่ใช่เรื่องน่ากลัวเมื่อคุณอยู่ในประเทศพัฒนาแล้ว

Fresh, Fried and Crispy (2021)

โยนอาหารออร์แกนิกที่ดีต่อสุขภาพทิ้งไป มาดูอาหารที่กินแล้วไขมันจะอุดตันกันบ้าง เพราะนี่คือรายการอาหารที่ Daym Drops นักวิจารณ์อาหารและยูทูบเบอร์ชื่อดัง จะชวนทุกคนไปกินของทอดแสนอร่อยทั่วอเมริกา!

เมนูกูร์เมต์คอร์นด็อก, โอรีโอทอด, ราวิโอลีทอด, เกี๊ยวปูทอดจิ้มซอสเผ็ด, แซนวิชปูทอดขนาดมหึมา ฯลฯ คงไม่ใช่เมนูแนะนำจากคุณหมอโรคไขมัน แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าอาหารชุ่มน้ำมันเหล่านี้คือจานโปรดของใครหลายคน Fresh, Fried and Crispy จะพาเหล่าของทอดเลิฟเวอร์ไปรู้จักสุดยอดอาหารทอดในร้านสตรีทฟู้ดข้างทางจนถึงภัตตาคารหรู เจาะลึกถึงความเป็นมาของแต่ละเมนูและความป๊อปปูลาร์ของมันที่ส่งผลต่อผู้คนในย่าน

รับรองความสนุกแต่ไม่รับรองว่าปากจะว่าง เพราะเชื่อเถอะว่าคุณจะอยากสั่งไก่ทอดหรือเฟรนช์ฟรายส์มากินระหว่างดูแน่ๆ

Chef (2014)

เหมือน Jon Favreau คิดจะพักจากหนังซูเปอร์ฮีโร่มาร์เวลด้วยการทำหนังฟีลกู๊ดบ้านๆ สักเรื่องดีกว่า และเขารู้จัก Robert Downey Jr. กับ Scarlett Johansson อยู่แล้ว ลองชวนมาแจมกับหนังสเกลเล็กๆ หน่อยละกัน ความคิดนั้นคลุกเคล้าออกมาเป็นหนังเรื่อง Chef ว่าด้วยเชฟฝีมือเยี่ยม (นำแสดงและกำกับเองโดย Jon Favreau) ที่ชีวิตเปลี่ยนจากเชฟภัตตาคาร สู่การขายอาหารบนฟู้ดทรักของตัวเอง

แม้จะมีดาราใหญ่เต็มไปหมด แต่ Chef ก็เป็นหนังสเกลกะทัดรัดที่เล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างพ่อ-ลูกผ่านการทำอาหารและผจญภัยไปทั่วอเมริกาบนรถฟู้ดทรัก ซึ่งระหว่างทางนั้น ทั้งคู่ต่างเติมเต็มสิ่งที่อีกฝ่ายขาดหายและเรียนรู้ชีวิตที่ไม่ได้สมบูรณ์แบบของกันและกัน

พ้นไปจากเมนูอาหารธรรมดาๆ แต่น่ากิน Chef คือหนังฟีลกู๊ดที่มอบความบันเทิงแบบถึงแก่น เพราะมันเต็มไปด้วยสถานการณ์คับขันชวนลุ้นและตัวละครที่มีเสน่ห์ แอบกระซิบว่าการได้เห็นดาราเบอร์ใหญ่อย่าง Jon Favreau (Happy Hogan ใน Iron Man), Robert Downey Jr. (Iron Man) และ Scarlett Johansson (Black Widow) มารับบทเล็กๆ เป็นคนธรรมดา ไม่ต้องกู้โลกบ้าง ก็เป็นภาพแปลกตาไม่น้อยเลย

The Hundred-Foot Journey (2014)

จะเป็นยังไงถ้าร้านอาหารที่ต่างกันสุดขั้วมาเปิดอยู่ตรงข้ามกัน? นี่คือหนังว่าด้วยเรื่องราวของฮัตซัน ขายหนุ่มชาวอินเดียที่ทั้งครอบครัวลี้ภัยการเมืองมาเปิดร้านอาหารอินเดียดั้งเดิมอยู่ในฝรั่งเศส แต่ดันมาเปิดอยู่ตรงข้ามกับภัตตาคารฝรั่งเศสไฮโซของมาดามมัลลอนรี่ เชฟสุดเนี้ยบที่ไม่ชอบความอึกกะทึกครึกโครมของร้านอาหารอินเดียสุดๆ

แม้จะชูโรงด้วยประเด็นการแข่งขัน แต่ความขัดแย้งของสองร้านอาหารถูกเล่าอย่างมีอารมณ์ขัน เต็มไปด้วยชั้นเชิงและเทคนิคของคนทำหนังที่สนุกสนาน (ฉาก long take สวยสุดๆ) ไหนจะตัวละครที่มีเสน่ห์ และฉากหลังของชนบทฝรั่งเศสที่น่าจดจำสุดๆ ส่วนผสมอันลงตัวเหล่านี้ทำให้หนังออกรส ‘อร่อย’ เหลือเชื่อ

และแน่นอน ใครที่ได้ดูคงต้องร้องอยากกินทั้งอาหารอินเดียและฝรั่งเศสแน่ ยิ่งถ้าได้ปั่นจักรยานไปกินใต้ต้นไม้ริมแม่น้ำชิลล์ๆ เหมือนที่ฮัตซันทำก็คงอร่อยขึ้นอีกเป็นกอง

q ซีรีส์อาหาร

w ซีรีส์อาหาร

e ซีรีส์อาหาร

r ซีรีส์อาหาร

AUTHOR

ILLUSTRATOR

สุทาธาร นกวิเชียร

นักศึกษาออกแบบที่แอบชอบหมา และหน้าเหมือนหมา แต่ดันเลี้ยงแมวที่ชื่อเหมือนหมา