ทอดอารมณ์กับเพลย์ลิสต์ของ Greasy Cafe จาก Greasy Cafe Technicolor Tour

ถ้าพูดถึงผลงานเพลงทั้งหมดของ
Greasy Cafe คุณนึกถึงอะไร?

นึกถึงชีวิตที่มีความสุขหรือความเศร้า

บทเพลงของ
อภิชัย ตระกูลเผด็จไกร พาคุณออกเดินทางไปยังเส้นทางไหนบ้าง?

ระหว่างฟัง บางคนอาจคลี่รอยยิ้มบาง บางคนมีความสุขปนเศร้า ขณะที่บางคนน้ำตาไหล แต่สำหรับบางคนบทเพลงของอภิชัยคือเพื่อนแท้ และเป็นสารกระตุ้นความคิดคนฟังให้เติบโตขึ้นมาอีกระดับ

เท่าที่ผ่านมาเพลงของอภิชัยคือดนตรีแนวบริตป๊อป จากการผสมผสานระหว่างดนตรีแนวป๊อปร็อกกับอัลเทอร์เนทีฟร็อก เพลงของเล็กมักคลุกเคล้าอารมณ์หม่นเศร้าของเนื้อเสียงแหบทุ้ม เขาเคยมีเพลงไว้ในอัลบั้มระดับตำนานยุคแรกๆ ของค่ายเพลง Smallroom อย่าง
Smallroom 001 – 002 ในปี 2001

ระยะเวลายาวนานในวงการเพลงกว่า 16 ปี Greasy Cafe มีอัลบั้มเดี่ยวที่เต็มไปด้วยเพลงฮิต ซึ่งประทับลงไปในใจใครคนฟังหลายคนถึง 4 อัลบั้ม ได้แก่

อัลบั้ม
สิ่งเหล่านี้ ปี 2008

อัลบั้ม
ทิศทาง ปี 2009

อัลบั้ม
The Journey Without Maps ปี 2012

และอัลบั้มล่าสุดอย่าง ชุดที่ 4
Technicolor กับลูกเล่นซาวนด์ดนตรี ที่เลือกใช้ซินธิไซเซอร์และเสียงแอมเบียนต์มาเป็นภาพแทนความสับสนของจิตใจ การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่นี้ เป็นการเดินทางไปสู่พรมแดนที่ไม่ซ้ำหนทางเดิมที่เขาได้เดินผ่านมา

หายไปนานกลับมาทั้งที่เลยมี
SangSom Presents Greasy Cafe Technicolor Tour ที่อภิชัยไปแสดงกันสดๆ ทั่วประเทศ ทำให้แฟนคลับได้หายคิดถึงกันได้

ถ้าใครยังติดใจทัวร์ครั้งนี้ของ อภิชัย ไม่หายแล้วละก็ เราขอนำเสนอเพลย์ลิสต์ของ Joox ที่คัดเลือกจากงาน
SangSom Presents Greasy Cafe Technicolor Tour ซึ่งมีเพลงของ Greasy Cafe จาก 4 อัลบั้ม ทั้งหมด 16 เพลง มาให้ฟังไปด้วยกัน

 • ปะติดปะต่อ
 • 9
 • ประโยคบอกเล่า
 • ความบังเอิญ
 • ระเบิดเวลา
 • ในที่สุดแล้ว
 • อุบัติเหตุ
 • ความเลือนลาง
 • รอยกระพริบตา
 • หมุน
 • ไม่มีวันกลับมา
 • นิรันดร์
 • แคนั้น
 • ฝืน
 • ภายใต้ท้องฟ้าสีดำ
 • สิ่งเหล่านี้

ถ้าเห็นรายชื่อในลิสต์แล้วเยอะจนเลือกไม่ถูก เราขอเลือก 5 เพลงเด็ด มาแนะนำให้ลิ้มลอง


1 ปะติดปะต่อ

เพลงนี้พูดถึงความรักครั้งเก่า ที่ไม่ว่าผ่านไปนานแค่ไหน แต่ความรู้สึกก็ยังคงตามหลอกหลอน ในเพลงนี้ เล็กฉลาดใช้การเปรียบเปรย ด้วยการเทียบการแบกอดีตไว้บนหลังในท่อน “ผู้คนมากมายพยายามแบกอดีต…บนหลัง นั่นทำให้เรายิ่งไปต่อกัน…ไม่ได้ ในเมื่อความเป็นไปได้มีบางสิ่ง…ขาดหาย และเป็นบางส่วนในใจที่เอากลับมา…ไม่ได้” สำหรับแฟนเพลงของเล็กที่ยึดติดกับภาพลักษณ์ดนตรียุคก่อนๆ เราเตือนไว้ก่อนนะว่าเพลงนี้แทบไม่ได้ยินเสียงกีตาร์ ทั้งๆ ที่เวลานึกถึงเขา เรามักคุ้นกับเสียงกีตาร์เหงาเศร้าที่บรรจงดีดและเกลา แต่กับเพลง
ปะติดปะต่อ กลับเต็มไปด้วยซาวนด์ที่ให้ความเท่ และความรู้สึกกระอักกระอ่วนไปพร้อมๆ กัน


02 ระเบิดเวลา

เพลง
ระเบิดเวลา พูดถึงความสัมพันธ์ของคู่รักที่กำหนดทิศทางได้ด้วยการกระทำในแต่ละวัน แถมยังได้ ย้ง-ทรงยศ สุขมากอนันต์ ผู้กำกับขวัญใจวัยฮอร์โมนส์มาทำมิวสิกวิดีโอ พร้อมฝีมือการแสดงเหนือชั้นของ มิว นิษฐา และ หมาก ปริญ ที่มาเล่นเป็นคู่รัก ช่วยเติมเต็มเนื้อหาที่ฉายภาพเหตุการณ์กลับหลังจากฝีมือของย้งให้มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น


03 ก้าว

เพลงนี้ให้ข้อคิด ที่เล่นเลข 9 แบบพ้องความหมายของคำว่า ‘ก้าว’ ดังนั้นก้าวจึงเป็นการเลือกลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่าง และไม่ต้องกลัวเลยว่าเราจะเจอกับปัญหาใหญ่แค่ไหน เพียงแค่กล้าหาญและเดินต่อให้ได้ เหมือนที่เนื้อเพลงบอกเราว่า

“ในวันที่เราตัดสินข้างในใจ

จะออกเผชิญโลกที่กว้างใหญ่

อย่าอ่อนไหวจากแค่คำของใคร

อย่ากลัวว่าจะต้องล้มเมื่อยังไม่เริ่มเดิน

อย่ากลัวต้องเจอเผชิญชะตาไม่เป็นใจ

อย่ายอมแพ้กับเพียงหนทางนั้นกว้างไกล…อย่าหวั่นไหว”


04 หมุน

เพลงนี้พูดถึงการรอคอยคนรัก และเชื่อว่าคนที่เรารอจะหมุนวนกลับมา แต่สุดท้ายความเชื่อก็ความเชื่อ มันกลายเป็นความจริงไม่ได้ ดนตรีในเพลงให้ความรู้สึกอ้างว้างในช่วงแรก และปล่อยหมัดฮุกมากขึ้นเรื่อยๆ พีกบีบเค้นหัวใจเราให้ทรมานจนต้องหันมายอมรับความจริง เพื่อดำเนินชีวิตต่อไปให้ได้ นอกจากจะเป็นเพลงที่โดดเด่นมากที่สุด ในอัลบั้ม The Journey Without Maps ยังได้นักแสดงสาว ศิรพันธ์ วัฒนจินดา มารับบทบาททที่ต้องรอคนรักนักบินอวกาศที่ออกไปทำภารกิจนอกโลก แถมได้ นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ มากำกับการแสดงมิวสิกวิดีโอเหงาๆ นี้อีกด้วย


05 ภายใต้ท้องฟ้าสีดำ

ตอนแรกอภิชัยต้องการพูดเกี่ยวกับความรัก ในมุมมองคนตาบอด แต่สุดท้ายกลายเป็นการเล่าเรื่องการหนีช่วงเวลาปัจจุบันที่แสนยากเย็นของคนคู่หนึ่ง เพื่อไปยังสถานที่ในจินตนาการของพวกเขา ในดนตรีเพลงนี้ใช้เครื่องดนตรีน้อยชิ้น ผนวกเข้ากับพลังของเสียงร้องที่ช่วยขับเน้นบรรยากาศที่ให้ความรู้สึกอ้างว้างเดียวดายเหลือทน

สำหรับใครที่อยากดูการแสดงสดจากอัลบั้มใหม่ของ Greasy Cafe ก็ตามไปดูได้ที่นี่เลยนะ

29 กันยายน จ.เชียงราย –
ปายลม by วังหลัง

30 กันยายน จ.เชียงใหม่ –
The Trailer Cafe at MAYA Chiang Mai

AUTHOR