ชีวิตดีแบบไม่ปรานีใครกับ 6 สถานที่หย่อนใจในซอยอารีย์

เอกลักษณ์ของซอยอารีย์ในมุมมองคนทั่วไป คงหนีไม่พ้นซอยแห่งร้านอาหารดินเนอร์เก๋ๆ แต่ในมุมมองของผู้อยู่อาศัยและร้านรวงหลายรายที่เราเข้าไปพูดคุยทำความรู้จัก กลับมองว่าซอยอารีย์เป็นย่านที่อยู่อาศัยที่ไม่พลุกพล่าน แต่มีโอกาสทางธุรกิจ ที่สำคัญ คนในซอยยังมีอัธยาศัยน่ารัก โอบอ้อมอารีต่อกันสมชื่อซอยอีกต่างหาก

นั่นเป็นเหตุผลให้เราขี่มอเตอร์ไซค์ตะลุยเข้าไปเที่ยวซอยอารีย์และหาคำตอบว่า ธุรกิจขนาดย่อมของคนตัวเล็กๆ เหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นโฮสเทลไซส์มินิ สตาร์ทอัพสุดเท่ ร้านขนมห้องจิ๋ว ร้านเสื้อผ้าสุดเท่ แกลเลอรี่อินดี้ และฟู้ดทรักสุดเก๋า มีอะไรดีๆ ที่เติมเต็มพลังใจเราได้บ้าง

01

นั่งเล่นบ้านญาติที่ The Yard Hostel

ต่อให้ไม่ได้มีบ้านญาติอยู่ในซอยอารีย์ แต่โฮสเทลแห่งนี้ให้ความรู้สึกกันเองกับเราในระดับนั้นตั้งแต่ก้าวแรกที่ผลักประตูเข้าไปเจอสนามหญ้าเขียวอื๋อ เจ้าของที่พักแห่งนี้คือ ส้ม-อติพร สังข์เจริญ และหุ้นส่วนอีก 1 ชีวิต ทั้งคู่เป็นอดีตวิศวกรทำงานออฟฟิศที่เปลี่ยนชีวิตมาทำธุรกิจ หาเช่าพื้นที่แถวบ้านย่านพหลโยธิน ยกคอนเทนเนอร์ 8 ตู้เข้ามาจัดวางและแปลงร่างให้เป็นห้องพักแบบรวมและส่วนตัวจำนวน 10 ห้อง โดยมีแกนหลักของไอเดียว่าที่นี่จะให้ความรู้สึกเหมือนบ้านญาติ มีสนามหญ้าตรงกลางไว้นั่งรวมกัน มีกิจกรรมสนุกผลัดเปลี่ยนไปตลอด วันพุธฉายหนังกลางแปลง วันศุกร์มีดนตรีอะคูสติก วันเสาร์เล่นโยคะ มีมุมกาแฟและเครื่องดื่มที่คนนอกสามารถแวะมานั่งหย่อนก้นยามเย็นได้ เห็นบรรยากาศแล้วยอมใจในความเป็นกันเองจริงๆ

The Yard Hostel เปิดทุกวัน / โทร. 0-2279-8888 หรือ 089-677-4050 / [email protected] / Facebook l the yard bangkok


02

จิบกาแฟและพิมพ์ของสามมิติชิ้นเดียวในโลกที่ FabCafe

ไม่ใช่เรื่องเกินจริงอีกต่อไปที่จะทำนายว่า อีกหน่อยทุกคนจะผลิตของตัวเองได้ที่บ้าน นี่คือความคิดตั้งต้นที่ทำให้ เจน-กัลยา โกวิทวิสิทธิ์ อาจารย์คนเก่งตัดสินใจนำเอาโมเดลของ Fablab หรือพื้นที่ทดลองของนักออกแบบที่มีหลายสาขาทั่วโลกมาเปิดในประเทศไทยบ้าง แต่ปรับเปลี่ยนโมเดลให้อยู่ได้และเข้าบริบทบ้านเราที่ยังมองว่าเทคโนโลยีเป็นเรื่องที่ฟังดู geek ที่แห่งนี้จึงกลายเป็น FabCafe ร้านกาแฟและ co-working space ที่มีมุมของห้องแล็บให้คนทั่วไปอย่างเราๆ สามารถเข้าถึงเครื่องจักรล้ำๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องตัดแบบเลเซอร์ หรือเครื่องพิมพ์สามมิติ อยากสร้างอะไรแค่มีไอเดียมาที่นี่ ก็จะมีคนช่วยคิดและพิมพ์สิ่งในหัวของเราออกมาเป็นชิ้นงานสามมิติได้เลย แถมยังตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของครอบครัวที่พาหนูน้อยนักประดิษฐ์มาทดลองสร้างของเล่นร่วมกันอีกต่างหาก ที่นี่มีเวิร์กช็อปจัดเรื่อยๆ หรือจะเข้ามานั่งกินกาแฟสอดส่องเฉยๆ ก็ได้ ทำความรู้จักไว้รับรองไม่ตกยุคนะวัยรุ่นไทย

FabCafe เปิดทุกวัน (เว้นวันจันทร์) 10.00 – 20.00 น. / โทร. 083-619-9983 / Facebook l FabCafe Bangkok


03

กินสโคนที่ Witty Ville เติมความหวานเสียบ้าง

แม้ว่าร้านนี้จะเล็กจิ๋วระดับที่เข้าไปยืนข้างในได้อย่างมากแค่ 3 คน แต่ก็คุ้มค่าที่จะผลักประตูเข้าไป ด้วยเหตุผลคือสโคนแสนอร่อยกลิ่นหอมฉุยที่ลอยมาแตะจมูก เจ้าของร้านผู้น่ารัก กุล-กุลนาถ โอภาสพงษกร คืออดีตเออีเอเจนซี่โฆษณาผู้หลงใหลในการกินขนมถึงขั้นลงเรียนฝึกวิชาทำขนมที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ เก็บประสบการณ์ในวงการโฆษณาจนพอใจก็ตัดสินใจลาออกมาทำตามฝัน เปิดร้านเล็กจิ๋วในย่านไม่ไกลบ้าน ทำสโคนสุดพิเศษที่เลือกใช้วัตถุดิบอย่างดี รสชาติที่เราติดใจคือนูเทลล่าและเบคอนชีสที่หอมอร่อยลงตัวเหลือเกิน นอกจากมีวางขายหน้าร้าน ยังมีเดลิเวอรี่ และรับทำพิเศษตามงานจ้างอีกด้วย สาวเจ้าของร้านไม่ใช่แค่ทำขนมอร่อย แต่ยังเป็นคนรักสิ่งแวดล้อมและรักสัตว์ตัวยง จึงตั้งชื่อร้านว่า Witty Ville แปลว่าหมู่บ้านที่ฉลาดแกมโกงนิดๆ เหมือนรูปวาดและตุ๊กตุ่นตัวจิ๋วที่วางขายในร้านซึ่งเป็นสัตว์ที่ดูน่ารักแบบไม่ธรรมดาเลยสักตัว

Witty Ville เปิดทุกวัน (เว้นวันอาทิตย์) 09.00-18.30 น. / โทร. 081-735-6604 / Facebook l Witty Ville


04

เลือกเสื้อผ้าเท่ๆ แต่สบายไว้ใส่คลายร้อนที่ร้าน VICK’S

ปกติเราติดตามแบรนด์ VICK’S ทางออนไลน์ เพราะชอบการออกแบบที่ดูเป็นชุดใส่สบายๆ แต่ก็ยังดูเรียบเท่ ตามสโลแกน Weekend is everyday! ของเขา พอได้มาหยิบจับของจริงแบบเต็มอิ่มที่ร้านตึกแถว 2 ชั้นแห่งนี้ บอกเลยว่าแทบอดใจไม่ไหว สมแล้วที่เจ้าของแบรนด์คือนักออกแบบไทยชื่อดังอย่าง วิค-ธีร์รัฐ ว่องวัฒนะสิน และ อรประพันธ์ สุทธินรเศรษฐ์ นอกจากจะกรี๊ดกร๊าดกับคอลเลกชันใหม่ Dream field ที่ได้แรงบันดาลใจจากความฮิปปี้ของรัฐโคเปนเฮเกนแล้ว เรายังพ่ายแพ้ให้กับมุม sale ของร้านด้วย แนะนำให้มาดูและมาลองสวมใส่ที่ร้านด้วยตัวเองที่ซอยอารีย์ ได้บรรยากาศไปอีกแบบนะ

VICK’S เปิดทุกวัน 10.30 – 20.30 น. / โทร. 0-2279-1260 / Facebook l vicksweekend


05

เดินดูงานศิลปะแบบสบายตัวที่ Numthong Gallery

แกลเลอรี่ศิลปะบางแห่งอาจให้ความรู้สึกว่าคนทั่วไปต้องเข้าไปเดินดูแบบเขินๆ ตัวลีบๆ แต่เราไม่เกิดความรู้สึกแบบนั้นเลยตอนเดินที่นำทองแกลเลอรี่ เพราะ นำทอง แซ่ตั้ง เจ้าของแกลเลอรี่เป็นผู้คร่ำหวอดในวงการศิลปะกว่า 30 ปี เคยผ่านความพยายามที่จะเป็นศิลปินจึงทำให้ได้เข้าสู่วงการศิลปะจนทุกวันนี้ จึงตั้งใจสร้างให้แกลเลอรี่แห่งนี้เป็นพื้นที่ที่คนทั่วไปจะได้ดูศิลปะอย่างไม่รู้สึกขัดเขิน ไม่มีคนมายืนเฝ้า แถมยังเน้นให้โอกาสศิลปินรุ่นใหม่ได้มีพื้นที่จัดแสดงงาน ล่าสุดกำลังมีงาน The Long Lasting Journey ของกลุ่มศิลปินไทยรุ่นใหม่ที่เคยโคจรมาทำงานร่วมกันในโครงการถ่ายทอดงานศิลป์กับศิลปินแห่งชาติรุ่นที่ 5 รวมงานศิลปะหลายเทคนิคและหลายไอเดียไว้ในงานเดียว ไปดูกันได้ถึงวันที่ 19 พฤษภาคมนี้นะ

Numthong Gallery เปิดทุกวัน (เว้นวันอาทิตย์) 11.00 – 18.00 น. / โทร. 0-2617-2794 / Facebook l Numthong Gallery at Aree


06

ย่างกุ้งปิ้งหอยอิ่มอร่อยในบรรยากาศสตรีทฟู้ดที่ Summer Street

ความฮิปที่แท้จริงของร้านปิ้งย่างซีฟู้ดแห่งนี้ไม่ได้อยู่ที่การเป็นฟู้ดทรัก แต่อยู่ที่โลเคชันร้าน ซึ่งตั้งอยู่ท่ามกลางแหล่งสตรีทฟู้ดส้มตำบ้านๆ ในซอกหลืบเล็กที่ซ่อนตัวในซอยอารีย์ คุณวี หนุ่มนักออกแบบหนึ่งในหุ้นส่วนร้านเล่าให้ฟังว่า ไอเดียตั้งต้นของร้านคือกลุ่มคนทำงานออกแบบ วี ออย และ ก้าบ ที่ชอบบรรยากาศแบบไม่มีพิธีรีตองของร้านปิ้งย่างแบบญี่ปุ่นหรือ Izakaya กันมากๆ พอเห็นพื้นที่ในซอยข้างๆ ออฟฟิศว่าง จึงแก้ปัญหาข้อจำกัดของพื้นที่ด้วยการทำครัวให้เป็นฟู้ดทรักที่เคลื่อนย้ายได้ เรื่องวัตถุดิบนั้นรับรองความสดสะอาดเพราะหนึ่งในหุ้นส่วนเป็นคนย่านมหาชัย แหล่งอาหารทะเลสดใกล้กรุงเทพฯ น้ำจิ้มซีฟู้ดก็แซ่บเด็ดถึงใจ ส่วนเหตุผลที่ตั้งชื่อร้านว่า Summer Street เพราะหน้าเตาร้อนมากจริงๆ (ฮา) ถึงจะร้อนแต่ขอบอกว่าร้านเขาฮิตต่อเนื่องยาวนานมากจริงๆ นั่นแปลว่าไม่ได้มีดีแค่หน้าตาภายนอกอย่างแน่นอน จงชวนเพื่อนมานั่งปิ้งย่างสังสรรค์ยามเย็น แล้วจะรู้!

Summer Street เปิดทุกวัน (เว้นวันอาทิตย์) 16.00 – 22.00 น. / Facebook l SummerStreet

ภาพ มณีนุช บุญเรือง

AUTHOR