อยู่ภายในใจเป็นหมื่นล้านคำ เพลงแทนใจยามระส่ำจากบุคลากรทางการแพทย์

อยู่ภายในใจเป็นหมื่นล้านคำ เพลงแทนใจยามระส่ำจากบุคลากรทางการแพทย์

จากวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ที่เกิดขึ้น แทบจะเรียกได้ว่าบุคลากรสาธารณสุขคือกำลังสำคัญในสถานการณ์นี้

แม้มาตรการจากส่วนกลางจะบอกให้แทบทุกคนอยู่บ้าน แต่ในโรงพยาบาล พวกเขาแต่ละคนยังคงทำหน้าที่ของตัวเองอย่างแข็งขัน 

ด้วยวาระนี้เอง เราจึงติดต่อไปหาบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขตำแหน่งต่างๆ 10  คนเพื่อสอบถามสิ่งที่อยู่ในใจพวกเขาในเวลานี้ผ่านบทเพลง พร้อมให้อิสระกับทุกคนในเรื่องของการเปิดเผยตัว

ส่วนจะเป็นเพลงอะไรนั้น ชวนไปฟังพร้อมๆ กัน

 

Hayaokuri Calendar – HKT48

ทันตแพทย์

“เพลงนี้เป็นเพลงที่เนื้อหาพูดถึงเด็กสาวคนหนึ่งที่อยากให้วันและเวลาในปฏิทินผ่านพ้นจากช่วงหน้าฝนไปสู่ช่วงหน้าร้อนเร็วๆ เพื่อที่จะได้เจออากาศที่สดใส นี่เป็นเพลงที่ฟังแล้วอมยิ้มและอยากลุกออกมาเต้นตาม อีกทั้งเอ็มวีก็เต็มไปด้วยสาวน้อยน่ารักและวิวทิวทัศน์ของเมืองฮาโกดาเตะ เมืองที่เราชอบที่สุดในญี่ปุ่น เราถึงเลือกเพลงนี้

“สำหรับเรา เราไม่อยากเลือกเพลงให้กำลังใจเป็นแนวแบบ ‘ใจสู้หรือเปล่า ไหวไหมบอกมา’, ‘เธอเหนื่อยไหมที่ต้องยอมอดทนกับคนไม่เอาถ่าน’ เพราะสถานการณ์ทุกวันนี้ เราว่ามันอึมครึมมากพอแล้ว เราเลยเลือกเพลงที่เป็นพลังบวกและกำลังใจให้วันเวลาที่เลวร้ายในตอนนี้ที่เปรียบเหมือนฤดูฝน เราอยากให้มันผ่านพ้นไปเร็วๆ เพื่อเจอฤดูร้อนที่แสนสดใส แล้วเราจะได้ออกไปใช้ชีวิตที่มีความสุขกันอีกครั้ง 

“เราว่าสถานการณ์ตอนนี้เหมือนเป็นบททดสอบที่ยากอย่างหนึ่งที่เข้ามาทดสอบทั้งโลก แต่ถึงแม้จะเป็นอย่างนั้น เรายังมั่นใจในศักยภาพของบุคลากรทางการแพทย์ของไทยมากๆ แต่เราก็ยังอยากให้รัฐบาลให้การสนับสนุนหน้าด่านที่ต้องทำงานกับโรคนี้ให้มากกว่านี้ แม้รัฐบาลจะออกมาพูดตลอดว่าหน้ากากเพียงพอ ชุด PPE เพียงพอ อุปกรณ์และน้ำยาตรวจทุกอย่างเพียงพอ แต่ทุกวันนี้ด้วยความที่เราอยู่ในวงการบุคลากรทางการแพทย์ เราก็ยังเห็นภาพจากโซเชียลมีเดียที่ทุกคนยังต้องมานั่งทำ face shield กันเอง เห็นหมอต้องควักตังค์ซื้อเสื้อกันฝนมาใส่เอง พยาบาลมานั่งเย็บชุดเพิ่มกันเอง หรือช่วยกันแชร์ขอรับบริจาคทั้งเงิน อุปกรณ์ต่างๆ เพื่อช่วยโรงพยาบาล

“เขาเหนื่อยและเสี่ยงกับการที่ต้องเจอคนไข้อยู่แล้ว ยังต้องมาเหนื่อยกับเรื่องพวกนี้อีก ดังนั้นในความเห็นเรา รัฐบาลควรเอางบส่วนอื่นมาช่วยฝั่งนี้ก่อน ให้บุคลากรทางการแพทย์ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพที่สุด ออกมาตรการเชิงรุก หาน้ำยามาตรวจผู้ป่วยให้ได้มากที่สุด จัดการผู้ป่วยคงเหลือให้ได้ดีที่สุดและเร็วที่สุด เพราะตราบใดที่โรคนี้มันยังไม่ดีขึ้น ยังคงมีการสูญเสียเกิดขึ้น เราว่าก็ไม่ต้องหวังหรอกว่ามิติอื่นๆ ของประเทศมันจะดีขึ้นทั้งเศรษฐกิจ ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ หรือขวัญกำลังใจของประชาชน

“เราว่าทุกคนต้องเลิกเห็นแก่ตัวและเห็นแก่ส่วนรวมมากขึ้น อันนี้พูดรวมไปถึงรัฐบาล ประชาชนทั่วไป และบุคลากรสาธารณสุขทุกคนเลยนั จุดนี้ทุกคนต้องยอมละทิ้งความสบายและตามใจตัวเองบางอย่าเพื่อให้สถานการณ์ดีขึ้น ถ้า WHO แนะนำแล้วว่า social distancing เป็นหนทางที่จะลดการระบาดในวงกว้างได้ดีที่สุด เพราะฉะนั้นช่วงนี้เราก็ควรให้ความร่วมมือโดยยอมกักตัวอยู่ที่บ้าน งดการเดินทางไปไหนให้น้อยที่สุด ถ้าทุกคนทำได้ เราเชื่อนะว่าสุดท้ายจะค่อยๆ ดีขึ้น อาจจะไม่ได้เร็วๆ นี้ แต่ในที่สุดมันจะดีขึ้นจริงๆ

“เพราะแม้ว่ากายจะ social distancing 2 เมตร แต่ใจเรายังใกล้กันได้เสมอนะจ๊ะ”

 

แสงสุดท้าย – Bodyslam

เภสัชกร

“เราเลือกเพลงนี้เพราะคิดว่าเป็นเพลงที่สามารถเข้าถึงทุกคน ฟังง่าย ดนตรีปลุกใจ และเนื้อหาดีเข้ากับสถานการณ์ปัจจุบันของชาวสาธารณสุขเป็นอย่างมาก

“สำหรับเรา ช่วงนี้เป็นช่วงที่หนักหน่วงนะ แต่เพราะเหตุนั้นแหละ พวกเราถึงต้องเป็นที่พึ่งพาให้คนทั้งประเทศ ในขณะที่ชาวสาธารณสุขเองกลับไม่มีใครให้พึ่งพาได้เลย ดังนั้นถ้าจะขออะไรได้ เราขอให้ทุกคนช่วยกันมีจิตสำนึกรับผิดชอบต่อสังคมแล้วกัน ทั้งกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ และ social distancing การกักตัว

“สุดท้ายนี้ ขอให้ชาวสาธารณสุขทุกคนปลอดภัย ขอให้แข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจนะ 

“และขอบคุณในทุกวินาที ที่ช่วยสังคมค่ะ”

 

Live And Learn – กมลา สุโกศล
แพทย์

“เลือกเพลง Live And Learn เพราะเป็นช่วงเวลาที่รู้สึกว่าชีวิตมีความไม่แน่นอน จำเป็นต้องมีสติทุกขณะเพื่อที่จะผ่านวิกฤตนี้ไปให้ได้ ถ้าทุกคนร่วมมือกันอย่างจริงจัง ทำ social distancing ล้างมือบ่อยๆ สวมหน้ากากอนามัย จะช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้นอย่างแน่นอน

“ขอบคุณทุกๆ คนที่ช่วยเหลือการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ทั้งในด้านกำลังใจอย่างการปรบมือให้กำลังใจ และช่วยเหลือวัสดุอุปกรณ์ทางการแพทย์ในการดูแลรักษาผู้ป่วย หรือกระทั่งการอยู่บ้านก็ตามค่ะ สิ่งเหล่านี้ช่วยเราได้มากเลย”

 

อย่าเสียใจคนเดียว – Better Weather

พยาบาล

‘เหนื่อยมากไหม ฉันรู้ว่าเธอเก่งและยังไหว’

“เนื้อเพลงท่อนนี้ของเพลง ‘อย่าเสียใจคนเดียว’ เป็นท่อนที่วนอยู่ในหัวเราบ่อยมากๆ เวลาเราเจอเรื่องเหนื่อยๆ ดังนั้นเพลงนี้เลยเป็นเหมือนประโยคปลุกใจประจำตัวและเราขอเลือกเพลงนี้ให้กับทุกคนค่ะ

“สำหรับวิกฤตที่เกิดขึ้น ถ้ามองในมุมของคนที่ทำงานที่ OPD เราเป็นเหมือนด่านแรกที่ต้องเจอผู้ป่วยโรคนี้กับตัวเองจริงๆ ดังนั้นกับตอนนี้ เราว่าทุกอย่างคือเรื่องใหม่หมดและค่อนข้างเซนซิทีฟ ทุกคนกลัวกันหมด ทั้งผู้รับบริการและผู้ให้บริการ แต่ถ้าถามว่าตัวเราเองกลัวไหม ก็ไม่ค่อยนะ เพราะถ้ากลัว เราคงไม่มาอยู่ตรงจุดนี้ 

“อย่างที่หลายคนรู้แหละ ว่าโควิด-19 มีวิธีรักษาและอุปกรณ์ที่ป้องกันได้ เพียงแค่ตอนนี้สิ่งที่สำคัญคือขอให้ทุกคนร่วมมือ เราต้องช่วยๆ กัน และนั่นรวมถึงการมีอุปกรณ์ป้องกันที่เพียงพอ ดังนั้นถ้าขออะไรได้ เรื่องแรกที่อยากขอเลยคืออยากรณรงค์ให้ไม่ปิดปังข้อมูลกับทีมเจ้าหน้าที่ อยากให้ช่วยกัน เพราะถ้าหมอหรือพยาบาลติดคนหนึ่ง มันกระทบวงใหญ่ มีอะไรบอกกันมาตรงๆ เลย ส่วนเรื่องอุปกรณ์ที่ไม่เพียงพอ (นิ่งเงียบ) อืม ก็อย่างที่เห็นกันแหละ ตอนนี้พวกเราพยายามปรับตัวและช่วยเหลือ ‘กันเอง’ อย่างเต็มที่ 

“นักรบมันต้องมีเสื้อเกราะน่ะ ถ้าส่งเราลงไปตัวเปล่าๆ ในสงครามก็มีแต่ตายกับตาย และคำพูดมันเซฟชีวิตเราไม่ได้ พวกเราอยากได้การกระทำไม่ใช่คำพูดสวยหรู ดังนั้นฝากไว้ค่ะ Talk less, do more. ตอนนี้พวกเรากำลังทำงานกันอย่างเต็มที่จริงๆ เพื่อดูแลและช่วยลดความรุนแรงของสถานการณ์ เพราะฉะนั้นอะไรพื้นฐานที่ช่วยเหลือทีมบุคลากรได้ก็ช่วยๆ กันบ้าง

“เราจะผ่านมันไปได้ค่ะ ขอแค่ดูแลตัวเองกันดีๆ เพื่อที่จะได้ไปดูแลคนอื่นต่อ อย่าเจ็บป่วย ทำตัวเองให้แข็งแรง 

“สู้ไปด้วยกันนะ :)”

 

Nightshift – Hugo

นักวิชาการสาธารณสุข

“เราเลือกเพลงนี้ให้กับใครก็ตามที่ทำงานกะดึก โดยเฉพาะสายแพทย์เลย

“เราเชื่อว่าในเวลานี้ พวกเขาทุกคนอยากกลับไปนอนบ้าน แต่ด้วยสถานการณ์เขาไปไม่ได้ สิ่งที่เราอยากบอกคือเราเห็นใจนะ เพราะหมอ พยาบาล หรือคนในแวดวงสาธารณสุขทุกคนต้องพึ่งตัวเองกันหมด แต่พวกเขาก็ตั้งใจรักษาตัวเองให้ปลอดภัยที่สุดเพื่อทำหน้าที่ตรงนี้ให้ดีที่สุดเช่นกัน ดังนั้นเราเป็นกำลังใจให้ทุกคนครับ

“สำหรับคนทั่วไป ตอนนี้ทุกวิชาชีพลำบากกันหมด บางอาชีพต้องตกงาน บางอาชีพได้เงินน้อยลง แต่เราคิดว่าก็เหมือนกับบุคลากรทางสาธารณสุขแหละ ในสังคมนี้ เราต้องพึ่งตัวเองก่อนเป็นอันดับแรก ต้องดูแลตนเองให้ดีที่สุด เพราะถ้าต่างคนต่างดูแลตัวเองได้ นั่นถือว่าเป็นการรับผิดชอบต่อสังคมแล้ว 

“เราเชื่อว่าเดี๋ยวสุดท้ายโรคร้ายนี่ก็จะหายไปเอง”

 

คิด (แต่ไม่) ถึง [Same Page?] – Tilly Birds

เภสัชกร

“เราเป็นเหมือนกับทุกคนที่อยากให้โรคนี้หายไปเร็วๆ แต่เอาเข้าจริงเราก็ไม่รู้ว่าทุกคนเห็นความสำคัญกับเรื่องนี้แค่ไหน มากเท่าเราหรือเปล่า เพราะการเป็นบุคลากรทางการแพทย์ที่ทำงานตรงนี้มันเหนื่อยมากจริงๆ เราเลี่ยงไม่ได้ที่จะเป็นกลุ่มเสี่ยงที่ต้องรักษาระยะห่างกับครอบครัวหรือคนรัก ยิ่งด้วยสถานการณ์ตอนนี้อาจพูดยากกว่าเดิมอีกว่าสถานการณ์ของโรคนี้จะดีขึ้นในเร็ววัน เพราะอย่างที่เรารู้ๆ กันว่าอุปกรณ์ที่มาซัพพอร์ตทั้งการป้องกันหรือการรักษายังไม่เพียงพอ ดังนั้นเราไม่รู้เลยว่ามันจะจบลงตอนไหน 

“สุดท้ายเลยออกมาเป็นเพลงนี้

“แต่อย่างน้อย การที่หลายๆ คนพยายามเข้ามาให้ความช่วยเหลือตรงนี้ เราก็อยากบอกว่านั่นเป็นหนึ่งกำลังใจดีๆ ในการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ทุกคนนะ ขอบคุณมากเลย

“ก่อนจากกัน ขอฝากไว้ว่า อยู่บ้านกันเถอะน้าาา”

 

ชัยชนะ – ป๊อด Moderndog

แพทย์รับราชการ

“สำหรับผม ชัยชนะ เป็นอีกหนึ่งเพลงที่ผมคิดว่าสามารถให้กำลังใจทีมแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ได้ดีมากๆ เพราะถ้าว่ากันตามตรง ทุกวันนี้ผมน้อยใจแทนบุคลากรเหล่านั้นทุกคน หลายอย่างที่เป็นอยู่ตอนนี้ล้วนไม่เป็นดั่งใจและไม่เอื้อต่อการทำงาน แต่ผมก็เห็นว่าทุกท่านตั้งใจทำงานกันอย่างเต็มที่เท่าที่ทำได้จริงๆ

“ดังนั้นถ้าจะฝากอะไรได้ ผมขอฝากให้ประชาชนตระหนักถึงหน้าที่ตัวเอง ส่วนบุคลากรทางการแพทย์ทุกท่านทั้งที่อยู่หน้างานและเบื้องหลัง ผมขอมอบบทเพลงนี้ให้ครับ”

 

Hard Carry – GOT7

นักเทคนิคการแพทย์

“เวลาเราฟังเพลงนี้ทีไร เราจะรู้สึกว่าถึงต้องเจอกับอะไร แค่ทำให้เต็มที่ก็จะสามารถผ่านมันไปได้ทุกอย่าง ดังนั้นเพลงนี้เหมาะกับช่วงนี้ที่สุดแล้ว

“ตั้งแต่พบเคสแรกในไทย เราก็ติดตามสถานการณ์โควิด-19 มาตลอด ซึ่งเราคิดว่าตอนนี้มาถึงจุดพีคของการระบาดแล้วแหละ จำนวนผู้ติดเชื้อต่อวันมากขึ้น แล้วก็พบผู้ติดเชื้อหลายจังหวัดกระจายไปทั่วประเทศแล้ว ดังนั้นตอนนี้เราว่าการเข้าถึงข้อมูลที่จำเป็นสำคัญที่สุด ซึ่งที่ผ่านมาแคมเปญต่างๆ ของทั้งทีมแพทย์หรือองค์กรณ์ต่างๆ เราว่าดีมากเลยนะ ในสถานการณ์นี้มีหลายคนที่ออกมาสื่อสารให้คนเข้าใจง่ายขึ้น ดังนั้นเราจึงอยากขอเสริมว่าถ้ามีมาตรการจากรัฐที่ชัดเจนร่วมด้วย คนทั่วไปจะรับรู้ข้อมูลเพียงพอและอาจจะนำมาสู่การควบคุมการระบาดของโรคได้ดีและเร็วขึ้นนะ

“อยากให้ทุกคนให้ความร่วมมือกัน ตอนนี้ทุกทีมในโรงพยาบาลทำงานกันเต็มที่มากๆ อยากให้ทุกคนทำตามคำแนะนำของแพทย์และดูแลตัวเองดีๆ ค่ะ”

 

นางแมว – หิน เหล็ก ไฟ

แพทย์แผนจีน

“เพราะท่อนฮุกที่ดูหึกเหิม เราถึงรู้สึกว่าเพลงนี้เหมือนเป็นการปลุกใจชาวสาธารณสุขให้พร้อมที่จะขับไล่สิ่งไม่ดี ทั้งไวรัสและระบบรัฐบาลที่ไม่ดีให้ไป ____ พร้อมๆ กันค่ะ

“สถานการณ์ตอนนี้ถือว่าอันตรายและเสี่ยงมาก เนื่องจากอุปกรณ์ต่างๆ ในการทำงานของแพทย์ไม่พร้อมและไม่เพียงพอเลย ดังนั้นในความเห็นเรา ทุกๆ อย่างควรเริ่มจากตรงนี้ ระบบการแจกจ่ายของที่จำเป็นต่อกลุ่มสาธารณสุขควรมีความพร้อมได้แล้ว เพราะพวกเราต้องพบเจอกับคนไข้ก่อนเป็นด่านแรก รัฐบาลควรหันมาใส่ใจให้มากกว่านี้ได้แล้วค่ะ

“ฝากถึงกลุ่มแพทย์และชาวสาธารณสุขทุกๆ คนนะคะ เราขอเป็นหนึ่งในคนที่ส่งกำลังใจให้เสมอ เราเชื่อมั่นในความสามารถและความชำนาญของพวกท่านทุกๆ คน และสุดท้ายนี้ เราอยากฝากถึงรัฐบาลและกลุ่มคนที่ฉวยโอกาสในตอนที่ทุกๆ คนกำลังเดือดร้อน

“ขอให้เป็นไปตามท่อนฮุกเพลงนางแมวค่ะ สาธุ”

 

อำนาจเจริญ – BOMB AT TRACK

พยาบาล

“สำหรับเพลงนี้ เราชอบเนื้อเพลงแนวเสียดสีที่ฟังแล้วเห็นภาพเป็นรูปธรรมเปรียบเทียบได้จริง ซึ่งถ้าตั้งใจฟังเพลงนี้ดีๆ จะเห็นเลยว่าเนื้อเพลงเสียดสีสังคมได้อย่างชัดเจนที่สุด

“เพลงนี้สะท้อนให้เห็นถึงสถานการณ์ตอนนี้ที่ผู้นำขาดความรับผิดชอบ เห็นแก่ตัว นำมาซึ่งความพังทลายในทุกๆ ด้านของประเทศ ยิ่งด้วยความที่ตัวเราเองก็เป็นหนึ่งในบุคลากรทางการแพทย์ เราคิดว่าสถานการณ์โรคระบาดในไทยถือเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้เกิดการผลักดันกลไกโครงสร้างต่างๆและได้เห็นอะไรหลายๆ อย่างที่ไม่เคยได้เห็น ในเรื่องของตัวโรค นี่เป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชากรโลกจริงๆ ตอนแรกก็คิดว่าอาจจะมีแค่นั้น แต่ยิ่งสถานการณ์เลวร้ายมากขึ้น มันจึงพ่วงมาด้วยการทำลายล้างทางด้านเศรษฐกิจ สังคม รวมไปถึงได้เห็นธาตุแท้ในการปกครองของผู้นำ อาจจะคิดว่าเรามองลึกไป แต่ถ้าลองใช้ความคิดเชิงวิเคราะห์เหตุการณ์ดีๆ จะเห็นได้ถึงเหตุผลที่เรากล่าวมา

“ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนอยู่ที่ระบอบการปกครองของผู้นำประเทศ ที่พูดไม่ใช่ว่าเราจะโยนขี้หรือโยนให้คนอื่นรับผิดชอบนะ เพราะทุกวันนี้เราก็รับผิดชอบในส่วนของเรามาโดยตลอด แต่พวกเราไม่เคยได้รับการเยียวจากทางภาครัฐแบบจริงๆ จังๆ หรือเห็นเป็นรูปธรรมเลย แต่พูดไปก็คงยากและคงไม่เกิดทางแก้ไขที่ดีจริงๆ เพราะฉะนั้นสังคมไทย ภาคเอกชนก็คงต้องหันมาช่วยเหลือกันเอง มีความรับผิดชอบต่อสังคม ไม่มักง่าย ไม่ปกปิดความจริงเกี่ยวกับโรคระบาด อยากให้สื่อเสนอข่าวที่เป็นจริงไม่บิดเบือน แค่นี้ก็เป็นการช่วยเหลือสังคมได้แล้ว

“อย่างน้อยก็ขอบคุณโควิด-19 ที่ทำให้เห็นถึงธาตุแท้มากขึ้นของรัฐบาลไทยที่ไร้น้ำยาและไร้ประสิทธิภาพ ขอบคุณจริงๆ ค่ะ”

AUTHOR