Inspired & Creative Content Creator พื้นที่รวมคอนเทนต์ว่าด้วยความคิดสร้างสรรค์และพลังของคนรุ่นใหม่

หายไปไหน ฝนตกไหม สบายดีหรือเปล่า เพลย์ลิสต์เปิดฝักบัวรดหัวแล้วนั่งไห้

“แค่อยากจะรู้ว่าตรงที่เธอยืนนั้น มีฝนตกไหม สบายดีไหม”

เข้าหน้าฝนทีไรจิตใจมันตุ๊มๆ ต่อมๆ แค่เม็ดฝนร่วงจากฟ้า จากที่ร่าเริงมาทั้งวันกลับพลิกเป็นอีกอารมณ์ง่ายๆ เสียอย่างนั้น บ้างคิดถึงคนที่เคยยืนเคียงข้างกันในวันฝนพรำ หรือบ้างอาจหวนคิดถึงคืนวันที่ถูกใครบางคนทำให้เจ็บช้ำใจ

ก่อนจะไปสนุกกับ Online Music Festival – Top Hits Thailand มิวสิกเฟสติวัลออนไลน์ความยาว 6 ชั่วโมงเต็มในวันอาทิตย์นี้ เราขอหยิบ 9 บทเพลงฮิตที่ว่าด้วยความรักและความคิดถึงของเหล่าศิลปินในไลน์อัพมาเปิดให้คุณฟังเรียกน้ำตาและความตื่นเต้นไปด้วยกันก่อน ส่วนใครจะร้องตามเป็นการวอร์มคอรอก็ไม่ว่ากัน

สำหรับใครที่ยังไม่มีตั๋วเข้างาน จิ้มจากตรงนี้ได้เลย bit.ly/OnlineFestivalTicketmelon

 

MIRRR – นิโคติน

นี่คือเพลงที่อบอวลไปด้วยมวลความรักของคนที่เฝ้าหวงเฝ้าดูแลคนอีกคน ทั้งๆ รู้ดีว่าต่อให้ทำดีด้วยแค่ไหน เขาก็ไม่มีวันมองเราเป็นตัวจริงได้เลย

กลิ่นอายดนตรีแบบโซลทำให้เพลงของวงดนตรีรุ่นใหม่น่าจับตาอย่าง Mirrr ฟังแล้วรู้สึกผ่อนคลาย ราวกับนิโคตินกำลังออกฤทธิ์กับร่างกายยังไงยังงั้น

 

GUNGUN – วาฬเกยตื้น

เพลงแจ้งเกิดของ GUNGUN นักกีฬาว่ายน้ำมากความสามารถที่จรดปากกาเขียนเพลงเล่าถึงคนที่เฝ้ารอความรักที่เป็นไปไม่ได้ก็เหมือนกับวาฬตัวหนึ่งที่พยายามจะขึ้นมาบนฝั่ง แต่ด้วยความรักความหลงวาฬตัวนั้นก็ยังดันทุรังจนตัวเองรักษาชีวิตตัวเองไม่ได้ จะว่าไปแล้วเพลงนี้ก็เหมือนเตือนสติเราอยู่เนืองๆ ว่ารักตัวเองกันบ้างเด้อ

 

SAFEPLANET – คำตอบ

SAFEPLANET คือวงดนตรีีรุ่นใหม่ที่ไม่ว่าจะปล่อยออกมากี่เพลง สไตล์ของดนตรีและวิธีการร้องจัดว่าคาแร็กเตอร์จัดชนิดว่าฟังปุ๊บรู้ปั๊บ แถมหลายบทเพลงของพวกเขาก็แสนจะตรงจริตคนที่เป็นทุกข์กับความรัก อย่างเพลงเพลงนี้เป็นเพลงที่เล่าความรู้สึกของคนที่กำลังรอคำตอบจากใครบางคน หรือรอบทสรุปของความรักที่ไม่ชัดเจนอยู่ 

แต่เหตุผลที่คำตอบไม่มาสักที อาจเป็นเพราะเราเองหรือเปล่าที่ไม่กล้าเอ่ยปากถามออกไป

 

BOWKYLION – ลงใจ

“โอ๊ย… เจ็บไปทั้งหัวใจทำไมยังทน”

เชื่อว่าแค่ขึ้นต้นด้วยประโยคนี้ ทุกคนน่าจะร้องท่อนต่อไปได้แน่ๆ เพลงนี้เป็นซิงเกิลลำดับที่ 6 ที่นักร้องสาว BOWKYLION จากค่ายเพลง What the Duck แต่งเอง ร้องเอง นอกจากเสียงร้องของเธอจะชวนเศร้าแล้ว เนื้อหาในเพลงยังเป็นการพูดแทนคนที่ทุ่มสุดตัวให้กับความรักความสัมพันธ์ แม้จะผิดหวังและเสียน้ำตามากแค่ไหนก็ยังคงพร่ำบอกตัวเองว่า ‘ฉันยังไหว’ ฟังจบแล้วอยากตบบ่าเป็นกำลังใจให้คนที่กำลังตกอยู่ในสภาวะนี้เหลือเกิน

 

TILLY BIRDS – คิด(แต่ไม่)ถึง

นี่คือผลงานเพลงที่ทำให้ใครหลายคนจับตาวงดนตรี Brit-rock หน้าใหม่อย่าง TILLY BIRDS โดยเฉพาะการร้องท่อน คิด(แต่ไม่)ถึง ที่พวกเขาดีไซน์ออกมาได้น่าสนใจและติดหูมากๆ

“ว่าความคิดถึงของเธอกับฉัน มันเท่ากันหรือเปล่า”

เอาเป็นว่าคิดถึงใครแต่ไม่แน่ใจว่าเขาจะรู้สึกแบบเดียวกันไหม ลองส่งเพลงนี้ไปให้คนคนนั้นฟังดูนะ

 

THREE MAN DOWN – ฝนตกไหม

เพลงนี้เล่าชีวิตของคนคนหนึ่งให้เราเห็นเป็นฉากๆ ว่าด้วยคนที่ใช้เสียงฝนตกฟ้าร้องเป็นข้ออ้างในการโทรหาคนที่ใจคิดถึง ถึงจะฟังดูเศร้า แต่ถ้าลองตั้งใจฟังเพลงของพวกเขาดีๆ จะรู้สึกถึงความอบอุ่นและความห่วงใยที่คนคนหนึ่งมีให้อีกคน เป็นก้อนความคิดถึงที่ไม่ฟูมฟาย แถมเรียกรอยยิ้มตรงมุมปากคนฟังอย่างเราได้ด้วย

“แค่อยากจะรู้ว่าตรงที่เธอยืนนั้น มีฝนตกไหม สบายดีไหม” 

ไม่มีเพลงไหนในเพลย์ลิสต์จะเหมาะกับอากาศตอนนี้ได้เท่าเพลงนี้อีกแล้ว

 

INK WARUNTORN – ดีใจด้วยนะ

เพลงเศร้าที่ดังสุดๆ ของ INK WARUNTORN เพลงนี้น่าจะเป็นตัวแทนของคนที่ยังไม่เดินออกจากความรักครั้งเก่า แต่ขณะเดียวกันอีกฝ่ายก็ได้มูฟออนไปไหนต่อไหนแล้วเรียบร้อย 

“ดีใจด้วยนะ ที่เธอเริ่มต้นใหม่สักที” สิ่งที่พอจะพูดได้ก็คงมีแค่นี้จริงๆ

 

THE TOYS – 04:00

เวลาที่คิดถึงใครสักคนมากๆ ผลข้างเคียงของมันบางครั้งก็มาในรูปแบบของอาการข่มตานอนไม่หลับ หรือไม่ก็เก็บเอาไปฝันละเมอ เชื่อว่าเพลงฮิตของศิลปินหนุ่มอย่าง THE TOYS เพลงนี้ น่าจะอธิบายอาการที่ว่าได้ดีเลยทีเดียว

 

SCRUBB – ย้อนเวลา

เชื่อว่าคนที่กำลังพาตัวเองเดินออกจากจุดจบของความรักที่ไม่ค่อยแฮปปี้เท่าไหร่หลายๆ คนคงหวังลึกๆ ในใจว่า ถ้าย้อนเวลากลับไปได้คงอยากจะแก้ไขเรื่องผิดพลาด หรือไม่ก็เลือกที่จะไม่ก้าวเข้ามาทำความรู้จักกับความรักครั้งนี้ 

เพลงที่ชวนให้เรากับคนข้างๆ กลับไปทบทวนความรักของกันและกัน ถึงคำตอบจะไม่เป็นดั่งใจ แต่ขอให้ทุกคนระลึกไว้ว่า เมื่อความรักเกิดขึ้นแล้ว ความรักนั้นย่อมให้บทเรียนบางอย่างกับเราเสมอ เป็นกำลังใจให้นะ

 

Author

a team

กองบรรณาธิการ นิตยสาร a day

Related Posts

x

ขอบคุณที่สมัครใช้บริการ
E-Newsletter ของ a day
กรุณาเช็คอีเมลของคุณ
เพื่อเปิดใช้งานได้เลย :-)

Thank you for joining our community.
Please check your e-mail
to activate our E-Newsletter.
Enjoy! :-)