เดิน (ดิโอลด์) สยามกัน : นั่งไทม์แมชชีนไปคืนสู่เหย้าชาวดิโอลด์สยาม

ยังจำกันได้ไหม เรารู้จักดิโอลด์สยามครั้งแรกกันได้ยังไง

คำเชิญชวนอาจมาจากปากพ่อแม่ปู่ย่าน้าอาของใครหลายคน จนทำให้นั่นกลายเป็นครั้งแรกที่คำว่า ‘ดิโอลด์สยาม’ เล็ดลอดผ่านเข้าหู เรื่องราวต่างๆ เกิดขึ้นหลังได้รับคำเชื้อเชิญจากคนใกล้ตัว บ้างไปซื้อของเป็นเพื่อนแม่ บ้างไปตัดผมเป็นเพื่อนยาย บ้างไปซ่อมของเป็นเพื่อนพ่อ แล้วการไปเหยียบพื้นที่กว่า 14 ไร่ ใจกลางเมืองเก่าก็เริ่มต้นขึ้น!

ภาพสถาปัตยกรรมสีเหลืองอ่อนที่ผสมผสานความเป็นตะวันตกเข้าไปถูกฉายขึ้นอยู่ตรงหน้า ตึกสูงที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2536 บนพื้นที่ที่ห้อมล้อมไปด้วย 4 ย่านพาณิชย์อย่างพาหุรัด เจริญกรุง วังบูรพาฯ และบ้านหม้อ ที่นี่จึงได้ชื่อว่าเป็น ‘ห้าง’ แหล่งรวมร้านค้าหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นร้านเสื้อผ้า เครื่องประดับ เครื่องใช้ไฟฟ้า ซีดีเพลง ของตกแต่ง ปืน ซุ้มพระเครื่อง ซุ้มดูดวง ไปจนถึงร้านอาหารทั้งเล็กและใหญ่ก็มีที่นี่จบครบครัน

ทว่าที่แห่งนี้ยังขึ้นชื่อลือชาเรื่องสินค้าแบบไทยๆ เพราะมีทั้งผ้าไหมเอย ชุดไทยเอย ขนมไทยเอย สินค้าที่มีกลิ่นอายความเป็นไทยอยู่ จึงกลายเป็นเอกลักษณ์ประจำห้างไปโดยปริยาย ทำให้มักถูกจินตนาการว่าเป็นห้างไทยโบราณหรือค้าขายแต่สินค้าเพื่อคนวัยใกล้ร่วงโรย โดยมีวัยรุ่นอย่างเราๆ นี่แหละมีหน้าที่เป็นคู่หูพาผู้ใหญ่ใกล้ตัวไป

“ดิโอลด์สยามก็ไม่ต่างจากสยามพารากอนเท่าไหร่หรอก”

อาจจะจริงอย่างที่ใครต่อใครมองว่าเป็นห้างเพื่อคนสูงอายุ เพราะที่นี่เป็นสถานที่ในความทรงจำอันโด่งดัง ซึ่งรุ่นเก่ารุ่นเก๋าต่างพากันมาเดินเล่นเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว ด้วยคาแร็กเตอร์ที่ค่อนข้างชัดเจน ยิ่งทำให้ขาประจำมั่นใจในคุณภาพและสไตล์ที่ตรงใจดังที่เคยเป็นมาเสมอ

TRAWELL อยากชวนทุกคนมาไล่ดูพื้นที่ดิโอลด์สยามทีละชั้น เดินกันช้าๆ และสำรวจว่าอะไรทำให้ที่นี่ยังคงความมีเสน่ห์ครองใจคนรุ่นเก่าที่เราอยากให้คนรุ่นใหม่มาเดินดูสักครั้ง

ไม่ได้มียูนิโคล่ ไม่ได้มีซาร่า แต่มีผ้าไหม

ว่ากันด้วยเรื่องเสื้อผ้าในที่แห่งนี้ ไม่ได้มีแบรนด์ดังจากต่างประเทศ แต่เต็มไปด้วยร้านไทย ฝีมือคนไทยด้วยกันเอง

พื้นที่เดิมของดิโอลด์สยามนั้นเคยเป็น ‘ตลาดมิ่งเมือง’ ศูนย์รวมร้านรับตัดเสื้อผ้ามาก่อน จึงไม่แปลกที่จะมีจำนวนร้านค้าเสื้อผ้าหนาตาพอสมควร ทั้งเสื้อผ้ามือหนึ่ง มือสอง จัดเป็นโซนๆ ไป พระเอกของที่นี่ก็หนีไม่พ้นผ้าไหม ชุดไทย ซึ่งจะมีโซนชั้น 2 อย่าง ‘ตรอกผ้าไหม’ เป็นแหล่งรวมผ้าไหมไทยแท้ ทั้งสำเร็จรูปและผ้าให้เลือกกันมากมาย โดยความพิเศษของร้านผ้าไหมที่นอกจากจะเป็นแหล่งอนุรักษ์อัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมไทยชั้นดีแล้ว แต่ละร้านยังใส่ใจรายละเอียดในการสอดเข็มร้อยด้ายอย่างพิถีพิถัน ประกอบร่างจนเป็นชุดที่ออกมางดงามล้ำค่า

น้อยนักที่คนรุ่นหลังจะนิยมชมชอบงานผ้าไหม ฉะนั้นการทำให้ผ้าไหมไทยไปได้ไกลและเข้าถึงคนไทยง่ายขึ้นจึงน่าสนใจไม่น้อย อย่างร้าน ‘เด่นดารา’ ที่ตั้งอยู่ชั้น 2 เกิดขึ้นด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจของคนรุ่นใหม่ที่สนใจในงานผ้าไหม โดยผสมผสานผ้าลายดั้งเดิมเข้ากับรูปแบบการตัดเย็บที่ร่วมสมัย ทำให้แต่ละชุดมีรายละเอียดที่น่าสนใจ โดดเด่น ดึงดูดสายตาคนทุกเพศทุกวัย แถมยังสนับสนุนผ้าไหมจากช่างทอผ้าจากชุมชนต่างๆ และมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถอีกด้วย เรียกว่าอุดหนุนงานผ้าไหมร้านนี้ก็เท่ากับสนับสนุนงานประณีตศิลป์ของคนไทยได้ตั้งแต่ต้นจนจบ

ไม่ได้มีสวารอฟสกี้ ไม่ได้มีแพนดอร่า แต่มีเครื่องประดับทอง

เครื่องประดับเป็นส่วนประกอบที่ขับเรือนร่างของเราให้ดูสง่างามและน่าสนใจยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเพชรน้ำเอก พลอยน้ำดี อัญมณีน้ำงาม ดิโอลด์สยามก็มีร้านเครื่องประดับหลากหลายให้เดินเลือกจนเพลินตาเช่นกัน ซื้อเสื้อผ้าที่นี่ก็สามารถซื้อเครื่องประดับคู่กันไปได้ในคราวเดียว

ที่เราอยากแนะนำเป็นพิเศษก็คือ เครื่องทองชั้นสูง ซึ่งมักมีกลุ่มลูกค้าที่เฉพาะเจาะจงในการใช้สอย ด้วยกระบวนการทำที่ยากและใช้เวลานาน ทำให้การเลือกซื้อสินค้าที่มีคุณภาพดีสมราคานั้นหาได้ไม่ง่าย แต่ร้าน ‘กรุช่าง’ ได้ฝากผลงานผ่านฝีมือผู้ชำนาญการเฉพาะด้านจากผู้ที่เคยเป็นช่างทองหลวงในพระราชวังมาถึง 22 ปี เครื่องประดับแต่ละชิ้นถูกทำขึ้นด้วยความประณีต พิถีพิถันตั้งใจในทุกรายละเอียด ที่พลาดไม่ได้คือเครื่องประดับทองเหลือง อันเป็นเครื่องประดับไทยโบราณที่น้อยคนจะได้เห็น หากมีโอกาส เราอยากให้ลองแวะเข้าไปชมความงดงามของเครื่องประดับที่เปี่ยมไปด้วยมูลค่าและคุณค่าเหล่านี้กัน

ไม่ได้มีอาฟเตอร์ยู ไม่ได้มีโซลบิงซู แต่มีขนมไทย ขนมโบราณ

ใช่ว่าจะขายแต่เสื้อผ้า เครื่องประดับ เพราะบริเวณชั้น 1 จะมี ‘ลานเฟื่องนคร’ เปิดโล่งอยู่ใจกลางตึก ซึ่งรวบรวมร้านอาหาร ขนม เครื่องดื่มแบบไทยๆ มาให้พวกเราได้เลือกกินกันตามใจปากอีกด้วย แต่ละร้านมีความอร่อยเฉพาะตัวซึ่งเป็นรสชาติตามสูตรดั้งเดิมรุ่นเก่าแก่กันเลยทีเดียว และยังมีขนมไทยโบราณที่หากินไม่ค่อยได้แล้วมาให้ลองทำความรู้จักและซื้อกลับไปชิมกันอีกด้วย

จากความตั้งใจที่อยากให้รสชาติแห่งขนมไทยแท้ส่งต่อให้คนรุ่นหลังได้รู้จักจริงๆ และไม่สูญหายไปพร้อมกับคนทำที่ลดลง เรียกว่าทุกร้านใส่ใจที่จะทำขนมและถ่ายทอดความอร่อยสืบต่อไป ทั้ง ‘ร้านขนมเบื้องวังเดิม’ ขนมเบื้องสูตรดั้งเดิมอันเลื่องชื่อที่เคยส่งเข้าประกวดในงานฉลองเปิดสะพานพุทธเมื่อ 86 ปีก่อน

‘ร้านบ้านมะละกอ’ ที่เปิดเคียงคู่มาพร้อมกับดิโอลด์สยาม เดินหน้าสรรหาเมนูขนมโบราณหากินยาก อย่างหรุ่ม ล่าเตียง ไส้กรอกปลาแนม ข้าวตังหน้าตั้ง เมี่ยงลาว ม้าฮ่อ ซึ่งเป็นสูตรของคุณทวดที่เคยเป็นถึงต้นเครื่องในวังสวนจิตรลดา เพราะหวังว่าคนรุ่นเก่าจะได้รำลึกถึงรสชาติที่คุ้นเคยและคนรุ่นใหม่จะได้รู้จักมากยิ่งขึ้น ปิดท้ายด้วย ‘ร้านขนมหวานแม่นิด’ ที่ผลิตขนมไทยสดใหม่ทุกวัน ยกเตากระทะทองเหลืองมาตั้งทำกันให้ดูสดๆ ตลอดทั้งวัน เพื่อให้คนที่ผ่านไปมาได้เห็นขั้นตอนการทำขนมไทยด้วยตาของตัวเอง แสดงให้เห็นวิธีการทำขนมไทยอย่างจริงจังและใส่ความตั้งใจรังสรรค์ของร้านจนเป็นชิ้นเป็นอันขึ้นมา แถมยังปรับขนาดให้เล็กพอดีคำและกินง่ายอีกด้วย ใครต่อใครที่เดินเล่นรอบดิโอลด์สยามสามารถเพิ่มความอิ่มให้พุงกันที่ลานนี้ได้เลย

วันวานยังหวานเสมอ

หากมีโอกาสได้ไปเดินดิโอลด์สยามในเร็ววันนี้ เราอยากให้ลองสังเกตผู้คนที่เดินสวนทางไปมา จะเห็นได้ว่าส่วนมากจะเป็นวัยกลางคนเป็นต้นไป ซึ่งหากย้อนเวลาไปสัก 10-20 ปี ห้างนี้เกิดขึ้นสมัยพ่อแม่ปู่ย่าเรายังเป็นวัยรุ่น ผู้คนหลั่งไหลเข้ามาเดินขวักไขว่กันหนาตา หนึ่งในนั้นอาจมีพ่อแม่ปู่ย่าน้าอาเรารวมอยู่ด้วยก็เป็นไปได้

เมื่อเวลาล่วงเลยมาจนถึงปัจจุบัน สถานที่แห่งนี้ยังคงเป็นสถานที่ในความทรงจำของพวกเขาที่สามารถย้อนกลับมาสัมผัสบรรยากาศที่เคยเป็นได้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า พวกเขายังคงมาซื้อเสื้อผ้าไหมหรือชุดไทยเพื่อไปงานแต่ง งานบวชลูกหลาน ซื้อขนมไทยเจ้าอร่อยเจ้าประจำ มาเดินเล่นตากแอร์เพลินๆ ให้คลายเหงา หรือจะนั่งกินข้าวที่ฟู้ดคอร์ต พร้อมฟังดนตรีสดอันไพเราะจากนักร้องรุ่นเก๋าไปด้วยให้อิ่มไปทั้งท้องทั้งใจ

แม้สำหรับเราในวัย 20 ต้นๆ จะได้ไปเยือนดิโอลด์สยามเป็นครั้งแรกเมื่อไม่นานมานี้ แต่ภาพผู้ใหญ่วัยกลางคนที่กำลังทักทายกอดคอกันเดินออกมาราวกับนี่คือวันนัดเจอเพื่อนร่วมชั้นเรียน ยิ่งทำให้รู้สึกว่าที่นี่คือสถานที่แห่งความทรงจำของใครหลายคน ไม่ต่างจากที่ทุกวันนี้วัยรุ่นนัดเจอกันที่สยาม ถือเป็นเสน่ห์ที่ไม่เหมือนใครของห้างแห่งนี้ วันวานของพวกเขายังคงชัดเจนเสมอ

ต่อไป ลองเป็นฝ่ายชวนและพาพวกเขาไปยังสถานที่ในความทรงจำดูบ้าง คงเป็นภาพที่น่ารักดีนะ : )

AUTHOR