‘หวังกันมาก็หวังกันไป’ เพลย์ลิสต์กำลังใจอยู่ต่อไปในยามไร้หวัง

ไถฟีดแล้วก็ได้แต่ถอนหายใจ ทั้งข่าวบ้านเมือง ข่าวสถานการณ์ไวรัส และอีกสารพัดข่าวที่ผุดขึ้นมาบั่นทอนใจ จนยิ่งเสพอะไรก็เหมือนจะยิ่งไร้หวัง

มาเถอะ ใครที่โกรธแต่ก็ต้องใช้ชีวิตต่อ ใครที่ท้อแต่ก็ยังต้องทน มาฟังเพลย์ลิสต์ที่ชาว a team คัดสรรมาให้ 

ถึงไม่เพิ่มกำลังใจ แต่อย่างน้อยก็จะได้รับรู้ไว้ว่ายังมีคนคิดแบบเดียวกัน

 

จิรเดช โอภาสพันธ์วงศ์ 

บรรณาธิการบริหาร

ตราบใดที่เธอยังมีชีวิต (It’s not The End) – noi pru

“อันที่จริงบ้านเมืองยามนี้ยากมากจะหาเพลงใดมาให้กำลังใจใครหรือตัวเอง แต่ชอบบางประโยคในเพลง ‘ตราบใดที่เธอยังมีชีวิต’ ของพี่น้อย พรู ที่พูดเรื่องความหวัง หรือที่บอกให้อดทนรอชมตอนจบฉากสุดท้ายด้วยสายตาเราเอง โอเค รอ”

 

กันต์กนิษฐ์ มิตรภักดี

ผู้ช่วยบรรณาธิการบริหาร

Somewhere Over the Rainbow – Judy Garland

“ใครมีช่องทางทำกินในประเทศรัฐสวัสดิการก็อินบ็อกซ์มาได้นะคะ อยากข้ามไปอีกฝั่งของรุ้งกินน้ำที่ซึ่งฝันใดๆ จะกลายเป็นจริงแล้วค่ะ”

 

เอื้อบุญ จงสมชัย

บรรณาธิการดิจิทัลคอนเทนต์

Slip Away – Mumford & Sons

‘Waiting patient for the sun to rise. 

In reveals a stoic smile’

“ร้องไห้ให้ความทุกข์ที่ถาโถม ร้องไห้ให้ทุกความอยุติธรรมในโลก อย่าเพิ่งตาย ใครไหวไปก่อนเลย ใครไม่ไหวมานั่งรวมกันตรงนี้แล้วร้องไห้ให้ความเหนื่อยล้าทั้งหมดที่เจอมาตั้งแต่ต้นปีพร้อมๆ กัน ร้องเสร็จ ปาดน้ำตา แล้วไปต่อ อย่าให้การตายของใครหลายคนที่ปลิดชีวิตตัวเองซ้ำแล้วซ้ำเล่าเพื่อทวงความยุติธรรมต้องเปล่าประโยชน์”

 

ฆฤณ ถนอมกิตติ

บรรณาธิการสังคม

ยักษ์ใหญ่ไล่ยักษ์เล็ก – Big Ass 

“เหตผุลไม่มีอะไรมาก แค่ฟังท่อนฮุคว่า ‘เอากันอย่างนี้ใช่ไหม ต้องการเป็นใหญ่ใช่ไหม เหมือนคนโรคจิตที่ใครพูดไม่ฟัง ไม่กลัวจะพังใช่ไหม ไม่แคร์คนอื่นใช่ไหม สักวันหนึ่งเหอะไอ้พวกบ้าพลัง ระวังจะเสียใจ’ ก็อินแล้ว”

 

เบญจวรรณ มังกรอัศวกุล

บรรณาธิการไลฟ์สไตล์

Neverland – OverMe

“เลือกเพลงนี้เพราะรู้สึกเหมือนกำลังอยู่ในเนเวอร์แลนด์ของปีเตอร์แพน ซึ่งจริงๆ ก็ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับเนื้อเพลงเท่าไหร่ แต่ฟังแล้วโคตรชวนเฮิร์ตเลย ไม่รู้เหมือนกันว่าคุณๆ เขาจะยอมออกมาเผชิญโลกแห่งความเป็นจริงกันเมื่อไหร่”

 

น้ำปาย ไชยฤทธิ์
บรรณาธิการศิลปวัฒนธรรม
This Time Tomorrow – The Kinks

“This Time Tomorrow
Where will we be?
On a spaceship somewhere?
Sailing across an empty sea?”
“เพลงตั้งคำถามกับอนาคต พรุ่งนี้จะเป็นยังไง เราจะอยู่ที่ไหนกันนะ ก็ได้แต่หวังว่าพรุ่งนี้จะเป็นอนาคต ไม่ย้อนกลับไปยังอดีต และไม่อยู่ที่เดิม (ที่อยู่มา 5 ปี)

 

ปวีณ์กานต์ อินสว่าง

กองบรรณาธิการ

ดี๊ดี (unexpected) – JAYLERR x PARIS

“เลือกเพลงนี้เพราะฟังและดูเอ็มวีแล้วหุบยิ้มไม่ได้เลย เจอข่าวอะไรมา โกรธใครขนาดไหน ไม่หาย แต่เหมือนได้ยันต์กันหัวร้อน วันไหนเหนื่อยๆ เครียดๆ เปิดยูทูบร้องตาม สนุก! ไปค่ะ ไปฟังกัน”

 

เดือนเพ็ญ จุ้ยประชา 

กองบรรณาธิการ

Butterfly – LOONA 

“เพราะเป็นเพลงที่แต่งขึ้นเพื่อ empower ผู้หญิงทั่วโลก ไม่ว่าจะเชื้อชาติไหน สีผิวใด หรือเป็นใครก็ตาม (สำหรับสถานการณ์การเมืองตอนนี้ เราขอเลือกให้ทุกคน) 

“อย่างท่อนที่บอกว่า ‘Fly like a Butterfly’ ที่สื่อถึงการเป็นตัวเองและโบยบินอย่างอิสระราวกับผีเสื้อ อีกนัยหนึ่งยังหมายถึงการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นด้วย แต่ก่อนจะเป็นผีเสื้อได้อย่างสง่างาม ทุกคนย่อมต้องผ่านความยากลำบากและบาดแผลในใจมาก่อน ดังนั้นเอ็มวีของเพลงนี้ที่เลือกถ่ายในฮ่องกง จึงสื่อสารถึงการให้กำลังใจและปลุกพลังของผู้หญิงให้ลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงทัศนคติ เชื่อมั่น และยืนหยัดในการเป็นตัวของตัวเอง

“ที่สำคัญ หลังจากที่ LOONA ปล่อยเอ็มวีเพลง Butterfly ออกมาไม่นาน ด้วยความบังเอิญก็เกิดปรากฏการณ์คนฮ่องกงลุกฮือขึ้นมาก่อม็อบต่อต้านประเทศจีนด้วยเอ็มวีเพลงล่าสุดอย่าง So What ที่มาถ่ายทำในไทยก็พูดถึงเรื่องการขบถและหลุดออกจากนอร์มเดิมๆ เช่นเดียวกัน และเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าความบังเอิญที่ตามมาแบบฮ่องกงนั้นจะเกิดขึ้นในประเทศของเราบ้าง”

 

สุดารัตน์ พรมสีใหม่

กองบรรณาธิการ

Find Me – Taeyeon

“เพลงปลุกพลังใจว่าฉันมีปีกที่จะโผบินออกไปแม้สิ่งที่ฉันหวังยังมาไม่ถึง 

“‘ฉันไม่เป็นไร ฉันจะหาทางจนได้ การล้มลุกคลุกคลานไม่มีผลอะไรกับฉันอีกต่อไป’ ฟังแล้วฮึกเหิมเติมกำลังใจ ให้ตัวเราเองไปต่อได้ แม้จะมีอะไรก็ตามมาทำให้ความหวังมอดไหม้ เหมือนที่ในเพลงบอกว่า ‘ต่อให้ฉันทุ่มเทเกินขีดจำกัดแล้วล้มลง ฉันก็จะไม่หยุด จะรวบรวมความกล้าแล้วลุกขึ้นต่อ’

“ไปค่ะ ไปต่อ อย่ายอมให้คนอื่นมากำหนดให้เราหมดหวังง่ายๆ”

 

พัฒนา ค้าขาย

กองบรรณาธิการ

You Need To Calm Down – Taylor Swift

“ช่วงนี้เจอแต่ข่าวของคนที่เราอยากบอกเขาให้ calm down ไปพ้ากกกก แต่ในเวลาเดียวกันเพลงนี้ก็ช่วยปลอบประโลมเราได้เหมือนกัน ชอบท่อน ‘But we figured you out. We all know now we all got crowns’ เปิดเซตแอตทิจูดก่อนออกจากห้องหนึ่งรอบ วันนั้นต้องเป็นวันที่จึ้งงงงง”

 

วิสสุตา พลอยเพ็ชร

ครีเอทีฟ

รอหรือพอ (Stay) – INK WARUNTORN

“เพราะว่าอีกนานแค่ไหนก็จะรอ จะนานแค่ไหนก็จะรอไปชูมินิฮาร์ตสมน้ำหน้า เอ๊ย ให้กำลังใจตอนคณะรัฐบาลตุ้บ”

 

ทศพล เพิ่มพูล

ผู้ดูแลสื่อออนไลน์

สมหวังนะครับ – ก๊อท จักรพันธ์

“หลายปีก่อนมีคนพยายามเปลี่ยนชื่อ ‘แห้ว’ เป็น ‘สมหวัง’ เพื่อหวังให้พืชชนิดนี้ได้รับความนิยมและสามารถยกระดับเป็นพืชเศรษฐกิจ แต่ก็ไม่สมหวังดังชื่อ

“มาปีนี้ภาวะเศรษฐกิจแบบนี้อะไรๆ ที่หวังไว้ก็คงคล้ายแห้วที่ไม่สมหวัง จะหวังพึ่งรัฐก็กลัวจะผิดหวังซ้ำซ้อน แทบจะบ้าตายรายวัน

“ถึงตอนนี้ก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนมีหวังกันนะครับ เอ้า หวังกันมา ก็หวังกันไป หวังในใจ ตำรวจไม่จับ ครับ สมหวังนะครับ”

 

เพ็ญนภา ชาติเผือก

เลขากองบรรณาธิการ

How Deep Is Your Love  – Bee Gees 

“ฟังเพลงฟีลกู้ดนุ่มนวลมากๆ อย่างเพลงนี้ (โดยเฉพาะเวอร์ชั่นของ Wes Reeve) จะดัดจริต อยากปลอบประโลมตัวเองว่า ‘เวลาชีวิตของฉันก็หมดไปกับความปรารถนา ถามหาความลึกซึ้งของชีวิต นึกถึงความโรแมนซ์ต่างๆ เท่านั้นแหละ’”

 

สุภัทริณี ศรประดิษฐ์

พิสูจน์อักษร

Survivor – Ebola  

“เจอข่าวทีก็หดหู่ ยิ่งเห็นท่าทีของรัฐบาลก็คือร้องไห้เป็นนัท มีเรียในเอ็มวีรัฐ  (เอ๊ย รัก) ไม่ช่วยอะไร แต่ร้องไห้เสร็จก็ต้องเปิดเพลง Survivor ของ Ebola ปลุกใจต่อ สู้ ต้องสู้ ต้องรอด ไม่สู้เราก็คงไม่รอดดดด ปลุกใจว่าเราก็ต้องสู้ ช่วยเหลือตัวเองกันไปแหละ เพราะรัฐไม่ช่วยอะไรเลย”

 

จิรเมธ  คูไพริน 

พิสูจน์อักษร

Love Song – NCT 127

“เสียงใส เสียงละมุน ฟังแล้วนอนหลับฝันดี (ถึงตื่นมาจะเจอเรื่องช็อกรายวันเฉย) ปลดเปลื้องทุกอย่างจากฝันร้ายในโลกความจริง อดทนกับมรสุมในชีวิตตอนนี้ แล้วรอวันออกมาสู้ไปพร้อมๆ กัน”

 

วัชรพงศ์ แหล่งหล้า

บรรณาธิการศิลปกรรม

หลอกได้หลอกไป – Big Ass

“อยากฟังพี่อุ๊ หฤทัยร้องเพลงนี้แทนเพลงไม่รักดี เพราะไม่ว่ารัฐบาลจะพูดอะไรออกมา จะจริงหรือหลอกพี่แกก็ยอมรับได้หมด”  

 

พนิดา มีเดช

กราฟิกดีไซเนอร์

What a Wonderful World – Louis Armstrong

And I think to myself ‘What a wonderful world?’

 

บุญศิรินาฏ รุจาทรัพย์

ศิลปกรรม

Go For it! – J Rabbit 

“เพลงออฟฟิเชียลของคุกกี้รัน ที่ฟังแล้วรู้สึกสดใส ฟีลกู้ด มีกำลังใจจะสู้ต่อ ถึงแม้ตอนนี้จะวิ่งหนีงานเดือดที่กำลังไฟลนก้นและสังคมที่ไร้ความหวังอย่างคุกกี้วิ่งหนีเตาอบอยู่ก็เถอะ!”

 

ปีติชา คงฤทธิ์

นักออกแบบภาพประกอบ

มะล่องก่องแก่ง – พจน์ สายอินดี้

“ขอโทษที่เข้าไปเป็นมะริงกิงกอง สะระนองกองแกงในชีวิตเธอ” ในโลกความจริงที่รู้สึกว่าชีวิตเราผู้เสียภาษีช่างเล็กจิ๋วและไร้ค่ายิ่งกว่าฝุ่น PM2.5 เพลงนี้ทำให้รู้สึกชุ่มชื้นหัวใจว่าถึงจะเล็กจิ๋วแต่ก็น่ารักได้นะ 555 (หัวเราะทั้งน้ำตา)

 

ชนพัฒน์ เศรษฐโสรัถ

ช่างภาพ

ควายเท่านั้น – มามา บูลส์

“เอาตามเนื้อเพลงเลยนั่นแหละ นี่ขนาดทนๆ เอาแล้วนะ แวะไปวิ่งเล่นในทุ่งลาเวนเดอร์บ้างแล้วนะ แต่ตอนนี้เรื่องทั้งหลายถาโถมกันเหลือเกิน ก็ต้องเพลงนี้เท่านั้น”

 

ดวงสุดา กิตติวัฒนานนท์

ช่างภาพ

明るい未来 (Akarui Mirai) – never young beach  

“ชื่อเพลงแปลว่า อนาคตสดใส ถึงจะฟังแล้วไม่เข้าใจความหมาย แต่ทำนองเพลงเป็นจังหวะสนุกๆ ที่มีอารมณ์ของเพลงเก่านิดหน่อย ฟังตอนเช้าแล้วรู้สึกตื่น แถมนางเอกเอ็มวีก็น่ารัก ดูแล้วสดชื่น”

 

สรรพัชญ์ วัฒนสิงห์

ช่างภาพ

แล้วแต่แป๊ะ – Silly Fools

“เกรงใจ ไม่ทำตามพี่เขาล่ะน่าดู”

 

อภิวัฒน์ ทองเภ้า

วิดีโอครีเอเตอร์

เพื่อมวลชน – จิ้น กรรมาชน

“รู้จักเพลงนี้ได้เพราะเรียนสื่อสารมวลชน

“รู้นะว่าอุดมการณ์มันกินไม่ได้หรอก แต่เราก็เลือกทำงานเล่าเรื่องอะไรแบบนี้ เพราะหวังว่างานของเรากับเรื่องที่เราเล่าจะมีประโยชน์กับคนอื่นบ้างสักนิดก็ยังดี 

“ถึงบางครั้งยังแอบรู้สึกกระอักกระอ่วนในใจ เพราะคิดว่ายอดวิว ยอดแชร์ ยอดไลก์มากมายที่ได้มา ไม่ได้ช่วยลดปัญหาเชิงโครงสร้างในบ้านเมืองนี้เลย 

“ตอนนี้ก็ทำได้แค่ฟังเพลงนี้แล้วปลอบใจตัวเองว่ามันอาจจะใช้เวลานานหน่อย ทำหน้าที่ของเราไปเหมือนเดิม ตั้งใจพัฒนางานของตัวเอง พยายามหาชั้นเชิงในการเล่าเรื่องยากให้ง่าย เล่าเรื่องดี ให้สนุก และเล่าเรื่องสิ้นหวัง ด้วยความหวังดังเดิม”

 

ชาคริต นิลศาสตร์
วิดีโอครีเอเตอร์
Your Dog Loves You – Colde Feat. Crush

“ชีวิตแต่ละวันในกรุงเทพฯ มันเหนื่อย ไถฟีดเฟซบุ๊กก็เจอเรื่องเครียด ต้องใช้พลังงานกว่าจะผ่านไปได้ในแต่ละวัน แต่การกลับห้องมาเจอน้องหมาน้องแมว มันก็ทำให้ความเหนื่อยเหล่านั้นหายไปได้ทั้งหมด เหมือนไม่เคยมีอยู่เลยแฮะ”

 

นวภัทร์ นาวาเจริญ

วิดีโอครีเอเตอร์

The Game – Paradox

“ด่านบางด่านก็ยาก แต่ไม่มีเกมไหนที่เราจะเคลียร์มันไม่ได้หรอก”

AUTHOR