ชวนไขปริศนาในห้อง The Curiosity Room by TED ห้องพักที่ทำให้ทุกคนสนุกได้แม้ตอนอยู่ในโรงแรม

หากคุณไม่ชอบความน่าเบื่อระหว่างอุดอู้อยู่ในโรงแรม

หากตอนเด็กๆ คุณเคยหลงใหลเกมล่าสมบัติที่ต้องไขปริศนาจากคำใบ้ไปเรื่อยๆ นำทางให้เราไปพบสมบัติบางอย่าง 

ห้อง The Curiosity Room By TED น่าจะเป็นห้องที่เหมาะกับคุณในตอนนี้

ห้องพักถูกจัดขึ้นเป็นพิเศษ โดยโรงแรมแบ็งค็อก แมริออท มาควีส์ ควีนส์ปาร์ค โรงแรมใหญ่ใจกลางเมือง ร่วมกับพันธมิตรเก่าแก่อย่าง TED-Ed องค์กรจุดประกายการเรียนรู้ที่หลายคนรู้จักกันดี จับมือกันสร้างห้องพักที่มาพร้อมกิจกรรมแบบอินเทอร์แอ็กทีฟ ชวนให้แขกที่มาเข้าพักได้สวมบทบาทเป็นนักสืบมือใหม่ไขปริศนาที่ซุกซ่อนอยู่ตามที่ต่างๆ ภายในห้อง 

โรงแรมแบ็งค็อก แมริออท คือหนึ่งในโรงแรมที่เปิดห้อง The Curiosity Room By TED  ซึ่งมีเพียงสามแห่งในโลกเท่านั้น อีกสองแห่งที่เหลือ คือซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา และลอนดอน ประเทศอังกฤษ 

ห้องพักนี้ถูกออกแบบโดย TED-Ed ปริศนาทั้งหมดจึงทำให้เราได้ใช้สัญชาตญาณและความสงสัยใคร่รู้ได้อย่างเต็มที่ ด้วยความเชื่อที่ว่านักท่องเที่ยวนอกจากจะได้สนุกจากการท่องเที่ยวข้างนอกแล้ว ยังสามารถสนุกกับการเรียนรู้ในห้องพักได้ด้วย 

“The Curiosity Room by TED จะช่วยให้ผู้ที่มาเข้าพักทุกวัยได้ค้นพบสิ่งใหม่ๆ ที่น่าตื่นเต้น” ไซมอน เบลล์ ผู้จัดการทั่วไปของโรงแรมแบ็งค็อก แมริออท เล่า “รวมถึงการออกสำรวจนอกห้องพัก และเรียนรู้เกี่ยวกับกรุงเทพฯให้มากขึ้น เราหวังเป็นอย่างยิ่งที่จะนำหลักในการเปิดโลกความคิดของ TED มาให้กับผู้ที่วางแผนเดินทางมากรุงเทพฯในเร็วๆ นี้”

ครั้งแรกของ TED-Ed จุดประกายไอเดียในห้องพักโรงแรม

ปกติเรามักจะเห็น TED ทำงานเพื่อเผยแพร่ความคิดดีๆ ผ่านการพูด โดยนักคิดและนักปฏิบัติที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคน จนขยายเป็นโครงการ TED-Ed ซึ่งเน้นไปที่การจุดประกายไอเดียการเรียนรู้โดยเฉพาะครูและนักเรียน การวนมาเจอกันของ TED-Ed กับธุรกิจด้านโรงแรมดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่เราจะเจอได้ไม่บ่อยนัก
แต่สำหรับโรงแรมแบ็งค็อก มาริออท โรงแรมที่ใหญ่ใจกลางกรุงเทพฯ บนสุขุมวิท 22 ซึ่งเป็นหนึ่งในพันธมิตรของ TED มานาน สามารถเพิ่มพื้นที่สร้างการเรียนรู้ให้กับนักเดินทางได้
ด้วยโรงแรมขนาดใหญ่จึงทำให้มีพื้นที่ติดกับสถานที่สำคัญๆ ทั้งสวนเบญจสิริด้านข้าง ห้างสรรพสินค้า ย่านร้านอาหาร พร้อมด้วยการเดินทางสะดวกสบาย จึงไม่เพียงแต่เป็นที่พักชั่วคราวของนักเดินทางต่างชาติที่อยากออกไปสำรวจสิ่งต่างๆ ในกรุงเทพฯ เท่านั้น แม้แต่นักท่องเที่ยว local อย่างคนไทยที่อยากพักผ่อนในตัวเมืองก็เป็นตัวเลือกที่ดีเช่นกัน

นับตั้งแต่ 2016 ที่ TED และแมริออทเป็นพันธมิตรร่วมมือกันจัด TED Talk และ TED Fellows Salons รวมถึงเป็นหนึ่งช่องทางนำเสนอวิดีโอคอนเทนต์ของ TED-Ed ที่แขกสามารถรับชมได้ในโรงแรม แต่การครีเอตกิจกรรมสร้างการเรียนรู้แบบอินเทอร์แอ็กทีฟในห้องพักโรงแรมถือเป็นครั้งแรกที่ยังไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ห้อง The Curiosity Room by TED จึงกลายเป็นหมุดหมายใหม่ที่บอกว่าการเรียนรู้สามารถเกิดขึ้นได้ไม่ว่าเป็นที่ใดก็ตาม

ห้องพักโรงแรมที่มีทั้งตัวต่อไม้และสมุดบันทึกปริศนา

เรายืนอยู่ด้านหน้าห้อง 3240 ห้องพักเพียงหนึ่งเดียวที่มีปริศนาสนุกๆ ซ่อนอยู่
ภายในห้องดีลักซ์ ถูกตกแต่งด้วยโทนสีขาวตัดด้วยสีแดงสดใส ทันทีที่เข้ามาในห้อง เราจะเห็นความพิเศษของห้องที่อยู่ภายใต้ธีม The Curiosity ตั้งแต่ของเล็กๆ น้อยๆ อย่าง ป้ายห้อย DO NOT DISTURB ที่วาดด้วยลายเส้นน่ารัก แสดงถึงแลนด์มาร์กในกรุงเทพฯ และภาพเดียวกันนี้ยังถูกนำไปใช้ตกแต่งผนัง จนถึงปลอกหมอนอิง 

ขณะเดียวกันยังไม่พลาดการใส่สัญลักษณ์ TED เข้ามาตกแต่งด้วย ทั้งพรมวงกลมสีแดงขนาดใหญ่ และตัวอักษร T-E-D ขนาดใหญ่ที่ติดอยู่บนผนัง

ก่อนจะทันได้วางกระเป๋า สายตาเราเหลือบไปเห็นสมุดบันทึกที่มีปริศนาพร้อมดินสอวางไว้ใกล้กัน ถัดไปอีกนิดคือตัวต่อไม้ที่ตั้งอยู่อย่างน่าสนใจใกล้ชั้นวางทีวี ดูเหมือนสิ่งของเหล่านี้ไม่ได้ใช้ตกแต่งธรรมดา เพราะในเวลาต่อมาเราอาจต้องใช้มันด้วย

วิธีเริ่มไขปริศนา คือการสแกน QR Code เพื่อเข้าสู่ ‘Curiosity Journal’ บนโทรศัพท์มือถือ  นอกจากจะเป็นไกด์นำไปสู่โจทย์ปัญหาแต่ละข้อแล้ว ยังคอยให้คำใบ้เมื่อแขกต้องการความช่วยเหลือด้วย จึงพออุ่นใจได้ว่าแม้ว่าปริศนาบางข้อจะยากแต่ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะทำไม่สำเร็จ

หลังจากที่เราทดลองเล่นพบว่าแต่ละเกมมีความยากง่ายแตกต่างกันไป หากจะเล่นให้จบคงต้องใช้เวลาหลายชั่วโมง เนื่องจากเป็นโจทย์ปัญหาเชาว์ที่ต้องใช้ความคิด ขณะเดียวกันคำตอบของแต่ละข้อจะเป็นคำใบ้เพื่อนำไปสู่ปริศนาถัดไปจนถึงด่านสุดท้ายเพื่อรับใบ Certificate เป็นรางวัล 

ธีมของโจทย์ปัญหาเกี่ยวข้องกับแลนด์มาร์กในกรุงเทพฯ ที่เรารู้จักกันดี ไม่ว่าจะเป็นวัดอรุณราชวรารามฯ ท้าวมหาพรหม ประตูน้ำ สวนจตุจักร เสาชิงช้า หรือถนนข้าวสาร ระหว่างนี้หากยังแก้โจทย์ไม่ได้ สถานที่เหล่านี้ก็อาจเป็นตัวเลือกที่ดีที่ให้เราได้หยุดพักสมองแล้วออกไปท่องเที่ยวในแลนด์มาร์กสำคัญในกรุงเทพฯ

ปริศนาทั้งหมดเป็นภาษาอังกฤษในระดับที่ไม่ยากและไม่ง่ายเกินไป เพื่อให้การไขปริศนาสนุกขึ้น จึงเหมาะสำหรับผู้ได้มีพื้นฐานภาษาอังกฤษ นอกจากนี้ยังสามารถร่วมเล่นกันเป็นทีม ไม่ว่าจะมากันทั้งครอบครัวที่มีเด็กอายุ 7 ขวบขึ้นไป หรือแก๊งเพื่อน ก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด เมื่อเล่นจบแล้วยังสามารถไปฉลองต่อในร้านขนมหวานภายในโรงแรมได้ด้วย

แพ็กเกจ The Curiosity Room by TED เปิดให้เข้าพัก 2 คืน (สูงสุด 4 ท่าน) รวมอาหารค่ำ แบบ Live Cooking บุฟเฟ่ต์ที่ปรุงสดใหม่ทุกครั้ง พร้อมอาหารหลากหลายประเภท ทั้งอาหารญี่ปุ่น  อาหารเอเชีย อาหารตะวันตกทั้ง อิตาเลียน ฝรั่งเศส และอเมริกัน ซึ่งเมนูจะสับเปลี่ยนอยู่ตลอด 

นอกจากอาหารแล้วยังมีเบเกอรี่จากห้องอาหารสยาม ที รูม ที่มีของหวานหลากหลายชนิด ซิกเนเจอร์อย่างเค้กเนื้อมะพร้าวอ่อนทำออกมาได้หวานกำลังดี เหมาะสำหรับทานพักเบรกระหว่างขบคิดปริศนาที่ยังแก้ไม่ได้

ห้องพัก The Curiosity Room by TED จะเปิดให้เข้าพักตลอด 3 เดือน ตั้งแต่ 15 สิงหาคม – 15 พฤศจิกายนเท่านั้น หากวันหยุดยาวนี้ยังไม่มีแพลนไปที่ไหน มาหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ และฝึกลับสมองไปกับห้องพักนี้ก็นับว่าเป็นความคิดที่ดีเหมือนกัน ไม่แน่ว่าคุณอาจจะพบมุมมองใหม่ จากสิ่งเล็กๆ ที่คาดไม่ถึงก็ได้

ใครสนใจสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ได้ที่ TEDRooms.Marriott.com

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

พิชญุตม์ คชารักษ์

ชีวิตหลักๆ นอกจากถ่ายภาพ ชอบชกมวยเป็นชีวิตจิตใจ ฟังเพลงที่ดนตรีฉูดฉาดกับเบียร์เย็นๆ