6 สถานที่หลากรสชาติของชีวิตที่ครบครันในหนึ่งวันกับสุขุมวิท 77

หากพูดถึงย่านที่ครบครัน มีหลากรสชาติให้เลือกสรรในหนึ่งวันตั้งแต่เช้าจรดค่ำ ย่านสุขุมวิท 77 น่าจะเป็นคำตอบของใครหลายๆ คน ย่านที่เต็มไปด้วยคาเฟ่ ร้านอาหาร โคเวิร์กกิ้งสเปซ สถานที่ดีต่อใจหลายแห่งที่ไม่ว่าจะไปสักกี่ครั้ง เราก็ไม่เคยรู้สึกเบื่อเลย

ที่สำคัญคือเดินทางแสนสะดวก ทั้งรถไฟฟ้าบีทีเอส หรือจะลัดเลาะตามตรอกซอกซอยเพื่อหนีการจราจรที่ติดขัดก็ย่อมได้ สิ่งนี้เป็นทั้งเสน่ห์และจุดแข็งที่ทำให้หลายคนเลือกปักหลักอาศัยในย่านนี้ รวมถึงอารมณ์ในแต่ละวันที่สามารถเลือกได้ว่า วันนี้เราจะปลีกวิเวกดื่มด่ำกับคาเฟ่ดีๆ สักแห่ง หรือแฮงเอาต์กับเพื่อนกลุ่มใหญ่ที่บาร์ กระทั่งการรับประทานอาหารอร่อยเพื่อเติมเต็มให้เป็นอีกหนึ่งวันที่ดี เราจึงอยากชวนทุกคนไปรู้จักสุขุมวิท 77 กันให้มากยิ่งขึ้น


01

Magpie Café BKK


แค่เห็นความเขียวขจีของต้นไม้ที่โอบล้อมคาเฟ่ เราก็รู้ทันทีว่า Magpie Cafe BKK คือโอเอซิสที่ไม่ว่าวันหยุดหรือวันทำงาน เราก็สามารถแวะมาพักพิง จิบเครื่องดื่มต่างๆ ได้อย่างผ่อนคลาย ที่นั่งภายในคาเฟ่แบ่งเป็นสัดส่วนอย่างลงตัว ไม่ว่าจะนั่งมุมไหน แสงธรรมชาติจากภายนอกก็สอดส่องเข้ามาทุกโซน ให้ความรู้สึกสดชื่นจากทั้งต้นไม้และแสงแดด

เบื้องหลังความสวยและเต็มไปด้วยกลิ่นอาย European Orangerie ของที่นี่ถูกรังสรรค์โดยอู้-นพปฎล พหลโยธิน ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ผ้าตกแต่งบ้านจิม ทอมป์สัน ผ้าหรือสิ่งทอต่างๆ ของ Magpie Cafe BKK ล้วนแต่เป็นผ้าของจิม ทอมป์สัน โดยในแต่ละชั้นจะมีกิมมิกต่างกันออกไป

ชั้นที่ 1 และ 2 เป็นโซนคาเฟ่ แต่ให้อารมณ์ต่างกัน อย่างชั้นแรกเมื่อเราเข้ามาข้างในจะรู้สึกโปร่งโล่งด้วยเพดานสูง สามารถมองเห็นชั้น 2 ได้ มีความสดชื่นด้วยการตกแต่งด้วยต้นไม้หลากชนิดตั้งแต่เล็กไปจนถึงเฟิร์นยักษ์ที่ห้อยทักทายผู้คนที่ผ่านไปมา ตัดกับชั้น 2 ที่มีโซฟาขนาดยาวติดผนังสีเหลืองตัดกับผนังลวดลายขาว-ดำที่ให้ความรู้สึกหรูหรา คลาสสิก ส่วนชั้นที่ 3 นั้นยังเป็นส่วนที่กำลังต่อเติม ขอกระซิบว่าเป็นส่วน supper club สไตล์ chef’s table และชั้นที่ 4 เป็นส่วนไพรเวตเล็กน้อย เปิดให้บริการสำหรับผู้ที่ต้องการจัดแสดงงานหรือปาร์ตี้ส่วนตัว

หากเพิ่งมาเป็นครั้งแรก เราขอแนะนำสารพัดชาจากอังกฤษที่ทางร้านเบลนด์เอง ให้กลิ่นหอม สร้างความผ่อนคลาย ยิ่งทานคู่กับทาร์ตหน้าคว่ำ (tarte tatin) คงเป็นการเติมเต็มวันพักผ่อนได้ดีเชียวล่ะ

Magpie Café BKK
เปิดวันอังคาร-วันอาทิตย์ (หยุดทุกวันจันทร์) 11:00-21:00 น.
โทร. 02-116-1670

facebook | Magpie Café BKK
website | Magpie


02

Trica Hostel Cafe&Bar

ไม่ว่าใครเมื่อผ่านไปผ่านมาในซอยสุขุมวิท 77 ก็ต้องหยุดมองตึกแถวขนาดหนึ่งคูหาสีเทาที่เหมือนหลุดมาจากโตเกียวยังไงอย่างงั้น Trica คือโฮสเทล คาเฟ่ และบาร์ที่ซ่อนตัวในย่านที่พลุกพล่านนี้ ไม่เพียงเฉพาะรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูเจแปนนีสสุดๆ ภายในส่วนต่างๆ ของที่นี่ก็เช่นกัน นิศรา นิจรัญ เจ้าของโฮสเทลอุ่นสบายแห่งนี้ เล่าให้เราฟังว่าที่นี่ออกแบบโดยอินทีเรียร์ดีไซน์เนอร์ชาวญี่ปุ่น ทำให้ที่นี่มีกลิ่นอายญี่ปุ่นขนานแท้ ส่วนคาเฟ่ด้านล่างยังเสิร์ฟอาหารญี่ปุ่นสไตล์ฟุกุโอกะ เมนูเด็ดที่เชฟอยากแนะนำคือ ไก่ทอดคาราอาเกะ

ป.ล. อย่าลืมชาร์จมือถือก่อนมานะเพราะที่นี่มีมุมสวยๆ ภาพกราฟิกตามผนังที่น่ารักชวนเซลฟี่จนแบตหมด

Trica Hostel Cafe&bar
เปิดทุกวัน ส่วนคาเฟ่เปิดบริการ 08:00-21:00 น.
โทร. 02-044-2119

Facebook | Trica Hostel Cafe&Bar
Website | Trica Hostel Cafe & Bar


03

AIRLAB

บ้านกะทัดรัดสีชมพูสะดุดตาเป็นสัญญาณบอกว่าเรามาถึง AIRLAB ร้านล้างฟิล์มของหนุ่มแอ๊ะ-ชาติฉกาจ ไวกวี แล้ว เขาตั้งใจทำให้ที่นี่เป็นคอมมิวนิตี้ของผู้คนที่หลงใหลกล้องแอนะล็อก ที่นี่มีบริการตั้งแต่ล้างฟิล์มสีและขาว-ดำ อัดขยายรูป แต่ถ้าใครอยากล้างฟิล์มด้วยตัวเองก็มีห้องมืดให้เช่าอัดฟิล์มส่วนตัว แอ๊ะเล่าให้เราฟังว่าที่นี่ยังมีอะคาเดมี่สอนการถ่ายภาพเบื้องต้น การล้างฟิล์ม รวมถึงมีส่วนสตูดิโอให้เช่าด้วย

อีกโซนหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือ ห้องภาพบุญตา เป็นแผนกรับดูแลจัดหารูปที่หายากมีคุณค่า และมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของไทย โซนถัดมา True Holiday คาเฟ่และร้านอาหารสำหรับคนที่ดูแลสุขภาพ เสิร์ฟน้ำผัก ผลไม้ และอาหารที่ปรุงทุกเมนูจะไม่ใส่ผงชูรส และโซนสุดท้าย Crazy Camera ร้านจำหน่ายกล้องฟิล์มและ TRULY แบรนด์สตรีทที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องราวในสังคม

ไฮไลต์สำคัญที่เราได้ยินเสียงเล่าลือจากหลายคนคือ บริการถ่ายภาพเทคนิคฟิล์มกระจกของที่นี่ (Wet Plate Collodion) ซึ่งเป็นกระบวนการถ่ายภาพยุคแรกของโลก ทุกขั้นตอนจะต้องแม่นยำตั้งแต่การนำกระจกมาฉาบสารเคมีที่อันตรายให้แผ่นเหนียว เพื่อนำไปแช่ถุงที่ใส่สารเคมีให้เกลือเงินเกาะยึดกับกระจกจนกลายเป็นฟิล์ม แล้วจึงนำมาถ่ายก่อนกระจกแห้ง ท้ายสุดแล้วภาพที่เราถ่ายจะค่อยๆ ปรากฏ ต้องใช้ทั้งความชำนาญเรื่องสารเคมีและความแม่นยำในการถ่ายภาพ

ส่วนสุดท้ายที่เราอยากแนะนำคือ สตูดิโอ daylight ที่สามารถถ่ายได้เช้าจรดค่ำ ไม่ว่าจะมู้ดไหนก็เนรมิตได้ สามารถถ่ายภาพโดยไม่ต้องจัดไฟหรือใช้อุปกรณ์จำนวนมาก หลังคาเป็นแบบใส หากต้องการมู้ดกลางคืนก็สามารถคลุมผ้าสีดำ อีกทั้งหากใครต้องการถ่ายภาพเคลื่อนไหวและบันทึกเสียงก็ตอบโจทย์เช่นกัน ที่นี่ถูกออกแบบให้ไม่สะท้อนเสียงอีกด้วย แต่ถ้าใครต้องการสเกลที่เล็กลงมาก็มีสตูดิโอห้องเล็กที่ตกแต่งมาพร้อมสำหรับถ่ายงานได้เลยทันที

AIRLAB
เปิดวันจันทร์-พฤหัสบดี 10:00-19:00 น.
โทร. 099-464-6535

Facebook | AIRLAB
Website | AIRLAB


04

Craftsman Barber Shop

แวบแรกที่ทุกคนเห็นอาจคิดว่าที่นี่คือ คาเฟ่ ร้านเบเกอรี่ หรือร้านเสื้อผ้า แต่จริงๆ แล้วที่นี่คือ บาร์เบอร์สำหรับชายหนุ่มผู้ชื่นชอบการตัดผมและทรงผมสุภาพบุรุษสไตล์ร่วมสมัย (gentlemen style) และบริการโกนหนวดด้วยเทคนิคใช้ผ้าร้อน (hot towel shave) ช่างแต่ละคนของที่นี่จะมีเอกลักษณ์แตกต่างกัน หากต้องการสไตล์ทรงผมอื่นๆ ก็สามารถบอกช่างได้เช่นกัน

เอก-เอกภาวี ประคองเพชร และเป็ด-ดนุพัฒน์ ลวนะพิพัฒน์ เจ้าของร้านผู้อยู่เบื้องหลังและดูแลตั้งแต่การตัดผม คัดสรรผลิตภัณฑ์จากต่างประเทศ บอกเราว่า ตั้งใจตกแต่งบาร์เบอร์ให้มีกลิ่นอายของลอนดอน ผสมความเป็นเมืองร้อน การตกแต่งจึงไปในทาง urban vintage ให้ความรู้สึกแข็งแรงเฉกเช่นชายหนุ่ม แต่ก็ผ่อนคลายสบายๆ ไปในตัว นอกจากสาขานี้แล้ว ยังมีอีกหนึ่งสาขาที่ The EmQuatier ในชื่อว่า Craftsman Voyage เปิดให้บริการเช้ากว่าที่นี่ แต่ยังคงสไตล์และเอกลักษณ์การตัดเหมือนกัน

Craftsman Barber Shop

สาขาสุขุมวิท 71
เปิดทุกวัน 13:00-22:00 น.
โทร. 099-425-3554

สาขา The EmQuatier (Craftsman Voyage)
เปิดทุกวัน 11:00-21:00 น.
โทร. 099-619-4142

Facebook | Craftsman Barber Shop ,Craftsman Voyage


05

F.orange BKK

หากพูดถึงสถานที่ครื้นเครงใจย่านสุขุมวิท หลายคนมักมีภาพจำเป็นสถานที่ที่เปิดเพลงชวนแดนซ์ แต่ในซอยสุขุมวิท 71 ยังมีบาร์หนึ่งซ่อนตัวอยู่ชื่อว่า F.orange BKK เป็นบาร์แนวทดลอง (experimental bar) ความพิเศษของที่นี่คือจะมีอีเวนต์ ดีเจ คอนเสิร์ตศิลปินนอกกระแสทั้งไทยและต่างประเทศหมุนเวียนมาจัดอยู่เป็นประจำ เครื่องดื่มภายในร้านยังเป็นสูตรลับเฉพาะที่คิดค้นโดยปอม-ปฐมพล เรืองผกา หนึ่งในหุ้นส่วนของร้าน เขากระซิบเราว่า ถ้ามาที่นี่ขอแนะนำให้สั่งเมนู f.เปรมชัย ซึ่งมีส่วนผสมของเหล้าเสือ วิสกี้สัญชาติไทยดีกรีเข้มข้นร้อนแรง แต่ถูกปรุงแต่งให้มีรสนุ่ม ดื่มง่าย จนหลายคนติดใจกลายเป็นซิกเนเจอร์ของร้านไปแล้ว

F.Orange BKK
เปิดวันอังคาร-อาทิตย์ (หยุดวันจันทร์) 21:00-01:00 น.
โทร 081-874-6123

Facebook | F.orange BKK


06

Ageha Café

เราขอปิดท้ายย่านนี้ด้วย Ageha Café ตั้งอยู่ใน Brownstone Studio สถานที่ที่มีทั้งซีดีเพลง แผ่นเสียง (ไวนิล) และห้องซ้อมดนตรี โดยฮอน-ณรงค์ฤทธิ์ อิทธิพลนาวากุล เจ้าของคาเฟ่ขนาดกระทัดรัด Ageha Café ที่ตกแต่งด้วยโปสเตอร์แผ่นเสียงเต็มฝาผนังร้าน เขาเล่าว่า เขาตั้งใจทำให้ที่นี่เป็นคอมมิวนิตี้ของคนรักดนตรี รวมถึงมีอีเวนต์คอนเสิร์ตนอกกระแสทั้งไทยและต่างประเทศ ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนให้เราได้รับชมกัน เพราะนอกจากเขาจะเป็นเจ้าของร้านนี้แล้ว ฮอนยังทำวงดนตรี Hope the flowers และค่ายเพลง Newlights Production

ใครที่ต้องการจิบกาแฟสไตล์สโลว์บาร์หรือการชงกาแฟด้วยมือ และฟังเพลงนอกกระแสดีๆ ที่คัดสรรโดยหนุ่มฮอน เราขอแนะนำว่าควรมาที่นี่่!

Ageha Café
เปิดทุกวัน (หยุดทุกวันพฤหัสบดี) 10:00-22:00 น.
โทร. 061-616-9694

Facebook Ageha Cafe


หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่หลงเสน่ห์ของย่านสุขุมวิทเช่นเดียวกับเรา ไม่ว่าอ่านเรื่องราวของสถานที่ไหนก็ใจเต้นรัวและอยากไปตามรอยทั้งหมด เราขอแนะนำให้รู้จักกับโครงการ IKON SUKHUMVIT 77 คอนโดฯ ที่ตอบทุกไลฟ์สไตล์กับส่วนกลาง 24 ชม. พร้อมเติมเต็มวิถีชีวิตของคุณในแต่ละวันให้สมบูรณ์ หลากรสชาติแบบไม่จำเจ และอุดมไปด้วยความรื่นรมย์ตามคอนเซปต์การออกแบบที่เชื่อมความเป็นธรรมชาติเข้าไว้กับเมืองอย่างลงตัว นอกจากนั้นยังห่างกับรถไฟฟ้าสถานีอ่อนนุชเพียง 3 นาที และสามารถลัดเลาะซอยสุขุมวิท 77 และสุขุมวิท 81 ได้ อีกทั้งย่านนี้ยังเต็มไปด้วยร้านรวงอื่นๆ ให้เราค้นหา

มาทำความรู้จักกับ IKON ให้มากขึ้นที่งาน IKONIC Pre-Sale Party ในวันที่ 25-26 สิงหาคมนี้ ที่ IKON SUKHUMVIT 77 และลุ้นรับสิทธิพิเศษภายในงานนี้ อาทิ จองยูนิตพิเศษ เริ่มเพียง 1.99 ล้านบาท และส่วนลดเพิ่มสูงสุดถึง 50,000 บาท อีกทั้งเพลิดเพลินไปกับอาหารอร่อย ฟู้ดทรักชื่อดังที่คัดสรรมาแล้ว

สามารถลงทะเบียนและเลือกสรรงบตามที่คุณต้องการได้ที่ http://www.ikon77.com

หรือสอบถามข้อมูลโครงการ โทร. 02-204-7900

“สรรค์สร้างพลังความเชื่อมโยงของคนเมืองและธรรมชาติ”

PHOTOGRAPHER

ดวงสุดา กิตติวัฒนานนท์

ช่างภาพนิตยสาร a day ผู้ชอบกินอาหารที่ถ่าย

กฤต วิเศษเขตการณ์

ช่างภาพผู้ชื่นชอบการถ่ายภาพตามท้องถนนอย่างบ้าคลั่งพอๆ กับการกินกาแฟ และผู้คนมักเขียนชื่อเขาผิด