เปลือยหน้าเตา ‘Tokyo Hot’ ขนมโตเกียวสอดไส้ไอเดียสนุกและอร่อยจากเจริญกรุง 24

Highlights

  • Tokyo Hot คือชื่อร้านขนมโตเกียวเปิดใหม่ในซอยเจริญกรุง 24 ของสามหนุ่ม นะ–ณภัทร กับ เจ–จิรภัทร วัฒนกุลจรัส และ จืด–อดิศักดิ์ โชคส่องแสง
  • ขนมโตเกียวของที่นี่มีจุดเด่นตรงที่ไส้รสหวานและคาวต่างๆ ที่ทำขายล้วนเกิดจากการครีเอต ลองผิดลองถูกของสามหนุ่มจนได้ออกมาเป็นไส้ขนมโตเกียวที่แหวกแนวกว่าชาวบ้าน เช่น ไส้กะเพราหมูสับไข่เจียว ไส้ทาโก้ หรือไส้ไก่ย่างบาร์บีคิวหม่าล่า และที่สำคัญคืออร่อย!
  • เหตุผลในการเปิดร้านขนมของพวกเขาคืออยากหาเงินกับมันอย่างจริงจังเพื่อที่จะนำเงินไปรันโปรเจกต์ศิลปะที่ตัวเองหลงใหล บอกเลยว่าพวกเขาไม่ได้มาเล่นๆ

Tokyo Hot โตเกียว

1.

ความหิวและแดดร้อนตอนบ่ายวันธรรมดาพาเรามายืนอยู่ตรงหน้า Tokyo Hot ร้านขนมโตเกียวเปิดใหม่ที่ซ่อนตัวในซอกตึกแถวซอยเจริญกรุง 24 ที่ช่วงนี้เวรี่ฮอตไม่แพ้สภาพอากาศ

บอกกันโต้งๆ ตรงนี้เลยว่าตอนแรกเราแทบไม่รู้ว่าชื่อร้าน Tokyo Hot พ้องกับชื่อบริษัทหนังโป๊ของประเทศญี่ปุ่น จนกระทั่งตอนที่สองพี่น้อง นะ–ณภัทร กับ เจ–จิรภัทร วัฒนกุลจรัส และ จืด-อดิศักดิ์ โชคส่องแสง สามหนุ่มเจ้าของร้านพร้อมใจหัวเราะลั่นขณะเล่าให้เราฟังว่าชื่อร้านขนมของพวกเขามีที่มาและความหมายอย่างไร

Tokyo Hot โตเกียว

เรียงจากซ้ายไปขวา เจ, จืด, นะ

“ตอนตัดสินใจเปิดร้าน เราคุยกันว่าไส้ขนมโตเกียวที่เราทดลองเพื่อทำขายมันเผ็ดร้อนทั้งนั้นเลย บวกกับเจโยนมาว่าขายขนมโตเกียว ชื่อร้านก็ต้องเป็นชื่อที่นำเสนอโตเกียวสิ นึกกันไปเยอะมากจนคำว่า ‘โตเกียวฮอท’ แวบเข้ามาในหัว เพราะขนมที่เราขายมันร้อนด้วยพอดี แล้วชื่อนี้ก็มีเซนส์ของความทะลึ่งทะเล้นดีเลยเลือกชื่อนี้”

ต้องขอบคุณจืด หนุ่มร่างสูงบางที่ยอมเอ่ยปากไขความกระจ่างให้เราฟัง

 

2.

ตั้งแต่วินาทีที่เราย่างกรายเข้ามาในร้านขนาดครึ่งคูหา สามคนนี้แทบไม่ได้ยืนเฉยหรือนั่งอยู่กับที่ เพราะมีลูกค้ามากหน้าหลายตาแวะเวียนเข้ามาสั่งขนมอย่างไม่ขาดสาย เราพลิกเมนูขนม พร้อมสังเกตออร์เดอร์ของลูกค้าตรงหน้า แท้จริงแล้วร้านขนมโตเกียวของพวกเขาไม่ได้ฮอตเพราะชื่อหรอก แต่เป็นเพราะความไม่ธรรมดาที่พวกเขาตั้งใจสอดไส้ลงไปในขนมแสนธรรมดานี้ต่างหาก

ครั้นจะนั่งรอให้พวกเขาหยุดทำงานมานั่งพูดคุยก็ไม่ไหว เพื่อให้ได้บรรยากาศฮอตๆ เราตัดสินใจยืนคุยกับพวกเขาหน้าเตาทำขนมเลยแล้วกัน

Tokyo Hot โตเกียว

ถึงแม้สามคนนี้จะดูคล่องแคล่วกับการทำขนม แต่เชื่อไหมว่าก่อนหน้านี้พวกเขาเรียนจบและทำงานในแวดวงศิลปะ นะเรียนจบวิจิตรศิลป์และเป็นอาจารย์พิเศษที่มหาวิทยาลัย ส่วนจืดทำโปรเจกต์ศิลปะหลากแขนง ทั้งสองทำโปรเจกต์สเปซในย่านคลองถมร่วมกันชื่อ ‘แสงนวลแล็ป’ และเจทำโปรเจกต์งานสร้างสรรค์กับกลุ่มเพื่อนชื่อ ‘Hatchew People’

“พวกเราชอบทำอาหาร เคยคิดว่าจะทำร้านขายทาโก้เพื่อหารายได้เสริม แต่พอทดลองสูตรไปเรื่อยๆ เรารู้สึกว่าการกินแป้งตอร์ติยามันอิ่มเกินไปและเทกซ์เจอร์มันก็ไม่คุ้นปากคนไทยขนาดนั้น เราก็เลยช่วยกันหาว่าอะไรที่กินแบบ wrap ได้อย่างทาโก้ที่เราชอบบ้าง ลองตั้งแต่ขนมปังสอดไส้ เปาะเปี๊ยะ หมั่นโถว

Tokyo Hot โตเกียว

“จนช่วงก่อนที่บ้านเรามีกระแสน้องกิจโตเกียวขึ้นมา เราเลยปิ๊งไอเดีย ขนมโตเกียวนี่แหละคืออาหารห่อแป้งที่คนไทยคุ้นปาก เราเองก็คุ้นกับมันในแง่ขนมที่ขายหน้าโรงเรียน ก็ต้องขอบคุณน้องกิจครับที่ช่วยชี้ทางสว่างให้พวกเราช่วงนั้น” จืดเล่าพลางหัวเราะ

Tokyo Hot โตเกียว

ทั้งสามไม่เคยทำขนมโตเกียวมาก่อนเลย อาศัยฝึกฝนฝีมือจากยูทูบและสูตรจากกูเกิลเป็นหลัก พลิกแพลงกับสูตรอาหารเผ็ดร้อนสไตล์เม็กซิกันที่พวกเขาสลัดความชื่นชอบออกไปไม่หมด จนกระทั่งได้สูตรแป้งและสูตรไส้แบบใหม่ที่หาไม่ได้จากรถเข็นขายขนมโตเกียวทั่วไป

“เราอยากเมนชั่นถึงร้านโตเกียวที่เราชอบกินตอนเด็กๆ ด้วย แต่ละร้านไม่ว่าจะเป็นร้านหน้าโรงเรียน หรือร้านแถวบ้านล้วนมีรูปแบบความอร่อยไม่ซ้ำกันเลย รสชาติที่เราชอบเป็นแบบไหนเราก็พยายามจะทำให้ได้แบบนั้น เพราะเราเอาเรฟเฟอเรนซ์มาจากโตเกียวรถเข็นหน้าโรงเรียน อย่างงี้ก็น่าจะพูดได้ว่าจริงๆ แล้วโตเกียวรถเข็นเป็นอาจารย์ของพวกเรา

Tokyo Hot โตเกียว

“ทาโก้มีคอนเซปต์ที่น่าสนใจในตัวมันอยู่แล้ว เราใส่อะไรลงไปก็ได้ เราเลยคิดสิ่งที่เราอยากทำจากกรอบนี้มาโดยตลอด แต่ถ้าต้องขายทาโก้อย่างเดียวก็กลัวตัวเองเบื่อเหมือนกัน โตเกียวมันตอบตรงที่เป็นได้ทั้งของหวานและของคาว นี่ก็เพิ่งคุยสนุกๆ กับเจว่าอีกหน่อยจะทำเมนูพิเศษประจำเดือนด้วย ทุกอย่างมันพอดีอยู่ในนี้หมดเลย” นะเล่าทั้งที่มือของเขายังวุ่นอยู่กับแผ่นแป้งทรงกลมตรงหน้า

Tokyo Hot โตเกียว

3.

พ่อค้าขนมโตเกียวเจ้านี้ภูมิใจนำเสนอขนมโตเกียวที่พวกเขาขายมากถึงมากที่สุด ดูได้จากจำนวนชิ้นขนมโตเกียวที่พวกเขาเสิร์ฟให้เราลองชิม

เริ่มจากไส้หวานอย่างสังขยาครีมและสังขยาไข่เค็มก่อน สูตรสังขยาครีมของที่นี่พัฒนามาจากสังขยาแบบสิงคโปร์ที่ไม่ได้ผสมน้ำใบเตยแบบสังขยาไทย รสชาติไม่ได้หวานเลี่ยนมาก สามารถกินชิ้นที่สองและสามได้แบบเพลินๆ

Tokyo Hot โตเกียว

“ส่วนแบบใส่ไข่เค็มมีจุดเริ่มต้นจากขนมปังสังขยาปิ้งที่จิ้มกินกับไข่ลวกและซีอิ๊ว รสชาติที่ได้มีความมันและเค็มตัดกับรสหวานของตัวสังขยา แล้วตอนที่ลองบ้านเรามีไข่เค็มพอดีก็เลยลองเอามาใส่ดู ปรากฏว่ารสชาติมันเวิร์กมากเลยเอาสูตรนี้มาขายในร้าน” จืด พี่ใหญ่ประจำทีมผู้รับหน้าที่คิดสูตรไส้เล่า หลังจากนั้นเจ้าตัวชวนเราลองชิมไส้ที่เพิ่มระดับความแปลกและเผ็ดร้อนขึ้นอย่างทาโก้ ไก่ย่างบาร์บีคิวซอสหม่าล่า

ไส้แหวกแนวกลุ่มนี้เข้ากันได้ดีกับแป้งกรอบนอกนุ่มในของขนมโตเกียวอย่างไม่น่าเชื่อ

Tokyo Hot โตเกียว

“ไส้ทาโก้เป็นไส้ที่พัฒนามาหลายรอบมาก อย่างซัลซ่าแบบที่ใส่ในทาโก้ทั่วไปมันแฉะเกินไป ไม่เหมาะกับแป้งโตเกียว เราเลยเอาส่วนผสมทุกอย่างของซัลซ่ามาย่างและปั่นเป็นเบสซอสเข้มข้นขึ้นมา ใส่ลงไปแล้วไม่ทำลายเนื้อแป้งของขนมโตเกียว แล้วก็ช่วยชูรสชาติของหมูกับผักให้ดียิ่งขึ้น

“ไก่ย่างบาร์บีคิวซอสหม่าล่ามาจากความชอบกินปิ้งย่างหม่าล่าของพวกเราครับ แต่ถ้าเอามาทำเป็นไส้โตเกียวเราว่ารสชาติมันมิติน้อยไปนิดหนึ่ง ก็เลยเอามามิกซ์กับบาร์บีคิวที่นอกจากเนื้อแล้วก็มีทั้งสับปะรด มะเขือเทศ พริกหยวกย่าง เบสซอสที่ทาก็เป็นซอสเทอริยากิที่ออกหวานหน่อย ตัดรสเผ็ดร้อนของผงหม่าล่าอีกที”

Tokyo Hot โตเกียว

4.

เหตุผลในการเปิดร้านขนมอีกข้อหนึ่งที่ทำเราประทับใจมากๆ คือพวกเขาอยากหาเงินกับมันอย่างจริงจัง เพื่อที่จะนำไปรันโปรเจกต์ศิลปะที่ตัวเองหลงใหล

“เรามีความฝันว่าอยากเป็นศิลปิน ทำงานศิลปะ พี่จืดกับเจเองก็คงคิดเหมือนกัน เราพูดได้ว่าเราขายโตเกียวเพื่อหารายได้มาจุนเจือศิลปะที่เราอยากทำ” นะเล่าด้วยแววตาจริงจัง

Tokyo Hot โตเกียว

“โตเกียวที่เราทำอาจไม่ใช่โตเกียวในแบบที่มันเคยเป็น เราอยากกินแบบไหน อยากเห็นมันเป็นแบบไหน เราก็นำเสนอออกมา จริงๆ มันก็ไม่ได้ต่างกับงานศิลปะอื่นๆ เลย เพียงแค่โตเกียวมีที่รองรับได้รวดเร็วกว่า คือทำมาแล้วยังไงก็ต้องมีคนกิน กินแล้วรู้เลยว่าอร่อยหรือไม่อร่อย วิจารณ์กันได้เลย

“ศิลปินที่เขาหารายได้จากศิลปะที่ตัวเองทำและประสบความสำเร็จในการทำงาน สิ่งสำคัญที่เขามีคือระเบียบวินัย ทุกวันนี้พวกเรามองว่าทำโตเกียวมันก็เหมือนได้ practice ตัวเราเองทุกวัน แถมทำแล้วก็มีรายได้ด้วย ร้านเราเพิ่งเปิดมาไม่ถึงเดือนเอง คงพูดอะไรมากไม่ได้ (หัวเราะ) แต่หลังจากนี้ถ้าอะไรเข้าที่แล้วก็คงจะหาเวลากลับไปทำงานศิลปะกันเหมือนเดิม”

แล้วอีกหน่อยมีแพลนจะเอางานศิลปะมาไว้ในร้านขนมโตเกียวไหม เราถาม

“มีสิฮะ คิดไว้ก่อนที่ร้านจะเป็นรูปเป็นร่างอีก (หัวเราะ) เพื่อนๆ ที่เข้ามากินโตเกียวที่นี่หลายคนก็ได้เข้ามาคอนเนกต์กับคนใหม่ๆ ที่นี่ หรือเพราะว่าร้านเราแคบ มันเผชิญหน้ากันง่าย เขาเลยต้องหาเรื่องคุยกันด้วยมั้ง พอเห็นภาพนี้เรารู้สึกว่ามันดีมากๆ เลยนะ ในอนาคตเราอยากทำให้พื้นที่ตรงนี้กลายเป็นคอมมิวนิตี้ แต่ตอนนี้เราขอทำฐานของร้านเราให้อยู่ตัวก่อน”

Tokyo Hot โตเกียว

Tokyo Hot โตเกียว

Tokyo Hot

address: ต้นซอยเจริญกรุง 24

hour: 13.00 – 20.00 น. (ปิดวันอาทิตย์และพฤหัสบดี)

facebook: Tokyo Hot – โตเกียว ฮ๊อท

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

ณัฐปคัลภ์ ทัศนวิริยกุล

นักเรียนฟิล์มที่มาฝึกงานช่างภาพ รักการถ่ายรูป ชอบกินของอร่อย และชอบใช้เวลากับครอบครัว เพื่อนสนิท คนรัก