Then, There นิทรรศการที่ชวนเรารู้จักตัวตนในอดีตและอนาคตของ Jean Jullien

ตอนนี้ Jean Jullien เป็นศิลปินระดับโลกที่ผลงานเป็นที่ชื่นชอบจากผู้คนทั่วโลก

แต่ในตอนนั้น Jean ก็เป็นเหมือนเราๆ ที่หลงทาง ขาดความมั่นใจ และใช้ชีวิตไปวันๆ

จากวัยรุ่นคนหนึ่งจากเมืองเล็กๆ ในแคว้น Brittany ของฝรั่งเศส ที่ทั้งเมืองมีแต่ความเงียบกริบ ไร้ซึ่งแสงสีหรือความสนุกสนานสำหรับวัยรุ่น

ชีวิตช่วงก่อนอายุ 20 ปีของ Jean เหมือนกับเราๆ ที่ยืนอยู่บนทางแยก

จะเรียนอะไร?

จะทำอะไร?

แล้วพรุ่งนี้ของเขาจะเป็นอย่างไร?

Jean เองก็รู้สึกไม่ต่างไปจากเราๆ เลย

แต่ละวันของ Jean ผ่านไปเรื่อยๆ อย่างไร้ความหมาย จนวันหนึ่งเขาตัดสินใจส่งใบสมัครไปเรียนที่กรุงปารีส แต่ก็ถูกปฏิเสธมากถึง 10 ครั้ง

ในตอนนั้นความมั่นใจของ Jean เป็นศูนย์ แต่เขาก็ตัดสินใจที่จะลองดูอีกครั้ง แล้ว Central Saint Martins มหาวิทยาลัยด้านศิลปะและการออกแบบชั้นนำของกรุงลอนดอน ก็ตอบรับใบสมัครของเขา

CSM เป็นสถานที่ซึ่งเปลี่ยนแปลงชีวิตของ Jean และเป็นที่ที่ Jean ได้พบกับ Jae Huh ผู้อำนวยการสร้างสรรค์ของนิทรรศการ Then, There ซึ่งมิตรภาพของพวกเขาทำให้เกิดนิทรรศการนี้

วันนี้ Jae พาเราเดินดูนิทรรศการ Then, There ของ Jean ซึ่งจัดขึ้นที่ Dongdaemun Design Plaza (DDP) ในกรุงโซล ประเทศเกาหลี วันก่อน Jae เล่าให้ฟังว่าเมื่อวันเสาร์มีผู้เข้าชมนิทรรศการมากถึง 4,000 คน ส่วนบ่ายวันอาทิตย์อย่างนี้มีผู้มาชมนิทรรศการมากเป็นพันคนเหมือนกัน

Jae กับ Jean เป็นเพื่อนกัน และทำงานร่วมกันมาเป็นเวลานาน สำหรับนิทรรศการนี้ Jae และ Jean ทุ่มเทเวลานานถึง 3 ปีในการเตรียมงาน!

ในนิทรรศการ Jean เขียนเล่าเรื่องราวและความรู้สึกของเขาบนเส้นเวลาที่เริ่มต้นตั้งแต่ช่วงที่เป็นวัยรุ่นจนถึงปัจจุบัน

Jean เขียนตัวอักษรแต่ละตัวด้วยหมึกสีดำลงบนกำแพงสีขาว ซึ่ง Jae เน้นย้ำว่าเป็นส่วนที่สำคัญมากของนิทรรศการ จะว่าไปถ้าไม่มีส่วนนี้ เราจะคิดว่าชีวิตของ Jean โรยด้วยกลีบกุหลาบ ทั้งๆ ที่ความจริงแล้วเขาไม่แตกต่างจากเราๆ เลย

Jean ต้องพยายามหาทางแก้ไขเรื่องทักษะการวาดรูปของตัวเองที่เทียบกับคนอื่นๆ ในชั้นเรียนไม่ได้ ต้องดิ้นรนให้ทำงานที่ได้รับมอบหมายที่ CSM และงานวาดภาพอื่นๆ ให้เสร็จ จึงเป็นที่มาของสไตล์การวาดรูปที่เรียบง่าย รายละเอียดไม่มาก แต่แฝงไปด้วยความหมาย…

ซึ่งส่วนใหญ่เป็นความจริงอันโหดร้ายของชีวิต แต่ Jean เลือกที่จะถ่ายทอดออกมาด้วยความน่าเอ็นดู

ในส่วนต่อๆ ไปของนิทรรศการเป็นการรวบรวมภาพสเกตช์ โปสเตอร์ sculpture ผลงานการออกแบบให้กับแบรนด์ต่างๆ ภาพปกนิตยสาร ภาพประกอบ และศิลปะติดตั้ง ซึ่งทั้งหมดสามารถสร้างรอยยิ้มและความประทับใจให้กับผู้ที่เข้าชมได้

ภายในนิทรรศการจะพบเห็นผู้คนทุกๆ วัยชื่นชมผลงานของ Jean ด้วยรอยยิ้ม แต่ละคนถ่ายรูปกับมุมต่างๆ ในนิทรรศการด้วยความสนุกสนาน

เด็กๆ เดินดูภาพแต่ละภาพด้วยความสนใจ คุณพ่อคุณแม่อธิบายให้ลูกๆ ฟังถึงความหมาย พี่น้องผลัดกันโพสท่า หนุ่มสาวถ่ายรูปให้กันและกัน

สำหรับเรา หลังจาก Jae พาชมนิทรรศการแล้ว เราก็เดินกลับเข้าไปดูส่วนต่างๆ อีกครั้ง เรารู้สึกถึงมิตรภาพ ความผูกพัน ความรักในครอบครัว และความพยายามอย่างไม่ลดละของ Jean บนเส้นทางการทำงานของเขา

Jae เล่าว่าเมื่อหลายปีก่อน Jean ตัดสินใจเปลี่ยนผันจากการเป็นนักวาดภาพประกอบที่มีโจทย์ของการทำงานมาจากธุรกิจและแบรนด์ มาสู่การเป็นศิลปินวาดภาพ (painter) ที่ถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆ ผ่านผลงานศิลปะในแบบของตัวเอง สาเหตุเป็นเพราะ Sara ภรรยาของเขาให้กำเนิดลูกคนแรก

การเป็นพ่อทำให้ Jean ตัดสินใจครั้งยิ่งใหญ่ของชีวิตในการเปลี่ยนบทบาทของการทำงานของตัวเอง

หลายคนอาจจะประหลาดใจกับการตัดสินใจของ Jean ในครั้งนี้ และ Jean เองก็คงจะไม่รู้ว่าเส้นทางนี้จะนำพาเขาไปยังที่ใด แต่เขาเลือกที่จะเดินหน้าต่อไปด้วยความมุ่งมั่น

แล้วสิ่งนี้เองที่ทำให้ Jean เป็น Jean Jullien

และมีนิทรรศการ Then, There ในวันนี้


ขอบคุณ

Jean Jullien สำหรับผลงานดีๆ ที่มอบรอยยิ้มให้กับเราๆ

Jae Huh สำหรับมิตรภาพที่มอบให้

Dongdaemun Design Plaza ที่จัดนิทรรศการดีๆ เสมอ


เครดิตภาพ

Jae Huh และนิทรรศการ Then, There โดย Jean Jullien

AUTHOR