something about us. ร้านสินค้าไลฟ์สไตล์ที่เน้นขายความใส่ใจ

Highlights

  • something about us. เป็นร้าน lifestyle selected shop ที่เปิดโดยคิม จินยอง หญิงสาวชาวเกาหลีที่ย้ายถิ่นมาอยู่ที่ไทยหลังแต่งงาน
  • สินค้าในร้านมีทั้งผลิตภัณฑ์อิมพอร์ตจากเกาหลี และคัดเลือกจากในไทยทั่วประเทศ โดยจินยองมีหลักการคือเลือกแบรนด์ที่ใส่ใจทุกขั้นตอน ใช้งานได้ดี และตอบโจทย์ชีวิตประจำวันจริงๆ
  • ความสุขในการเปิดร้านของจินยอง ไม่ใช่การพยายามทำกำไรให้ได้มากๆ แต่เป็นการได้พบเจอและพูดคุยกับผู้คน

ในยามบ่ายแก่ๆ ของวันธรรมดา เบื้องหลังประตูกรอบขาว ลูกฟักกระจก และหน้าต่างกระจกใสบานโตที่ตั้งอยู่ข้างกันบนถนนพระสุเมรุ คือหญิงสาวและชายหนุ่มในวัยสามสิบต้นๆ บนอาร์มแชร์หน้าตาเก๋ไก๋ มุมที่เหมาะเจาะเอื้อให้พวกเขาสังเกตความเป็นไปของผู้คนที่ผ่านไปผ่านมา

something about us.

something about us.

something about us.

“สวัสดีค่ะ” หญิงสาวในชุดเดรสโอเวอร์ไซส์สีขาวนวลลุกขึ้นจากเก้าอี้และกล่าวทักทายด้วยภาษาไทยสำเนียงน่ารักทันทีที่เราก้าวเข้าไปภายในบริเวณร้าน ชื่อของเธอคือ คิม จินยอง (Kim Jinyoung) ชาวเกาหลีใต้ที่ย้ายมาอยู่เมืองไทยราว 2 ปีครึ่งหลังจากแต่งงานกับชายหนุ่มชาวไทยที่นั่งอยู่ด้วยกันเมื่อสักครู่

something about us.

และเมื่อเดือนกันยายนปี 2018 ที่ผ่านมา จินยองเพิ่งเปิดประตูร้าน lifestyle selected shop ที่มีชื่อว่า something about us. ต้อนรับลูกค้าเป็นครั้งแรก

“ชื่อของร้านมาจากเพลงของ Daft Punk ซึ่งเป็นเพลงที่ฉันชอบมาก ทั้งเมโลดี้และเนื้อร้อง มีท่อนหนึ่งที่บอกว่า But there’s something about us I want to say, ’cause there’s something between us anyway ฉันอยากทำให้ร้านนี้เป็นสิ่งที่เกี่ยวกับเรา ไม่ใช่แค่ฉัน แค่เธอ พวกเขา แต่เป็นเราทุกคน ถ้าเรามารวมกันมันน่าจะทำให้เกิดอะไรบางอย่างขึ้นได้”

something about us.

something about us.

จินยองบอกกับเราว่า สินค้าที่อยู่ในร้านมีทั้งที่มาจากเกาหลีและจากในประเทศไทยเอง มีตั้งแต่เครื่องประดับ กระเป๋าสตางค์ เสื้อผ้า ปฏิทินผ้า แก้วน้ำ แจกัน ไปจนถึงน้ำหอม ส่วนใหญ่เป็นสินค้าแฮนด์เมด เพราะเธอตกหลุมรักเสน่ห์ของงานมือที่ทุกชิ้นมีความแตกต่างไม่ซ้ำกัน โดยมีเกณฑ์พิเศษส่วนตัวคือการพูดคุยกับเจ้าของแบรนด์เพื่อแลกเปลี่ยนทัศนคติการทำงานกันก่อน

“ก่อนจะตัดสินใจวางขายสินค้าอะไร เราจะคุยกันว่าแต่ละแบรนด์ให้คุณค่ากับอะไร เป้าหมายของเขาอยู่ที่ไหน ฉันชอบคนที่ให้ความสำคัญกับสิ่งที่ตัวเองทำ มีแรงบันดาลใจที่ดี อย่างเสื้อผ้าก็จะเป็นแบรนด์ที่เลือกใช้วัสดุที่ใส่สบาย ผ้านิ่ม หรือแก้วมัคเซรามิกใบนี้ กว่าจะทำออกมาได้สักใบศิลปินใช้เวลา 1 อาทิตย์ในการผลิต และถ้ามันมีรอยขีดข่วน เขาก็จะไม่ยอมให้วางขาย แต่จะทำลายทิ้งเพราะไม่อยากขายของมีตำหนิให้คนซื้อ ฉันชอบแบรนด์ที่ใส่ใจสิ่งเหล่านี้” เธอเล่า

something about us.

something about us.

something about us.

และไม่ใช่แค่ผลิตภัณฑ์เท่านั้นที่จินยองเลือกมาวางขายอย่างตั้งใจ เพราะวิธีการจัดแสดงผลิตภัณฑ์แต่ละชิ้น ตำแหน่งการวาง หรือแม้แต่การตกแต่งภายในร้าน หญิงสาวก็เป็นคนออกแบบเองทั้งหมดโดยอิงจากความชอบของตัวเองบวกกับเทรนด์ในปัจจุบัน เธอเลือกใช้สีขาวเป็นหลัก ตามด้วยสีโทนอุ่น เช่น ไม้ และสีเหลือง

something about us.

something about us.

ส่วนตำแหน่งการวาง เธอคิดถึงประสบการณ์การเข้ามาเดินเลือกดูของลูกค้า พยายามแมตช์สินค้าต่างประเภทเข้าด้วยกัน เพื่อที่ว่าหากลูกค้าถูกใจสินค้าตัวไหนก็อาจจะอยากเลือกสินค้าอื่นๆ ที่เข้ากันได้กลับบ้านไปด้วย ด้านการจัดดิสเพลย์สินค้า หญิงสาวชาวเกาหลีใต้จะพูดคุยกับดีไซเนอร์ถึงแรงบันดาลใจของผลิตภัณฑ์แต่ละตัวและพยายามหาวิธีจัดแสดงให้สอดคล้องกับที่มา เช่น หาแผ่นหินที่มีผิวหยาบ ขรุขระ มาใช้แสดงจิวเวลรีที่ได้แรงบันดาลใจมาจากซากปรักหักพัง เป็นต้น

something about us.

something about us.

นอกจากร้าน something about us. จะดูน่ารักและมีความเป็นเกาหลีราวกับยกมาจากโซล จินยองยังบอกเราว่าวิธีการดูแลร้านของเธอไม่ต่างจากที่เกาหลีเช่นกัน ก่อนหน้านี้หญิงสาวเคยทำงานเป็นผู้จัดการอยู่ในร้านเสื้อผ้าแฟชั่นชื่อดังและถูกอบรมมาให้ใส่ใจลูกค้าเป็นอันดับหนึ่ง หากมีลูกค้าเข้ามาหา ไม่ว่าจะทำอะไรอยู่ เธอก็จะต้องหยุดสิ่งที่ทำแล้วฟังความต้องการของลูกค้า เมื่อมาเปิดร้านของตัวเอง จินยองก็ตั้งใจจะมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าทุกคนที่เข้ามา

“ลูกค้าที่เกาหลี โดยเฉพาะโซล จะค่อนข้างเกรี้ยวกราด อาจเพราะทุกคนมีชีวิตที่เร่งรีบตลอดเวลา ต่างจากคนไทยที่ส่วนใหญ่จะใจดี ชอบพูดว่า ‘สบายๆ’ ‘ใจเย็นๆ’ ฉันคิดว่าคงเป็นเพราะอากาศร้อนเกินไปเลยไม่อยากรีบ” จินยองตั้งสมมติฐาน

something about us.

something about us.

แต่เมื่อสังเกตรายละเอียดในร้านให้ดี เราก็สะดุดตากับดีเทลสุดแสนจะไทยอย่างพระพุทธรูปที่ตั้งอยู่บนเคาน์เตอร์แคชเชียร์ สาวเกาหลีบุ้ยใบ้ไปทางสามีของเธอ

“เขาเป็นคนอยากให้ตั้งพระพุทธรูปเอาไว้บนโต๊ะ ตอนแรกฉันก็บอกว่ามันไม่เก๋ ไม่เท่เลย ไม่ตั้งได้ไหม แต่สุดท้ายก็เข้าใจว่ามันเป็นเรื่องวัฒนธรรม ตอนนี้เลยมีพระพุทธรูปในร้าน และทุกวันเวลาเริ่มทำงานฉันก็จะไหว้พระ ขอให้ขายดีนะคะ” เธอหัวเราะ และเสริมว่านอกจากพระพุทธรูปแล้ว ตอนเปิดร้านเธอก็ได้พระสงฆ์ที่รู้จักกับสามีมาช่วยเจิมร้าน อวยพรอวยชัยให้เธอทำมาค้าขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่เธอประทับใจมากเพราะที่เกาหลีไม่มี

something about us.

something about us.

แล้วในเรื่องตำแหน่งที่ตั้ง อะไรดลใจให้จินยองเลือกเปิดร้านแถวท่าพระอาทิตย์-บางลำภู หญิงสาวทวนคำถามก่อนจะบอกเราว่า เธอคิดว่าที่ตั้งตรงนี้เป็นเหมือน hidden gem แสนน่ารัก แม้จะเป็นถนนเงียบๆ แต่ก็อยู่ไม่ไกลจากซอยรามบุตรีและถนนข้าวสาร และเธอไม่อินกับสุขุมวิทที่ให้ความรู้สึกรวดเร็ว แพง และน่าเบื่อ แต่ด้วยโลเคชั่นนี้ ช่วงเดือนแรกที่เปิดร้านก็เลยจะเหงาๆ อยู่สักหน่อย ส่วนใหญ่มักเป็นชาวเกาหลีที่ติดตามบล็อกของจินยองในอินเทอร์เน็ต

“ฉันเขียนบล็อกเป็นภาษาเกาหลี เล่าถึงชีวิตในไทย รีวิวคาเฟ่ต่างๆ โพสต์ถึงเรื่องราวที่ไปเที่ยว การสร้างบ้าน และการคุยกับผู้รับเหมาในไทย ทำให้มีคนติดตามอยู่พอสมควร พอเขียนในบล็อกว่ากำลังจะเปิดร้าน ก็มีคนที่ตามอ่านบล็อกเป็นประจำบินมาจากแทกูเพื่อมาที่นี่ รู้สึกสุดยอดมากๆ เกือบจะร้องไห้เลย ตอนนี้เรากลายเป็นเพื่อนกันแล้ว ไม่นานมานี้ฉันบินไปเกาหลีก็แวะไปหาเขาที่แทกูด้วย ช่วงแรกๆ หลายคนที่มาก็ตามมาจากในบล็อก แล้วก็แวะมาให้ฉันแนะนำคาเฟ่ สถานที่เที่ยว รู้สึกเหมือนเป็น Google Maps เลย” จินยองแซวตัวเองก่อนจะเล่าต่อ

“แต่ตอนนี้ลูกค้ากว่า 80% เป็นคนไทย และมีชาวต่างชาติเข้ามาเรื่อยๆ เพราะตรงนี้อยู่ใกล้กับถนนข้าวสารและสถานที่ท่องเที่ยวหลายๆ แห่ง มีครั้งหนึ่งลูกค้าในร้านเป็นนักท่องเที่ยวแบ็กแพ็กเกอร์จากอิสราเอลที่เพิ่งเดินทางมาจากเมืองชนบทในอินเดียและเนปาล พอมาถึงกรุงเทพฯ ก็เลยตาเป็นประกาย ซื้อของกันใหญ่เลย เรามีโอกาสได้นั่งคุยกันและถูกคอ ถึงขนาดที่ฉันแนะนำร้านตัดผมให้เขาแถวสยาม พอตัดเสร็จเขาก็แวะกลับมาคุยกันเพิ่ม เดี๋ยวเดือนมีนาคมนี้ก็จะนัดไปเจอกันที่โซลด้วย”

something about us.

something about us.

ดูเหมือนเธอจะได้เพื่อนเพิ่มขึ้นจากการเปิดร้าน เธอพยักหน้า ในวันปีใหม่ที่ผ่านมาเธอได้รับและแลกเปลี่ยน ส.ค.ส.กับลูกค้าในร้านหลายคนด้วยกัน ก่อนที่จะเปิดร้าน เธอใช้ชีวิตเป็นแม่บ้านในขณะที่สามีออกไปทำงาน เมื่อได้เปิดร้าน จินยองจึงไม่ได้เคร่งเครียดกับเรื่องเงินมากนัก แต่มองเป็นโอกาสที่จะได้ทำสิ่งที่ฝันอย่างการสร้างพื้นที่สร้างสรรค์และได้พบปะผู้คน เพิ่มพูนมิตรภาพเสียมากกว่า

something about us.

something about us.

เมื่อถามถึงอนาคต จินยองบอกว่าในปีนี้เธออยากขยับขยายสาขา แต่อยากให้สาขาใหม่เป็นร้านคาเฟ่ที่มีพื้นที่ให้คนได้นั่งพูดคุยกันมากขึ้น ไม่ใช่ร้านค้าแบบเดิม นอกจากนี้เธอยังอยากทำพื้นที่ศิลปะที่เปิดเป็นชั้นเรียน 1 วันร่วมกับสตูดิโองานคราฟต์ต่างๆ อีกด้วย แต่จะเป็นที่ไหนหญิงสาวก็ยังไม่ได้มีภาพตายตัวชัดเจนนัก

“ช่วงแรกที่เปิดร้านนี้ก็เหนื่อยเหมือนกัน เพราะต้องเฝ้าร้าน 6 วันต่อสัปดาห์ หยุดแค่วันจันทร์ แต่ตอนนี้ไม่เหนื่อยแล้ว รู้สึกเหมือนรอเจอเพื่อน เวลาใครเข้ามาฉันก็จะชวนคุย บางทีก็ได้นั่งดื่มกาแฟ แลกเปลี่ยนกัน” หญิงสาวยิ้มหวาน

“มันเป็นความสุขอย่างหนึ่งของฉันไปแล้วล่ะ”

something about us.

ติดตามความเคลื่อนไหวของ something about us. ได้ที่

FB | something about us.

IG | @something_aboutus_

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

ดวงสุดา กิตติวัฒนานนท์

ช่างภาพนิตยสาร a day ผู้ชอบกินอาหารที่ถ่าย