DEAN ศิลปินหนุ่มที่สื่อเรียกเขาว่า Usher แห่งเกาหลีใต้

ผมฟังเพลงเกาหลีมานาน ส่วนมากจะเป็น K-Pop แต่ในช่วง 2 – 3 ปีมานี้ กระแสการฟังเพลงฮิปฮอปและอาร์แอนด์บีในเกาหลีใต้มาแรงมาก สังเกตได้จากชาร์ตเพลงหลักของเกาหลี มีเพลงฮิปฮอปและอาร์แอนด์บีครองอันดับหนึ่งกันเป็นว่าเล่น ไม่ใช่แค่นั้น กระแสความนิยมนำไปสู่รายการเรียลิตี้ยอดฮิตที่ถูกผลิตหลายซีซั่นอย่าง Show Me the Money และ Unpretty Rapstar ซึ่งผลิตขึ้นมาเพื่อการเฟ้นหาตัวจริงด้านฮิปฮอปและอาร์แอนด์บี

ปรากฏการณ์นี้ สะท้อนพัฒนาการดนตรีแนวอาร์แอนด์บีในเกาหลีที่เติบโตและแข็งแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ยุคที่มีการแข่งขันกีฬา Seoul Olympics ก่อนช่วงปี 1990 ที่การปกครองประเทศโดยกลุ่มทหารสิ้นสุดลง เพลงฮิปฮอปเข้ามาพร้อมวัฒนธรรมนานาชาติที่หลากหลาย จนในปี 1992 วงดนตรีเกาหลีอย่าง Seo Taiji and Boys เริ่มนำแนวทางฮิปฮอปและอาร์แอนด์บีจากอเมริกันมาทำเพลงป๊อปแบบเกาหลีที่ชื่อ Nan arayo เป็นครั้งแรก

ช่วงปี 1999 วง Drunken Tiger เปิดตัวในฐานะวงฮิปฮอปเมนสตรีมวงแรกในเกาหลีใต้ ส่วนปี 2000 เป็นต้นมา ดนตรีฮิปฮอปและอาร์แอนด์บีประสบความสำเร็จในวงกว้างมากขึ้นเรื่อยๆ เช่น วง Epik High ที่โด่งดังในระดับโลกได้ในที่สุด จนกระทั่งปัจจุบัน ดนตรีแนวนี้ถูกผสมผสานและเป็นที่นิยมมากๆ ในเกาหลีใต้ ที่สำคัญอุตสาหกรรมการทำเพลงในประเทศเกาหลียังติดหนึ่งในสิบอันดับโลก และผลผลิตของความคลั่งไคล้ในฮิปฮอปและอาร์แอนด์บี จึงเกิดนักร้องซึ่งยึดแนวทางอาร์แอนด์บีมาทำเพลงในปัจจุบันมากมาย อาทิ Zico, Crush, Primary, Zion.T และ Offonoff ฯลฯ

ในเมื่อฮอตฮิตขนาดนี้ เราเลยอดไม่ได้ที่จะแนะนำศิลปินอาร์แอนด์บีดาวรุ่งของเกาหลีใต้ให้คนอ่านเรารู้จักและลองตามไปฟังผลงานเพลงของเขากัน

กลางเดือนกรกฎาคม 2017 ที่ผ่านมา ฝีไม้ลายมือของ ควอน ฮยอก หรือ ดีน (DEAN) นักร้อง นักแต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เพลงแนวอัลเทอร์เนทีฟอาร์แอนด์บีชาวเกาหลีใต้ ถูกพูดถึงในแวดวงดนตรีโลกมากขึ้น เพราะเขาไปปรากฏตัวในช่องเพลงระดับโลก COLORS จากเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี จากที่เขาโด่งดังมาเรื่อยๆ ตั้งแต่ปี 2014 จุดเด่นในเพลงของดีนคือเนื้อหาลึกซึ้ง น้ำเสียง sexy และดนตรีโรแมนติก ด้วยความสามารถที่ไม่เหมือนใคร จึงโผล่พ้นกระแสนิยมที่ถาโถม จนโดดเด่นขึ้นมาได้

ในขณะที่ศิลปินเกาหลีส่วนมากเริ่มเดบิวต์ในบ้านเกิด แต่ดีนกลับเปิดตัวต่อแฟนเพลงในประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นที่แรก เขาเป็นชาวเอเชียคนแรกที่ขึ้นแสดงบนเวที Spotify ช่องฟังเพลง พอดแคสต์ และวิดีโอสตรีมมิ่งระดับโลกสัญชาติเดนมาร์กในปี 2016 ด้วยน้ำเสียงและลีลาการแสดงสดของเขา ทำให้ได้รับการขนานนามจากนิตยสารอเมริกันชื่อดังที่เข้าร่วมงานอย่าง Spin และ Vibe ว่าเขาเป็น Usher จากประเทศเกาหลีใต้

ปัจจุบันดีนกำลังเป็นดาวรุ่งอาร์แอนด์บีที่น่าจับตาในเกาหลี ตอนออกอีพีเดี่ยวครั้งแรกที่ชื่อ 130 Mood : TRBL อัลบั้มของเขาไต่ชาร์ตสูงสุดอันดับ 3 ใน Billboard’s World Album เขาเคยทำเพลงให้ศิลปินดังอย่าง Justin Bieber, EXO, VIXX และอื่นๆ อีกมากมาย ยิ่งไปกว่านั้นยังโดดไปโชว์ความสามารถเบื้องหลังโดยการรับหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์รายการเพลงต่างๆ อีกหลายรายการ แม้แต่รายการฮิปฮอปยอดฮิตอย่าง Show Me the Money และ Unpretty Rapstar ด้วย

ถ้าช่วงนี้อยากฟังเพลงอาร์แอนด์บีฟังสบาย แต่เปี่ยมไปด้วยซาวน์และรายละเอียดเท่ๆ เราขอแนะนำเพลย์ลิสต์ที่บรรจุ 5 เพลงเด็ดของ DEAN ให้คุณลองฟัง


5 เพลงจาก DEAN ที่ a day แนะนำให้คุณฟัง


01 D (Half Moon) ft. Gaeko

เพลงช้าแนวดนตรีป๊อป อาร์แอนด์บีผสานกลิ่นอายแจ๊ซ พร้อมเสียงหวานเศร้าทรงพลังแบบโซลของ DEAN ที่ถ่ายทอดความเจ็บปวดของผู้สูญเสียคนรัก จนทำให้ตัวเองเป็นเหมือนดวงจันทร์ที่ขาดหาย โดยได้แร็พเปอร์หนุ่ม Gaeko มาเติมสีสันให้เพลง เพลงนี้ถือเป็นเพลงสำคัญ ส่งให้ DEAN ก้าวขึ้นมาเป็นคลื่นลูกใหม่ที่น่าจับตามองในเกาหลีใต้02 풀어(Pour Up) ft. Zico

แทร็กเปิดของอีพีแรกอย่าง 130 Mood : TRBL ที่มีเนื้อหาเหงาเศร้า โดยใช้คืนแห่งความเมามายมาเล่าเรื่องการพร่ำเพ้อถึงคนรักเก่าที่ไม่อยู่ข้างกันอีกแล้ว เพลงนี้ DEAN ฉลาดเล่นคำว่าสูญเสียในภาษาเกาหลีในเนื้อเพลงอย่างสวยงามและลงตัว03 넘어와(come over) ft. Yerin Baek

เพลงป๊อปอาร์แอนด์บีหวานๆ ที่ผสมผสานเสียงของดีนกับนักร้องสาว แบก เยริน กลายเป็นเพลงรักหวานๆ แต่ยังคงหนักแน่นด้วยเทคนิคการร้องที่ทรงพลัง ถือว่าเป็นความโรแมนติกแบบเท่ๆ ที่ไม่ใช่ว่าใครก็ทำได้04 I’m Not Sorry ft. Eric Bellinger

เสริมความคึกคักให้เพลย์ลิสต์นี้ด้วยแทร็กบีทรุนแรงหนักแน่นสไตล์ฮิปฮอป ที่นอกจากโชว์พลังเสียงร้องแล้ว ดีนยังแทรกเทคนิคการร้องกึ่งแร็พ ซึ่งมาพร้อมเนื้อหาของคนที่เต็มไปด้วยความมั่นใจสุดๆ ทำให้เพลงนี้ทรงพลัง มีสีสันชวนให้เราอดขยับตัวและร้องตามไปด้วยไม่ได้05 Love

เพลงที่ทำให้ดีนโดดเด่นจนเตะตา ช่องสตรีมมิ่งชื่อดัง COLORS แห่งเยอรมนี ทาบทามให้ไปแสดงลงในช่องทางออนไลน์ ซึ่งดีนขยับความสามารถของการทำเพลงไปอีกขั้น ด้วยการลองทำดนตรีแนว Dancehall แบบมีจังหวะ ที่เขานำมาผสมรวมกับเสียงทุ้มเท่ เกิดเป็นรสชาติแบบสากล ที่กลมกล่อมจนโดนใจคนฟังในวงกว้าง

facebook| DEAN
twitter | DΞΔN trouble
instagram | deantrb
youtube | DEAN trbl

AUTHOR