5 สถานที่ที่เปลี่ยนซอยพระรามเก้า 41 ให้เป็นซอยที่เดินสนุกได้ทั้งวัน

ย่านพระรามเก้าที่เราจะพาทุกคนไปเตร็ดเตร่ในบทความนี้ ไม่ใช่ย่านที่หลายคนคุ้นเคยอย่างพระรามเก้า-รัชดา หรือพระรามเก้า-พัฒนาการแต่อย่างใด แต่เป็นย่านที่อยู่อาศัยอย่างพระรามเก้าซอย 41 ช่วงหมู่บ้านเสรี 1

เดิมที ภาพจำของคนทั่วไปเกี่ยวกับละแวกนี้คือหมู่บ้านเดี่ยวที่มีเพียงร้านสะดวกซื้อบางซอยเท่านั้น หรือถ้าผู้มาเยือนก็จะรู้จักย่านนี้เพราะสนามราชมังคลากีฬาสถาน แหล่งจัดคอนเสิร์ตทั้งหลายแหล่ แต่หลังจากที่เราได้เดินสำรวจและมองซอย 41 ด้วยสายตาใหม่เมื่อไม่นานมานี้ ที่นี่กลับเต็มไปด้วยคาเฟ่ ร้านอาหาร บาร์เบอร์ ร้านรองเท้าสัญชาติสเปนที่ซุกซ่อนอยู่ เติมเต็มให้ย่านนี้มีชีวิตชีวาน่าค้นหาขึ้นมาก ที่สำคัญยังเป็นซอยที่สามารถเดินได้ตลอดเส้นทาง เพราะเต็มไปด้วยแมกไม้สีเขียวที่ให้ร่มเงาและฟุตปาธที่ค่อนข้างจะสมบูรณ์ สะดวกต่อการเดิน รับรองว่าทุกคนจะต้องหลงรักซอยนี้ และเพิ่มเป็นลิสต์ซอยน่าเที่ยวอีกแห่งในกรุงเทพฯ แน่นอน

01

ลิ้มรสความสดของปลาดิบจากปลายมีดที่ YAWA

บ้านกระจกสีดำสไตล์โมเดิร์น โอบล้อมด้วยแมกไม้สีเขียว ด้านหน้าร้านจัดสวนแบบเซน เติมเต็มบรรยากาศให้ทั้งลูกค้าที่มากินอาหารและผู้คนที่ผ่านไปผ่านมาในซอยนี้ การตกแต่งภายในร้านที่สูงโปร่ง ใช้ไฟโทนสีส้ม ก็ช่วยเพิ่มอรรถรสให้แต่ละมื้อของคุณที่ร้านอาหารญี่ปุ่น YAWA แห่งนี้พิเศษยิ่งขึ้น

เมนูของร้านมีหลากหลาย ทั้งเมนูหลักอย่างปลาดิบสดชิ้นหนาคำโต ซูชิ ข้าวปั้นต่างๆ ทั้งแบบดั้งเดิมและแบบฟิวชั่นสูตรเฉพาะของทางร้าน รวมถึงออเดิร์ฟที่หลายคนติดอกติดใจ นอกจากความอร่อยที่ทุกคนจะได้รับกลับไปแล้ว เราคิดว่าคงเพลิดเพลินกับบรรยากาศไม่น้อย ไม่ว่าจะมาเป็นแก๊งเพื่อนหรือครอบครัวก็ได้ทั้งนั้น

YAWA Modern Japanese Cuisine
เปิดทุกวัน 11:00-22:00 น.
โทร 088-109-8000
Facebook | https://www.facebook.com/yawamodernjapanesecuisine/


02

เติมความสดชื่นและสงบจิตใจด้วยการจัดสวนขวดที่ Green Terrar

ป้ายบ้านเลขที่ 1 ขนาดใหญ่ริมถนนชวนผู้คนเมียงมองเมื่อสัญจรผ่านไปผ่านมา บริเวณนั้นมีร้านรวงติดกัน 4 ร้านเหมือนเป็นชุมชนขนาดย่อม เราสะดุดตากับร้านที่ 2 ที่มีกระจกบานใหญ่อยู่ด้านหน้า มองเข้าไปแล้วก็สดชื่น รู้สึกถึงมวลออกซิเจนทันที

Green Terrar คือร้านสวนขวดและจำหน่ายต้นไม้ที่มีให้เลือกสรรทั้งต้นไม้ขนาดจิ๋ว ขนาดกลาง ไปจนถึงขนาดใหญ่ ความพิเศษของที่นี่คือกระถางส่วนใหญ่ มล-วิมลพร ไชยเทศ เจ้าของร้านพ่วงตำแหน่งผู้สอนจัดสวนขวด ปั้นเองกับมือ บางกระถางจึงมีเพียงชิ้นเดียว แถมมลยังมีความรู้บวกอัธยาศัยดีที่ชวนเราพูดคุยได้อย่างไม่เคอะเขิน ช่วยแนะนำว่าแต่ละต้นควรปลูกยังไง ต้นนี้ไม่ชอบอะไร ทำเอาหลายคนรวมถึงเราที่รู้สึกว่าการปลูกต้นไม้เป็นเรื่องยากนั้น อยากลองซื้อกลับไปดูแลกันเลยทีเดียว

ที่นี่ยังจัดกิจกรรมเวิร์กช็อปจัดสวนขวดรูปแบบต่างๆ ให้เราเลือกกันจนตาลาย ยังไม่รวมถึงหิน ต้นไม้ ของตกแต่ง ขอเตือนว่าให้เผื่อเวลาไว้พอสมควรในการจัดสวนขวด เพราะเราอาจจะเพลินจนลืมเวลาไปเลยทีเดียว

Green Terrar
หยุดทุกวันพุธ 9:30-20:00 น.
โทร 095-793-5939
Facebook | https://www.facebook.com/greenterrar/


03

พักจิบเครื่องดื่มสุดโปรดปรานและละเลียดของหวานที่ Be Still.

ถัดจากร้าน Green Terrar อีกหนึ่งร้านในบริเวณบ้านเลขที่ 1 ที่ดึงดูดเราด้วยสีขาวสะอาดตาภายในร้าน และบาร์ปูนเปลือยท็อปด้วยหินอ่อนสีขาว คือ Be Still. ร้านกาแฟที่เสิร์ฟทั้งเครื่องดื่มต่างๆ พร้อมไฮไลต์คือขนมเค้กที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาวางบนชั้นกระจก

เราแนะนำว่าเค้กส้มของที่นี่ตัวเค้กเนื้อแน่น ราดท็อปปิ้งซอสส้มรสชาติเปรี้ยวอมหวานเพิ่มความสดชื่นได้เป็นอย่างดี เมื่อทานคู่กับเครื่องดื่มต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกาแฟที่คัดสรรเมล็ดมาอย่างดี โกโก้รสเข้มข้นหอมกลิ่นนม หรือชาร้อนดอกไม้ ทั้งเครื่องดื่มและขนมของที่นี่คงเติมเต็มให้เป็นวันดีๆ อีกหนึ่งวัน

สิ่งหนึ่งที่ชวนให้เราแวะเวียนมาที่นี่บ่อยครั้งคือ เวลาเปิด-ปิดของร้านตั้งแต่เช้าจรดค่ำทำให้ร้านมีบรรยากาศแตกต่างกัน หากต้องการความสงบ หอบโน้ตบุ๊ก พกหนังสือมาอ่าน พลางจิบเครื่องดื่ม เราแนะนำว่าให้มาช่วงเช้าถึงยามบ่าย แต่ใครที่รักการทำงานยามเย็น ที่นี่ก็บรรยากาศดีไม่น้อย ด้วยการตกแต่งหน้าร้านที่ประดับด้วยรวงไฟเสมือนดาวบนท้องฟ้ามืด

ป.ล. ประตูไม้บานเลื่อนด้านขวามือของร้านยังเชื่อมกับ G.O.D สตูดิโอเสื้อผ้าผู้หญิงสไตล์มินิมอลที่มีคัตติ้งเรียบหรูอีกด้วยนะ แวะจิบกาแฟแล้วก็เดินไปเลือกซื้อเสื้อผ้ากันต่อได้เลย

Be Still.
เปิดทุกวัน 9:30-20:00 น.
โทร 095-165-7781
Facebook | https://www.facebook.com/BeStill.Cafe/


04

24 Kilates Bangkok ร้านรองเท้าสัญชาติสเปนที่ชวนให้ใจเต้นแรงตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้าร้าน

หลายคนอาจเคยเห็นภาพคนต่อแถวซื้อรองเท้า (หรือที่เรียกว่า ‘แคมป์’) บ่อยๆ ใจกลางสยามสแควร์ ในซอยนี้ก็มีการแคมป์อยู่บ่อยครั้งเหมือนกัน ที่ร้าน 24 Kilates Bangkok ร้านรองเท้านำเข้าแบรนด์พรีเมียมสัญชาติสเปน ที่มีรองเท้ารุ่นพิเศษและไม่เหมือนใครหลากรุ่น

การตกแต่งของที่นี่ใช้คอนเซปต์ห้องนิรภัยสีทองของธนาคาร ที่ไม่ว่าใครมาเยือนก็จะต้องถ่ายรูปกลับไปทุกครั้ง ที่เก็บรองเท้าออกแบบเป็นตู้นิรภัยสามารถเปิดได้ทันที แต่รองเท้าบางรุ่นที่เอ็กซ์คลูซีฟหรือหายากจริงๆ ก็อาจถูกล็อกไว้ ต้องไปบอกพนักงานให้มาช่วยเปิดให้ก่อนนะ

รองเท้าหลายรุ่นของที่นี่อาจเป็นแบรนด์ที่ไม่เหมือนกับที่ขายในห้างสรรพสินค้าทั่วไป ด้วยเสน่ห์ตรงนี้ที่ไม่เหมือนใครจึงดึงดูดเหล่าสนีกเกอร์เฮดที่ชอบลองรองเท้าดีไซน์สวยๆ ที่มีเพียงไม่กี่คู่อย่างแบรนด์ Diadora, Reebok, KangaROOS หรือถ้าเป็นแบรนด์ที่เรารู้จักกันดีอย่าง NIKE, adidas, New Balance, Converse ก็จะเป็นรุ่นที่ทำร่วมกับศิลปิน อาทิ Converse Tyler the Creator, Kendrick Lamar x Reebok Club C

24 Kilates Bangkok
เปิดทุกวัน 12:00-20:00 น. (วันอาทิตย์ 12:00-18:00 น.)
โทร 089-333-2424
Facebook | https://www.facebook.com/24kilatesbkk/


05

ผ่อนคลายและเพลิดเพลินไปกับเวิร์กช็อปเซรามิกที่ 46 Area Art

ถ้าใครเคยขับรถผ่านซอยรามคำแหง 46 อาจไม่รู้ว่าซอยนี้มีสตูดิโอศิลปะซ่อนตัวอยู่ ครั้งแรกที่เรารู้จัก 46 Area Art เราก็อยากไปเยือนทันที เพราะที่นี่มีคอร์สเวิร์กช็อปเซรามิกทุกสุดสัปดาห์ ตลอด 6 ชั่วโมงของการเวิร์กช็อป เราจะได้ผ่อนคลายไปกับการนวดดิน ปั้น หรือขึ้นรูปภาชนะต่างๆ แถมยังมีบริการเตาเผา พร้อมจัดส่งให้เราถึงบ้านได้เลย

46 Area Art ก่อตั้งโดยคน 4 คนที่มีความรักและอยากส่งต่อศิลปะ คือ แดง-อธิมา ทองลุม, หนึ่ง-บุญชัย เมศม์มัฆวาน, หนุ่ม-จิตติ จำเนียรไวย และออย-จิราภรณ์ เครือคำอ้าย นอกจากที่นี่จะเป็นสถานที่สอนเวิร์กช็อปแล้ว เมื่อเข้ามายังตัวบ้าน ด้านซ้ายมือยังเป็นสตูดิโอและอาร์ตแกลเลอรีในตัวของหนุ่ม ผู้ชื่นชอบและหลงใหลในงานภาพวาดที่มีคาแร็กเตอร์หุ่นยนต์เป็นหลัก ทั้งบนกระดาษ ผ้าใบ รวมไปถึงบอร์ดสำหรับสเกตบอร์ด การมาเยือน 46 Area Art ของเราเลยเต็มไปด้วยความสนุกที่ได้ลงมือทำเซรามิกของตัวเองและชมงานศิลปะของที่นี่

46 Area Art
เปิดวันจันทร์-เสาร์ 9:00-17:00 น.
โทร 081-915-1062
Facebook | https://www.facebook.com/46areaart/

ภาพ ดวงสุดา กิตติวัฒนานนท์

PHOTOGRAPHER

ดวงสุดา กิตติวัฒนานนท์

ช่างภาพนิตยสาร a day ผู้ชอบกินอาหารที่ถ่าย