Inspired & Creative Content Creator พื้นที่รวมคอนเทนต์ว่าด้วยความคิดสร้างสรรค์และพลังของคนรุ่นใหม่

Kofuku Cat Hotel : เปิดประตูโรงแรมแมวที่เข้าใจเจ้าเหมียวและดีต่อใจทาสแมว

เราอยู่ในยุคที่แมวเรืองอำนาจจนใครๆ ต่างพากันศิโรราบยอมเป็นทาสแมว แมวครองใจคนรักสัตว์มาได้ทุกยุคสมัยและมีแนวโน้มที่จะมีคนเลี้ยงมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในเขตเมือง ด้วยความน่ารักขี้อ้อนและบุคลิกพิเศษเฉพาะตัว จนทำให้เกิดธุรกิจแมวๆ ตั้งแต่คาเฟ่แมว บริการอาบน้ำตัดขน และสถานที่รับฝากแมวจำนวนมาก แต่ในขณะเดียวกันก็มีทาสแมวจำนวนไม่น้อยที่ยังวุ่นวายกับการหาที่รับฝากเจ้าเหมียวที่ได้มาตรฐานและไว้ใจได้เรื่องการดูแลเจ้าเหมียวตัวป่วน

นัฐภูมิ โล่กันภัย และ อำพูล เอื้อจงมานี ผู้ร่วมก่อตั้งโรงแรมแมว Kofuku Cat Hotel สองทาสแมวที่เคยประสบปัญหาเรื่องการรับฝากเจ้าเหมียวมาก่อน มองเห็นปัญหาเรื่องสถานที่รับฝากแมว ไม่ว่าจะเป็นความสะอาดและราคาห้องพักที่สูงปรี๊ดในเมืองไทย ทั้งคู่เลยจับมือกันทำโรงแรมแมวเปิดบริการครบวงจรและใช้โมเดลคล้ายกับโรงแรมของคน ตั้งแต่แบ่งแยกห้องพักขนาดต่างๆ รวมถึงมีบริการทำความสะอาดและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ

Kofuku Cat Hotel ตั้งอยู่ในตึกแถวขนาดหนึ่งคูหาริมถนนพระรามเก้า แปลงโฉมเป็นโรงแรมแมวที่ตกแต่งสวยงามพิถีพิถันจนแทบไม่เหลือเค้าของอาคารพาณิชย์ให้เห็น ใช้วัสดุตกแต่งคือไม้เป็นหลัก ให้ความรู้สึกอบอุ่นเหมือนอยู่บ้านและชวนให้เรานึกถึงภาพของโฮมสเตย์ที่ญี่ปุ่น หากมองจากภายนอกแล้วบอกว่าที่นี่เป็นโรงแรมสำหรับคนก็ชวนเชื่อไม่น้อย ที่สำคัญคือที่นี่มีมาตรฐานการดูแลเจ้าเหมียวดีเยี่ยมด้วยความเข้าใจซึ่งเป็นจุดแข็งที่นัฐภูมิและอำพูลเชื่อมั่นว่าแตกต่างจากโรงแรมแมวอื่นๆ แน่นอน

เริ่มจากปัญหาของทาสแมว

นัฐภูมิ: โรงแรมแมวโคฟูกุเริ่มจากหุ้นส่วนที่เป็นญาติกัน 4 คนที่เลี้ยงแมวเหมือนกัน เวลาไปเที่ยวกันทั้งบ้านจะเจอปัญหาหาที่รับฝากแมวไม่ได้ ส่วนใหญ่ที่รับฝากแมวช่วงหยุดยาวอย่างสงกรานต์หรือปีใหม่จะเต็ม ถ้าจองใกล้ๆ คือไม่มีโอกาสเลย เราเห็นว่าตรงนี้เป็นช่องว่างเลยอยากทำโรงแรมแมวดีๆ และราคาสมเหตุสมผล เพราะในเมืองไทย โรงแรมรับฝากแมวแบบที่มีบริการฟูลเซอร์วิสและราคาเอื้อมถึงยังมีไม่มาก ที่ดีๆ ก็มีแต่ราคาสูง เราเลยเริ่มค้นข้อมูลประชากรแมว พบว่าแมวในกรุงเทพฯ เฉพาะที่มีเจ้าของมีประมาณสี่แสนตัว พอมีอุปสงค์ทางธุรกิจและน่าจะมีคนเจอปัญหาเหมือนเรา เลยทำโรงแรมแมวโคฟูกุขึ้น

ทำเลดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

นัฐภูมิ: เรื่องโลเคชันเป็นอีกจุดสำคัญ ส่วนใหญ่ที่รับฝากสัตว์เลี้ยงหรือโรงแรมแมวมักจะอยู่ชานเมืองทำให้เดินทางลำบาก ยิ่งเดินทางไกล สัตว์จะเครียด เราเลยเลือกจุดศูนย์กลางบริเวณพระรามเก้าเพราะมาจากทางไหนก็ใกล้ จะไปสนามบินสุวรรณภูมิก็แวะมาส่งแมวก่อนได้

อำพูล: โรงแรมสัตว์เลี้ยงบางที่เปิดรับทั้งน้องแมวน้องหมาพอแมวไปพักก็จะเครียด เราเลยเปิดดูแลเฉพาะแมวอย่างเดียวเลย มีห้องพัก 44 ห้อง รองรับแมวได้สูงสุด 130 ตัว เป็นโรงแรมแมวที่ใหญ่ที่สุดของไทยและเดินทางสะดวกด้วยอีกอย่างที่เรากำลังทำคือบริการอาบน้ำ เพราะลูกค้าจะมีปัญหาคือเอาแมวมาฝากเสร็จแล้วต้องเอาแมวไปอาบน้ำต่ออีก

นัฐภูมิ: ห้องพักเรามี 4 แบบ คือ แคปซูล ดีลักซ์ สวีต และเพนเฮาส์ รองรับปริมาณแมวได้ครอบคลุม บางบ้านเลี้ยงแมวหลายตัว ถ้าไปฝากทั้งหมดก็มีค่าใช้จ่ายสูง แต่ของเราห้อง 6 ตัว คิด 700 บาท ตกตัวละร้อยกว่าบาท แยกห้องตามจำนวนแมว ช่วยให้ลูกค้าประหยัดมากขึ้น หรือบางบ้านมีแมวแค่ตัวเดียว ไปที่อื่นอาจจะมีแต่ห้องใหญ่ แต่เรามีห้องเล็กรองรับด้วย ราคาห้องพักเริ่มต้นที่ 250 บาท อยากให้เป็นราคาที่ทุกคนเข้าถึงได้จริงๆ อีกอย่างคือเราคิดถึงคนที่ฝากนานด้วย ถ้ารายเดือนก็จะเป็นอีกราคาหนึ่ง

คัดกรองสุขภาพแมวก่อนเข้าพัก

นัฐภูมิ: แมวที่มาเข้าพักต้องสุขภาพดีเท่านั้น เราจะดูสมุดวัคซีนว่าได้รับยาและวัคซีนมาครบไหม ดูสุขภาพเบื้องต้นว่าไม่มีโรคผิวหนัง โดยพนักงานที่เชี่ยวชาญเรื่องการดูแลแมวและได้รับการฝึกมาโดยเฉพาะ เพราะแมวเป็นสัตว์ที่ต้องดูแล คนไม่เคยเลี้ยงแมวก็จะดูแลไม่เป็น เราอยากให้พนักงานมีความรู้เรื่องการดูแลน้องแมวจริงๆ อย่างการเช็ดน้ำตาแมว แคะหู ตัดเล็บ การอุ้ม การขับถ่าย หรือช่วยผ่อนคลายเวลาแมวเครียด เราเป็นคนเลี้ยงแมวคนหนึ่ง อะไรที่เจ้าของต้องการ เราเข้าใจ การเช็ดขี้ตา แคะขี้หู เราดูแลให้ฟรีอยู่แล้ว ดูแลแมวเหมือนทุกตัวเป็นแมวของเรา

มาตรฐานความสะอาดและรายละเอียดเป็นเรื่องสำคัญ

นัฐภูมิ: จุดเด่นของโรงแรมเราคือการเลี้ยงระบบปิด คือเปิดเครื่องปรับอากาศ 24 ชั่วโมง อากาศจะไหลเวียนแต่ในชั้น เราจะแยกแมวแต่ละบ้านห้องใครห้องมัน และแต่ละชั้นจะมีเครื่องกรองอากาศมาตรฐานเดียวกับที่ใช้ในโรงพยาบาล ส่วนการทำความสะอาด พนักงานจะใช้น้ำยาที่ฆ่าเชื้อไวรัสได้ เราทำความสะอาดห้องถึง 2 รอบคือหลังจากแมวออกไป และก่อนที่จะมีแมวเข้าพัก มั่นใจได้ในเรื่องสุขอนามัยของโรงแรม น้ำยาที่เราใช้ยังเป็นแอนิมอลเฟรนด์ลี่ เพราะแมวเป็นสัตว์ชอบเลีย และส่วนใหญ่ลูกค้าที่เข้ามาจะค่อนข้างโอเคกับกลิ่นที่ไม่ค่อยมีเมื่อเทียบกับปริมาณน้องแมวที่มีอยู่

อำพูล: ทุกอย่างในโรงแรมผ่านการคิดมาหมดเลย อย่างชามอาหารก็เป็นชามกันมด หล่อน้ำข้างล่าง เพื่อป้องกันปัญหามดแมลงด้วย มีฮอร์โมนสำหรับแมวที่สกัดมาจากข้างแก้มของแมว เป็นน้ำมันหอมระเหยเพื่อให้แมวผ่อนคลาย ไม่เครียดเวลาเดินทางมาไกลๆ ช่วยให้แมวกินอาหารปกติ ขับถ่ายปกติซึ่งเราเสียบฮอร์โมนนี้อยู่ทุกชั้น ส่วนเรื่องความปลอดภัย เราติดกล้องวงจรปิด 24 ชั่วโมงไว้สำหรับพนักงาน ประตูก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะเข้ามาได้ เพราะฉะนั้นปัญหาแมวหลุดหายก็หมดห่วงได้เลย

บริการเสริมสำหรับคนห่วงแมว

อำพูล: เรามี private camera ติดกล้อง wifi กับห้องเลย เจ้าของสามารถดูแมวได้ตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนนี้คิดราคาเพิ่มคืนละ 50 บาท เพราะเราอยากจะขยายมาตรฐานที่ลูกค้าทุกคนต้องการและรับได้ก่อน ส่วนที่เพิ่มเติมจริงๆ บางคนก็ไม่จำเป็นต้องจ่าย เราไม่อยากเอาความต้องการของเราไปใส่ให้ทุกคน ไม่อย่างนั้นราคาจะค่อนข้างสูง บางคนอาจจะไม่อยากได้กล้อง เจ้าของบางคนเป็นชาวต่างชาติอยากจะเห็นหน้าน้องแมวก็นัดเวลาวิดีโอคอลได้

จับมือกับโรงพยาบาลสัตว์เพื่อบริการที่สมบูรณ์แบบ

นัฐภูมิ: จุดเด่นมากๆ ของเราอีกอย่างคือเราร่วมมือกับโรงพยาบาลสัตว์ที่ห่างไปแค่ 400 เมตร มีทีมแพทย์คอยดูแล 24 ชั่วโมง ถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินเราสามารถส่งแมวไปรักษาได้เลย ทุกวันจันทร์จะมีคุณหมอมาตรวจแมวที่เข้าพักฟรี คือได้เข้ามาพักด้วย ได้ตรวจสุขภาพกลับไปด้วย บางทีคุณหมอก็จะให้คำแนะนำเรื่องอาหาร น้ำหนัก สุขภาพ แมวที่ออกจากโรงแรมเราไปจะได้มีสุขภาพดีด้วย

อำพูล: เราคิดด้วยใจเขาใจเราว่าเราเอาแมวไปฝากก็อยากได้บริการที่ดีที่สุด เจ้าของก็สบายใจ อีกอย่างคือเราจะสอบถามลูกค้าว่าถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินต้องติดต่อใคร ถ้ามีเรื่องด่วนที่ต้องตัดสินใจ เราต้องโทรหาใคร ขอเบอร์โรงพยาบาลหรือคลินิกที่แมวใช้ประจำ เพราะโรงพยาบาลจะมีประวัติแมวแต่ละตัวอยู่แล้ว ถ้าเกิดอะไรขึ้นเราสามารถสอบถามอาการก่อนหน้าได้เลย ถ้าไม่มีสิ่งเหล่านี้ การหาข้อมูลการรักษาจะลำบาก มีไว้ก็จะปลอดภัยกว่า

เป็นธุรกิจที่ตั้งใจตอบแทนคืนสังคม

อำพูล: เราต้องการยกระดับมาตรฐานโรงแรมแมวในเมืองไทยให้สูงขึ้น เพราะฉะนั้นเราก็ไม่ได้กลัวคนที่จะเปิดตามนะ แต่สุดท้ายคือเขาต้องทำให้ดี จะได้มีโรงแรมแมวดีๆ เกิดขึ้นตามมา เจ้าของก็จะวางใจได้เพราะมีมาตรฐานที่ตั้งไว้ค่อนข้างโอเคแล้ว ก่อนหน้านี้ราคาโรงแรมแมวค่อนข้างเหวี่ยงมาก ถ้าจะมีโรงแรมแมวเกิดขึ้นใหม่ ราคาที่เขาตั้งอาจจะไม่สูงไปกว่าเรา ก็จะช่วยลดค่าใช่จ่ายของคนที่เลี้ยงแมวด้วย ทำให้สังคมของคนเลี้ยงแมวดีขึ้นนะ เราทำธุรกิจนี้เราต้องการตอบแทนคืนสังคมด้วย ทุกการเข้าพัก เราจะแบ่งปันเงินบางส่วนให้โครงการรักษ์แมว ปันน้ำใจให้แมวจร โครงการนี้จะดูแลแมวจร แมวไร้บ้าน หรือแมวเจ็บป่วยที่ต้องการความช่วยเหลือ ธุรกิจนี้เราทำเกี่ยวกับแมว เงินตรงนี้ก็อยากคืนกลับให้แมวด้วย

Kofuku Cat Hotel

ประเภทธุรกิจ: โรงแรมรับฝากสัตว์เลี้ยง
คอนเซปต์ : โรงแรมแมวสไตล์ญี่ปุ่นที่ตั้งใจแก้ปัญหาเรื่องสถานที่รับฝากแมวให้ได้มาตรฐานและราคาเข้าถึงได้ ดูแลด้วยระบบปิดที่คำนึงถึงความปลอดภัยและสุขอนามัยที่ดีของแมวเป็นหลัก
เจ้าของ: นัฐภูมิ โล่กันภัย (27 ปี), อชิรญา เอื้อจงมานี (30 ปี), จิตติวัส พรประเสริฐ (26 ปี), อำพูล เอื้อจงมานี (29 ปี)
Facebook | Kofuku Cat Hotel โรงแรมแมว โคฟูกุ รับฝากแมว

ภาพ ชนพัฒน์ เศรษฐโสรัถ

Author

พิมพ์พญา เจริญศิริพันธ์

นักเรียนเอกวรรณคดีไทยที่หลงใหลในวัฒนธรรมร่วมของชาวอุษาคเนย์ และชอบใช้น้ำมันกลิ่นหอมๆ เป็น self-healing

Photographer

ชนพัฒน์ เศรษฐโสรัถ

ช่างภาพนิตยสาร a day ที่เพิ่งมีพ็อกเก็ตบุ๊กเล่มใหม่ชื่อ view • finder ออกไปเจอบอลติก ซื้อสิ ไปซื้อ เฮ่!

Related Posts

x

ขอบคุณที่สมัครใช้บริการ
E-Newsletter ของ a day
กรุณาเช็คอีเมลของคุณ
เพื่อเปิดใช้งานได้เลย :-)

Thank you for joining our community.
Please check your e-mail
to activate our E-Newsletter.
Enjoy! :-)