สปาร์ตั้น : แมวหน้าเข้มผู้กลายเป็นนายแบบในงานศิลปะของเจ้าของหนุ่ม

‘สัตว์เลี้ยงประจำตัว’ ภาพนี้เกิดขึ้นในหัวหลังจากผมนึกถึงสัตว์เลี้ยงในซีรีส์และภาพยนตร์แฟนตาซีหลายเรื่อง เช่น Direwolf หมาป่าโลกันตร์ สัญลักษณ์ประจำตระกูลสตาร์คของ จอน สโนว์ แห่ง Game of Thrones, งูนากินีของ ลอร์ดโวลเดอมอร์ แห่ง Harry Potter หรือการเอาชนะความกลัวค้างคาวในใจของ บรูซ เวย์น จากภาพยนตร์เรื่อง Batman

หลังจากนั้น ผมได้เริ่มเสาะหาสัตว์ต่างๆ เช่น นก กุ้ง ปลา มาเลี้ยง แต่ไปหลงใหลเสน่ห์บางอย่างของสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าแมว จึงสอบถามจากคนรู้จักและกรุ๊ปต่างๆ ในโลกออนไลน์ จนมาสะดุดตาและถูกชะตากับเเมวพันธุ์ Scottish Fold สีขาวดำตัวหนึ่ง สอบถาม หาข้อมูล ปรึกษาเพื่อนๆ น้องๆ ที่เลี้ยงแมว สุดท้ายก็ได้มาครองในที่สุด

สปาร์ตั้น เป็นชื่อของสิ่งมีชีวิตตนนี้ ชื่อนี้ได้มาจากชนเผ่านักรบจากภาพยนตร์เรื่อง 300 เนื่องจากตรงรอบใบหน้าของมันมีขนสีดำ คล้ายกับเคราของตัวละครเอกในเรื่องนั้น พอมีสัตว์เลี้ยงประจำตัวอย่างที่ฝันก็รู้สึกเหมือนมีเพื่อนอีกรูปแบบหนึ่ง พูดไม่ได้ เเต่สื่อสารกันด้วยอะไรบางอย่าง

สปาร์ตั้นเป็นแมวที่ดูสงบนิ่งเวลาอยู่ในเหตุการณ์ปกติ แต่ดุดันเวลามีนกหรือแมลงบินเข้ามาในบ้าน สปาร์ตั้นพร้อมจู่โจมตลอดเวลาคล้ายนักล่าที่พร้อมจะล่าเหยื่ออยู่เสมอ เคยมีครั้งนึงมีขนนกกระจายอยู่ทั่วห้อง แล้วก็มีซากนกเสียชีวิตอยู่ใต้โซฟา

หน้าตาปกติของมันจะดูเข้มๆ มึนๆ กวนๆ แต่เวลาเห็นขนม ดวงตาจะกลมโต หูจะตั้ง แลดูมีความสุขมากเวลาได้ลิ้มรสขนม ส่วนของเล่นที่โปรดปรานมักจะไม่ใช่ของที่ซื้อมาให้แบบปกติ คอนโดแมวไม่เคยกระโดดขึ้นไปเล่น เบาะที่นอนไม่เคยลงไปนอน แต่จะชอบเล่นกับสิ่งของเหลือใช้ เช่น ถุงพลาสติกใช้แล้ว แกนสก๊อตช์เทป ขวดน้ำ ฯลฯ

นอกจากสายตาที่โฉบเฉี่ยวไว้ซุ่มโจมตีนกและเเมลงแล้ว สปาร์ตั้นยังจำเสียงเครื่องยนต์ของรถได้ เเค่กำลังจะจอดรถก็รับรู้ได้แล้วว่าใครกำลังมา และถ้าเป็นเสียงของรถผม สปาร์ตั้นจะส่งเสียงดังลั่นโวยวายขึ้นมาทันที ต้องรีบเข้าไปหาถึงจะหยุดส่งเสียงร้อง

ถึงจะดูหน้าตาเข้มดุดัน แต่สปาร์ตั้นก็จะมีมุมขี้อ้อนอยู่เหมือนกัน อย่างเช่นถ้าไปนอนเล่นบนโซฟา มันก็จะกระโดดขึ้นมา ทำหน้าตาน่าสงสาร ประมาณว่าเกาคางเกาพุงให้ฉันที ช่างขัดกับบุคลิกหน้าตาของมันเหลือเกิน

แม้เราจะมีข้อจำกัดของพื้นที่เพราะเลี้ยงแมวในระบบปิด แต่นี่ก็ไม่ใช่ข้อจำกัดทางจินตนาการ ผมอยากลองสร้างสตอรี่อีกรูปแบบหนึ่ง เลยเอารูปสปาร์ตั้นมาท่องโลกแฟนตาซีในแบบฉบับงานศิลปะคอลลาจ ด้วยความที่งานคอลลาจเล่าเรื่องได้หลากหลายและเป็นแนวที่เราชอบอยู่แล้ว ปล่อยออกมาโลดแล่นแล้ว 3 ซีรีส์ด้วยกัน ได้แก่ Fisherman การผจญภัยในท้องทะเล, Young Boy เมื่อครั้งฉันยังเด็ก และ A Head มงกุฎของท่านผู้นำ การทำแบบนี้สนุกดีตรงที่มันพาเราออกไปในจินตนาการได้ไกลมากๆ

แต่ถ้าถามว่าหลังเสร็จแล้วภาพเหล่านี้ไปไหนต่อ คำตอบคือขายแล้วเอาเงินไปซื้ออาหารแมวครับ ฮ่าๆๆ


Owner’s name : วุฒิภัทร สมจิตต์
Occupation : Design Director – The UNI_FORM Design Studio
Cat’s name : สปาร์ตั้น
Breed : Scottish Fold
More cat’s info : ติดตามผลงานภาพคอลลาจของสปาร์ตั้นได้ที่เพจ I am Spartannn และ Instagram @spartan_thecat

AUTHOR