สวนชั้น 1 ‘it’s going green’ : ร้านขายของสุดกรีนที่ซ่อนตัวอยู่ใจกลางกรุงเทพฯ

หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพฯ เป็นแหล่งรวมศิลปะหลากหลายรูปแบบเข้าด้วยกัน และยังมีศิลปะการใช้ชีวิตวิถีออร์แกนิกที่ซ่อนตัวอยู่ในร้าน สวนชั้น 1 ‘it’s going green’ ร้านเล็กๆ แต่อัดแน่นไปด้วยสินค้ากรีนๆ ที่เจ้าของตั้งใจคัดสรรมาอย่างพิถีพิถันเพื่อลูกค้า ต้องใช้เอง กินเอง จนกว่าจะมั่นใจว่าได้มาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็นสบู่ข้าวปลอดสารพิษ เสื้อผ้าฝ้ายย้อมธรรมชาติ ไปจนถึงผักผลไม้สดใหม่ปลอดสารเคมี ทำให้ผลิตภัณฑ์เป็นของออร์แกนิกชั้น 1 สมชื่อร้าน สวนชั้น 1 ‘it’s going green’

นอกจากสินค้าคุณภาพดีแล้ว ผู้ก่อตั้งร้านที่หลงรักวิถีชีวิตออร์แกนิกอย่าง ต้องการ-วลัยกร สมรรถกร, หอม-คำหอม ศรีนอก, เพียง-ภูเพียง ศรีนอก, นี-อุษณีย์ ปุณโณปกรณ์ และ ปาน-อรัญ วะสี ยังมีแผนจะทำให้ร้านนี้เป็นพื้นที่แลกเปลี่ยนความรู้เรื่องออร์แกนิก เพื่อให้ลูกค้าได้เข้าใจและมีส่วนร่วมกับวิถีชีวิตธรรมชาติมากขึ้น เราเลยอยากถือโอกาสนี้เรียนรู้ธุรกิจสีเขียวไปพร้อมกับทุกๆ คน

ธุรกิจที่ผูกพันกับวิถีชีวิต

ต้องการ: เราไม่มีความรู้ด้านธุรกิจเลย แต่มีประสบการณ์ตอนทำตลาดนิดนิดที่ปากช่องมาก่อน มีหลายคนหนีจากเมืองไปทำฟาร์มออร์แกนิกที่ปากช่อง ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ด้วย เราอยากให้ปากช่องเป็นตู้กับข้าวของกรุงเทพฯ ส่วนตลาดนิดนิดเป็นเหมือนกิจกรรมที่ให้คนขายงานคราฟต์ของออร์แกนิก งานทำมือ มาออกร้านขายสินค้า เราเลยรู้จักซัพพลายเออร์หลายคน

คำหอม: พอทำมาได้สองสามปี มีคนถามว่าทำไมไม่จัดที่กรุงเทพฯ พอดีตอนนั้นนีกับปานชวนมาเปิดร้านที่นี่ ซึ่งก็ดีที่เราจะมีพื้นที่ส่งต่อความเชื่อของเราออกไป

ต้องการ: เราเชื่อว่าออร์แกนิกเป็นเรื่องที่ยั่งยืน มีประโยชน์ต่อทั้งคนและโลก เราอยากให้คนเมืองกรุงได้กินได้ใช้ของดีๆ แบบคนปากช่องบ้าง

คำหอม: ออร์แกนิกเป็นเรื่องของวิถีชีวิต ไม่ใช่แค่เรื่องการกิน เราอยากมีร้านที่ลูกค้ามาหาของดีๆ ได้ตลอดเวลา ถ้าเป็นกิจกรรมแบบตลาดนิดนิดเราจะจัดบ่อยไม่ได้ เราว่ามันคือการสร้างชุมชน สร้างประสบการณ์ร่วมให้ทุกคน

ต้องการ: เราเคยป่วยเป็นมะเร็ง แล้วไปเข้าคอร์สธรรมชาติบำบัดของหมอ Jacob Vadakkanchery เลยได้รู้ว่าทุกวันนี้เรารับสารพิษเข้าร่างกายเยอะมาก ทั้งเรื่องกินและของใช้ในชีวิตประจำวัน แล้วไม่ใช่แค่เรา โลกที่เราอาศัยก็รับสารเคมีด้วย ดังนั้นออร์แกนิกเป็นเรื่องขององค์รวมต่างหาก

เราต้องอยู่ได้ ทุกคนต้องอยู่ดี

คำหอม: คนเข้าใจกันว่าของออร์แกนิกถูก ไม่ใช้สารเคมี ไม่เสียค่าปุ๋ยเลย ประหยัดไปได้เยอะ แต่คนไม่รู้หรอกว่าเราต้องใช้แรงคนมากขนาดไหน เราใช้คนสู้กับทุกอย่าง ทั้งแมลง ทั้งสภาพอากาศ บางทีพืชผลไม่ได้เยอะมากมาย คนต้องเข้าใจเรื่องนี้ เราเห็นใจเกษตรกร เราจะไม่กดราคาเขา แต่ขณะเดียวกันเราต้องเห็นใจผู้บริโภค เราเลยตั้งราคาที่คนทุกคนยืนอยู่ได้ ถ้าขายถูกมาก เกษตรกรจะอยู่ไม่ได้ ถ้าแพงไป ผู้บริโภคก็อยู่ไม่ได้เหมือนกัน

ต้องการ: มั่นใจว่าราคาที่ตั้งไว้สมเหตุสมผลมาก ไม่แพงจนเกินไป คุณไม่สามารถหาของดีราคาเท่านี้ได้แล้วในใจกลางกรุงเทพฯ เราขอแค่เราอยู่ได้ ทุกคนอยู่ได้ ไม่ต้องมีกำไรมากมาย

ร้านผลิตภัณฑ์สีเขียวออกแบบมาเพื่อลูกค้า

คำหอม: เราออกแบบให้ร้านโปร่งและสามารถเห็นสินค้าได้ชัดๆ พยายามหาสินค้าหลากหลายมานำเสนอ มีทั้งของกินของใช้ มีคนมานำเสนอสินค้าใหม่ๆ เรื่อยๆ เราคัดเอาของที่เราใช้แล้วดีมาขาย แถมมีจักรยานไม้ไผ่จากร้านจักรยาน BACC Co-Cycling Space ข้างๆ มาตกแต่งด้วย จะได้เข้ากับธีมออร์แกนิก

ต้องการ: เราคิดแต่ว่าถ้าเป็นของดีที่เราอยากได้ คนอื่นจะไม่อยากได้เหรอ คิดแค่นี้เลย อยากให้ลูกค้าได้รับสิ่งที่ดีที่สุด

แฟรนไชส์ไม่มีทางได้เกิด

ต้องการ: เคยมีคนมาขอซื้อแฟรนไชส์เรา แต่เราคิดว่าถ้ามีหลายสาขา ผู้ประกอบการคนอื่นอาจจะไม่เข้าใจสินค้าท้องถิ่นหรือสินค้าออร์แกนิกจริงๆ แล้วจุดประสงค์ร้านเราจะเสียไป เราอยากเก็บคุณภาพนี้ไว้

คำหอม: เราเลยขอเป็นที่ปรึกษาแทน ถ้าอยากเปิดร้านออร์แกนิก เราก็พร้อมสนับสนุน แต่เราไม่ทำแฟรนไชส์

อยากส่งต่อสิ่งดีๆ

คำหอม: เราจะขายผักผลไม้หน้าตาไม่สวย ทุกวันนี้ขยะทางเกษตรเยอะมาก สิ่งที่มาจากธรรมชาติไม่ได้หน้าตาสวยตลอด มีผิดรูปบ้างแต่กินได้ รสชาติเหมือนที่หน้าตาสวยๆ แหละ ถ้าเราขายของสดไม่ออกก็จะแบ่งกันกินเองในร้านหรือลดราคา เราไม่อยากสร้างขยะโดยไม่จำเป็น

ต้องการ: ในอนาคตเราจะจัดกิจกรรมให้คนเข้าร่วม อย่างธรรมชาติบำบัดที่เคยเรียนกับหมอ Jacob ทุกอย่างเป็นธรรมชาติล้วน ขนาดดีท็อกซ์ยังใช้น้ำเปล่าเลย แล้วเราก็ส่งเสริมให้ซัพพลายเออร์ทำป้ายลงรายละเอียดสินค้าของตัวเอง ให้คนซื้อเข้าใจสรรพคุณและรู้จักสินค้าท้องถิ่นนั้นๆ ด้วย

สินค้ากรีนล้วนน่าอุดหนุน

ต้องการ: ร้านเรามีรองเท้าทะเลจรที่เก็บขยะจากทะเลมาทำเป็นพื้นรองเท้า แถมได้ถุงผ้าบาติกจากแม่บ้านท้องถิ่นมาใส่ เราเล่าเรื่องนี้แล้วสนุกมาก เร็วๆ นี้มีแปรงสีฟันไม้ไผ่มาด้วย น่ารักมาก ที่ไทยเราทำเองแล้ว ไม่ต้องไปซื้อกันถึงญี่ปุ่น มีครีมอาบน้ำกลิ่นน้ำอบของนวยนาดอีก เขาทำให้ร้านเราเฉพาะเลย หอมมากจนฝรั่งยังต้องกลับมาขอซื้ออีก

คำหอม: เดี๋ยวจะมีเสื้อผ้าใยสับปะรดเข้ามาด้วย อุตสาหกรรมสับปะรดในไทยใหญ่มาก กากเหลือเยอะ เอามาทำเสื้อผ้าได้ เราก็เพิ่งรู้เหมือนกัน เปิดร้านนี้มาก็ได้รู้จักสินค้าใหม่ๆ เยอะ

อย่าลืมแวะเข้าไปแลกเปลี่ยนความรู้และอุดหนุนสินค้าออร์แกนิกคุณภาพดีที่หาได้แค่ที่นี่กันนะ 🙂

สวนชั้น 1 ‘it’s going green’

ประเภทธุรกิจ: Selected Shop
คอนเซปต์: ร้านขายของที่รวมสินค้าสีเขียวสำหรับการใช้สอยในชีวิตประจำวันที่ดีต่อสุขภาพ
เจ้าของ: ต้องการ-วลัยกร สมรรถกร, หอม-คำหอม ศรีนอก, เพียง-ภูเพียง ศรีนอก, นี-อุษณีย์ ปุณโณปกรณ์ และ ปาน-อรัญ วะสี
Facebook | สวนชั้น 1 ‘it’s going green’

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

กฤต วิเศษเขตการณ์

ช่างภาพผู้ชื่นชอบการถ่ายภาพตามท้องถนนอย่างบ้าคลั่งพอๆ กับการกินกาแฟ และผู้คนมักเขียนชื่อเขาผิด