ชิมจนอิ่มกับ 5 คาเฟ่น่ารักชวนให้นั่งพักในซอยรางน้ำ

เราเชื่อว่าใครๆ ก็ต้องเคยได้ยินชื่อ ‘ซอยรางน้ำ’ ซอยที่เป็นแหล่งรวมหอพัก ออฟฟิศ และร้านอาหารราคาย่อมเยาใกล้ๆ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ด้วยทำเลใจกลางเมือง เดินทางสะดวก มีรถไฟฟ้าถึงหน้าปากซอยและรถเมล์ผ่านเป็นจำนวนมาก ในฐานะที่เราเองเกิดและโตในซอยนี้มาตั้งแต่เกิดก็อยากอวดว่ารางน้ำเป็นอีกซอยหนึ่งที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวาและมีร้านรวงดีๆ คาเฟ่น่านั่งและน่าไปใช้เวลาไม่แพ้ย่านเก๋อื่นๆ ในกรุงเทพฯ เลยล่ะ ว่าแล้วก็ตามมาสำรวจกันดีกว่า


01

แวะดื่มชาดีๆ ที่สาขาล่าสุดของ Peace Oriental Teahouse

โรงน้ำชาตะวันออกสุดฮิตที่เจ้าถิ่นอย่างเราแอบกรี๊ดดีใจเมื่อได้ยินข่าวว่า Peace Oriental Teahouse จะมาเปิดสาขาใหม่ในห้าง King Power รางน้ำ ธี-ธีรชัย ลิมป์ไพฑูรย์ เจ้าของร้านเล่าให้เราฟังว่าสาขานี้หยิบเอาเสน่ห์ของร้านตามแบบฉบับสาขาแรกที่เอกมัยมาอย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะไม้ตัวยาว ผนังสีขาว หรือการปลูกต้นไม้ไว้ในร้าน รวมไปถึงการเนรมิตบาร์ยาวสีดำเข้มสุดเท่ที่เราสามารถนั่งมองทุกกระบวนการชงชาได้เช่นเคย สาขานี้เปิดตัวพร้อมกับเมนูใหม่อย่าง Snow Dark Choco ช็อกโกแลตเย็นปั่นเข้มข้นที่อร่อยไม่แพ้เมนูยอดนิยมอื่นๆ แอบบอกว่าแวะมาเช้าๆ หน่อยก็ดี เพราะแสงธรรมชาติตอนเช้าที่นี่สวยเหมาะแก่การถ่ายรูปและนั่งจิบชาเพลินๆ มาก

Peace Oriental Teahouse เปิดวันจันทร์ – ศุกร์ 08.00 – 21.00, เสาร์ – อาทิตย์ 10.00 – 21.00
Facebook | Peace 和 oriental teahouse


02

Let’s Say Café ร้านกาแฟ 24 ชั่วโมงที่ไม่มีวันปิดร้าน

ถ้าเลี้ยวเข้ามาในซอยราชวิถี 3 ข้างสวนสันติภาพ เดินตรงมาเรื่อยๆ จะเจอร้านคาเฟ่ 24 ชั่วโมงที่มีบรรยากาศสบายๆ เหมือนมานั่งเล่นบ้านเพื่อน จะแวะมาจิบกาแฟหรือนั่งทำงานยาวๆ ก็เหมาะทั้งนั้น ต่าย-กัญญจันทร์ สะสม เจ้าของร้านตั้งใจให้ที่นี่เป็นร้านที่เมื่อลูกค้ามาเมื่อไหร่ ไม่ว่าจะวันหรือเวลาไหนก็จะยังเปิดต้อนรับทุกคนอยู่เสมอ ทำให้ตั้งแต่วันแรกที่เปิดร้านเมื่อสองปีที่แล้วจนปัจจุบัน ที่นี่ยังไม่เคยปิดร้านเลย

นอกจากจุดเด่นเรื่อง 24 ชั่วโมงแล้ว อาหารและเครื่องดื่มที่นี่ก็เด่นไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็น Blue Latte นมสดท็อปด้วยน้ำอัญชันสีฟ้าที่รวมกันแล้วหอมมันกลมกล่อม ข้าวคลุกน้ำพริกปลาย่าง เมนูแนะนำของร้านที่ไม่ว่าจะดึกแค่ไหน ครัวก็เปิดให้สั่งอาหารได้ตลอด นอกจากนี้ ชั้น 2 ของที่นี่ยังเป็น Vanilla box พื้นที่ทำกิจกรรมอเนกประสงค์ขนาด 7×7 เมตรที่มีหลากหลายกิจกรรมผลัดเปลี่ยนกันมา โดยปีนี้จะมีกิจกรรมหมุนเวียนและเสวนาฟรีๆ ให้ฟังทุกเดือนด้วย ใครสนใจก็เข้าไปติดตามรายละเอียดในเพจเฟซบุ๊กได้เลย

Let’s Say Café เปิดทุกวัน 24 ชั่วโมง
โทร. 02-2456134
Facebook | Let’s Say Cafe : 24 Hours


03

นัดก๊วนเพื่อนมาประลองกำลังสมองกับบอร์ดเกมมหาศาลที่ Turn The Tables

บนชั้น 3 ตึกเดียวกันกับ Let’s Say Cafe’ มีร้านบอร์ดเกม Turn The Tables Board Game Café ซ่อนตัวอยู่ โบ๊ต-ชนินทร ศุภวัฒน์ธนบดี เจ้าของร้านเล่าให้ฟังว่าร้านนี้เริ่มจากความชอบส่วนตัวในการเล่นบอร์ดเกมกับเพื่อนๆ ที่บ้านจึงอยากให้มีสถานที่ที่ให้ความรู้สึกเดียวกัน ด้วยระยะเวลาสองปีครึ่งที่เปิดร้านมา จากเกมเพียง 60 เกมก็เพิ่มเป็นกว่า 300 เกมให้เลือกกันจุใจ ถ้าใครยังไม่เคยเล่นบอร์ดเกมก็ไม่เป็นไร ที่นี่มี GM หรือ Game Master ที่คอยสอนและดูแลอย่างใกล้ชิด หรือถ้าใครเซียนแล้วจะซื้อกลับไปเล่นที่บ้านก็ได้ด้วยนะ

Turn The Tables Board Game Café เปิดวันจันทร์ – พฤหัสบดี 14.00 – 22.00 น., ศุกร์ 14.00 – 24.00 น., เสาร์ 12.00 – 24.00 น., อาทิตย์ 12.00 – 22.00 น.
โทร. 092-7608881
Facebook | Turn The Tables Board Game Cafe


04

ทานมื้อเช้าที่ไม่จำเป็นต้องกินแค่ตอนเช้าที่ Kay’s Boutique Breakfast

ใครๆ ก็ชอบทานอาหารเช้ากันทั้งนั้น Kay’s Boutique Breakfast เลยเป็นอีกร้านที่เราอยากแนะนำให้รู้จัก ร้านอาหารเช้ากึ่งคาเฟ่ในบรรยากาศสีขาวสะอาดตาที่เสิร์ฟทั้งอาหารและเครื่องดื่มหลากหลายเมนูเป็นส่วนหนึ่งของโรงแรม K Maison Boutique Hotel ที่อยู่ตรงข้ามกัน มีให้เลือกทั้งในแบบบุฟเฟ่ต์อาหารเช้าตั้งแต่เวลา 06.30 – 10.30 และ À la carte ที่ถ้าใครตื่นเช้าไม่ทันก็ยังแวะมาทานมื้อเที่ยงได้ไปจนถึงบ่ายๆ รวมไปถึงยังมีของหวานอย่าง Kay’s Toast in Your Own Style ขนมปังชุบไข่ที่มีให้เลือกถึง 3 รสชาติ French (วานิลลา) Tokyo (ชาเขียว) และ Thai (ชาเย็น) ที่เป็นเมนูซิกเนเจอร์ของร้านอีกด้วย

Kay’s Boutique Breakfast เปิดทุกวัน 06.30 – 16.00 น.
Facebook | Kay’s Boutique Breakfast


05

พักจิบชา กาแฟ ทานขนม หรือลามไปจนกินอาหารมื้อใหญ่ที่ Chibi Chibi café & atelier

คาเฟ่ไซส์น่ารักในซอยศรีอยุธยา 2 ที่ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในห้องนั่งเล่น ตกแต่งด้วยสีโทนไม้ที่ให้ความอบอุ่นจนทำเราอยากเข้าไปนั่งจิบกาแฟพลางอ่านหนังสือที่วางเรียงรายอยู่เต็มร้าน มะลิ-บุษปา กีรติไกรนนท์ เจ้าของร้านบอกว่า Chibi (จิบิ) แปลว่าเล็ก ลิตเติ้ล ในภาษาญี่ปุ่น ซึ่งมาจากพื้นที่ที่จำกัดของร้านและในขณะเดียวกันก็ตีความได้ถึงความถ่อมตัวและไม่ประกาศตัวมากนักของร้านด้วย เธอตั้งใจให้ที่นี่เป็นร้านที่ลูกค้าสามารถเลือกสั่งเมนูไหนก็ได้เพราะทุกเมนูล้วนเป็นซิกเนเจอร์ของร้านทั้งสิ้น Chibi Chibi เสิร์ฟตั้งแต่ชา กาแฟ ขนมหวาน ไปจนถึงอาหารจานหลักที่มีทั้งอาหารไทยและอาหารฝรั่งให้เลือกชิม

Chibi Chibi café & atelier เปิดวันจันทร์ – ศุกร์ 10.00 – 20.00 น., เสาร์ – อาทิตย์ 09.00 – 21.00 น.
Facebook | Chibi Chibi – cafe & atelie

ภาพ ดวงสุดา กิตติวัฒนานนท์, ช่อไพลิน ไพรบึง

AUTHOR