เปิดบทสัมภาษณ์ ก้อง-พันธกานต์ ทาสีแสง พรีเซนเตอร์รถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง ที่ชีวิตเปรียบเสมือนการเดินทาง

เปิดบทสัมภาษณ์ ก้อง-พันธกานต์ ทาสีแสง พรีเซนเตอร์รถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง ที่ชีวิตเปรียบเสมือนการเดินทาง

ขึ้นแท่นหนึ่งในสามพรีเซนเตอร์ของรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง สำหรับหนุ่ม ก้อง-พันธกานต์ ทาสีแสง ล่าสุดเล่นภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ RED LINE SRTET 2023 งานนี้บอกเลยว่าเบื้องหลังการถ่ายทำเจ้าตัวทุ่มสุดพลัง ทั้งความจริงจัง ตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่ สะท้อนความเป็นหนุ่มรุ่นใหม่ ไฟแรง ที่รักในการแสดง เพราะเจ้าตัวมีดีกรีไม่ธรรมดา เป็นถึงเดือนนิเทศศาสตร์ สาขาภาพยนตร์ดิจิทัล มหาวิทยาลัยรังสิต นอกจากนั้นยังเป็นนายแบบและร่วมกิจกรรมเล่นละครเวทีของคณะอีกด้วย

วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ หนุ่มก้อง พันธกานต์ ตัวแทนของคนรุ่นใหม่ ผ่านบทสัมภาษณ์เกี่ยวกับมุมมอง เป้าหมาย และความสุขของชีวิต ซึ่งชีวิตของเขาไม่ต่างอะไรกับการเดินทาง เพราะตลอดเส้นทางของการเดินทางนั้น คือการได้เรียนรู้ชีวิตและโลกกว้าง ได้พบเจอเรื่องราวต่างๆ มากมาย กว่าชีวิตจะถูกยกระดับขึ้นมาเป็นคนคุณภาพอย่างเช่นทุกวันนี้ 

ช่วยแนะนำตัวตัวเอง บอกนิยามความเป็นตัวเอง 3 คำ ให้เรารู้จักหน่อย 

ลุย ให้ สุด 

เล่าชีวิตในวัยเด็กให้เราฟังหน่อยว่าคุณเป็นแบบไหน ถูกเลี้ยงดูมาอย่างไร ความสนใจคืออะไร

ชีวิตวัยเด็กผมค่อนข้างลำบากครับ เพราะครอบครัวฐานะไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ถ้าอยากได้อะไรผมก็ต้องหาเงินซื้อเองและต้องช่วยพ่อแม่ทำงานตลอด เลยทำให้ผมรู้คุณค่าของเงินและเห็นถึงความลำบากของพ่อแม่ ผมจึงเป็นคนระมัดระวังเรื่องการใช้เงินมากๆ และทำตัวดีมาตลอด เพื่อไม่ให้พ่อแม่ผิดหวัง ส่วนเรื่องความสนใจ ผมมีความสนใจด้านกีฬาครับ ชอบเล่นฟุตบอล เคยเป็นนักฟุตบอลทีมโรงเรียนด้วย แต่พอเข้ามหาวิทยาลัยความสนใจก็เริ่มเปลี่ยนไป โฟกัสที่การเรียนมากขึ้น เรื่องอนาคตมากขึ้น และผมเองก็ชื่นชอบในการแสดงมาก จึงเริ่มเข้ามาแคสต์งานในวงการบันเทิงและกำลังทำอยู่ในปัจจุบันครับ

ในชีวิตมีตำแหน่ง บทบาท หรือหน้าที่อะไร ที่ได้รับมาแล้วรู้สึกภาคภูมิใจที่สุด

สิ่งที่ภาคภูมิใจที่สุดในชีวิตของผมตอนนี้ก็คือ การได้เป็นพรีเซนเตอร์ของรถไฟฟ้าสายสีแดงครับ เพราะเป็นงานพรีเซนเตอร์แรกของผมด้วย ซึ่งผมดีใจและภูมิใจมากๆ ที่ได้รับโอกาสนี้ ต้องขอขอบคุณผู้ใหญ่ทุกๆ ท่านด้วยที่มองเห็นศักยภาพในตัวผมครับ

สถานะของคุณตอนนี้คืออะไร

นักศึกษาครับ

ตอนนี้สิ่งที่ชอบทำคืออะไร จริงจังระดับไหน 

การเป็นนักแสดงและทำค่ายดูแลนักแสดงผลิตโปรดักชันครับ เพราะเป็นการต่อยอดในสิ่งที่ผมเรียนมาและผมก็สนุกกับมันมาก จริงจังระดับที่ว่าหวังให้เป็นอีกหนึ่งอาชีพของตัวเองเลย

บอกสิ่งที่อยากจะทำในอนาคต (สิ่งที่อยากจะเป็น สิ่งที่คิดเอาไว้ โปรเจกต์ หรือความฝันในอนาคต)

ผมอยากเป็นนักแสดงครับ ซึ่งตอนนี้ผมก็กำลังทำมันอยู่เรื่อยๆ หวังว่าสักวันหนึ่งผมจะมีชื่อเสียงและได้เป็นพระเอกหรือตัวหลักสักเรื่องหนึ่ง และผมจะพยายามทุกทางเพื่อที่จะทำให้ความฝันของผมเป็นจริงให้ได้

กลัวความล้มเหลวไหม เวลาเจอเรื่องดราม่าคุณรับมืออย่างไร ปัญหาที่หนักที่สุดที่เคยเจอได้เรียนรู้อะไรจากมัน

ผมเป็นคนที่ไม่ชอบความล้มเหลวมากๆ ครับ แต่ผมไม่เคยกลัวเลย เพราะก่อนจะทำอะไรก็ตาม ผมจะวางแผนให้ดีก่อนเสมอ และไม่คิดถึงเรื่องความล้มเหลวสักครั้ง และถ้าเกิดว่ามันล้มเหลว ผมก็แค่ลุกขึ้นมาเดินหน้าต่อ ถ้าเจอเรื่องดราม่า ผมจะกลับมานั่งทบทวนกับตัวเอง ให้เวลาตัวเองได้คิด ได้ค่อยๆ ใช้เวลากับมัน ว่ามันเกิดอะไรขึ้น พอตัวเองตระหนักได้แล้ว ก็ปรึกษาคนรอบข้าง คนที่มีวุฒิภาวะให้เขาแนะนำแล้วเอามาปรับใช้ และค่อยๆ แก้ไขปัญหาครับ

มีสิ่งที่ต้องแลกมาไหม

โอกาสต่างๆ ในชีวิตครับ ผมแลกมากับความพยายาม วินัย และความอดทน ผมคิดว่าโอกาสที่ได้รับมาว่ายากแล้ว แต่การรักษาโอกาสให้คงอยู่นั้นยากกว่าครับ

เรื่องราวฝังใจที่เกิดขึ้นและคุณจำได้ไม่ลืมคืออะไร

การหลงเชื่อคนง่ายเกินไปเพราะคิดว่าหวังดีครับ

เซนซิทีฟกับอะไรบ้าง

กับเรื่องครอบครัวครับ ทุกอย่างที่ผมทำอยู่ตอนนี้เพื่อครอบครัวล้วนๆ และครอบครัวก็เป็นแรงผลักดันที่ดีมากๆ ให้ผมลุยกับทุกเรื่องและฝ่าฟันอุปสรรคปัญหาในชีวิตมาได้ ผมเป็นคนที่ร้องไห้ยากมากๆ แต่พอนึกถึงพ่อแม่กับน้องก็ทำให้ผมน้ำตาคลอตลอด

หาทางออกหรือปล่อยผ่านไป

หาทางออก

การตั้งคำถามกับตัวเองมันดีอย่างไร

มันทำให้เราได้กลับมาคิดและตระหนักกับตัวเองว่า อะไรบ้างที่เกิดขึ้นในชีวิตเรา เราจะพัฒนาตัวเราเองให้ดีขึ้นได้อย่างไร และจะแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างไร

ลึกๆ แล้วคุณมีความฝันอยากจะเป็นอะไร 

ผมเคยบอกว่าความฝันของผมคือการเป็นนักแสดง เป็นพระเอก หรือดาราที่มีชื่อเสียงใช่ไหมครับ แต่พอผมมาวิเคราะห์ดีๆ แล้ว ผมตระหนักได้ว่า จริงๆ แล้วที่ผมอยากเป็นนักแสดง เป็นพระเอก หรือดาราที่มีชื่อเสียงด้วย ก็เพราะว่าถ้าเกิดมันประสบความสำเร็จขึ้นมา มันสามารถพลิกชีวิตของผมและครอบครัวได้เลย ผมอยากเป็นคนที่ดูแลครอบครัวได้ ดูแลญาติพี่น้องของผมได้ อยากเป็นคนที่ทุกคนพึ่งพาผมได้ครับ

ช่วงนี้ชีวิตเป็นอย่างไรบ้าง วันหนึ่งทำอะไร เยอะแค่ไหน

ช่วงนี้ค่อนข้างยุ่งนิดหนึ่งครับ เพราะงานที่มหาวิทยาลัยเยอะมากๆ และอยู่ในช่วงสอบปลายภาคพอดี วันๆ หนึ่งผมก็มีเรียน สอบ และออกกองถ่ายหนังทำโปรเจ็กต์ในรายวิชาด้วย

ถ้าไม่ได้ทำงาน วันว่างๆ คุณทำอะไร

อ่านหนังสือเกี่ยวกับการพัฒนาตัวเอง ฟัง podcast และดู Youtube เข้า social media เพื่ออัปเดตข่าวสารข้อมูลความรู้ครับ

คิดว่าตัวเองเป็นผู้ชายแบบไหน มีใครบอกไหมว่าเรามีเสน่ห์ที่ตรงไหน มันจริงอย่างที่เขาบอกไหม

เป็นผู้ชายที่แข็งๆ ทื่อๆ หวานไม่ค่อยเป็น แต่เป็นคนที่จริงใจและซื่อสัตย์มากๆ ครับ มีคนเคยบอกว่ามีเสน่ห์ตรงรอยยิ้มและความจริงใจครับ

ถ้าพูดหรือนึกถึง ‘สีแดง’ จะนึกถึงอะไรเป็นอันดับเเรก?

รถไฟฟ้าสายสีแดงอยู่แล้วครับ (หัวเราะ) 

ทำไม ‘สีแดง’ จึงแรงฤทธิ์

เพราะสีแดงคือสีของความร้อนแรงครับ

รู้สึกยังไงกับการได้มาเป็นพรีเซนเตอร์รถไฟฟ้าสายสีแดง

รู้สึกดีใจและภูมิใจมากๆ ที่ได้รับโอกาสนี้ และผมจะปฏิบัติหน้าที่ของพรีเซนเตอร์รถไฟฟ้าสายสีแดงให้ดีที่สุดครับ

ปกติมีเวลาได้ดูผลงานของตัวเองบ้างไหม

ดูตลอดครับ เพราะผมเป็นคนที่ชอบรีเช็กตัวเอง ดูในสิ่งที่ดีและสิ่งที่ต้องแก้ไขพัฒนาของตัวเองอยู่ตลอดครับ

พรีเซนเตอร์และการได้ทำงานเบื้องหน้า ได้อะไรจากการทำงานตรงนี้

อย่างแรกเลยคือการได้พรีเซนต์รถไฟฟ้าสายสีแดงให้คนทั่วไปได้รับรู้ข้อมูลและเข้ามาใช้บริการเพื่อประโยชน์และความสะดวกของผู้ใช้บริการเอง และได้ประสบการณ์ที่ดีมากๆ ในการทำงานร่วมกับพี่ๆ ทีมงานจากรถไฟฟ้าสายสีแดง พี่ๆ เป็นกันเองและน่ารักมากๆ ครับ

การได้มีโอกาสในการทำงานมากกว่าเพื่อนในวัยเดียวกันดีอย่างไร

มันทำให้เราก้าวเข้าสู่ชีวิตการทำงานเร็วมากขึ้น มีความคิดและการจัดการชีวิตแบบผู้ใหญ่มากขึ้น ทำอะไรก็ต้องมีการคิดวิเคราะห์และวางแผน วางตารางการทำงานไว้ก่อนเสมอ

ตอนนี้ให้ความสำคัญอะไรกับชีวิต

ครอบครัวและอนาคตครับ

คำวิพากษ์วิจารณ์ส่งผลต่อคุณมากน้อยแค่ไหน

ส่งผลต่อผมมากครับ แต่ผมไม่เคยเอามาทำให้ตัวเองเครียดหรือคิดมากเลย ผมรับฟังทุกคำวิจารณ์และไม่เคยโกรธเคืองเพราะเป็นสิทธิของเขาที่จะวิจารณ์ แต่ตัวเราเองก็ต้องเอามาคิดวิเคราะห์ว่ามันจริงเท็จแค่ไหนอย่างไร ถ้าไม่แน่ใจก็สอบถามคนรอบข้าง ถ้าไม่จริงก็ปล่อยผ่าน ถ้ามันจริงก็ขอโทษ ปรับปรุง พัฒนา และเดินหน้าต่อ

ถ้าให้เปรียบเทียบระหว่าง คุณ กับ รถไฟฟ้าสายสีแดง คิดว่ามีอะไรที่เหมือนกันบ้าง

เยอะเลยครับ ทั้งความเร็ว ความสะอาด และที่สำคัญถ้าได้ใช้บริการแล้ว ก็ติดใจจนแทบไม่อยากกลับไปใช้รถยนตร์อีกเลย เหมือนที่ถ้าได้ลองคบกับผมก็ติดใจจนไม่อยากมองคนอื่นอีกเลย (หัวเราะ) 

ถ้าให้คิดคำแทนใจให้รถไฟฟ้าสายสีแดง คุณจะใช้คำไหนดี

สวย สะอาด ปลอดภัย ถึงที่หมายเร็วทันใจแน่นอน

การมาเป็นพรีเซนเตอร์ คุณยังได้ไปทำกิจกรรมอื่นๆ รู้สึกอย่างไรบ้าง 

รู้สึกดีใจและสนุกครับ เวลาไปทำงานกับรถไฟฟ้าสายสีแดงก็สนุกทุกครั้งเลย ได้เจอพี่ๆ ทีมงาน เพื่อนร่วมงานและผู้โดยสารที่น่ารักๆ ตลอด

แล้วปกติคุณได้มีโอกาสทำกิจกรรมแบบนี้บ้างไหม

ปกติก็ทำกิจกรรมบ่อยอยู่แล้วครับ เพราะผมชอบทำกิจกรรมมากแล้วยิ่งผมเป็นนักศึกษาทุน เป็นเดือนอีก ยิ่งมีกิจกรรมที่หลากหลายมากๆ ให้ผมทำครับ

คุณมีวิธีรักษามาตรฐานในการทำงานอย่างไร

อย่างแรกเราต้องเคารพตัวเองก่อนครับ รักตัวเอง เชื่อมั่นในตัวเองว่าทำได้ สร้างระเบียบวินัยให้ตัวเอง แล้วนิสัยที่ดีต่างๆ จะตามมา ไม่ว่าจะเป็นความมีวินัย ความรับผิดชอบ และความตรงต่อเวลา

บ่อยครั้งที่เราคิดถึงเรื่องความสุข ตอนนี้มีเรื่องอะไรบ้างที่ทำแล้วมีความสุข 

การได้อยู่กับครอบครัวและการได้แฮงเอาต์กับเพื่อนครับ แค่นี้ก็ทำให้ผมมีความสุขและชาร์จพลังงานเพื่อใช้ชีวิตต่อไปได้แล้วครับ

ปกติชอบกินอะไร

ชาบู ส้มตำ อาหารญี่ปุ่น

แล้วเที่ยวล่ะ แบบไหน ทะเลหรือภูเขา

ผมชอบภูเขามากครับ ชอบนั่งชิวๆ อยู่ท่ามกลางธรรมชาติและได้ยินเสียงน้ำไหล นกร้องครับ ชอบมาก (ลากเสียง)

ขอสูตรชีวิตคิดบวก

ใช้ชีวิตให้เรียบง่ายที่สุดสบายๆ ไม่ต้องเครียดกับอะไรที่เกิดขึ้นมากครับ แค่ใช้ชีวิตของตัวเอง โฟกัสที่ตัวเองเป็นหลัก อย่าไปยุ่งเรื่องภายนอกหรือเรื่องของคนอื่นเยอะ เพราะจะทำให้เราเครียดและเสียเวลาเปล่าๆ แค่เราใช้ชีวิตของเราให้ดีที่สุดและไม่ไปเดือดร้อนใครก็พอแล้ว เพราะทุกอย่างมันคือธรรมชาติครับ เรารู้อยู่แก่ใจอยู่แล้วว่าอะไรมันก็เกิดขึ้นได้เสมอและถ้ามันเกิดขึ้นก็ไม่แปลกครับ เพราะสุดท้ายมันก็ต้องมีดับไปหรือหายไปตามกาลเวลาเหมือนเดิม

พอจะบอกคร่าวๆ ได้ไหมว่าสองสามปีข้างหน้าคุณจะไปอยู่ในจุดไหน

ผมคิดว่าถึงตอนนั้นผมน่าจะเป็นนักแสดงที่มีชื่อเสียงได้แล้ว และผมเชื่อมั่นว่าผมจะทำได้ครับ เป็นกำลังใจให้ผมด้วยนะครับ

จริงๆ แล้วคุณวางโพสิชันของตัวเองไว้อย่างไร

ผมวางโพสิชันของตัวเองไว้ว่าต้องเป็นนักแสดงที่มีชื่อเสียงและเป็นแบบอย่างที่ดีให้น้องๆ นักแสดงรุ่นหลังหรือเด็กๆ เยาวชนได้ครับ

ช่วงท้ายนี้ อยากให้คุณฝากอะไรสำหรับแฟนๆ หรือคนที่ติดตาม

อยากฝากแฟนๆ ทุกคนนะครับ ถ้ากำลังทำอะไรอยู่ก็ขอให้เต็มที่กับมัน อย่าคิดว่าเป็นไปไม่ได้และอย่าพึ่งถอดใจยอมแพ้ เพราะผลลัพธ์มันจะเป็นสิ่งที่บอกคุณเองว่ามันจะเป็นไปได้หรือไม่ และผมเชื่อมั่นว่าถ้าลุยให้สุด ทุกอย่างจะเป็นไปได้เสมอครับ ขอบคุณครับ

AUTHOR