5 สถานที่อินดี้ในซอยตลาดน้อย มีดีไม่ใช่น้อย!

ต่อให้เคยข้ามเรือแถวท่าน้ำสี่พระยา แต่น้อยคนเหลือเกินที่จะรู้ว่าถัดจากท่าไปแค่นิดเดียว ยังมีซอยเล็กซอยน้อยที่น่าแวะเข้าไปเที่ยว แม้จะดูเหมือนเป็นซอยที่มีแต่ตึกแถวและซากเครื่องยนต์เขรอะๆ ตามประสาเซียงกง แต่ที่จริงแล้วย่านตลาดน้อยกำลังเกิดการเคลื่อนไหวทีละน้อยโดยคนกลุ่มใหม่ที่เข้าไปจับจองใช้พื้นที่อย่างสร้างสรรค์ ตั้งแต่แกลเลอรี่ โรงงาน และร้านอาหารเล็กใหญ่ ซึ่งผสมกลมกลืนไปกับสิ่งเก่าในชุมชนได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ไม่ว่าอนาคตย่านตลาดน้อยจะพัฒนาไปเป็นส่วนหนึ่งของ Creative District ได้อย่างที่วางแผนไว้มากน้อยแค่ไหน แต่ก็อยากแนะนำให้ลองขี่มอเตอร์ไซต์ลัดเลาะเข้าไปในซอยวานิช 2 ดูสักตั้ง ไม่แน่ คุณอาจคิดเหมือนเราว่าคาแรกเตอร์เก่าผสมใหม่ของย่านตลาดน้อยนั้นมีดีไม่น้อยเลย

01

ดูเฟอร์นิเจอร์ที่ดีไซน์จากไม้เก่าในตึกเก่าสุดคูลที่ P. Tendercool

ตั้งต้นจากท่าน้ำสี่พระยา เลาะย้อนมาทางซอยเจริญกรุง 30 เลี้ยวเข้าซอยเล็กจะเจออาคารเก่าสไตล์วินเทจสีฟ้าอมเทาและโกดังเก่าหลายหลัง นั่นคือที่ตั้งของโชว์รูมและโกดังของแบรนด์เฟอร์นิเจอร์แฮนด์เมดนามว่า P. Tendercool เจ้าของคือคู่สามีภรรยาชาวเบลเยี่ยมผู้คลุกคลีกับธุรกิจค้าเฟอร์นิเจอร์เก่ามานานจนกระทั่งได้ไปเจอเข้ากับแหล่งค้าไม้โบราณที่เวียดนาม ก็เกิดตกหลุมรักไม้เก่าเข้ามากๆ ถึงขั้นสะสม พอมีมากเข้าก็มีลูกค้ามาขอให้ทำโต๊ะให้ พอย้ายมาอยู่เมืองไทยจึงตัดสินใจทำแบรนด์เฟอร์นิเจอร์เสียเลย

Pieter เล่าว่าพวกเขาน่าจะเป็นคู่แรกที่มาบุกเบิกซอยย่านตลาดน้อย จากตอนแรกเช่าแค่ตึกแถว 3 ห้อง ตอนนี้พวกเขาขยับขยายมาได้พื้นที่ตึกเก่า ซึ่งมีโกดังเก่าเป็นสตูดิโอทำงานอยู่ใกล้กันระดับเดินหาได้ ความพิเศษคือโต๊ะและเก้าอี้ที่ทำจากไม้เก่าของพวกเขานั้นคราฟต์มาก เนี้ยบมาก และไม่เหมือนใครในโลก เพราะพวกเขาไม่ได้สร้างงานออกมาเป็นคอลเลกชั่น แต่จะออกแบบรวมทั้งทำมือให้ตามความต้องการของลูกค้าเป็นรายๆ ไป ราวกับช่างตัดเสื้อโอกูตูร์ แถมยังวางแผนจัดอีเวนต์และนิทรรศการศิลปะดีๆ ในโชว์รูมอีกด้วย แพ้ใจคนที่มีสายตาสร้างสรรค์แบบนี้เหลือเกิน

P. Tendercool โทรสอบถามเวลาเปิด-ปิดได้ที่ 0-2266-4344 / facebook.com I P. Tendercool


02

เสพศิลปะ ณ Soy Sauce Gallery ที่ซึ่งเคยเป็นโรงงานทำซีอิ๊วมาก่อน

ใครจะคิดว่าในตึกแถวห้องเดียวแห่งนี้จะมีงานศิลปะ แต่ Thomas Menard และเพื่อนของเขาก็ทำให้อดีตโรงงานทำซีอิ๊วในซอยนี้กลายเป็นแกลเลอรี่ขนาดเล็กที่เท่มากไปได้ในที่สุด ที่นี่เปิดมาได้หลายปีและจัดแสดงงานศิลปะของศิลปินเบอร์เล็กที่น่าสนใจอยู่เรื่อยๆ ตอนที่เราไปก็มีจัดแสดงถึง 2 งาน ชั้นบนเป็นงานหลักคืองานภาพถ่ายขาวดำสุดเซอร์ของ Jesper Haynes ที่เก็บภาพผู้คนบนถนนย่านบรูกลินจากมุมหน้าต่างอพาร์ตเมนท์ของเขาในนิวยอร์ก ออกมาเป็นนิทรรศการที่ชื่อ BROOKLYN 11211 ส่วนชั้นล่างเป็นงานธีสิส ANY OTHER ของนักศึกษาไทย Pamela Dimitrov และยามกลางวันยันค่ำชั้นล่างก็เปิดเป็นร้านอาหารและบาร์ที่ขายอาหารไทยรสแซ่บไม่แพ้งานศิลปะ ขอเชิญไปพิสูจน์ความแซ่บ

Soy Sauce Gallery เปิดวันจันทร์ – เสาร์ 11.00-23.00 น. / facebook.com I Soy Sauce Factory


03

ยืนตะลึงในความโอ่อ่าของโบสถ์วัดกาลหว่าร์

ถ้ามองจากอีกฟากของแม่น้ำเจ้าพระยาจะเห็นโบสถ์ยอดแหลมสีเหลืองอ่อน ตั้งตระหง่านอยู่ในซอยวานิช 2 เมื่อสืบไปสืบมาจึงรู้ว่าโบสถ์วัดกาลหว่าร์นี้นอกจากความสวยงาม คนชอบใช้เป็นโลเกชั่นถ่ายรูปสวยๆ เป็นสถานที่จัดงานแต่งงานยอดฮิต ตัวมันเองยังมีประวัติความเป็นมาเก่าแก่พอๆ กับกรุงรัตนโกสินทร์ สร้างขึ้นในยุคที่พระเจ้าอยู่หัวพระราชทานที่ดินในละแวกตลาดน้อยนี้ให้ชาวโปรตุเกสเป็นที่อาศัย ทำงาน เป็นที่ตั้งของสถานกงสุลและวัด พอชาวโปรตุเกสโยกย้ายไปที่อื่น ย่านตลาดน้อยก็มีชาวจีนเข้ามาอาศัยแทนอย่างที่เห็นในปัจจุบัน ความสนุกของการเดินซอยนี้คือการได้เห็นวัฒนธรรมแสนหลากหลาย เพราะเดินถัดจากโบสถ์ไปอีกหน่อยก็จะเจอศาลเจ้าจีนที่สวยและเก่าแก่ไม่แพ้กันเลยนะ

โบสถ์วัดกาลหว่าร์ เปิดทุกวัน / โทร 0-2266-4849


04

บริหารกรามด้วยการหม่ำแซนด์วิชชิ้นยักษ์ที่ 2nd Yard Sandwich and Bar

ไม่ได้ถูกล่อลวงให้น้ำลายไหลแค่จากรูป แต่การที่อยู่ดีๆ ก็มีร้านแซนด์วิชบาร์มาเปิดในย่านที่รายล้อมไปด้วยร้านขายเหล็ก เป็นเหตุผลดึงดูดให้เราต้องไปดูให้รู้ว่าใครคือเจ้าของใจกล้า ผลปรากฏว่าเจ้าของคือหุ้นส่วน 5 คนที่เป็นเพื่อนกันตั้งแต่วัยมัธยม ซึ่งทำงานกินเงินเดือนอยู่ดีไม่ว่าดีดันอยากเปิดร้านที่ตัวเองได้เป็นเจ้าของ แซนด์วิชที่พวกเขาทำกันเองไม่ได้มีแค่ความใหญ่ แต่คิดสูตรเองจึงมีความพิเศษในทุกชิ้น ไม่ว่าจะเป็นหมู เนื้อ ปลาหมึกชุบแป้งทอด(เราชิมแล้ว อร่อยเลิศ) ปลาไหล ยันไอติม! โดยทุกเมนูมีซอสพิเศษของตัวเอง สอดไส้ในขนมปังเชียบัตต้ากรอบนอกหนึบใน ชิ้นใหญ่โตระดับเมื่อยปาก แต่ขอเชียร์สุดใจให้ลองไปชิมดูว่าฝีมือของกลุ่มหนุ่มใจกล้าที่เจียดเวลายามเย็นของตัวเองมาทำแซนด์วิชจะอร่อยล้ำแค่ไหน

2nd Yard Sandwich and Bar เปิดทุกวัน เว้นวันอังคาร / 16.00-23.00 น. / โทร 095-898-8070 และ 086-515-9791


05

เหม่อมองตะวันลับขอบฟ้าที่ River Vibe Restaurant & Bar

การทานอาหารเย็นบนดาดฟ้าอาจจะฟังดูเหมือนกิจกรรมโหลๆ ของคู่รัก แต่เหตุผลจากใจที่ทำให้เราต้องแนะนำดาดฟ้าที่นี่ คือโลเกชั่นของแม่น้ำเจ้าพระยาที่พิเศษกว่าดาดฟ้าแห่งไหนในกรุงเทพฯ บนชั้น 8 ของเกสต์เฮ้าส์ในซอกหลืบของตลาดน้อยแห่งนี้เป็นมุมที่ได้เห็นโค้งน้ำเจ้าพระยาแบบสวยหมดจด กวาดสายตาไปเจอแลนด์มาร์กเกือบครบ ที่สำคัญ อาหารและเครื่องดื่มก็ราคาไม่แพง เป็นมิตรกับเหล่าแบ็กแพ็กเกอร์ต่างชาติ(และเราด้วย) ได้ลองชิมไก่อบซอสโยเกิร์ต พร้อมเครื่องดื่มสดชื่น แกล้มสีส้มระเรื่อของท้องฟ้าและลมเย็นพัดหน้า แค่นี้ก็ทำให้เรานั่งยิ้มละไมได้แม้จะไม่จะไม่ใช่ดินเนอร์สุดหรูอะไรเลย

River Vibe Restaurant & Bar เปิดทุกวัน 7.30-23.00 น. / โทร 0-2234-2078 / facebook.com I River Vibe Restaurant and Bar


ภาพ มณีนุช บุญเรือง

AUTHOR