เดินเล่นที่ศรีจันทร์ ว่าที่ย่านสร้างสรรค์แห่งแรกของขอนแก่น

เดินเล่นที่ศรีจันทร์ ว่าที่ย่านสร้างสรรค์แห่งแรกของขอนแก่น

Highlights

  • Trawell ชวนเดินเล่นที่ 'ศรีจันทร์' ถนนในย่านเมืองเก่าของจังหวัดขอนแก่นที่ยังคงกรุ่นกลิ่นประวัติศาสตร์และครึกครื้นด้วยผู้คนที่สัญจรไปมาไม่แพ้เมื่อครั้งอดีต
  • 'มุ้ยจิน' ร้านกาแฟเก่าแก่ที่เปิดมาตั้งแต่ พ.ศ. 2497, 'ชื่นจิตต์' ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำใสอายุเกือบ 60 ปี, 'น้ำเต้าหู้ร้อยปี' ที่ยังใช้เครื่องโม่หินแบบดั้งเดิม—เหล่านี้เป็นเพียงตัวอย่างของร้านเก๋าที่พบได้บนถนนศรีจันทร์

ขอนแก่นยังคงขึ้นชื่อเรื่องความสนุกในการทดลองเปลี่ยนแปลงเมืองด้วยเทคโนโลยี ความคิดสร้างสรรค์ อันมีความรักในบ้านเกิดของคนที่นี่เป็นเชื้อเพลิงขับเคลื่อนที่ไม่มีวันหมด ท่ามกลางการจราจรที่เริ่มแน่นขนัดทุกเช้าค่ำ ข่าวการเข้ามาของรถไฟฟ้ารางเบา คอนโดหลายสิบชั้นที่ค่อยๆ ผุดขึ้นกลางเมือง ไลฟ์สไตล์ของคนขอนแก่นค่อยๆ ปรับเปลี่ยนสู่ความเป็นเมืองที่มีเกือบทุกอย่างที่เมืองหลวงมี

การเข้ามาของศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ หรือ TCDC ขอนแก่น ทำให้มีการร่วมมือกันปลุกย่านเก่าแก่บนถนนศรีจันทร์ที่หลับใหลหยุดนิ่งมาเนิ่นนานหลายสิบปี ให้กลับมาเป็นย่านเมืองเก่าแก่ที่คึกคักดังเดิม เพิ่มเติมคือความคิดสร้างสรรค์ของคนรุ่นใหม่ที่จะมารับช่วงต่อดูแลเมืองแห่งการเปลี่ยนแปลงนี้ต่อไป Trawell มีโอกาสไปสัมผัสเสน่ห์ความเป็นศรีจันทร์ พูดคุยกับผู้คนในย่านนี้มาด้วยตัวเอง จึงอยากชวนทุกคนตามไปเดินเล่นพร้อมกัน

 

 

สองฝั่งถนนศรีจันทร์ยังคงมีตึกเก่าอายุครึ่งค่อนศตวรรษหลงเหลืออยู่ประปราย พอสัมผัสได้ถึงกลิ่นอายอดีตอันเรืองรองของย่านที่เคยคลำคล่ำด้วยผู้คนที่สัญจรไปมา ร้านค้าใกล้ๆ กับโรงหนังขอนแก่นรามาที่เคยขายดิบขายดี ทำให้การเดินเท้าไปตามถนนสายนี้สร้างความตื่นตาตื่นใจให้เราได้ตลอดทั้งวัน


 

มุ้ยจิน 

ร้านกาแฟเก่าแก่ที่สุดร้านหนึ่งในขอนแก่น เปิดมาตั้งแต่ พ.ศ. 2497 โดยอาแปะยนป่วน แซ่เส็ง ผู้โล้สำเภามาจากเกาะไหหลำเมื่ออายุได้ 18 ปี มาอาศัยอยู่กับคุณพ่อและคุณอา ซึ่งเปิดร้านกาแฟอยู่ใกล้ๆ โรงหนัง เมื่อหนังฉายจบแต่ละรอบ ผู้ชมก็จะกลายมาเป็นลูกค้านั่งจิบกาแฟกันเต็มร้าน ต่อมาย้ายมาที่ห้องแถวไม้สองชั้นติดกับสี่แยกถนนหลังเมือง ตั้งชื่อร้านว่า ‘มุ้ยจิน’ ซึ่งกลายเป็นสภากาแฟของขอนแก่นมาจนทุกวันนี้ ซึมซับบรรยากาศเก่าๆ ที่เรียบง่ายในราคาย่อมเยาได้ตั้งแต่ราวหกโมงเช้า แต่เท่าที่เราเห็น เวลาเปิด-ปิดค่อนข้างตามใจคุณป้าเจ้าของร้านอยู่สักหน่อย แต่ใครมาช่วงสายๆ ไม่เกินสิบโมงเช้าก็ยังมีโอกาสได้ชิมแน่นอน


เอกชัยเบเกอรี่

พายอบใหม่จากเตาส่งกลิ่นหอมกรุ่นอวลมาตั้งแต่เดินผ่านหัวมุมถนน ขนมปังร้อนๆ เค้กเนื้อนุ่มฟูสีสดใสวางเรียงรายอยู่ในตู้กระจกพร้อมเสิร์ฟทุกวันมานานกว่า 50 ปี เอกชัยเบเกอรี่เริ่มต้นจากความรักของอากู๋เอกชัยที่ทำอาหารพ่อครัวให้แก่สายการบินระดับชาติ ออกมาเปิดร้านเบเกอรี่ที่นี่เป็นเจ้าแรกของขอนแก่นมาตั้งแต่เค้กปอนด์ละ 5 บาท ของเด็ดที่ทุกคนรู้จักดีคือ ขนมปังลูกเกด หมูหยอง ขนมไข่ เค้กสูตรโบราณ ขนมปังรถไฟ ฯลฯ ซึ่งอบคราวละไม่มาก หมดแล้วทำใหม่ได้เรื่อยๆ เพื่อที่จะได้ไม่เหลือทิ้ง ตอนนี้ดำเนินการโดยพี่อัญชลีเป็นรุ่นที่ 5 แล้ว แต่ไม่มีลูกหลานสืบทอดต่อ ใครสนใจส่งต่อรสชาติแห่งความผูกพันของชาวขอนแก่นก็ติดต่อได้ที่เบอร์ 081-717-7129 ได้เลย ร้านทยอยอบขนมปังกันตั้งแต่เช้าตรู่หกโมงเช้าไปจนถึงสองทุ่มเลยทีเดียว


ทิพสมุนไพรไทย

ร้านขายยาสมุนไพรที่จัดร้านสไตล์มินิมอล ตั้งโหลแก้วใสวางเรียงโชว์ให้เห็นตัวยาสมุนไพรกันแบบชัดๆ เจ้าของร้านเป็นสามีภรรยาผู้มีประสบการณ์เกี่ยวกับสมุนไพรมากว่า 15 ปี และทำงานร่วมกับสถาบันการแพทย์แผนไทยที่มหาวิทยาลัยขอนแก่นมาตลอด ร้านต้องการแสดงให้ทุกคนได้สัมผัสถึงความความสะอาดสะอ้านเป็นระเบียบเรียบร้อย พร้อมให้คำแนะนำ แบ่งปันความรู้เกี่ยวกับการใช้สมุนไพรรักษาโรคต่างๆ อย่างเต็มที่ เราเองที่ไม่ค่อยเข้าใจวิธีการรักษาแบบนี้สักเท่าไหร่ จึงได้นั่งพูดคุยกันยาวๆ อย่างเพลิดเพลิน พร้อมกับฝากข้อคิดในการรักษาสุขภาพบนความพอดี “ไม่มีอะไรที่กินแล้วหายดีมีแต่ประโยชน์ ทุกอย่างมีโทษหมด แม้แต่ข้าวหรือน้ำก็มีโทษถ้ากินเยอะเกินไป ทุกอย่างมีข้อจำกัดทั้งนั้น ของที่ปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์ไม่มีหรอก เพียงแค่เราต้องรู้วิธีการใช้มันให้เหมาะสม”

 

ระหว่างเดินเล่นอย่าลืมสังเกตสตรีทอาร์ตตามกำแพงในตรอกซอกซอยเล็กๆ ที่จะชวนให้คุณอมยิ้มไปตลอดทางด้วยนะ เพราะขอนแก่นก็เป็นอีกหนึ่งเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องสตรีทอาร์ต มีศิลปินชื่อดังหลายคนมาฝากผลงานไว้เพียบ ตามเก็บภาพสวยๆ กันได้เลย 


ชื่นจิตต์ 

ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำใสที่เปิดมาตั้งแต่ พ.ศ. 2502 ตั้งแต่ย่านนี้ยังเป็นห้องแถวไม้ จนปัจจุบันเป็นห้องแถวโล่งกว้าง หลังคาสูงโปร่ง แม้จะเห็นร่องรอยของกาลเวลาอยู่บ้างแต่ก็ดูสะอาดสะอ้านไม่เลอะเทอะ เมนูในร้านมีทั้งเนื้อหมูและเนื้อวัว มีทั้งเนื้อเปื่อย เนื้อสด ลูกชิ้นรสดีเลิศ จะสั่งก๋วยเตี๋ยวน้ำก็ดีงาม จะสั่งเป็นก๋วยเตี๋ยวแห้งก็เหมาะสม ทุกชามจะมีน้ำจิ้มแจ่วที่ทางร้านทำเองใส่มาในถ้วยเล็กๆ ให้เราลองคีบลูกชิ้นจิ้มกินเพิ่มรสชาติด้วย ตลอดเวลาที่เรานั่งที่ร้านมีคนเดินเข้าออกอยู่ตลอด บางคนเข้ามานั่งเฉยๆ ก็มีก๋วยเตี๋ยวไปเสิร์ฟถึงที่ คุณป้าเจ้าของร้านหันมายิ้มให้แล้วบอกว่า “ลูกค้าของร้านเราส่วนใหญ่จะเป็นขาประจำทั้งนั้น ไม่สั่งก็ได้กิน เพราะคนขายจำได้หมดว่าใครชอบกินอะไร” แน่นอนว่าพอเราได้ลองกินแล้วก็อยากจะสมัครเป็นลูกค้าประจำตลอดกาลของร้านนี้เดี๋ยวนั้นเลย แต่ใครอยากแวะมาต้องทำเวลาสักหน่อยเพราะร้านเปิดเป็นช่วงเวลาสั้นมากๆ ตั้งแต่เที่ยงถึงบ่ายสี่โมงของทุกวันเท่านั้นนะ


น้ำเต้าหู้ร้อยปี

ความสนุกของการมาซื้อน้ำเต้าหู้ที่ร้านนี้อยู่ที่ความตื่นตาตื่นใจที่มีต่อพื้นที่ในร้านที่เต็มไปด้วยความขลังทุกจุด สืบต่อกันมาเป็นรุ่นที่ 3 นับแล้วก็กว่าร้อยปี ตั้งแต่หน้าร้านที่มีกาบมะพร้าว กะลามะพร้าวกองอยู่เต็มหน้าร้าน เพื่อนำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงแทนถ่านเพื่อให้มีแรงดันให้ไฟลุกพอที่จะต้มถั่วเหลืองได้เดือดปุดๆ เตาไฟที่ก่อขึ้นไปเป็นปล่องสูง เครื่องโม่หินสำหรับบดถั่วเหลืองแบบโบราณที่ทุกวันนี้หาดูได้ยากราวกับเป็นสิ่งของที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ที่ยังใช้งานอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน จุดเด่นคือน้ำเต้าหู้ร้านนี้จะเข้มข้นกว่าร้านทั่วไป เพราะใส่ถั่วเหลืองเยอะ แต่ว่าในแต่ละวันทำไม่เยอะ กรอกใส่ขวดเอง ทำเองในครัวเรือนทั้งหมดทุกกระบวนการ


แม้จะเป็นเวลาสั้นๆ แต่เราก็สัมผัสได้ถึงความมีชีวิตชีวาของบรรยากาศสบายๆ ในย่านศรีจันทร์ ที่ยังคงอัดแน่นด้วยเรื่องราวน่าสนใจอีกนับไม่ถ้วนซึ่งซุกซ่อนอยู่ เพื่อสนับสนุนให้ร้านค้าเล็กๆ คนที่รักในงานที่ทำอย่างที่กล่าวมายังคงไว้ซึ่งความน่ารักแต่ก็พร้อมตั้งหลักรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่กำลังเคลื่อนเข้ามาหาอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน

AUTHOR