ของขวัญปีใหม่จาก ‘เมืองเก่า’ ที่ทั้งคนให้ คนรับ และคนในชุมชนมีความสุขไปด้วยกัน

ของขวัญปีใหม่จาก ‘เมืองเก่า’ ที่ทั้งคนให้ คนรับ และคนในชุมชนมีความสุขไปด้วยกัน

ปลายเดือนธันวาคมเป็นช่วงเวลาที่อบอวลไปด้วยความสุขของทุกคน หันไปทางไหนก็มีแต่ความสดใสจากสีสันของกระดาษสีวิบวับและข้าวของตกแต่งตามร้านรวงต่างๆ คนรอบข้างก็ล้วนแต่ตื่นเต้นกับวันหยุดยาว งานเลี้ยงบริษัท และการจับสลากของขวัญสุดฮา จะดีแค่ไหนถ้าการให้ของขวัญของเราในปีใหม่นี้มอบความสุขได้มากกว่าแค่คนที่เรารัก Trawell จึงรวบรวมของขวัญปีใหม่ราคามิตรภาพ หาซื้อง่าย ได้รับก็ชื่นใจ แถมยังช่วยให้ชุมชนและร้านเล็กๆ มีรอยยิ้มเพิ่มขึ้น มารวมกันไว้ในที่เดียว 🙂

01 ขนมโสมนัส

ร้านเสน่ห์ ขนมไทยหากินยากอย่าง ‘ขนมโสมนัส’ ที่หน้าตาไม่เหมือนใครเพราะโรยหน้าด้วยผงโกโก้ กัดคำแรกก็หอมมะพร้าวฟุ้งในปาก รสชาติแสนนุ่มนวล หวานกำลังดี เคี้ยวเพลินจนรู้ตัวอีกทีเกลี้ยงกระปุก ด้วยฝีมือเจ้าของร้านที่เชี่ยวชาญการทำขนมฝรั่งเศส แต่ผันตัวมาศึกษาขนมไทยอย่างจริงจัง เพราะอยากจะถ่ายทอดความสนุกในการทำขนมไทยให้ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติได้รู้จักด้วยการสอนให้ลงมือทำเอง หรือใครสนใจของหวานชนิดอื่นๆ ที่หากินยาก อย่างเสน่ห์จันทร์ ทองเอก บุหลันดั้นเมฆ ไปจนถึงขนมต้มสดๆ ก็มาลองลิ้มชิมรสได้เลยที่ร้านเสน่ห์ ไม่ใกล้ไม่ไกลจากถนนข้าวสาร

ราคา: 55 บาท
หาซื้อได้ที่: ร้านเสน่ห์ตั้งอยู่บนถนนตะนาวเยื้องกับถนนข้าวสาร
เดินทางมาได้ด้วยรถประจำทาง: สาย 2, 15, 511 ลงที่ป้ายก่อนถึงอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน แล้วเดินกลับมาทางถนนตะนาว หรือจะนั่งสาย 56, 68, 127, 516, S1 และ A4 มาลงที่วัดบวรนิเวศฝั่งถนนบวรนิเวศ แล้วเดินมุ่งหน้ามาทางถนนราชดำเนินก็ไม่ขัดข้อง
วันเวลาเปิดปิด: ร้านเปิดทุกวันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 11.00 – 19.30 น.


02 ลูกอมชื่นจิตต์

บ้านหมอหวาน ‘ลูกอมชื่นจิตต์’ ลูกอมยาหอมจากร้านบำรุงชาติสาสนายาไทย ที่นำความรู้และประสบการณ์กว่า 90 ปีของร้านขายยาสุดคลาสสิก พัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เข้าถึงคนทุกเพศทุกวัยด้วยรสชาติที่กินง่ายขึ้นแต่ยังคงเต็มไปด้วยประโยชน์และสรรพคุณ แถมยังอยู่ในแพ็คเกจสุดวินเทจสวยงามอีกด้วยนะ ลูกอมชื่นจิตต์นี้มีสรรพคุณช่วยย่อย แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ให้ความสดชื่น และยังช่วยขับลมในเส้นได้อีกด้วย

ราคา: แบบซอง 35 บาท (บรรจุ 10 เม็ด), กล่องเล็กราคา 185 บาท (บรรจุ 30 เม็ด), กล่องใหญ่ราคา 285 บาท (บรรจุ 100 เม็ด)
หาซื้อได้ที่: ร้านบำรุงชาติสาสนายาไทย ตั้งอยู่ในตรอกเล็กๆ แถวต้นถนนตีทองไม่ไกลจากเสาชิงช้า
เดินทางมาได้ด้วยรถประจำทาง: สาย 12, 15, 35, 42, 48 และ 73 มาลงที่เสาชิงช้าและเดินต่อมายังถนนบำรุงเมืองได้เลย
วันเวลาเปิดปิด: ร้านเปิดเวลา 09.00 – 17.00 น. ทุกวัน โทร. 02-221-8070


03 บาตรจิ๋วจากบ้านบาตร

ชุมชนบ้านบาตรซึ่งสืบทอดวิธีการทำบาตรด้วยมือมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ไม่ได้หยุดนิ่งอยู่กับที่ แต่ทุกคนต่างพยายามพัฒนาและหาวิธีการใหม่ๆ ในการสร้างสรรค์งานศิลปะในรูปแบบของบาตรอย่างต่อเนื่อง เช่น พี่ตุ่มที่นำเศษทองเหลืองชิ้นเล็กๆ ซึ่งเหลือจากการทำบาตรขนาดใหญ่ มาประกอบเข้าด้วยกันเป็นบาตรจิ๋ว อวดตะเข็บให้เห็นวิธีการประกอบบาตรแบบดั้งเดิม มีเส้นผ่าศูนย์กลางไม่ถึง 5 เซนติเมตร จึงเหมาะแก่หยิบใส่กระเป๋าเดินทางนำไปมอบให้เป็นของที่ระลึก หรือนำไปตั้งโชว์ในตู้ที่บ้านก็เหมาะสมทุกประการ

ราคา: 150 บาท
หาซื้อได้ที่: ชุมชนบ้านบาตร ถนนบริพัตร
เดินทางมาได้ด้วยรถประจำทาง: สาย 8, 15, 47, 49 มาลงหน้าวัดสระเกศแล้วเดินต่อมาทางถนนบำรุงเมือง หรือนั่งสาย 508 มาลงที่แยกเมรุปูนแล้วเดินต่อเข้ามาในชุมชนอีกเพียงไม่กี่สิบเมตร หรือโทรติดต่อพี่ตุ่มได้ที่เบอร์ 096-721-0132


04 น้ำอบนางลอย

ไม่ต้องรอให้ถึงวันสงกรานต์ก็ซื้อน้ำอบมามอบให้กันเป็นของขวัญได้ตลอดทั้งปี กลิ่นหอมอ่อนๆ จากน้ำอบสูตรดั้งเดิมที่สืบทอดกันมาเกือบ 100 ปี โดยคุณย่าเฮียง ผู้เรียนรู้การปรุงน้ำอบไทยมาจากเพื่อนที่เป็นสาวชาววัง แล้วนำมาดัดแปลงเป็นสูตรเฉพาะของตัวเอง ด้วยการนำดอกไม้และสมุนไพรไทยมาผสมน้ำหอมของฝรั่งให้กลิ่นหอมเย็นสดชื่นไม่เหมือนใคร มาพร้อมกับแป้งหินร่ำนางลอย ดินสอพองนางลอย ในตะกร้าหูหิ้วขนาดกะทัดรัดสานจากตอกไม้ไผ่ ไม่ซ้ำกับกระเช้าของใครอื่นแน่นอน

ราคา: 180 บาท
หาซื้อได้ที่: ร้านน้ำอบนางลอย ถนนมหาไชย ติดกับคลองหลอดวัดเทพธิดาราม ท้ายชุมชนป้อมมหากาฬ
เดินทางมาได้ด้วยรถประจำทาง: สาย 56 มาลงที่หน้าร้านได้เลย หรือนั่งเรือด่วนคลองแสนแสบมาขึ้นที่ท่าผ่านฟ้าแล้วเดินต่อมาทางถนนมหาไชยก็สะดวก เดินไม่ทันเหนื่อย
วันเวลาเปิดปิด: ร้านเปิดวันจันทร์-เสาร์ เวลา 08.00 – 17.00 โทร. 02-221-0465
facebook | น้ำอบนางลอย


05 กระเป๋าสตางค์ทำมือจาก Heritage Craft & Cafe

กระเป๋าสตางค์จากผ้าลวดลายน่ารัก รูปแบบเรียบง่าย ตัดเย็บอย่างดี ที่เราบังเอิญได้พบในร้าน Heritage Craft & Cafe ซึ่งอัดแน่นไปด้วยสินค้าทำมือ ดีไซน์สุดประณีตจากชาวเขาเผ่าต่างๆ ในประเทศไทย ซึ่งทางร้านได้รับมาขายต่อในราคาที่เป็นธรรม นอกจากนั้นยังมีแรร์ไอเทมอย่างแม่พิมพ์ลายผ้าจากอินเดีย หรือตุ๊กตาไม้สุดคราฟต์จากแอฟริกา ไม่ว่าจะมองหาของตกแต่งหรือข้าวของที่ใช้งานจริงในชีวิตประจำวัน มาที่นี่ที่เดียวก็ได้ทั้งของน่ารัก คุณภาพดีกลับบ้านไปแน่นอน

ราคา: 140 บาท
หาซื้อได้ที่: Heritage Craft & Cafe บนถนนบำรุงเมืองตรงข้ามกับกระทรวงมหาดไทย
เดินทางมาได้ด้วยรถประจำทาง: สาย 2, 47, 60 มาลงที่ท่าปลายทางข้างคลองคูเมืองเดิมแล้วเดินต่อมาอีกไม่ไกล
วันเวลาเปิดปิด: ร้านเปิดวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 11.00 – 18.00 น. โทร. 02-221-1330


06 ซอสพริกศรีราชา จากหัตถกรรมมาคาร

ซอสพริกศรีราชา ตราเหรียญทอง ที่สืบทอดความอร่อยมาตั้งแต่ พ.ศ. 2475 โดดเด่นที่รสชาติอร่อยกลมกล่อม แถมยังไม่มีการผสมแป้งเลยแม้แต่น้อย จึงมีรสสัมผัสที่เหลวนิดๆ และรับรู้ได้ถึงรสชาติของพริกอย่างเต็มที่ บอกเลยว่าแค่ได้กินพร้อมกับไข่เจียวร้อนๆ ก็อร่อยจนทำให้อารมณ์ดีไปทั้งวันแล้ว นอกจากนั้นซอสพริกศรีราชาขวดนี้ยังมาในขวดแก้วพร้อมฉลากแสนสวยที่คลาสสิกสุดๆ อีกด้วย ทั้งสวยทั้งอร่อยแบบนี้เหมาะที่จะตั้งอยู่คู่โต๊ะอาหารประจำบ้านไปตลอดปีเลย

ราคา: มี 2 สูตรคือแบบเผ็ดมาก ทำจากพริกขี้หนู และแบบเผ็ดน้อย ทำจากพริกชี้ฟ้า ขนาดเล็ก (150ml) 16 บาท, กลาง (300ml) 19 บาท และใหญ่ (500ml) 38 บาท
หาซื้อได้ที่: ร้านหัตถกรรมมาคารอยู่ตรงข้ามวัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร บนถนนเฟื่องถนน
เดินทางมาได้ด้วยรถประจำทาง: สาย 6, 8, 12, 25, 42, 43, 48, 53, 73, 73ก, 507, 508, 529 ลงที่แยกสี่กั๊กพระยาศรีหรือบริเวณใกล้เคียงแล้วเดินต่อมาทางถนนเฟื่องนคร
วันเวลาเปิดปิด: ร้านเปิดวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 09.00 – 16.00 น.


07 กระเป๋าผ้าจากเดอะชนบท

tote bag ขนาดกะทัดรัดใช้ง่ายที่สร้างขึ้นจากความเชื่อว่า ‘ของทำมือง่ายๆ บ้านๆ ที่ไม่ได้เนี้ยบหรือมีราคาแพงก็มีเสน่ห์และมีคุณค่าในตัวของมันเอง’ แต่ละใบนั้นมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ไม่มีใบไหนหน้าตาเหมือนกันเลย เพราะฉะนั้นถ้าเผลอไปถูกใจใบไหนเข้า เราแนะนำให้รีบซื้อเลย! เพราะถ้าหมดแล้วถึงจะกลับมาอีกก็ไม่มีให้ซื้อแล้วนะ แถมราคาก็ยังถูกแสนถูก คุ้มค่าสบายกระเป๋าสุดๆ อีกด้วย

ราคา: 160 บาท
หาซื้อได้ที่: ร้านเดอะ ชนบท ตั้งอยู่ที่ถนนสามเสน ซอย 3
เดินทางมาได้ด้วยรถประจำทาง: สาย 3, 9, 30, 32, 33, 53, 64, 65, 524 มาลงที่ถนนสามเสนได้เลย หรือโดยสารรถประจำทางมาลงที่บางลำพูแล้วเดินข้ามคลองมาก็ได้เช่นกัน
วันเวลาเปิดปิด: ร้านเปิดทุกวัน เวลา 13.00 – 20.00 น.
Facebook | the Chonabod


08 สังฆภัณฑ์เอม

สังฆภัณฑ์เอมกระเป๋าผ้าเอม (aim) เกิดจากความร่วมมือของทีม Trawell และชุมชนวังกรมพระสมมติอมรพันธ์ ซึ่งเดิมทีทำอาชีพเย็บจีวรพระเป็นงานหลัก ทำให้มีเศษผ้าจีวรเหลือทิ้งมากมายทุกวัน เราจึงร่วมมือกับแม่บ้านในชุมชน ช่วยกันคิดต่อยอดนำเศษผ้าเหล่านั้นมาเย็บต่อกันเป็นแพตเทิร์นแล้วประกอบเข้าเป็นกระเป๋าสะพาย เพิ่มรายได้ให้แก่ชุมชนอีกทางหนึ่ง กระเป๋าใบนี้ใช้ได้ทั้งแบบสีขาวล้วนเรียบง่าย หรือด้านที่เป็นเศษผ้าเย็บต่อกันเป็นลวดลาย คนธรรมดาใช้ได้พระสงฆ์ก็ใช้ดี เราจึงนำมาจัดชุดรวมกับสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นสำหรับพระสงฆ์ เช่น น้ำยาซักจีวร นมถั่วเหลือง ยาตำราหลวง สบู่ ยาสระผม ซึ่งสิ่งของในชุดสังฆทานนี้ก็ล้วนคัดสรรแต่ของที่มีคุณภาพ เรียกได้ว่าซื้อใบเดียวได้ทั้งได้บุญ ได้ช่วยเหลือชุมชน แถมยังอุดหนุนโครงการหลวงอีกด้วย


ราคา:
กระเป๋าเอมใบละ 650 บาท ชุดสังฆทานพร้อมกระเป๋า 888 บาท

หาซื้อได้ที่:
trawellthailand.com
facebook | Trawell Thailand

AUTHOR