Inspired & Creative Content Creator พื้นที่รวมคอนเทนต์ว่าด้วยความคิดสร้างสรรค์และพลังของคนรุ่นใหม่

CRUSH ศิลปินฮิปฮอปเสียงนุ่มชวนเคลิ้ม ผู้ครองอันดับ 1 ทุกชาร์ตเพลงเกาหลีใต้มาแล้ว

หลังจากติดตามชม
Show Me The Money รายการที่เฟ้นหาสุดยอดแรปเปอร์ใต้ดินและไอดอลจากแดนเกาหลีใต้ โดยรวบรวมนักร้องและโปร์ดิวเซอร์มาเป็นโค้ชฝึกหัดพวกเขาเหล่านั้น พฤติกรรมการฟังเพลงเกาหลีใต้ของเราก็เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง เรียกได้ว่าเปิดโลกทัศน์ที่มีต่ออุตสาหกรรมเพลงเกาหลีใต้กันเลยทีเดียว

เพราะหากโยนคำถามว่าเพลงเกาหลีใต้คืออะไรในมุมมองคนทั่วไป คำตอบอันดับหนึ่งคงหนีไม่พ้นวงบอยแบนด์ เกิร์ลกรุ๊ปที่มีสมาชิกหลายคน แต่ถ้าหาคำตอบดีๆ เราพบว่าแนวเพลงหนึ่งที่ได้รับความนิยมในเกาหลีใต้เองคือเพลงอาร์แอนด์บี ฮิปฮอป อย่างวง Epik High ที่บุกเบิกมาตั้งแต่ปี 2003 และประสบความสำเร็จในระดับสากลจนส่งอิทธิพลมายังศิลปินสายอาร์แอนด์บี-ฮิปฮอปในปัจจุบัน อาทิ DEAN, GRAY, Heiez, Suran และ CRUSH ศิลปินอาร์แอนด์บี-ฮิปฮอปที่เราอยากแนะนำให้รู้จักกัน

หลายคนอาจเลิกคิ้วด้วยความสงสัยว่า CRUSH (크러쉬) คือใคร ร้องเพลงอะไร เป็นวงหรือเปล่า แต่ถ้าใครเคยฟังเพลง
Don’t Forget ที่เขาร้องคู่กับสาวแทยอนแห่งวง Girls’ Generation เมโลดี้อุ่นๆ ที่มีเสียงดีดนิ้วและเสียงกีตาร์คลอ อาจพอคุ้นหูและนึกออกกันบ้าง

อะไรทำให้ชายหนุ่มเสียงร้องนุ่มๆ แต่กระแทกใจคนฟังเหมือนกับชื่อของเขาได้ร่วมงานกับศิลปินหลายคน ความสามารถของเขาที่เราชื่นชมคืออะไร และเหตุผลที่เราต้องนั่งฟังเพลงของเขาวนไปวนมาน่าจะการันตีได้ว่า ถ้าใครเคยได้ลองฟังผลงานของเขา เพลงนั้นจะถูกบรรจุอยู่ในเพลย์ลิสต์โปรดแน่นอน

CRUSH หรือ ชินฮโยซอบ (Shin Hyo-seob) เริ่มเดบิวต์เป็นนักร้องดูโอฮิปฮอปคู่กับ Cheetah ผู้ชนะรายการ Unpretty Rapstar Season 1 (รายการเฟ้นหาสุดยอดแรปเปอร์สาวของเกาหลีใต้) ในปี 2012 แต่เมื่อเริ่มโปรโมตวงกลับไม่ได้รับความนิยมจึงถูกยุบไปในที่สุด จากนั้นเขาจึงผันเปลี่ยนเส้นทางสู่นักร้องเดี่ยวและปล่อยเพลง Red Dress ซึ่งทำร่วมกับ TakeOn หลังจากนั้นเขาได้รับการสนับสนุนและชักชวนจาก Zion.T ให้เป็นศิลปินในสังกัด Amoeba Culture

ปี 2013 เทศกาลดนตรีฮิปฮอปที่รวมแรปเปอร์มากที่สุดอย่าง HIPHOPPLAYA ประกาศว่า CRUSH ได้รับรางวัลนักร้องหน้าใหม่แห่งปี (Rookie of the Year) จากคะแนนโหวตอันดับหนึ่งของผู้ฟังทางออนไลน์ ส่งผลให้ชื่อของ CRUSH ได้รับความนิยมในหมู่คนฟังเพลงมากขึ้น กระแสความนิยมของ CRUSH พุ่งทะยานขึ้นทันทีเมื่อเขาปล่อยเพลง
Don’t Forget ที่ร้องคู่กับสาวแทยอน เสียงนุ่มๆ ของเขาบวกกับเสียงใสแต่ทรงพลังของแทยอนส่งให้เพลงครองชาร์ตอันดับ 1 ทั้ง Real Time, Daily และ Weekly หรือที่คนเกาหลีใต้เรียกกันว่า Perfect All Kill-PAK!

CRUSH ยังไม่หยุดความนิยมแค่ในบ้านเกิดของเขาเท่านั้น เขาหอบหิ้วอัลบั้ม
Wonderlust (2016) ออกทัวร์ทั้งในอเมริกาและประเทศอื่นๆ ทั่วยุโรป ปัจจุบันเขายังร่วมงานกับศิลปินหลายคนในวงการทุกแขนง อย่าง Punch เจ้าแม่เพลงทีวีซีรีส์, Dok2 แรปเปอร์ออริจินอลจากค่าย Illionaire Records และ Sik-k นักร้องฮิปฮอปโซโล่ที่กำลังมาแรงและน่าจับตามองในช่วงนี้ ล่าสุด CRUSH เข้าร่วมกลุ่มทำเพลงที่ชื่อว่า Fanxychild เป็นกลุ่มเดียวกันกับ DEAN, Zico, PENOMECO และ DJ MILLIC

ร้อยพันตัวอักษรคงไม่อาจอธิบายสรรพคุณเพลงของ CRUSH ได้ดีเท่ากับลองฟังจริงๆ เราอยากแนะนำให้ผู้อ่านใส่หูฟังแล้วมาเป็นสาวกเสียงนุ่มชวนเคลิบเคลิ้มของเขากัน


5 เพลงจาก CRUSH ที่ a day แนะนำให้คุณฟัง

01 Don’t Forget (Feat.Taeyeon)

ส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างนักร้องสายอาร์แอนด์บีกับนักร้องบัลลาดสาวคุณภาพล้น แทยอน แนวเพลงอาร์แอนด์บีประกอบกับเสียงดีดนิ้วและเสียงกีตาร์คลอไปตลอดเพลง ทั้งเสียงร้องและเนื้อเพลงเล่าถึงการหวนคิดถึงความสัมพันธ์ในครั้งอดีต ที่ถึงแม้จะเลิกรากันไปแล้ว แต่โปรดอย่าลืมกัน นี่คือหนึ่งในเพลงเหงาที่เราแนะนำว่าเหมาะกับการบรรจุไว้ฟังในลิสต์ช่วงฤดูหนาวมากๆ

02 Fall

เพลงช้าๆ ที่บรรเลงด้วยเปียโนกับเสียงของ CRUSH ที่ช่วยเสริมความละมุนละไมยิ่งให้เพลง นี่เป็นอีกหนึ่งแทร็กของเขาที่ทำให้เราหลงรักศิลปินคนนี้ (เราฟังบ่อยพอๆ กับ
Don’t Forget เลย)

03 Outside (Feat.Beezino)

เพลงป็อปสนุกๆ ที่มีคอนเซปต์เกี่ยวกับเจ้าหมาขนสีขาวสุดรัก Shindo เจ้าหมาตัวนี้อยากออกไปเดินเล่นมากๆ แต่หนุ่ม CRUSH กลับไม่มีเวลาว่าง มัวแต่มิกซ์ดนตรีจนกลายเป็นที่มาของเพลงนี้ ถ้าหน้าหนาวในเพลย์ลิสต์มี Don’t Forget แล้ว ฤดูร้อนหรือวันหยุดเราขอแนะนำว่าไม่ควรพลาดเพลงนี้เลยล่ะ (มีพาร์ตเสียงทุ้มของหนุ่มบีนซีโน่ด้วยนะ)

04 Sik-k party (Shutdown) (Feat.CRUSH)

Sik-k หนึ่งในแรปเปอร์ค่าย H1GHR MUSIC เพลงแรปช้าๆ สไตล์ซิกเคที่มีเนื้อหาออดอ้อนหญิงสาวว่า ‘ฉันคิดถึงเธอแทบเป็นบ้า เนี่ยที่ไปปาร์ตี้ก็เพราะที่บ้านไม่มีคุณนะ’ โดยเพลงนี้ CRUSH จะโชว์ทักษะแรปสนุกๆ และประสานเสียงกับซิกเค ถ้าฟังจบแล้วอาจจะคิดถึงเพลงนี้เป็นบ้าเหมือนเนื้อหาก็ได้นะ

05 지코(ZICO) (Feat.FANXY CHILD)

ตอนฟังครั้งแรก เราถึงกับขมวดคิ้ว บีทของซิโค่แปลกมากแต่ก็เพลินไม่น้อย โดยมีลูกเล่นเป็นเสียงปรบมือ และกิมมิกของท่อนฮุกสนุกๆ อย่าง U CAN’T HANDLE FANXY CHILD เพลงนี้มีความหมายเหมือนกับชื่อกลุ่มที่เขาสังกัด และประกาศศักดาให้รู้กันไปเลยว่ากลุ่มนี้เจ๋งแค่ไหน ซึ่งพอดูจากชื่อแต่ละคนแล้วก็น่าซูฮกแหละ สิ่งที่เราชอบมากๆ คือการเล่นคำของ CRUSH ที่ทั้งสนุก ไม่ซับซ้อน เปรียบเทียบรูปแบบการเล่นบอล Tikitaka ได้อย่างแสบๆ คันๆ เช่น ท่อนที่แปลได้ว่า ‘เพื่อนผมจะปล่อยให้คุณเล่น หรือเอาออกเมื่อไหร่ก็ได้ เหมือนสติกเกอร์ แปะแล้วลอก โคตรจะง่าย’ ฟังแล้วไม่โยกหัวตามก็ให้รู้ไปสิ

Facebook | Crush
Twitter |
Crush
Instagram |
Crush
YouTube |
1theK (원더케이)

ภาพ tumblr.com, weheartit.com, Kpop.wikia.com, 00news.co.kr

Related Posts

x

ขอบคุณที่สมัครใช้บริการ
E-Newsletter ของ a day
กรุณาเช็คอีเมลของคุณ
เพื่อเปิดใช้งานได้เลย :-)

Thank you for joining our community.
Please check your e-mail
to activate our E-Newsletter.
Enjoy! :-)