โลกของมดแดงกับแตงกวา (เอยด้วย!) : ชีวิตสีเขียวผ่านสายตาของเด็กๆ ที่เติบโตมาในวิถีออร์แกนิก

ชื่อหนังสือ: โลกของมดแดงกับแตงกวา (เอยด้วย!)
ผู้เขียน: งามพรรณ เวชชาชีวะ
สำนักพิมพ์: นานมีบุ๊คส์

งามพรรณ เวชชาชีวะ เจ้าของวรรณกรรมซีไรต์สุดโด่งดังอย่าง ความสุขของกะทิ ได้จับปากกาสร้างสรรค์งานวรรณกรรมเยาวชนครั้งแรกในชื่อ โลกของมดแดงกับแตงกวา (เอยด้วย!) หนังสือเล่มนี้มีจุดเด่นคือการถ่ายทอดวิถีชีวิตออร์แกนิกผ่านชีวิตเด็กต่างจังหวัดสามคนอย่าง แตงกวา มดแดง และเอย ที่กลายเป็นเสน่ห์เฉพาะตัวของเรื่อง เพราะปกติเรามักจะได้ยินเรื่องราวออร์แกนิกจากมุมมองของเกษตรกรที่มีความรู้และชำนาญการ แต่งามพรรณเปลี่ยนความช่ำชองนั้นให้เป็นความสงสัยไร้เดียงสาของเด็กๆ ที่กำลังเรียนรู้วิถีชีวิตกรีนๆ จากคนใกล้ตัวอย่างขะมักขะเม้น ทำให้คนอ่านอย่างเราได้เรียนรู้ไปพร้อมกับเด็กๆ ทีละขั้นในแต่ละหน้ากระดาษที่พลิกไป ค่อยๆ ซึมซาบวิถีเกษตรอินทรีย์ทีละเล็กทีละน้อย จนเราขอยอมเป็นคน ‘โลกสวย’ อย่างที่งามพรรณว่าสักวันหนึ่งก็แล้วกัน

ในหนังสือ เราจะได้เห็นเด็กๆ ค่อยๆ เรียนรู้การปลูกผัก ทำปุ๋ยจากขี้ไส้เดือนที่เลี้ยงไว้ในคอนโดไส้เดือน และนำผลผลิตที่ได้ไปแลกเปลี่ยนกับชาวบ้านในละแวกที่มีอุดมการณ์สีเขียวร่วมกัน เกิดการแลกเปลี่ยนผลิตภัณฑ์จากผักเป็นน้ำนมวัวจากวัวที่ผ่านการเลี้ยงมาแบบธรรมชาติ ทั้งหมดถูกเล่าผ่านเรื่องราวแสนน่ารักที่งามพรรณจัดวางตัวละครและเหตุการณ์มาอย่างดี จากการแลกเปลี่ยนผลิตภัณฑ์กันไปมา ก็ทำให้เหล่าเพื่อนบ้านได้สนิทชิดเชื้อ รวมตัวกันไปออกอีเวนต์ขายสินค้าออร์แกนิก สร้างรายได้เสริมให้กับชาวบ้านและครอบครัวเด็กๆ ซึ่งเป็นเหมือนการสอนให้คนอ่านเห็นประโยชน์และการต่อยอดของวิถีออร์แกนิกในชีวิตจริงได้อีก

นอกจากเนื้อหากรีนๆ ที่เป็นหัวใจหลักของเรื่องแล้ว โลกของมดแดงกับแตงกวา (เอยด้วย!) ยังเล่าถึงความน่ากลัวของโซเชียลเน็ตเวิร์กและอินเตอร์เน็ตด้วย จริงอยู่ที่ยุคสมัยนี้ โซเชียลเน็ตเวิร์กช่วยให้เรารับรู้ข่าวสารและสื่อสารกันได้ไวขึ้น แต่ในอีกแง่หนึ่ง มันก็มีส่วนทำให้เรื่องร้ายๆ แพร่กระจายอย่างรวดเร็วเหมือนไฟลามทุ่งเช่นกัน ถึงแม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อยที่เราคาดไม่ถึงก็ตาม ในหนังสือ งามพรรณใช้คำว่า ‘โก ไวรัล (go viral)’ ที่แปลว่าการกระจายอย่างแพร่หลาย และความร้ายกาจของมันก็ยิ่งทวีคูณขึ้นไปอีก เมื่อการโก ไวรัลในหนังสือเล่มนี้ทำให้ผู้มีอิทธิพลได้รับความเดือดร้อน งานนี้เหยื่อเลยได้รับผลกระทบร้ายแรงเลยทีเดียว ซึ่งถึงแม้จะเป็นเพียงเหตุการณ์สมมติ แต่ก็น่าจะทำให้คนอ่านได้ฉุกคิดถึงผลเสียของโลกออนไลน์ขึ้นมาบ้าง เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าเมื่อไรเราจะเป็นเหยื่อรายต่อไป

นอกจากเนื้อเรื่องที่สนุกเข้มข้นพร้อมให้ความรู้เรื่องวิถีออร์แกนิกแบบเต็มๆ แล้ว หนังสือเล่มนี้ยังมีภาพประกอบสวยๆ ฝีมือของ ต้องการ-วลัยกร สมรรถกร นักวาดภาพประกอบที่ใช้สีน้ำจากดอกไม้และธรรมชาติทั้งหมด (ใครเป็นแฟน a day คงคุ้นเคยกับผลงานของเธออยู่แล้วแหละ) ซึ่งช่วยแต่งเติมกลิ่นอายของโลกสีเขียวใบนี้ได้อย่างน่าเอ็นดู ที่สำคัญยังมีโปสการ์ดน่ารักๆ ไว้ให้ผู้อ่านเก็บสะสมกันอีกด้วยนะ

ความยากง่ายในการอ่าน: เหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัย บริบทในหนังสือเป็นมุมมองแบบเด็กๆ และเป็นไปทีละขั้นตอน คนที่อยากเรียนรู้วิถีชีวิตออร์แกนิกแบบฉบับเข้าใจง่ายและสนุกด้วยแล้ว ยิ่งพลาดหนังสือเล่มนี้ไม่ได้เข้าไปใหญ่

ภาพ ปวริศา สันติวิริยกาญจน์

AUTHOR