แค่อยากเริ่มก็ถือว่าชนะแล้ว ภาพยนตร์โฆษณาที่อยากบอกทุกคนว่าถึงแพ้ก็เริ่มใหม่ได้เสมอ

‘จน เครียด กินเหล้า’

‘ให้เหล้า = แช่ง’

‘ลดพุง ลดโรค’

ในแวดวงโฆษณาไทย หนึ่งในโฆษณาที่มักเป็นกระแสพูดถึงตลอดหลายปีที่ผ่านมา เราว่ายังไงๆ ก็น่าจะมีโฆษณาที่จัดทำโดย สสส. (สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ) ติดโผแน่นอน

เพราะไม่ว่าแท็กไลน์ที่มุ่งเป้าให้ผู้ชมจดจำสาระสำคัญอย่างประโยคที่กล่าวข้างต้น และการดำเนินเรื่องราวภายในเวลาไม่ถึง 2 นาทีที่ชวนติดตาม ยิ่งไปกว่านั้นจุดพีคเร้าอารมณ์ที่ถ้าไม่ตลกก็กระทบใจจนเศร้าน้ำตาซึม ถือเป็นจุดเด่นสำคัญของโฆษณารณรงค์ของ สสส. ก็ว่าได้

ย้อนไปเมื่อ 10 ปีก่อนที่โฆษณาชุด ‘โทรหาแอ๊ด’ ออนแอร์ ภาพชายวัยกลางคนดูเมามากๆ อยู่ในรถ โทรหารุ่นน้องชื่อแอ๊ด เพื่อถามหาร้านเหล้าที่พวกเขาเคยไปด้วยกัน เรื่องดำเนินโดยชายคนนั้นขับรถตามทางที่แอ๊ดบอกไปเรื่อยๆ จนไปจบตรงด่านตรวจแอลกอฮอล์ กลายเป็นไวรัลพูดถึงกันทั่วบ้านทั่วเมือง

หรือเร็วๆ นี้ โฆษณาชุด ‘แผนกตับกำลังแย่’ ที่ออนแอร์เมื่อเดือนก่อนก็มียอดวิวในยูทูบถึงเกือบ 9 ล้านวิว ซึ่งจุดประสงค์ของ สสส.คือ ต้องการรณรงค์ให้คนงดเหล้าในช่วงเข้าพรรษา แน่นอนว่าความคิดสร้างสรรค์ อารมณ์ขัน และสารที่ต้องการสื่อมีอยู่ครบถ้วนจนเหมือนดูหนังสั้นสนุกๆ อยู่สักเรื่อง

นอกจากนี้ยังมีโฆษณาชุดอื่นของ สสส. ที่สื่อสารประเด็นสุขภาพอื่นๆ ได้อย่างน่าสนใจไม่แพ้กัน ยกตัวอย่าง ชุด ‘นี่กะมาแช่งกันเลยใช่มั้ย’, ‘ดื่มไม่ขับ ขอชีวิต’ และ ‘ไขมันเริ่มสลายเมื่อออกกำลังกายต่อเนื่อง 10 นาทีขึ้นไป’ ฯลฯ

เห็นได้ว่าที่ผ่านมา สสส.ได้ขับเคลื่อนงานสร้างเสริมสุขภาพผ่านการทำแคมเปญ ทำงานร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ ในสังคม และทำสื่อรณรงค์ออกมามากมาย ภาพยนตร์โฆษณาเองก็นับเป็นสื่อระดับ mass media ที่ สสส.สร้างการรู้เท่าทันในประเด็นการเลิกเหล้า เลิกบุหรี่ และการออกกำลังกายเพื่อสุขภาวะที่ดีให้แก่คนไทยได้ในวงกว้าง ทำให้เราตระหนักถึงความสำคัญในการดูแลสุขภาพตัวเองกันมากขึ้น

ปีนี้ สสส.ส่งโฆษณามาออนแอร์แล้วหลายชิ้น แต่ชิ้นที่เราชอบที่สุดและอยากให้ทุกคนมาดูด้วยกันคือ ภาพยนตร์โฆษณาภายใต้แคมเปญ ‘ชีวิตดีเริ่มที่เรา’ ที่มีเป้าหมายในการปลุกกำลังใจให้ทุกคนอยากเริ่มเปลี่ยนแปลงชีวิตตัวเองให้ดีขึ้น เพราะแม้ว่าเราจะไม่ได้กินเหล้าสูบบุหรี่ ก็ยังมีเรื่องการออกกำลังกายที่ไม่ว่าใครก็อินได้ โดยในครั้งนี้ สสส.ได้ร่วมมือกับครีเอทีฟเอเจนซี Leo Burnett และโปรดักชั่นเฮาส์ บริษัท เดอะ ฟิล์ม แฟคตอรี่ จำกัด สื่อสารออกมาในโทนเสียงที่จริงจังขึ้น

01
สสส.เคียงข้างคุณ

เริ่มต้นด้วยโฆษณาตัวแรกที่ทาง สสส.ต้องการเล่าถึงความตั้งใจอยากเริ่มลงมือทำ โดยได้ร้อยเรียงเรื่องราวโครงการรณรงค์ต่างๆ ในอดีต เพื่อเชื่อมต่อให้ทุกคนเห็นภาพความพยายามที่ สสส.เฝ้าผลักดันให้คนไทยลุกขึ้นมาเริ่มต้นเปลี่ยนชีวิตให้ดีขึ้นเพื่อสุขภาพที่ดี

เนื้อหาในภาพยนตร์โฆษณาจะเป็นการจำลองภาพของผู้คนที่เคยได้เห็นสื่อรณรงค์ที่ สสส.จัดทำ และเกิดความคิดที่อยากเริ่มลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเองให้มีสุขภาพดีขึ้น เรียกว่าเป็นการรวมแคมเปญเด่นๆ ที่ สสส.เคยทำก็ว่าได้ ไม่ว่าจะโฆษณารณรงค์ชุดแกว่งแขนลดพุง โฆษณาชุดเลิกเหล้า เลิกจน ที่วลี ‘จน เครียด กินเหล้า’ กลายเป็นไวรัลทั่วประเทศ หรือป้ายโฆษณาข้างรถเมล์ที่มีข้อความให้เหล้าเท่ากับแช่ง และโฆษณาชุด Smoking Kids

แม้ว่าเหตุผลที่แต่ละคนอยากลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเองจะแตกต่างกันไป บ้างแค่เพราะไม่อยากป่วย บ้างอยากมีเงินเก็บ หรือไม่อยากเป็นตัวอย่างแย่ๆ ให้เยาวชน แต่การเริ่มต้นที่สำคัญที่สุดคือการเริ่มลงมือทำ

และเราว่า สสส.คงดีใจถ้าได้เป็นตัวเชื่อมเล็กๆ ที่ทำให้ผู้ชมหันมาดูแลตัวเองมากขึ้น

02
เริ่มใหม่ – บุหรี่

‘การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ’ คือคำกล่าวที่เป็นจริงเมื่อเรามีอายุมากขึ้น จากที่ไม่เคยเจ็บป่วยก็เริ่มมีอาการนั่นนี่ตามช่วงวัย ซึ่งการจะไม่มีโรคได้ก็ต้องมาจากเหตุที่ร่างกายเราแข็งแรงเสียก่อน แน่นอนว่าทุกคนต่างอยากมีสุขภาพที่ดี รู้ถึงวิธีการดูแลสุขภาพว่าต้องทำอย่างไร แต่มักมีข้ออ้าง มีสิ่งเร้ามาทำให้ไม่สำเร็จจนพ่ายแพ้ไป

ภาพยนตร์โฆษณาเรื่องที่ 2-3 นี้จึงมีแนวคิดในการนำเสนอแบบเดียวกัน นั่นคือ ‘ชนะในความแพ้’

ด้วยความที่ สสส.อยากชวนคนไทยลุกขึ้นมาปรับทัศนคติให้เห็นถึงความสำคัญของการมีสุขภาวะที่ดี เพียงแค่ได้เริ่มลงมือทำ ก็นับเป็นชัยชนะก้าวหนึ่งของความสำเร็จแล้ว ในโฆษณาจึงใช้ตัวละครชายที่ติดบุหรี่แทนสถานการณ์นั้น เห็นได้ว่าบางครั้งเขาอาจจะทำไม่สำเร็จเพราะพ่ายแพ้ให้กับงานเครียดๆ แพ้ให้กับบรรยากาศดีๆ หรือมีเพื่อนชวนสูบ แต่ท้ายที่สุดแล้ว เขาสามารถลุกขึ้นมาเริ่มใหม่เพื่อสุขภาพที่ดีได้ ซึ่งตรงกับความตั้งใจที่โฆษณาชิ้นนี้ต้องการสื่อให้เห็นว่าไม่ว่าเราจะเคยแพ้ใจตัวเองมากี่ครั้งก็ไม่เป็นไร เพราะทุกครั้งที่แพ้เท่ากับเราชนะในความแพ้ไปแล้วเช่นกัน ถือเป็นวิธีการให้กำลังใจที่ดีมากๆ

03
เริ่มใหม่ – วิ่ง

ต่อให้แพ้ใจตัวเองสักกี่ครั้ง หากความพยายามและความตั้งใจยังอยู่ เราเชื่อเสมอว่าทุกคนจะชนะใจตัวเองได้

ภาพยนตร์โฆษณาเรื่องนี้น่าจะเชื่อมโยงกับทุกคนได้มากที่สุด เพราะเล่าถึงประสบการณ์ตรงของคนที่อยากลุกขึ้นมาเริ่มทำอะไรสักอย่าง แต่ไม่เคยทำสำเร็จ เปิดด้วยภาพความหม่นหมองของผู้หญิงคนหนึ่งที่ตอกย้ำตัวเองว่าเป็นคนขี้แพ้ แพ้ให้กับเตียง แพ้ให้กับฝน และแพ้ให้กับข้ออ้างมากมาย ในการลุกไปวิ่งออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดี

เราเชื่อว่าใครหลายคนก็น่าจะเคยประสบเหตุการณ์ที่อยากไปออกกำลังกายแทบตาย แต่สุดท้ายก็ล้มเลิกเพราะแพ้ใจตัวเอง แน่นอนว่าเราเองก็เป็นหนึ่งในนั้น แต่ครั้งไหนที่เราพยายามเอาชนะใจตัวเองจนไปวิ่งได้ วันนั้นจะรู้สึกดีไปทั้งวัน

แม้จะมีวันที่แพ้ใจตัวเองบ้าง แต่ทุกครั้งที่เราฮึบ มุ่งมั่น อยากเริ่มใหม่ นั่นก็ถือเป็นก้าวหนึ่งในชัยชนะที่เราอยากทำเพื่อตัวเองแล้ว มันต้องมีวันที่แข็งใจและออกไปวิ่งใหม่ได้เสมอ

ว่าแต่หญิงสาวในเรื่องจะทำสำเร็จไหม ลองไปดูกัน

ส่วนโฆษณาตัวที่ 4 ซึ่งกำลังอยู่ในกระบวนการถ่ายทำ ถือเป็นการขมวดปมสุดท้าย เพื่อจะเล่าถึงเบื้องหลังของการสนับสนุนทุกความพยายามของคนไทยทุกคน ซึ่งความทุ่มเทสำหรับแคมเปญและการรณรงค์ต่างๆ เหล่านี้ไม่ได้เกิดจากแค่คนในองค์กร สสส.เท่านั้น ทว่ายังมีคนและภาคเครือข่ายที่ลุกขึ้นมาร่วมด้วยช่วยกัน เรื่องราวจะออกมาเป็นแบบไหน คงต้องรอติดตามชมต่อไป แต่เรามั่นใจว่าต้องออกมาดีสมเป็นตัวส่งท้ายแคมเปญแน่นอน

จากสื่อและโฆษณาทั้งหมดที่ สสส.ทำ เห็นได้ว่าแม้จะสื่อสารในประเด็นเดิมๆ อย่างการสร้างความรู้เท่าทันในประเด็นเลิกเหล้า เลิกบุหรี่ เลิกพฤติกรรมที่ไม่ดีต่อสุขภาพ และการออกกำลังกายเพื่อสุขภาวะที่ดี แต่ท่าทีในการนำเสนอแต่ละโฆษณามีความแปลกใหม่และสร้างสรรค์เสมอ สำหรับแวดวงงานสร้างสรรค์ นี่เป็นการสวมเสื้อผ้าให้เรื่องที่ดูน่าเบื่อ ไม่น่าสนใจ ให้มีความเซ็กซี่ น่าติดตามมากขึ้น ถือเป็นบทเรียนที่น่าเรียนรู้สำหรับคนทำงานวงการครีเอทีฟกับคนที่ทำงานในประเด็นสังคม

เพราะท้ายสุดแล้วโฆษณาที่เรากำลังชมอยู่ อาจไปกระตุกใจใครสักคนให้ทิ้งบุหรี่ในมือ งดดื่มเหล้าสักวัน หรือสวมรองเท้าไปวิ่งออกกำลังกายตอนนี้เลยก็เป็นได้

 

AUTHOR