Inspired & Creative Content Creator พื้นที่รวมคอนเทนต์ว่าด้วยความคิดสร้างสรรค์และพลังของคนรุ่นใหม่

The Little Prince: Behind the Story นิทรรศการ 75 ปี เจ้าชายน้อย ในพิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากรสิงคโปร์

หลายคนที่เป็นแฟนหนังสือคงทราบดี หรือแม้ไม่ได้เป็นแฟนหนังสือตัวยงก็คงได้ผ่านตากันมาบ้างว่าปีนี้เป็นปีที่ เจ้าชายน้อย วรรณกรรมสัญชาติฝรั่งเศสโดย Antoine de Saint-Exupéry มีอายุครบ 75 ปี ซึ่งระยะเวลา 75 ปีนี้เป็นช่วงเวลาที่ เจ้าชายน้อย ได้สร้างความสุขและความอิ่มเอมใจให้กับผู้อ่านหลากวัยและแปลไป 250 ภาษาทั่วโลก

เสน่ห์ของวรรณกรรมเล่มนี้คือการสร้างความตราตรึงใจผ่านคำถามอันไร้เดียงสาและคำบอกเล่าของเจ้าชายน้อยที่ส่งผลต่อจิตใจของผู้คนในทุกยุคทุกสมัยได้อย่างน่าอัศจรรย์ จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่ เจ้าชายน้อย จะเป็นวรรณกรรมที่ครองใจนักอ่านเกือบทั่วโลก

ในวาระที่ เจ้าชายน้อย ครบรอบ 75 ปีนี้เอง เราเห็นนักอ่าน นักเขียน ร้านหนังสือ ห้องสมุด และพิพิธภัณฑ์ ต่างพร้อมใจกันจัดนิทรรศการและกิจกรรมเพื่อให้บรรดาแฟน เจ้าชายน้อย ได้กลับไปเยี่ยมเจ้าชายน้อยอีกครั้งให้หายคิดถึง

พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากรสิงคโปร์เป็นอีกสถานที่ที่ชวนให้เรากลับไปเยี่ยมเจ้าชายน้อยที่นั่นในนิทรรศการ The Little Prince: Behind the Story Exhibition ซึ่งจัดแสดงต้นฉบับและภาพวาดที่จำลองจากต้นฉบับจริงจากพิพิธภัณฑ์ต่างๆ แสตมป์ และโปสต์การ์ดหายาก หนังสือ เจ้าชายน้อย ฉบับภาษาต่างๆ กระเป๋าเดินทาง และของใช้ส่วนตัวของผู้เขียน รวมทั้งศิลปะงานปั้นที่คัดสรรตัวละครและส่วนสำคัญจากหนังสือโดยฝีมือศิลปินชาวฝรั่งเศส Arnaud Nazare-Aga อีกด้วย ทั้งหมดนี้จัดแสดงแบ่งเป็นห้องย่อยที่ทำเอาเราเพลิดเพลินไปกับเจ้าชายน้อยและเรื่องราวเบื้องหลังจนลืมเวลาไปเลย

 

The Pilot and The Little Prince

ห้องนี้พาเราไปรู้จักที่มาและต้นกำเนิดเรื่องราวของ เจ้าชายน้อย รวมถึงทำความรู้จักกับอองตวน เดอ แซงเตก-ซูเปรี ผู้เขียน ควบคู่ไปกับการทำความรู้จักเจ้าชายน้อย ซึ่งทำให้เราได้พบว่าเรื่องราวตอนต้นที่ปรากฏในหนังสือมีส่วนคล้ายคลึงกับเรื่องราวในชีวิตจริงของผู้เขียนตลอดช่วงเวลาที่เขายังมีชีวิตอยู่ระหว่างปี 1900-1944 นอกจากนี้ภายในยังจัดแสดงกระเป๋าเดินทาง เสื้อคลุม และของใช้ส่วนตัวบางส่วนของผู้เขียนที่ถูกเก็บรักษาไว้โดยนักสะสม

 

Secret Garden of The Little Prince

สวนแห่งความลับที่บอกเล่าเรื่องราวการเติบโตของเจ้าชายน้อยโดยพัฒนามาจากประสบการณ์ในช่วงวัยเด็กของผู้เขียน ในห้องนี้เราจะได้พบตัวอย่างภาพหายากที่จำลองมาจากภาพจริงซึ่งถูกเก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑ์ต่างๆ แสตมป์ และโปสต์การ์ด รวมทั้งหนังสือ เจ้าชายน้อย ที่ได้รับการแปลในหลายภาษา และแน่นอนว่า ดอกกุหลาบที่เจ้าชายน้อยเฝ้าทะนุถนอม และเจ้าสุนัขจิ้งจอกเพื่อนรักผู้สอนให้เจ้าชายน้อยมองสรรพสิ่งต่างๆ ด้วยหัวใจ ก็อยู่ในห้องนี้ด้วยเช่นกัน และห้องนี้เองทำให้เราได้รู้ว่า กว่าจะเกิดประโยคคลาสสิกที่ทำให้คนจดจำได้ทั่วโลก “What is essential is invisible to the eyes.” หรือ “สิ่งสำคัญไม่อาจมองเห็นได้ด้วยตา” ผู้เขียนได้พยายามคิดค้นประโยคนี้มามากกว่า 14 ประโยคเลยทีเดียว

 

The Little Prince Art Collection

เจ้าชายน้อยและดาว B-612 และตัวละครบนดาวดวงอื่นๆ ในรูปแบบงานปั้นโดยอาร์นอด นาแซร์-เรกา ศิลปินชาวฝรั่งเศส คัดสรรตัวละครสำคัญและสร้างผลงานโดยการผสมผสานศิลปะของสีสันและรูปร่างผ่านฝีมือการปั้นอันมีเอกลักษณ์และคงรูปแบบของสีสันที่สวยงาม

 

The Little Prince in the Dark Collection

เมื่อเดินเข้าไปในห้องมืด เราจะพบกับดวงดาว B-612 ของเจ้าชายน้อย พระราชา ชายขี้เมา และนักธุรกิจจอมละโมบ ห้องนี้พาเราจินตนาการถึงการเดินทางของเจ้าชายน้อยไปยังดวงดาวต่างๆ  เรียกได้ว่าเป็นห้องที่เราชอบมากที่สุด เหมือนได้เข้าไปอยู่ในจักรวาลและดวงดาวเช่นเดียวกับที่เจ้าชายน้อยไปเยือนจริงๆ

สำหรับแฟน เจ้าชายน้อย แล้ว การได้กลับมาเยี่ยมเจ้าชายน้อยคงคล้ายกับการได้กลับไปเยี่ยมตัวเองในวารวันที่ผ่านมา คำถามบางคำถามของเจ้าชายน้อยยังคงสัมผัสเข้าไปภายในหัวใจได้อย่างลึกซึ้ง และอาจลึกซึ้งมากขึ้นไปอีกเมื่อเราได้ผ่านกระบวนการบ่มเพาะและเติบโตผ่านประสบการณ์ชีวิต

สิ่งหนึ่งที่เจ้าชายน้อยบอกเราเสมอคือการอย่าลืมความสดใสและไร้เดียงสาของวัยเด็ก เหมือนที่เราจะไม่ลืมเจ้าชายน้อย และเหนือสิ่งอื่นใดประโยคที่ว่า “สิ่งสำคัญไม่อาจมองเห็นได้ด้วยตา” ยังคงใช้ได้จริงทุกสมัย ไม่เคยเปลี่ยนแปลง


The Little Prince: Behind the Story
Available until 17 Mar 2019

Place: Singapore Philatelic Museum

Open Hours: Monday-Sunday 10am-7pm

Admission: Adult $8 Child (3-12 years) $6

Getting Here: City hall MRT station

Author

AUCOOLS

ติ่งนักร้อง ติ่งนักเขียน มีความสุขอยู่กับการดูคอนเสิร์ต อ่านหนังสือและกินของอร่อย ชอบหาเรื่องไปเที่ยวบ่อยๆ เพราะอยากเขียนโปสต์การ์ด

Related Posts

x

ขอบคุณที่สมัครใช้บริการ
E-Newsletter ของ a day
กรุณาเช็คอีเมลของคุณ
เพื่อเปิดใช้งานได้เลย :-)

Thank you for joining our community.
Please check your e-mail
to activate our E-Newsletter.
Enjoy! :-)