Inspired & Creative Content Creator พื้นที่รวมคอนเทนต์ว่าด้วยความคิดสร้างสรรค์และพลังของคนรุ่นใหม่

‘ใจดี อะไรก็ดี’ กิน ดื่ม ทำ กับหลากแบรนด์ที่เชื่อเรื่องการกินอยู่ที่ดี ใน The Pop-Up Heart Space

Highlights

  • The Pop-Up Heart Space คือสเปซที่เปิดพื้นที่ให้แบรนด์สุขภาพดีผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาขายขนม เสิร์ฟอาหาร ทำเครื่องดื่ม จัดเวิร์กชอป โดยมี ปุ๋ม-นวลวรรณ สุพฤฒิพานิชย์ เจ้าของ Laliart Coffee ที่ตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกันเป็นเจ้าบ้าน
  • ทุกแบรนด์ที่เข้ามาจอยสเปซ ปุ๋มเลือกจากพลังบวกของคนทำ หนึ่งคือมีความตั้งใจในการทำอาหารที่ดี  สองคือต้องไม่ใช้สารเคมี ทำสดใหม่ รู้ที่มาที่ไปของวัตถุดิบต่างๆ และมีคุณภาพ เช่น Energy Balls ที่ใช้ขมิ้นจากภูฏานของ SEVEN, น้ำตาลมะพร้าวแท้ของเพียรหยดตาล, เลม่อนออร์แกนิกของ PASUTARA, ชาไข่มุกทำจากต้นสาคูแท้ของ กิน-ได้-ดี
  • นอกจากอาหารการกิน ยังมีเวิร์กชอปที่เชื่อมโยงกับพลังธรรมชาติ อย่างเช่น การร้อยหินคริสตัลด้วยเชือกใยกัญชง ด้วยเชื่อว่าพลังของธรรมชาติกับคนเชื่อมโยงกันโดยธรรมชาติ

ในย่านอารีย์ที่มากมายด้วยคาเฟ่และร้านอาหารนานาประเภท The Pop-Up Heart Space เปิดพื้นที่ต้อนรับเราในฐานะสเปซเล็กๆ ที่จะว่าเป็นร้านอาหารก็ไม่ใช่ จะว่าเป็นคาเฟ่ก็ไม่เชิง แต่ก็มีอาหารและขนมอร่อยให้กิน มีเครื่องดื่มให้สั่ง วันดีคืนดีมีเวิร์กชอปให้ทำ หากแต่อาหาร ขนม เครื่องดื่ม และเวิร์กชอปเหล่านั้นเป็นของต่างแบรนด์ที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาจัด แต่ทุกคำที่ได้กิน ทุกอึกที่ได้ดื่ม หรือทุกกิจกรรมที่ได้ทำ ไม่ว่าจะของแบรนด์ใดก็ตาม ล้วนมุ่งโยงไปสู่คำว่า ‘การกินอยู่ที่ดี’ ดีต่อร่างกายและดีต่อจิตใจ

สเปซแห่งนี้มี ปุ๋ม-นวลวรรณ สุพฤฒิพานิชย์ เปรียบเป็นเจ้าบ้าน หากใครเป็นสายสุขภาพอาจคุ้นหน้าคุ้นตาหญิงสาวคนนี้อยู่บ้าง เธอเคยเปิดคาเฟ่ที่เสิร์ฟอาหารมังสวิรัติ ชื่อ Lilou (ลิลู) แม้ปิดตัวลงไปแล้ว แต่ก็ยกหลายเมนูอันเป็นมิตรกับสุขภาพมาไว้ที่ร้าน Laliart Coffee (ละเลียด คอฟฟี่) ที่เปิดร่วมกับคนรัก

The Pop-Up Heart Space ตั้งติด Laliart Coffee ในสเปซที่สามารถเดินทะลุถึงกันได้ ช่วงสายของวัน ขณะที่ที่นั่งฟาก Laliart ถูกจับจองแล้วแทบทุกโต๊ะ มีลูกค้าเดินเข้าออกไม่ขาดสาย ภายในร้านเคลื่อนไหวอย่างมีชีวิตชีวา ฝั่ง The Pop-Up Heart Space ได้มอบบรรยากาศที่แตกต่าง สัมผัสได้ถึงความเบา สบาย และผ่อนคลาย   

หญิงสาวร่างเล็กชวนฉันนั่งในหัวมุมของเคานท์เตอร์ยาวที่มีขนมหน้าตาน่ากินจัดวางเป็นดิสเพลย์สวย กระจกบานใหญ่เอื้อให้แสงสว่างจากภายนอกส่องเข้ามาได้เต็มพื้นที่ ริมเรือนกระจกคือที่นั่งและโต๊ะตั้งเตี้ย สเปซสีขาวสะอาดสะอ้านเพิ่มความโล่งให้แก่พื้นที่สีเหลี่ยมผืนผ้าขนาดย่อม ในอดีต ที่ทางนี้เคยเป็นมินิคอฟฟี่บาร์และโชว์รูมของ KINTO (คินโต) แบรนด์ผลิตภัณฑ์สำหรับชงและดื่มชา-กาแฟมาก่อน

“หลัง KINTO จบโปรเจกต์ไป ปุ๋มก็เข้ามาดูต่อ พอมีสเปซตรงนี้ เราก็อยากทำอะไรที่มีคอนเซ็ปต์ตรงกับความเป็นเรา” คู่สนทนาของฉันนั่งในอิริยาบถสบาย เล่าย้อนไปยังจุดประสงค์เริ่มต้น

“ทุกวันนี้มีหลายเจ้าที่ทำผลิตภัณฑ์ที่ใส่ใจทั้งสิ่งแวดล้อม ใส่ใจทั้งสุขภาพของผู้บริโภค เพียงแต่ว่าเขาอยู่กันกระจัดกระจาย มีหลายร้านที่เราชอบ แต่ทุกอย่างนั้นไม่ได้อยู่ในที่เดียวกัน จึงอยากจัดสเปซนี้ให้กับคอนเซ็ปต์นี้โดยเฉพาะ แต่ตัวปุ๋มไม่สามารถทำเองทั้งหมดได้ เพราะเราไม่ได้พร้อมที่จะอยู่ร้านตลอด เรายังต้องเดินทาง เลยคิดว่าถ้าอย่างนั้นเราเชิญเพื่อนๆ หรือแบรนด์ที่ทำอะไรก็ตามที่เป็นแนวสุขภาพมาดีกว่า เขาจะขายสินค้าของเขาก็ได้ จะทำเวิร์กชอปก็ได้ เพราะบางเจ้าเขาไม่มีหน้าร้าน”

คำว่า ‘Pop-Up’ มีที่มาจากเหตุนี้ หลากหลายแบรนด์เวียนเปลี่ยนให้พื้นที่เกิดการเคลื่อนไหว

“ถึงแม้สถานที่จะ fix แต่กิจกรรมก็หมุนเวียนกันไป pop-up ก็คือกิจกรรมที่หมุนเวียน เราอยากให้มีหลายแบรนด์มาร่วมกัน แต่ละแบรนด์มาจัดไม่เกิน 1 เดือน หรือจะมาน้อยกว่านั้นก็ได้ ส่วนคำว่า Heart Space ก็หมายถึงสิ่งที่ทำเกี่ยวเนื่องกับ body and mind”

อาหารที่สะท้อนถึงเอนเนอจี (Energy) ของคนทำ

นอกจากโยคะที่ฝึกมานับ 20 ปี หญิงสาวคนนี้ยังสนใจและใส่ใจในเรื่องอาหารการกิน สเปซแห่งนี้จึงเริ่มต้นที่อาหารเป็นหลัก

“เรารู้สึกว่าอาหารมาจากพลังงานของคนทำ เราชอบพลังงานของแต่ละคนหรือ Vender (ผู้ขาย) ที่เราเชิญมา”

เธอเล่าถึงการเลือกเชื้อชวนแต่ละแบรนด์มาจอยสเปซ ซึ่งในเริ่มแรกเป็นกลุ่มเพื่อนที่รู้จักมักคุ้น แต่นั่นไม่สำคัญเท่าพวกเขาทำอะไรและใส่พลังงานใดลงไปในสิ่งที่ทำ

“เราเชื่อว่าในหนึ่งคนพลังงานไม่ได้อยู่แค่ตรงนั้น” ปุ๋มผายมือมาที่ฉัน ส่งสัญญานว่าขอยกเป็นตัวอย่าง “แต่มันมาถึงตรงนี้” มือข้างนั้นขยับห่างออกไป “และมาตรงนี้” เธอเลื่อนมือเข้าใกล้ตัวเอง เพื่ออธิบายว่าพลังงานของใครคนหนึ่งสามารถเคลื่อนที่ไปสู่อีกคนได้

“เหมือนเวลาเราอยู่กับใครแล้วเราสบายใจ รู้สึกว่าเขาตั้งใจทำอะไรบางอย่าง พลังงานเหล่านั้นก็ลงไปที่อาหารที่เขาทำด้วย เราทำอาหารแล้วเราเครียดมาก เราก็จะรู้สึกว่าพลังในอาหารมันลบน่ะ ดังนั้น คนที่มีพลังบวก พลังงานนั้นก็ลงไปในอาหาร เป็นพลังงานที่ดี หนึ่ง เขาอยากทำอาหารที่ดีให้คนได้กิน สอง อาหารนั้นๆ ต้องไม่มีเคมี ทำสดใหม่ รู้ที่มาที่ไปของวัตถุดิบต่างๆ ใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ”

“พลังของอาหาร พลังของธรรมชาติ ก็คือพลังของชีวิตน่ะค่ะ เป็นหนึ่งเดียวกัน ชีวิตของเราผสานกับธรรมชาติทุกอย่าง ถ้าเราสังเกต ระบบการทำงานของร่างกายจะเริ่มเมื่อพระอาทิตย์ขึ้น พอพระอาทิตย์ตก เป็นช่วงที่เราอยากสโลว์ดาวน์ พอกลางคืน ไม่มีพระอาทิตย์ ก็เป็นช่วงที่เราอยากพักผ่อน เหมือนกันกับพืช มันมีพลังชีวิตของมัน พืชที่เขาปลูกเอง ไม่ใช้เคมี กินสดๆ ย่อมดีกว่าพืชที่ปลูกใช้เคมี แล้วแช่แข็งส่งมา พลังมันมีผลกับเรา”

The Pop-Up Heart Space เปิดตัวในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา มีเพื่อนคนใดของเจ้าบ้านแวะเวียนมาแล้วบ้าง มีแบรนด์ใดบ้างที่นำพลังงานบวกมาสู่สเปซแห่งนี้

แบรนด์สุขภาพดีและมีพลังบวก

วันที่ฉันไปเยี่ยมเยือน เป็นช่วงสัปดาห์ที่พื้นที่ถูกยกให้แก่แบรนด์ SEVEN ของ กั้ง-กฤติยา ศรียะพันธ์ แบรนด์ที่เริ่มต้นจากความต้องการฟื้นฟูสุขภาพของตนเอง ผ่านอาหาร ผ่านโยคะ ผ่านไลฟ์สไตล์ที่ผ่อนช้า

“SEVEN เคยมาจัดครั้งนึงแล้ว เป็นแบรนด์แรกที่เราชวนมา” ปุ๋มเบนสายตาไปยังเพื่อนของเธอที่กำลังง่วนกับการตระเตรียมขนมอยู่ที่หน้าเคานท์เตอร์

“อย่างที่บอกว่าแต่ละคน เราเป็นเพื่อนกัน เรารู้ว่าเขาดูแลสุขภาพอย่างไร กั้งเองเป็นครูสอนโยคะเหมือนกัน ของที่เขาทำออกมา เรารู้ว่าเขาตั้งใจ อย่าง Energy Balls ที่ทำขึ้นตาม 7 จักระ (Chakras-ศูนย์รวมพลังงาน 7 จุดในร่างกาย) เขาไม่ได้คิดแค่ให้มันอร่อย แต่เขาคิดไปถึงวัตถุดิบด้วยว่าช่วยในการเปิดจักระอย่างไรได้บ้าง อาจดูไม่ออกนะว่าเขาใช้ขมิ้นด้วย แต่เราชอบอยู่แล้ว ชอบพวกสมุนไพรต่างๆ หรือเค้กฟักทองของเขาก็ไม่มีแป้งผสมเลย ไม่มีกลูเตน คนที่แพ้กลูเตนกินได้ ซึ่งเค้กแบบนี้ไม่ได้หาได้ทั่วไปตามท้องตลาด”

เมื่อได้สนทนากับกั้งในภายหลัง จึงทราบเพิ่มเติมว่าขมิ้นที่เธอเลือกใช้เป็นขมิ้นที่ได้จากประเทศภูฏาน โตในที่สูงระดับเดียวกับถั่งเช่า เป็นขมิ้นคุณภาพดี กลิ่นหอม กินง่าย ซึ่ง Energy Balls สูตรที่มีส่วนผสมของขมิ้นภูฏานอยู่ในตำแหน่งของ Sacral Chakra หรือช่วงหน้าท้องใต้สะดือ เกี่ยวเนื่องกับลำไส้และระบบขับถ่าย

จบรอบ SEVEN ในคราวนั้น จึงเป็นคิวของ ‘เพียรหยดตาล’ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนผลิตน้ำตาลมะพร้าวอินทรีย์แท้ 100% ด้วยกรรมวิธีดั้งเดิมตามวิถีชาวบ้าน จากจังหวัดสมุทรสงคราม

“เพียรหยดตาลเอาน้ำตาลมะพร้าวมาทำเป็นอาหาร ทำเป็นขนม และมีเวิร์กชอปให้คนกรุงเทพฯ ทำความรู้จักกับมะพร้าว เขามีขนมที่ทำร่วมกับ SEVEN ด้วย คือเอามะพร้าวมาทำเป็นขนมต้ม แต่ไส้ข้างในเป็น Energy Balls และมีเครื่องดื่มที่ใช้น้ำมะพร้าวเป็นส่วนผสม”

PASUTARA (พสุธารา) ออร์แกนิกฟาร์มจากจังหวัดราชบุรี คือผู้มาเยือนเป็นลำดับที่ 3 มาพร้อมวุ้นหลากรสชาติ และสีสันสวยตามธรรมชาติของวัตถุดิบ PASUTARA จัดกิจกรรม ‘ปิดตา เชื่อลิ้น กินช้า’ โดยมีวุ้น 8 รสชาติเป็นสื่อกลางระหว่างลิ้นและการรับรู้รสในวัตถุดิบท้องถิ่นที่ตั้งใจนำเสนอ ซึ่งนอกจะใช้ผลผลิตออร์แกนิก เช่นเลม่อน จากสวนของตนแล้ว ยังหยิบน้ำตาลมะพร้าวที่เคี่ยวจากเตาตาลของกลุ่มเพียรหยดตาลมาใช้ทำวุ้น นำสับปะรดอันเป็นผลผลิตชั้นเยี่ยมของสวนผึ้งมาทำเป็นเครื่องดื่ม ใช้น้ำผึ้งเป็นความหวานจากธรรมชาติ

“พอจบจากพสุธาราก็เป็นกลุ่ม กิน-ได้-ดี” ปุ๋มเล่าต่อเนื่อง “เป็นกลุ่มคนที่ทำอาหารสำหรับคนที่แพ้อาหาร แพ้แป้ง แพ้กลูเตน ไข่ นม แต่กลุ่มนี้บอกว่าไม่ใช่ว่าแพ้อาหารแล้ว เราต้องจำกัดการเข้าถึงของอาหารหรือรสชาติอร่อย เขาจึงทำอาหารสำหรับคนกลุ่มนี้ขึ้นมา ซึ่งเรามองว่าน่าสนใจ มาจัดที่นี่ เขาทำวาฟเฟิลแซนวิชไก่ย่างที่ไม่ใช้นมเนย ปุ๋มเองไม่กินนมเนยอยู่แล้ว และเขาก็ไม่ใช้แป้งด้วย เขาคั่วถั่ว เอาถั่วมาบดละเอียดเป็นแป้ง เอาม่อนไข่ (Egg Fruit) มาบดเป็นซอสมายองเนส ซอสมะเขือเทศเขาก็ทำเอง หรืออย่างชาไข่มุก เขาก็ทำไข่มุกจากต้นสาคูแท้จากพัทลุง เราเห็นความตั้งใจของเขาในการทำอาหารออกมาโดยที่ไม่มีตัวนั้น ไม่มีตัวนี้ ซึ่งมันค่อนข้างยาก”

“หลังจากนี้ก็จะมี Pure Luck แบรนด์คอมบูชา (Kombucha)” ปุ๋มตอบ หลังจากฉันถามว่าแบรนด์ไหนที่กำลังจ่อคิวมาใช้สเปซนี้ในอนาคต “อาจมีเทสต์คอมบูชาหรือสอนหมัก ซึ่งเราให้เขาคิดกิจกรรมขึ้นมาเองให้ตรงกับสิ่งที่เขาทำ คอมบูชานี่มีประโยชน์ต่อลำไส้มากๆ ลำไส้ดีทุกอย่างที่ลิงก์ในระบบก็ดีด้วย ติ๊บ (ฉัตรทิพย์ พึ่งธรรม) เจ้าของแบรนด์ เราก็เป็นเพื่อนกันนี่ล่ะ เราก็จะรู้ว่าเวลาเขาหมักคอมบูชา เขามีพลังบวก เขาอยากให้คนได้กินของดีๆ ไปจนถึงวัตถุดิบที่เอามาทำ น้ำแร่ น้ำตาลออร์แกนิก วิธีการเลี้ยง เราเป็นเพื่อนกัน เราเห็นวิธีที่เขาทำ เรารู้ว่าเขาตั้งใจ”

เล่นกับ SEVEN and Friends

อย่างที่เกริ่นข้างต้น เจ้าบ้านชักชวน SEVEN เวียนกลับมาครองพื้นที่นี้อีกครั้งหลังจากเจิม The Pop-Up Heart Space เป็นแบรนด์แรก กั้งยังคงอบขนมเฮลตี้ให้เราได้กิน ยังมี Energy Balls 7 จักระ ที่เป็นซิกเนเจอร์ของแบรนด์ พร้อมเปิดสอนวิธีทำใน Energy Balls Workshop

“แต่เราไม่ได้อยากให้ตรงนี้ขายขนมหรืออาหารอย่างเดียว อยากให้มีเวิร์กชอปด้วย ดึงคนเข้ามาเล่นสนุกด้วยกัน กิจกรรมที่เลือกมาก็ยังเป็นสิ่งที่เกี่ยวกับร่างกายและจิตใจ”

ปุ๋มเอ่ยถึงจุดประสงค์ที่ SEVEN พ่วงหลายเวิร์คชอปที่นอกเหนือจากอาหารการกินเข้ามาด้วย ในธีม SEVEN and Friends เช่น การร้อยหินคริสตัลด้วยเชือกใยกัญชง การอาบคลื่นเสียงในศาสตร์แห่งการบำบัด การสร้างสมดุลพลังงานในร่างกายด้วยกลิ่นผสมผสานไปกับการหายใจ การเคลื่อนไหว และการทำสมาธิ หรือการปล่อยใจเพลินไปกับเสียงของ Sitar เครื่องสายของอินเดีย ทุกกิจกรรมล้วนเชื่อมโยงกับ ‘พลังธรรมชาติ’ ทั้งสิ้น

ในวันนั้น บนโต๊ะเล็กๆ ที่ตั้งขึ้นเฉพาะกิจตามลักษณะเวิร์กชอปที่จัด ผลึกหินจากธรรมชาติหลากสีรอให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมเลือกรูปทรงและสีสันตามที่ตนชอบ พิม-ณัฐณิชา สังวาลย์พันธุ์ ผู้สอน อธิบายว่าหินแต่ละชนิดมีพลังงานในตัวเอง เธอยกตัวอย่างอเมทิสต์ (Amethyst)

“อเมทิสต์เป็นหินส่วนของ Crown Chakra (จักระบริเวณศรีษะ) เกี่ยวกับ Intuition (ญานหยั่งรู้) ช่วยให้หลับสบายด้วย ถ้าใครปวดหัวบ่อยๆ หรือเป็นไมเกรน พลังงานของอเมทิสต์ช่วยบำบัดได้”

ส่วนเชือกที่ใช้ร้อยเป็นเชือกที่ทำจากใยกัญชง แบงค์-ศักดิ์สรัญ ดวงอินทร์ จากกลุ่มสาธุ ดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่อธิบายถึงสรรพคุณของเส้นใยชนิดนี้ในแง่ของการเชื่อมโยงพลังงานธรรมชาติ

“เราเชื่อในธรรมชาติน่ะครับ หินมีพลังธรรมชาติ กัญชงก็เป็นผลผลิตจากธรรมชาติ พลังของธรรมชาติกับคนก็เชื่อมโยงกันโดยธรรมชาติอยู่แล้ว เชือกที่ทำจากเส้นใยกัญชงจึงมีพลังงานธรรมชาติที่สามารถสื่อสารถึงมนุษย์ได้ เป็นพลังเกื้อหนุนกัน กัญชงเป็นตัวกลางที่นำพลังของหินมาสู่เรา ซึ่งต่างจากอะไรก็ตามที่เป็นโครงสร้างทางเคมีที่มนุษย์ประดิษฐ์ขึ้น”

ปุ๋มเองเปรียบ The Pop-Up Heart Space เหมือนครัวของบ้าน เหล่าแบรนด์สุขภาพที่ผลัดมือกันมาก็ล้วนเป็นกลุ่มเพื่อนที่มีความสนใจในเรื่องเดียวกัน มาทำอาหารกินด้วยกัน ลูกค้าที่แวะเวียนมาถึงก็คือแขกของที่นี่ เจ้าบ้านออกตัวว่าเธอเองไม่ค่อยได้อยู่กับที่มากนัก ด้วยชอบเดินทาง และกำลังเปิดสอนโยคะที่เชียงใหม่ แต่หากมาแล้วไม่เจอเจ้าของบ้าน ก็ยังได้เจอเพื่อนๆ ของเจ้าของบ้านที่คอยมาทำอาหารเพื่อสุขภาพให้กิน ทำเครื่องดื่มดีๆ ให้ดื่ม และจัดเวิร์กชอปให้ได้ทำเพลิดเพลิน พร้อมรับพลังบวกจากพวกเขากลับบ้าน


The Pop-Up Heart Space

address : พหลโยธิน ซอย 5 (ซอยอารีย์ 1) กรุงเทพฯ
hours : ขึ้นอยู่กับกิจกรรม ติดตามได้ทาง Facebook Fan Page
Facebook : The Pop-Up Heart Space

Author

ตินกานต์

รักการเขียนหนังสือ สนุกกับงานสไตลิ่งอาหาร ชอบถ่ายภาพอาหารและดอกไม้

Photographer

ณัฐปคัลภ์ ทัศนวิริยกุล

นักเรียนฟิล์มที่มาฝึกงานช่างภาพ รักการถ่ายรูป ชอบกินของอร่อย และชอบใช้เวลากับครอบครัว เพื่อนสนิท คนรัก

Related Posts

x

ขอบคุณที่สมัครใช้บริการ
E-Newsletter ของ a day
กรุณาเช็คอีเมลของคุณ
เพื่อเปิดใช้งานได้เลย :-)

Thank you for joining our community.
Please check your e-mail
to activate our E-Newsletter.
Enjoy! :-)