VVG Something : ร้านหนังสือและคาเฟ่ขนาดจิ๋วที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความรัก

การเริ่มต้นทำอะไรสักอย่างจากความหลงใหล ทำให้เรามั่นใจอย่างหนึ่งว่าผลงานที่ออกมาอย่างน้อยก็สร้างความสุขให้กับตัวเราเอง แต่สำหรับ VVG แบรนด์ไลฟ์สไตล์ที่มีร้านในเครือหลากหลายสาขา ทั้งร้านอาหารกึ่งคาเฟ่ที่มีเมนูพิเศษตามใจเชฟ ร้านหนังสือไซส์มินิที่ซุกซ่อนอยู่หลังประตูสีแดง หรือร้านขายอุปกรณ์เย็บปักถักร้อยที่มีแต่สินค้าคุณภาพดี ร้านทุกร้านในเครือล้วนเกิดจากความรักและความหลงใหลในสิ่งนั้นๆ ทำให้ทุกร้านมีความพิเศษและมีเสน่ห์ที่แตกต่างจากร้านขายของทั่วไป เราสัมผัสได้ถึงความสุขที่เจ้าของร้านส่งต่อมายังลูกค้าทันทีที่ก้าวเข้าไปในร้าน

ก่อนจะไปถึงร้านหนังสือ VVG Something ที่หมายตา เราแวะหาอะไรรองท้องที่ VVG Bistro ร้านอาหารและคาเฟ่ที่ซ่อนตัวอยู่ในซอยเล็กๆ ย่าน Zhongxiao Dunhua หน้าร้านถูกปกคลุมด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่ เราลอดซุ้มต้นไม้เพื่อเปิดประตูเข้าสู่ภายในร้าน ภายในตกแต่งด้วยสไตล์มิกซ์แอนด์แมตช์ ผสมผสานระหว่างเฟอร์นิเจอร์โมเดิร์นและวินเทจ เน้นสีสันสดใสสบายตา ภายในร้านมีที่นั่งเพียง 30 ที่เท่านั้น ครัวของร้านเป็นครัวแบบเปิดเพื่อโชว์การทำอาหารทุกขั้นตอน ร้านนี้ถือเป็นร้านแรกในเครือ VVG ซึ่งเจ้าของร้านชอบทำอาหารและฝันอยากทำร้านอาหารเล็กๆ ที่เสิร์ฟแต่อาหารอร่อยๆ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพดี จึงตัดสินใจลาออกจากงานประจำแล้วเริ่มต้นทำความฝันให้เป็นจริง เมนูของร้านจึงแตกต่างไปตามวัตถุดิบแต่ละฤดูกาลและตามแต่เชฟจะสร้างสรรค์ขึ้น

เราเลือกนั่งที่โซฟาด้านหน้าร้านภายใต้หลังคาเรือนกระจกที่รับแสงแดดอ่อนๆ เข้ามา น้ำผลไม้สูตรพิเศษของร้านที่เราสั่งมาให้รสชาติที่สดชื่นชุ่มคอเป็นอย่างมาก แซนด์วิชอกไก่ก็สดอร่อย แต่ราคาอาหารค่อนข้างสูง เราจึงแนะนำให้มานั่งทานในโอกาสพิเศษ หรือในวันที่มีเวลาว่างเหลือเฟือเพื่อเพลิดเพลินกับอาหารและบรรยากาศภายในร้าน

อิ่มท้องแล้วแค่สะพายกระเป๋า Herschel Supply ข้ามไปฝั่งตรงข้ามก็จะพบร้านเล็กๆ ที่ต้อนรับด้วยประตูสีแดงบานใหญ่ VVG Something เป็นร้านหนังสือที่คัดสรรหนังสือจากทั่วทุกมุมโลก และของวินเทจย้อนยุคต่างๆ ทั้งเครื่องเขียนและข้าวของเครื่องใช้ ใครจะไปเชื่อว่าร้านหนังสือขนาดเล็กแห่งนี้จะติดอันดับเป็นหนึ่งในร้านหนังสือที่สวยที่สุดในโลก

จุดเริ่มต้นของร้านแน่นอนว่ามาจากความหลงรักในการอ่านและการท่องเที่ยวของเจ้าของร้านที่เธอค่อยๆ สะสมหนังสือและข้าวของจากประเทศต่างๆ ที่ไปเยือน จนมีจำนวนหนังสือมากขึ้นเรื่อยๆ ต่อมาในปี 2009 จึงตัดสินใจเปิดร้านหนังสือแห่งนี้ขึ้น ด้วยความที่สินค้าภายในร้านเป็นของสะสมของเธอ จึงทำให้บรรยากาศภายในร้านเปรียบเสมือนการเข้ามาในห้องนั่งเล่นของเพื่อนบ้านสมัยก่อน ที่มีบรรยากาศของความสงบภายใต้แสงสลัว มีความอบอุ่นเป็นกันเอง และเสน่ห์ของความวินเทจย้อนยุคอบอวลอยู่ทั่วร้าน

ร้านหนังสือแห่งนี้มีหนังสือหลากหลายประเภทให้เข้าไปค้นหา ทั้งหนังสือศิลปะ งานฝีมือ แฟชั่น งานออกแบบ ทำอาหาร ท่องเที่ยว รูปถ่าย ตลอดจนนิตยสารหายากและนิตยสารทำมือของไต้หวัน แต่ละเล่มมีจำนวนไม่มากหรืออาจมีแค่เล่มเดียวเท่านั้น ส่วนเครื่องเขียนก็มีความน่าสนใจไม่น้อยไปกว่ากัน ทั้งมุมโต๊ะวางสมุดที่มีทั้งสมุดทำมือจากกระดาษเนื้อดี สมุดวินเทจที่เก่าแก่จนกระดาษเป็นสีเหลือง หรือจะเป็นสมุดโน้ตสมัยใหม่ที่มีสีสันสวยงาม มุมวางเครื่องเขียนชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่มีทั้งคลิปหนีบกระดาษโลหะทรงแปลกตา พู่กัน ดินสอไม้แท่งเก่า กบเหลาดินสอสุดคลาสสิก และข้าวของกระจุกกระจิกที่เล่นซ่อนแอบอยู่ตามชั้นวางและรอให้เราไปค้นหาอีกนับไม่ถ้วน

เราใช้เวลาในร้านที่มีพื้นที่ไม่ถึง 50 ตารางเมตรนี้อยู่หลายชั่วโมง สนุกไปกับการเลือกสรรนิตยสารเล่มเก่า ดูหนังสือศิลปะแปลกๆ ชื่นชมของใช้และเครื่องเขียน ถ่ายรูปกับมุมโปสเตอร์โบราณของร้าน และจิบชาอุ่นๆ บนเคาน์เตอร์เล็กๆ ที่ใช้เป็นทั้งบาร์ขนมเครื่องดื่มและเคาน์เตอร์คิดเงิน ก่อนออกมาจากร้านด้วยความรู้สึกอิ่มเอมใจและรู้สึกอินไปกับสินค้าและบรรยากาศของร้านมาก อาจเรียกได้ว่าร้านนี้ทำให้เราลืมโลกภายนอกและดำดิ่งลงไปในเรื่องราวและประวัติที่มาของสิ่งต่างๆ ภายในร้าน

ถ้าให้เรานิยาม เราอยากจะเรียก VVG Something ว่าเป็นร้านล่าสมบัติกึ่งพิพิธภัณฑ์ที่ขายหนังสือและเครื่องใช้โบราณอันเต็มไปด้วยเรื่องราวและความทรงจำ ทำเอาเรานึกย้อนไปถึงร้านต่างๆ ในเครือ VVG ว่าช่างเป็นร้านที่มีความพิเศษและเต็มเปี่ยมไปด้วยความรัก สมกับชื่อของแบรนด์ที่ย่อมาจาก Very Very Good! เพราะเราก็รู้สึก เวรี่ เวรี่ แฮปปี้ เช่นกัน 🙂

ภาพ เบญญา สิงห์อุสาหะ, นวลตา วงศ์เจริญ

AUTHOR